Sữa đậu phộng không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hương vị thơm ngon độc đáo đã khiến sữa đậu phộng trở thành thức uống được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sữa đậu phộng cũng là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho sữa động vật dành cho những người ăn chay và những người bị dị ứng sữa bò. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu sữa đậu phộng có tác dụng gì và tham khảo các cách nấu sữa đậu phộng thơm béo, dinh dưỡng cho cơ thể của bạn trong bài viết dưới đây.
Giới thiệu về sữa hạt đậu phộng
Được làm từ đậu phộng nguyên hạt, sữa đậu phộng rất giàu đạm và chất béo thực vật, cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng tinh khiết và là nguồn năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể, đồng thời là sản phẩm thay thế tuyệt vời cho sữa động vật đối với những người bị dị ứng sản phẩm .Nó cũng có thể được sử dụng để thay thế sữa động vật trong các công thức nấu ăn và làm bánh.
Thành phần sữa hạt đậu phộng
Đậu phộng chứa khoảng 10 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Có thể kể đến các chất như isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine. Các axit amin này không thể được tổng hợp trong cơ thể và phải được đưa vào cơ thể từ thức ăn và nước uống hàng ngày.
Ngoài ra, sữa đậu phộng còn chứa vitamin B3 và niacin, đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho não và tế bào thần kinh. Không chỉ vậy, nó còn cải thiện chức năng của não, tăng cường hoạt động của tế bào và giúp bạn ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn và lưu giữ thông tin lâu hơn.
>> Đọc thêm: Thành phần của sữa chua
Mẹo chọn đậu phộng ngon
Hiện nay, có hai loại lạc phổ biến ở nước ta là lạc đỏ và lạc trắng. Các loại đậu phộng khác nhau có mục đích sử dụng và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Để chọn đậu phộng ngon, bạn nên xem xét:
- Chọn đậu phộng xỉn màu. Là loại có vỏ ngoài sáng màu, càng nhăn nheo thì càng ngọt.
- Đối với lạc đã bóc vỏ, nên chọn những quả lạc có kích thước đều nhau, không có dấu hiệu bị mối, mọt, sâu đục. Với đậu phộng vỏ cứng. Nếu mua để nấu ăn thì chọn loại lạc không bị lép, vỏ màu trắng hồng và đầy hạt, nếu mua đã phơi khô để ăn hạt thì nên tách đôi lạc ra, chọn loại lạc có vỏ ngoài màu đen và còn dai
- Nhặt một hạt đậu phộng và lắc khi bạn nghe thấy tiếng hạt đập vào thành bát. Nếu nó phát ra nhiều tiếng kêu hoặc hạt chuyển động nhiều thì đó là hạt lạc lép. Hoặc nếu đậu phộng để lâu sẽ bị khô, khi dùng tay ấn vào vỏ đậu phộng giòn sẽ phát ra âm thanh đặc trưng
- Đừng chọn bất cứ thứ gì có màu hoặc mùi lạ
Sữa đậu phộng có tác dụng gì?
Biết được một số thông tin dinh dưỡng về hạt đậu phộng, nhiều người cũng thắc mắc liệu sữa đậu phộng có tác dụng gì đặc biệt với sức khoẻ hay không mà lại được sử dụng phổ biến đến vậy. Cùng tìm hiểu những công dụng thần kì mà loại thức uống này đem đến cho bạn nhé!
Hạ mức cholesterol
Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết một ly sữa đậu phộng có thể cung cấp khoảng 214 calo (trong đó chất béo chiếm 162 calo). Đây là những chất béo tốt có thể làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Lợi ích giảm cholesterol của sữa đậu phộng cũng là nhờ tỷ lệ chất xơ hòa tan tự nhiên cao trong đồ uống, chiếm khoảng 12% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Bổ sung Magie
Magiê rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất năng lượng và tốt cho chức năng cơ, thần kinh và tim. Không chỉ vậy, dưỡng chất này còn giúp hạ huyết áp và giúp xương chắc khỏe. Sữa đậu phộng rất giàu magie và có thể cung cấp khoảng 65 mg mỗi cốc. Đây là khoảng 16% mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị.
>> Tham khảo: Lợi ích của bạch đậu khấu
Cung cấp vitamin E
Vitamin E là một chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ chất béo khỏi các gốc tự do. Điều này ngăn chặn chất béo giải phóng cholesterol và dính vào mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch. Một cốc sữa đậu phộng chứa khoảng 2 mg vitamin E, chiếm khoảng 13% lượng khuyến cáo hàng ngày.
Hỗ trợ hoạt động trao đổi chất
Cơ thể chúng ta rất cần vitamin B6 để kích hoạt hơn 100 enzym cần thiết cho quá trình trao đổi chất, đồng thời có tác dụng trong quá trình tổng hợp. Ngoài ra, sữa đậu phộng còn có thành phần enzym tạo hemoglobin hỗ trợ quá trình lưu thông và dẫn truyền thần
Vitamin B6 cũng giúp chuyển hóa axit amin homocysteine thành các chất hữu ích. Điều này làm giảm nồng độ homocysteine trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giới thiệu 4 công thức sữa đậu phộng thơm ngon chất lượng
Bạn biết không? Ngoài các loại sữa hạt đậu phộng bán phổ biến tại thị trường, hiện nay đã có rất nhiều những cách hướng dẫn làm thế nào để có một ly sữa đậu phộng sánh mịn, thơm bùi rất bổ dưỡng và tiện lợi cho sức khoẻ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 4 cách nấu sữa đậu phộng mới lạ dưới đây!
Cách nấu sữa đậu phộng tăng cân
Chuẩn bị:
- 200g đậu phộng
- 2 lít nước lọc
- Sữa đặc
- Đường
Cách làm:
- Lạc rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, mốc rồi ngâm nước khoảng 8-10 tiếng cho nở mềm.Vớt đậu phộng ra để ráo.
- Cho đậu vào khoảng 1/3 cối xay và xay thật nhuyễn với 2 lít nước. Có thể tách đậu và xay mịn để hỗn hợp mịn hơn.
- Rây hỗn hợp và lọc bỏ bã
- Sau khi sàng, chuyển sang nồi và đun trên lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ 15 phút đến 1 giờ 30 phút. Thời gian nấu khoảng 30-40 phút cho 2-3 thìa đường hoặc tăng giảm lượng đường sao cho vừa ăn.
- Khuấy đều khoảng 5-10 phút để sữa không bị tách lớp và lắng cặn, sau đó cho thêm 1 thìa sữa đặc để sữa đặc và sánh hơn.
- Khi sữa sôi thì tắt bếp, để nguội rồi rót ra ly.
Cách nấu sữa đậu phộng rang
Chuẩn bị:
- 250g đậu phộng
- 800ml nước
- 100g đường
Cách làm:
- Đậu phộng được chia thành hai phần: 200g đậu xanh đã tách vỏ rang lửa nhỏ và 50g đậu xanh ngâm nước qua đêm, để ráo, đãi vỏ. Đậu phộng sống thêm hương vị béo ngậy và kết cấu cho sữa đậu phộng rang.
- Lạc rang và lạc sống cho vào máy xay cùng 800ml nước. Để đậu phộng mịn hơn, bạn có thể xay theo mẻ.
- Rây hỗn hợp đã trộn để loại bỏ cặn và thu được sữa trong, mịn. Sau đó chuyển sang nồi và nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều để sữa không bị chìm xuống đáy nồi.
- Khi sữa sôi thì cho 100g đường vào trộn đều.
- Khi đường tan và sữa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
- Đổ ra ly và thưởng thức ngay.
>> Xem thêm: Cách làm sữa đậu nành
Cách nấu sữa đậu phộng mè đen
Chuẩn bị:
- 100g đậu phộng
- 50g mè đen
- 1 bịch sữa tươi không đường
- Đường
Cách làm:
- Nướng đậu phộng trên lửa nhỏ, nướng đều tay để đậu chín đều. Để nguội và bóc vỏ đậu. Rang vừng đen trên lửa nhỏ.
- Cho một ít đậu vào máy cùng ít nước, xay nhuyễn. Sau đó thêm đậu từng cái một.
- Cho vừng vào sau cùng và xay nhuyễn với 0,5 lít nước cho đến khi mịn.
- Rây hỗn hợp để loại bỏ cặn
- Đổ sữa vào chảo và đun trên lửa nhỏ trong 30 phút, sau đó thêm đường. Khi sữa sôi cho 100ml sữa tươi vào khuấy đều
- Đợi sữa nguội và rót ra thưởng thức
Cách nấu sữa bơ đậu phộng
Chuẩn bị:
- 300g đậu phộng sống
- 1,5 lít nước
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 300g đường
- 1 – 2 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 – 2 muỗng canh muối.
Cách làm:
- Đậu phộng được rắc muối và nướng trên lửa nhỏ. Sau khi đậu chín, để nguội và bóc vỏ.
- Cho đậu đã rang vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay nhuyễn. Có thể xay theo mẻ để hỗn hợp thật mịn.
- Rây hỗn hợp và lọc bỏ bã. Đặt hỗn hợp lên bếp và nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều. Cho sữa tươi và đường vào đun khoảng 30-40 phút, khuấy đều rồi nấu tiếp.
- Đối với bơ đậu phộng, múc ra chén nhỏ cho một ít sữa nóng vào khuấy tan bơ đậu phộng. Khi sữa sôi thì tắt bếp, để nguội rồi rót ra ly.
Ghi chú: Nếu không thể uống sữa đậu phộng sau khi nấu, hãy để nguội hoàn toàn trước khi đổ vào lọ thủy tinh và cho vào tủ lạnh, làm theo cách này sẽ giúp bạn kéo dài thời gian giữ sữa trong 2-3 ngày.
Cần nhớ điều gì khi uống sữa hạt đậu phộng?
Sữa đậu phộng là thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng hãy uống điều độ và đừng quá lạm dụng vì nó sẽ có các tác dụng phụ sau:
- Tăng cân: Đậu phộng có hàm lượng calo cao đến mức một cốc sữa đậu phộng chứa tới 214 calo. Vậy nên nó có thể là tác nhân gây tăng cân cho cơ thể bạn.
- Ức chế hấp thụ khoáng chất: Đậu phộng có chứa axit phytic, hoặc phytate, ngăn cơ thể hấp thụ khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, canxi và mangan.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh: Bệnh tim mạch, viêm khớp và các bệnh mãn tính có nguy cơ gia tăng do tác dụng phụ của việc hấp thụ quá nhiều axit béo omega-6 và thiếu axit béo omega-3. Axit béo omega-6 là axit béo không bão hòa đa được sử dụng cho năng lượng. Tuy nhiên, để omega-6 và omega-3 có lợi cho sức khỏe, chúng phải phối hợp với nhau một cách cân bằng.
Ngoài ra, đậu phộng cũng là một loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc nếu bạn cho em bé của bạn, bạn nên rất cẩn thận. Các triệu chứng điển hình của dị ứng đậu phộng bao gồm sổ mũi, ngứa miệng và cổ họng, phát ban da, mẩn đỏ, thở khò khè, khó tiêu như tiêu chảy.
Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN, thì sữa đậu phộng là lựa chọn phù hợp nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên trước hương vị thơm ngon, đậm đà của đậu phộng và các lợi ích dinh dưỡng bao gồm protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Với sức hấp dẫn như vậy, thật sự không dễ dàng bỏ qua sữa đậu nành rồi đúng không nào? Chúc bạn thưởng thức sữa đậu phộng thật ngon tại nhà!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt