Hàn Quốc là một đất nước khá phát triển về ngành mỹ phẩm và thực phẩm chức năng . Mấy năm trở lại đây, con người đã áp dụng theo các bí quyết chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của quốc gia này, trong đó không thể bỏ qua cách sử dụng nhân sâm – một loại thảo dược quý hiếm hàng đầu được mọi người ưa chuộng.
Điều đặc biệt là chỉ với bí quyết ngâm rượu sâm Hàn Quốc chuẩn vị ta đã có thể ngăn ngừa được bệnh tật và nhận lại hàng loạt lợi ích tuyệt vời khác. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để sở hữu cho mình phương pháp ngâm rượu chuẩn cho gia đình nhé!
Ý nghĩa của bình rượu sâm Hàn Quốc
Ít ai biết rằng rượu sâm là một nét đặc trưng trong văn hoá của người dân xứ sở kim chi. Không giống các loại rượu thông thường, loại rượu này còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác mà ta cần nên biết.
Rượu sâm Hàn Quốc là gì?
Rượu sâm được ngâm từ nhân sâm 6 năm tuổi của Hàn Quốc với rượu trắng 40 độ. Sau khi trải qua hàng loạt quá trình chọn lựa và ủ ngâm trong một thời gian dài thì rượu sâm bắt đầu đem ra phục vụ con người. Đặc trưng của loại rượu này là có tính hàn, ấm nóng, giúp lưu thông khí huyết, phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
Rượu sâm mang ý nghĩa phong thủy
Theo đời sống tinh thần của người dân xứ Hàn thì rượu sâm không chỉ là loại thuốc quý mà còn ẩn chứa những ý nghĩa phong thuỷ. Người dân nơi đây tin rằng nó sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng, phú quý cho họ.
- Bình thủy tinh: Một bình thuỷ tinh đầy rượu đặt trong góc nhà sẽ mở đường cho khí tài vận lưu thông
- Rượu trong bình: Hội tụ tài lộc, bảo vệ sức khỏe bình an
- Nguyên liệu ngâm: Đại diện của cuộc sống an lạc, như ý và trường thọ
Sâm Hàn Quốc ngâm rượu là món quà tặng cao cấp
Công dụng của rượu sâm Hàn Quốc khá đa dạng, không chỉ là thức uống chăm sóc sức khỏe, vật trang trí phong thủy mà còn là món quà biếu tặng sang trọng, ý nghĩa cho những người xung quanh. Nó đẹp cả hình thức bên ngoài và chất lượng bên trong, phù hợp làm quà trong các dịp như tết, ngày trọng đại,…
Lợi ích của rượu nhân sâm đối với sức khỏe
Được chiết xuất từ nhân sâm 6 năm tuổi, rượu sâm không làm biến chất mà vẫn giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.
- Khi dùng với liều lượng vừa phải, rượu sâm bổ sung thêm năng lực, giúp bệnh nhân bị suy yếu do bệnh tật cải thiện sức khỏe
- Tính ấm nóng hỗ trợ máu lưu thông dễ dàng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tuần hoàn máu để ngăn chặn hình thành chứng thiếu máu ở cơ thể người
- Thanh lọc cơ thể, lọc bỏ độc tố tích tụ ở gan
- Kiểm soát huyết áp, chống các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ Tuy nhiên không đảm bảo hiệu quả đối với bệnh nhân bị suy tim nặng do đó cần thận trọng hơn với các đối tượng này
- Phòng chống trị ung thư dạ dày, giúp ăn ngon miệng và bảo vệ hoạt động của hệ tiêu hóa ngăn tiêu chảy, táo bón
- Thành phần là saponin có khả năng ức chế các tế bào tự do gây bệnh ung thư
Dù vậy với bản chất vốn có của rượu thì sản phẩm này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu người dùng sử dụng sai cách:
- Uống thường xuyên gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, căng tức, tiêu chảy
- Gây nôn mửa, trào ngược cho người bị huyết áp cao, mất ngủ, sức khỏe yếu
- Xuất hiện tình trạng nôn ra máu với đối tượng bị viêm dạ dày
>> Tham khảo tác dụng của rượu sâm đất
Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đơn giản, hiệu quả
Để có được món rượu thơm ngon thì đều đầu tiên cần làm là chọn ra nguyên liệu chính. Nên ưu tiên những củ sâm to, thuộc 6 năm tuổi, dáng đẹp. Trước khi ủ rượu thì ngâm trước với nước, sau đó bảo quản trong ngăn mát tầm 10 ngày.
Khi ngâm rượu, đem rửa sạch, để ráo, dùng khăn mềm lau khô vỏ bên ngoài. Cuối cùng là cắt cuống, tráng qua 1 lần với rượu là đã xong bước sơ chế nguyên liệu chính.
Công thức làm rượu nhân sâm
Đây là cách làm đơn giản nhất, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ bình thủy tinh, củ nhân sâm, rượu trắng. Tiếp theo là làm sạch theo cách ở trên, xếp đều vào bình, đặt rễ sâm hương xuống bên dưới. Bước tiếp theo là đổ rượu ngập sâm, ủ sau 3 tháng là có thể mang ra sử dụng. Tuy nhiên nên để lâu hơn vì rượu càng để lâu càng thơm ngon hơn.
Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc với táo đỏ
Táo đỏ là nguyên liệu thường bắt cặp với nhân sâm trong nhiều món. Với vị ngọt đặc trưng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang lại hương vị thơm ngon và nâng cao chất lượng dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Bình thủy tinh
- Nhân sâm tươi
- Táo đỏ
Cách chế biến:
- Dùng khăn ướt nhẹ nhàng rửa hết đất còn bám bên ngoài củ nhân sâm
- Chọn các quả táo đỏ không hư hỏng rồi đem đi rửa sạch
- Sếp đều nhân sâm và táo đỏ vào bình
- Đổ rượu và ủ, đặt nơi khô ráo, thoáng mát
- Dung 2 chén nhỏ mỗi ngày trong các bữa ăn
Ngâm rượu sâm cùng câu kỷ tử
Nhân sâm kết hợp với kỷ tử tạo nên một vị thuốc hữu hiệu chữa các bệnh như suy nhược cơ thể, kém ăn, ngủ không ngon giấc,…
>> Hướng dẫn ngâm rượu đẳng sâm thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- Củ sâm
- Kỷ tử
- Thục địa
- Đường phèn
- Rượu
Cách chế biến:
- Sau khi sơ chế, làm sạch hết tất cả nguyên liệu thì cho chúng vào bình đựng có nắp
- Đổ rượu ngập bình, ngâm trong vòng 1 tháng để rượu dậy mùi hương và tiết ra các chất dinh dưỡng
- Tuỳ theo thể trạng của cơ thể để dùng liều lượng phù hợp
Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc, đông trùng hạ thảo
Không thua kém nhân sâm, đông trùng hạ thảo thuộc top dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế lẫn giá trị dinh dưỡng nổi bật, vượt trội hơn so với các loại khác. Các chuyên gia nhận định, khi ngâm chúng với nhau, cơ thể sẽ tăng cường sức đề kháng, bổ thận tráng dương, chữa tình trạng yếu sinh lý ở cả nam và nữ.
Nguyên liệu:
- Bình thủy tinh
- Nhân sâm
- Đông trùng hạ thảo khô
- Rượu trắng
Cách chế biến:
- Chần bình định một lượt qua nước nóng rồi lau khô
- Nhân sâm làm sạch hết lớp đất bên ngoài
- Cho hết nguyên liệu vào bình, đổ rượu và đậy kín nắp
>> Tìm hiểu về bảng giá sâm Hàn Quốc để chọn mua nguyên liệu phù hợp
Mẹo dùng rượu sâm để phát huy tác dụng
Bên trong rượu luôn tìm ẩn 2 mặt lợi hại, do đó nên tìm hiểu kỹ trước các thông tin liên quan đến việc uống rượu đúng cách và cân đúng liều lượng.
Độ tuổi thích hợp uống rượu sâm Hàn Quốc
Phù hợp cho người già nhưng không nên sử dụng cho trẻ em dưới 14 tuổi. Vì ở độ tuổi quá nhỏ sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm và rối loạn hệ tiêu hóa. Do đó đối tượng tốt nhất là từ 20 tuổi trở lên.
Thời điểm và liều lượng uống rượu
- Không dùng vào buổi tối sẽ gây mất ngủ
- Sử dụng trong hoặc sau bữa ăn để tiêu hoá thức ăn tốt hơn
- Mỗi ngày 1 ly, không vượt quá 100ml
Đối tượng không nên dùng
- Người có huyết áp cao
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Đối tượng có dạ dày bị viêm loét cấp tính
- Nam giới dậy thì sớm, thường di tinh, xuất tinh
- Chị em bị lạnh bụng, hay đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy
- Người lớn hay lên các cơn cảm mạo kèm theo sốt
Chú ý khi sử dụng rượu sâm Hàn Quốc
- Dùng cho cả nam và nữ nhưng không được vượt khỏi mức 100ml
- Hạn chế uống vào buổi tối sẽ gây mất ngủ
- Không pha chung trà với rượu hoặc uống trà ngay sau khi cơ thể hấp thụ rượu xong
- Rượu sâm có thể tăng hưng phấn và kích thích hệ thần kinh do đó đối tượng mất ngủ nên tránh xa
Để tránh các tác hại không đáng có bạn nên ưu tiên uống rượu sâm Hàn Quốc vào ban ngày. Uống theo chế độ vừa phải, tránh lạm dụng sẽ phát sinh tình trạng nghiện rượu, ngộ độc cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng với những trường hợp ngộ độc nhẹ như chóng mặt, đau đầu vì nó sẽ tự hết. Đế với Việt Fresh để sở hữu cho mình những công thức bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 090 626 9190
- Website: https://befresh.vn/
- Gmail: info@thucphamviet.vn
- Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt