Đậu đỏ là một loại đậu vô cùng quen thuộc, chứa nhiều dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Nghe bổ dưỡng như vậy nhưng chắc hẳn nhiều người không biết tác dụng của đậu đỏ là gì đúng không nào. Hãy cùng khám phá ngay những lợi ích tuyệt vời mà đậu đỏ mang lại cho chúng ta qua bài viết của Việt Fresh nhé.
Những thông tin chung về đậu đỏ
Đậu đỏ là gì?
Đậu đỏ có tên khoa học là Adzuki bean đây là loại cây thuộc họ Đậu. Theo nhiều nghiên cứu, loại đậu này có giá trị dinh dưỡng khá cao và được coi là một cây thuốc quý. Đậu đỏ là một loại thực phẩm được sản xuất từ hạt của cây đậu đỏ. Chúng có màu đỏ sẫm và thường được sử dụng trong nhiều món ăn như các cũng thức uống của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á.
Đặc điểm của đậu đỏ
Muốn biết tác dụng của đậu đỏ trước hết bạn phải hiểu những thành phần của loại cây này sẽ bao gồm những gì. Đây là cây có dạng thân leo, hoa màu trắng hoặc hồng. Cây mọc đứng, lá sẽ có hình trái xoan với dạng tròn ở phía đầu, có lông nhám trên lá. Quả đậu thì có hình trụ dài, bên trong có hạt, hạt của cây đậu đỏ có kích thước nhỏ, hình cầu hoặc hình bầu dục, màu đỏ tươi và có một mặt bẹt và một mặt lồi.
Cách thu hoạch đậu đỏ
Đậu đỏ có nguồn gốc là từ Đông Bắc Trung Quốc rồi dần lan sang các nước Đông Nam Á, Nhật Bản và nột số nước châu Mỹ. Vào khoảng tháng 6, tháng 7 là đậu đỏ sẽ bắt đầu cho ra hoa và 1 tháng sau thì quả sẽ đậu. Sau một thời gian, khá ngắn khi quả dần chuyển sang màu đen, người nông dân sẽ hái đậu rồi đem đi phơi nắng trong vòng 3 – 4 ngày và tách lấy hạt, lau sạch bụi bẩn bám trên đó đi. Sau đó mang đi phơi năng rồi bảo quản dùng dần.
Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ
Tác dụng của đậu đỏ khá nhiều vì trong thành phần của chúng chứa cực kì nhiều các dưỡng chất nên được dùng nhiều trong y học cổ truyền. Sau đây là một vài thành phần nổi bật mà bạn nên biết.
- Chất xơ: Chất xơ rất tốt cho vi khuẩn đường ruột và cũng là thành phần quan trọng mà cơ thể cần cung cấp mỗi ngày
- Sắt: Sắt được coi là nhân tố hàng đầu giúp những tế bào hồng cầu phát triển khỏe mạnh. Hơn nữa, chúng còn cải thiện xương, cơ bắp, làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn
- Magie: Có khả năng giúp tim phát triển tốt và ngừa nhiều bệnh về tim mạch. Loại chất này cũng điều tiết tuần hoàn và ổn định huyết áp trong máu
- Photpho: Rất quan trọng với việc phát triển xương và răng.Hơn nữa, nó còn giúp loại đi các cặn bã, phục hồi những tổn thương ở mô và tế bào.
- Folic: Có chức năng tạo nên các tế bào mới trong cơ thể
Bật mí những tác dụng của đậu đỏ
Tăng sức đề kháng
Tác dụng của đậu đỏ đối với sức đề kháng là vô cùng tốt vì các vitamin có trong đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, sản sinh ra nhiều năng lượng, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. tỉnh táo, chống mệt mỏi, căng thẳng. Hơn nữa, đậu đỏ cũng chứa nhiều chất khác như protein, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp cung cấp các amino axit cần thiết cho sự phát triển của các tế bào miễn dịch.
Tốt cho tim mạch
Những chất xơ hòa tan trong đậu đỏ làm cho tác dụng của đậu đỏ là giảm cholesterol, từ đó ngừa đi nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong đậu cũng giảm viêm ruột và thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường khả năng lưu thông máu. Những điều này sẽ góp phần vào việc giảm huyết áp và áp lực tác động lên thành tim.
Tăng cường cơ bắp
Xây dựng cơ bắp và chắc khỏe xương là một tác dụng của đậu bắp có thể khiến bạn bất ngờ. Đặc biệt, đậu đỏ là nguồn giàu canxi để xây dựng và duy trì sức khỏe của xương và răng. Hơn nữa, vitamin K là yếu tố quan trọng cho quá trình hình thành protein trong xương và giúp tăng cường độ cứng của xương. Do đó, hãy dùng đậu đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày để có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp của bạn.
Ngừa ung thư phát triển
Một tác dụng của đậu đỏ mà đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra đó là ngăn ngừa việc hình thành cũng như phát triển các tế bào gây ung thư. Các chất chống oxy hóa cùng chất chống viêm sẽ bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các tác nhân gây ung thư như là tia cực tím, gốc tự do và nhiều chất độc hại khác. Nước đậu đỏ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ.
Tốt cho thận
Giúp cho thận phát triển tốt hơn là tác dụng của đậu đỏ. Chúng chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, bao gồm kali và magiê, hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của thận. Kali là chất điện giải giúp cân bằng nước và điện giữa các tế bào và phân tử trong cơ thể, đồng thời giúp điều hòa huyết áp. Magiê là một khoáng chất quan trọng đối với chức năng thận và giúp điều chỉnh lượng muối trong cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Cũng như những loại rau củ khác thì chất xơ làm cho tác dụng của đậu đỏ đó là rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi vì chúng có khả năng bảo vệ đường ruột, tăng việc hấp thụ thức ăn và cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, chất xơ có thể hấp thụ nước và tạo thành một lượng lớn chất nhầy trong ruột, tăng cường quá trình chuyển hóa thực phẩm. Điều này nhằm ngừa bệnh liên quan đến đường ruột như táo bón, đại tràng hiệu quả
Giảm cân hiệu quả
Làm cho vóc dáng trở nên mảnh mai và hoàn hảo chính là một tác dụng của đậu đỏ. Đậu đỏ có lượng calo và carbohydrate thấp, đồng thời cũng giàu chất xơ và protein. Chất xơ có khả năng giúp giảm đi việc thèm ăn, tạo cảm giác no lâu hơn, đồng thời kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Protein thì lại cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp bạn luôn đủ sức chống chọi với ngày dài nhịn ăn giảm cân.
Làm đẹp da
Uống nước đậu đỏ hay đắp mặt nạ đậu đỏ cùng với bột trà xanh không chỉ giúp loại bỏ hoàn toàn bã nhờn trên da mà còn giúp làn da trở nên đều màu, láng mịn hơn. Tẩy tế bào chết để trắng da là một tác dụng của đậu đỏ được nhiều chị em biết. Đậu đỏ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp giảm đi các dấu hiệu lão hóa da, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Gới ý một vài cách sử dụng đậu đỏ
Sau khi hiểu tác dụng của đậu đỏ chắc hẳn bạn sẽ khá tò mò nên sử dụng đậu đỏ như thế nào để có được nhiều lợi ích nhất đúng không nào. Nếu bạn chưa biết chế biến nguyên liệu tuyệt vời này thì hãy cùng tham khảo ngay các công thức món ngon với đậu đỏ sau đây nhé.
Chè đậu đỏ
Nguyên liệu
- 300 g đậu đỏ
- 20 g bột năng hay bột sắn dây
- 1 hộp nước cốt dừa 1 hộp
- Dừa khô
Cách thực hiện
- Hãy lựa những hạt đậu đỏ đều nhau, không bị sâu và ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu từ đêm hôm trước
- Sau khi ngâm, đậu nở ra và mềm. Khi thấy đậu mềm và bẻ đôi ra được thì tiến hành vớt chúng ra, loại thêm những hạt bị sâu, mọt rồi để ráo
- Cho đậu vào nồi ít muối, thêm 500ml nước để đậu ngập trong nước. Đun sôi thì thêm vào đó 80g đường, khuấy đều để tan và hạ lửa nhỏ, hầm trong vòng 30-40 phút. Khi lấy đũa hoặc thìa nhấn vào đậu thấy đậu nhừ ra thì là được.
- Hòa tan bột sắn dây bằng nước lấm rồi đổ từ từ vào, khuấy đều tay nhẹ nhàng cho đến khi nước sôi lên mà thất bộ không bị vón cục và trong hơn thì tắt bếp đi
- Với món chè này bạn sẽ thấy vị hơi đỏ sậm lại của hạt đậu đỏ, nước hơi nâu điểm thêm chút dừa khô và dừa tươi bào sợi ở trên khiến món chè vô cùng ngọt thanh và đậm đà
- Với món chè này tác dụng của đậu đỏ đó là giúp bạn có một món ăn tráng miệng mát lạnh đặc biệt là vào những trưa, chiều hè nóng nực
- Bạn có thể dùng đậu đỏ để làm thêm nhiều món ăn như là canh xương hầm đậu đỏ, đá bào đậu đỏ.
Nước đậu đỏ
- Đầu tiên là bạn hãy nhặt những hạt có sâu mọt ăn hay bị vỡ để bỏ đi. Rồi bạn tiến hành rửa thật sạch với nước và để ráo
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho toàn bộ đậu vào, vặn lửa to và đảo đều tay để đậu đỏ không bị cháy khét
- Sau khoảng 2 phút, vớt đậu đỏ ra, hạ nhỏ lửa và rang thêm khoảng 3 phút nữa khi thấy đậu đỏ chuyển dần sang màu nâu đẹp, chín và có mùi thơm thì tắt bếp
- Bắc nồi lên bếp và đổ vào đó khoảng 1 lít nước, cho toàn bộ đậu đỏ vào đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Sau 5 phút, thì thêm 1/2 muỗng muối vào và trộn đều. Tiếp tục đun thêm 15 phút nữa, đậu đỏ chín mềm là đậu đỏ đã nhừ.
- Món nước đậu đỏ không chỉ có vị ngon cực thanh tao mà lại còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho những mẹ bầu muốn tiết thêm nhiều sữa cho con bú.
Những lưu ý khi dùng đậu đỏ
- Nếu như bạn đã biết tác dụng của đậu đỏ thì hãy nên tham khảo nên tác hại của đậu đỏ đó là chứa chất lectin cao nên khi ăn nhiều sẽ dễ gây ngộ độc
- Tuyệt đối không ăn đậu sống sẽ xuất hiện các tình trạng như là nôn mửa, đau bụng co thắt hay tiêu chảy.
- Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nên kết hợp đậu đỏ với các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt, cá, gạo, mì, bánh mì, đậu phụ.
- Nếu bạn đang ăn đậu đỏ để giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng, bạn nên tính toán phần ăn sao cho phù hợp với lượng calo và chất béo mà bạn cần tiêu thụ mỗi ngày.
Với các thông tin trên chắc có lẽ bạn đã nắm rõ được tác dụng của đậu đỏ đúng không nào. Tóm lại thì đậu đỏ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, để đạt được lợi ích tối đa, bạn nên ăn đúng cách và kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hãy cùng chiêu đãi cả nhà bằng những món ngon khác như xôi đậu đỏ, trà sữa đậu đỏ,.. nhé.