Gần đây, siro dâu đã trở thành một trong những loại thực phẩm phổ biến được ưa chuộng để chăm sóc sức khỏe và tăng cường miễn dịch. Với hương vị ngọt ngào và màu sắc tươi sáng, siro dâu, đặc biệt là siro dâu tằm chính là sự thay thế tuyệt vời cho các loại nước ngọt và bánh kẹo truyền thống. Việt Fresh sẽ giúp bạn hiểu được vì sao loại thức uống này được yêu thích đến vậy nhé!
Giới thiệu về quả dâu
Dâu tây là loại trái cây thuộc chi Fragaria, được tìm thấy từ châu Mỹ. Nhiều ý kiến còn cho rằng dâu tây là giống lai giữa hai loại cây đến từ Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Dâu tây là loại cây thân thảo ngắn. Lá mọc sát nhau, trên bề mặt lá có nhiều gai và lông. Kích thước của lá thay đổi từ giống này sang giống khác. Hoa dâu tây mỏng, màu trắng sữa và hơi tròn. Là hoa lưỡng tính, dâu tây tự thụ phấn và có thể tăng sản lượng thông qua lai tạo.
Khi dâu tây chín, chúng phồng lên và có hình dạng đầy đặn. Dâu tây có màu xanh khi tươi và đỏ hoặc hồng khi chín, tùy thuộc vào giống. Cả hai đều được đặc trưng bởi độ chua vừa phải và vị ngọt và mọng nước.
Thành phần của dâu
Tiêu thụ siro dâu tây có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì loại quả mọng này chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể con người cần cho sự tăng trưởng và phát triển. Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra các thành phần sau có trong 100g dâu tây:
- Vitamin C: 58,8 mg
- Vitamin A: 0,036mg
- Vitamin B6: 0,047mg
- Vitamin E: 0,29 mg
- Canxi: 28mg
- Phốt pho: 27mg
- Kali: 220mg
- Magie: 13mg
- Nước: 90,95g
- Chất xơ: 2g
Mẹo chọn dâu tây ngon
Dâu tây là nguyên liệu quan trọng quyết định chất lượng của siro. Do đó, bạn cần hết sức cẩn thận khi mua dâu tây để chọn được những quả dâu tây ngon nhất. Tốt nhất, dâu tây nên được mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, khi mua loại quả này cũng cần chú ý đến những đặc điểm sau:
- Hương thơm: Những trái dâu ngon có mùi thơm đặc trưng, còn những trái chỉ có mùi thơm thoang thoảng thì ngược lại nên bỏ qua ngay, vì có thể trong quá trình trồng đã phun nhiều hóa chất.
- Màu sắc: Một quả dâu tây chất lượng phải có màu đỏ tươi và mọng nước. Những quả mọng màu đỏ sẫm nên được kiểm tra kỹ hơn vì người bán có thể nhầm lẫn chúng với những quả mọng kém chất lượng. Không mua những quả có đốm trắng hoặc xanh, vì đây thường là những quả kém chất lượng, chưa chín.
- Hình dáng và kích thước: Đừng mua những quả quá dày hoặc quá to vì rất có thể chúng đã chứa đầy nước. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu lạ khác của quả mọng. Nếu các đốm đen xuất hiện, điều đó có nghĩa là nó đã bắt đầu thối rữa.
- Cuống lá: Bạn nên mua những quả còn nguyên cuống và đài hoa. Nếu cuống lá khô hoặc vàng, có thể nó đã được bày bán trên kệ vài ngày, vì vậy đừng mua.
- Hạt trên trái dâu: Theo kinh nghiệm ông bà để lại, các hạt của vỏ dâu tây càng cách xa nhau thì càng ngọt.
>> Tham khảo: Mẹo chọn đẳng sâm ngâm rượu
Lợi ích của siro dâu tây
Dâu tây và dâu tằm có nhiều dưỡng chất như vậy, liệu siro dâu có đem lại lợi ích gì cho bạn khi thưởng thức nó hay không? Thực tế, mỗi loại dâu đều có những tác dụng riêng cho cơ thể của con người. Cụ thể hơn, Việt Fresh xin nêu ra một số thông tin lần lượng về công dụng của siro dâu tây và siro dâu tằm cho bạn hiểu thêm.
Dâu tây chắc hẳn là loại hoa quả quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, vậy bạn có biết uống siro được làm từ dâu tây nguyên chất có gì đặc biệt không?
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Dâu tây cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu quan sát lớn trên hàng ngàn người yêu thích quả mọng cho thấy giảm nguy cơ tử vong liên quan đến tim. Các nghiên cứu ở người trung niên cho thấy quả mọng có thể cải thiện cholesterol HDL (có lợi), huyết áp và chức năng tiểu cầu.
Ổn định đường huyết
Khi carbohydrate được tiêu hóa, cơ thể sẽ chuyển đổi chúng thành đường đơn giản và giải phóng chúng vào máu. Sau đó, cơ thể bắt đầu tiết insulin. Insulin yêu cầu các tế bào lấy đường từ máu và sử dụng nó làm nhiên liệu hoặc dự trữ. Dâu tây dường như làm chậm quá trình tiêu hóa glucose và tăng đột biến cả glucose và insulin sau bữa ăn nhiều carbohydrate.
Ngăn ngừa ung thư
Sự phát triển và tiến triển của ung thư thường liên quan đến stress oxy hóa và viêm mãn tính. Một số nghiên cứu cho thấy quả mọng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư thông qua khả năng chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm. Dâu tây có nhiều axit ellagic và ellagitannin, được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Tác dụng của siro dâu tằm
Dâu tằm là loại hoa quả phổ biến theo mùa, vì vậy không thể phủ nhận những lợi ích quý giá nó mang lại cho sức khoẻ. Uống siro dâu tằm có lợi ích gì cho bạn? Cùng đọc thông tin dưới đây nhé!
Tiêu hoá tốt hơn
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, dâu tằm là thức quà tốt cho dạ dày. Cơ thể cần chất xơ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tạo điều kiện cho thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa. Điều này làm giảm táo bón, đầy hơi hoặc đau bụng.
Giảm cân
Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh cũng là một yêu cầu để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bổ sung dâu tằm vào chế độ ăn uống của họ đã giảm tới 10% tổng trọng lượng cơ thể trong gần ba tháng. Mỡ thừa ở hông và đùi cũng giảm đáng kể khi tiêu thụ loại quả này.
>> Đọc thêm: 10 loại trái cây giảm cân
Giảm cholesterol
Cholesterol là một phân tử chất béo quan trọng được tìm thấy trong mọi tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol trong máu tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn dâu tằm thường xuyên là một biện pháp tốt để giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể và do đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol và flavonoid trong loại quả này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Nó duy trì lưu lượng máu ổn định và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Hướng dẫn 2 cách nấu siro dâu mới lạ, bổ dưỡng
Mùa hè đến cũng chính là thời điểm các loại nước giải khát lên ngôi, đánh tan nắng hè gay gắt và oi ả. Nhiều người tìm đến các loại nước ngọt hay nước ép hoa quả an lành cho sức khoẻ để giải nhiệt. Tuy vậy, bạn cũng đừng quên siro dâu cũng là một trong những lựa chọn hay ho đấy nhé! Tiếp theo, Việt Fresh xin gửi đến bạn cẩm nang 2 món dâu siro thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng làm theo:
Công thức siro dâu tây ngọt thanh
Nấu siro dâu tây với các bước vô cùng đơn giản
Chuẩn bị:
- Dâu tây: 400g
- Đường: 200g
- Nước: 200 – 250ml
Cách làm:
- Dâu tây sau khi mua về rửa sạch, dùng dao cắt xung quanh cuống rồi rút cuống ra
- Cắt dâu tây thành từng miếng nhỏ và cho vào chảo. Chuẩn bị nước lọc (khoảng 200-250ml).
- Sau khi đun sôi, giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 20 phút. Thỉnh thoảng hớt lớp bọt trên cùng. Sau 20 phút, dâu tây không còn giữ được màu sắc ban đầu. Nước dâu sẽ chuyển sang màu hồng hoặc đỏ. Tắt bếp.
- Lọc nước cốt dâu tây qua rây và tách bã. Trong quá trình lọc, siro sẽ bị nhão và sẫm màu nên bạn đừng vắt dâu quá mạnh để bảo quản nước cốt.
- Sau khi lọc, cho đường vào nước dâu và khuấy đều cho đường tan nhẹ. Đun nước ép dâu tây và dung dịch đường trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn và có độ sệt theo ý thích của bạn. Hớt bọt nổi lên trên.
- Tắt bếp và để nguội. Sau đó đổ vào lọ có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh.
>> Tìm hiểu: Cách xay sinh tố dâu tây
Công thức siro dâu tằm nguyên chất
Thông thường, mùa dâu tằm ngon nhất chỉ xuất hiện mỗi năm một lần. Vì vậy, làm siro dâu tằm là một cách tuyệt vời để bảo quản dâu tằm thơm ngon cho những lần thưởng thức sau.
Nguyên liệu
- Dâu tằm chín: 2kg
- Đường cát: 1 – 1.2 kg
- Rây lọc: 1 cái
- Chai: 3 chai (loại 1 lít)
- Bình thủy tinh có nắp đậy: 1 bình (loại 3 lít)
Cách làm siro dâu tằm
Làm siro dâu tằm rất dễ dàng. Siro dâu tằm chỉ có thể được làm từ dâu tằm tươi. Do đó, không sử dụng dâu tằm khô để làm xi-rô.
Bước 1. Chuẩn bị dâu tằm
- Mua dâu về, nhặt những quả dâu bị dập, ngâm nước, sâu mọt rồi cho vào rổ
- Rửa nhẹ nhàng bằng nước chảy để loại bỏ bụi bẩn
- Để ráo dâu tây và trải phẳng trên khay hoặc rỗ để giúp dâu tây nhanh khô
Bước 2. Làm sạch lọ đựng dâu tằm
- Rửa sạch hũ và nắp rồi tráng qua nước sôi
- Lau thật khô bằng khăn sạch
Bước 3. Xếp dâu tằm vào bình
- Đợi dâu ráo nước, tiến hành xếp dâu vào bình thủy tinh
- Xếp lớp lần lượt theo thứ tự 1 lớp dâu rồi lại 1 lớp đường
Bước 4. Cách làm siro dâu tằm
- Ngâm dâu trong 1-2 ngày. Khi đường đã tan chảy hoàn toàn, dùng băng gạc nhỏ để ráo mật đường dâu tây và đổ dâu tây cùng một cốc nước đường vào một cái nồi lớn.
- Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Khi sôi, giảm lửa nhỏ và đun thêm 15-20 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.
- Khi làm siro dâu, bạn khuấy nhẹ tay để dâu không bị chìm xuống đáy nồi và bị cháy.
Bước 5. Bảo quản
- Trong khi chờ đợi hỗn hợp siro dâu tằm nguội, hãy làm sạch và sát khuẩn rây lọc bằng nước sôi và lau khô bằng khăn sạch.
- Khi nồi siro dâu nguội bớt, dùng rây lọc lấy nước siro dâu. Đổ siro vào chai bảo quản.
Siro dâu là lựa chọn ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN hoàn hảo cho những ai muốn cải thiện sức khỏe và tận hưởng cảm giác sảng khoái lành mạnh. Siro dâu tây không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Hãy thử học cách làm siro dâu tằm hoặc dâu tây tại nhà và thưởng thức thật ngon miệng nhé. Chúc các bạn thành công!