Phổ tai là gì? 3 cách chế biến phổ tai thơm ngon, bổ dưỡng

Phổ tai chính là một loại rong biển khô rất nổi tiếng trong các món ăn thanh nhiệt, bổ sâm và các thức uống giải nhiệt mùa hè như chè. Nguyên liệu này không chỉ là món ăn dân dã mà còn có rất nhiều công dụng. Bạn đã biết lợi ích của rong phổ tai? Phổ tai nấu món gì ngon chưa?

Phổ tai là gì?

Thông tin phổ tai
Thông tin về phổ tai

Phổ tai là một loại rong biển khô được ngâm trong nước cho mềm và được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Phổ tai dù để sống, ngâm, nấu chín hay trộn với các thực phẩm khác đều có mùi biển đặc trưng không quá nồng, có tác dụng phòng ung thư, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, dị ứng, thấp khớp, viêm khớp, thần kinh. …

Trong tự nhiên, chúng to, hình mỏng, thường khô, rộng trên 50 cm đặc biệt dài vài mét. Nó mùi biển đặc trưng nên bạn thể dùng khi chế biến món ăn không gây nghiện.
Loại rong này  đặc điểm sau khi ngâm sẽ giòn, mềm, ngọt lạnh. Quá trình phơi khô, thu hoạch  bảo quản phổ tai chính là điểm cộng mà nhiều người sử dụng loại rau này vì thời gian thu hái phổ tai là quanh năm.

Giá trị dinh dưỡng

Phổ tai một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe lại giàu chất dinh dưỡng, bao gồm các dưỡng chất sau:

  • 43 calo năng lượng
  • 1 g chất béo
  • 10g tinh bột
  • 2g chất đạm
  • Chất
  • Hàm lượng polysacarit sunfat nguồn gốc từ thực vật (sPS) cao.
  • Vitamin K 80% RDI, Vitamin A, C, E, B, B12
  • Khoáng chất như: Iốt 65% RDI, Mg 180% RDI, Mangan 70% RDI, Natri 70% RDI, Axit Folic 50% RDI, Sắt 20% RDI, Calo 45% RDI, Canxi… Axit béo Omega 3 & 6, Choline, Alcanmannites , Clemens màu mỡ…

Loại rong phổ tai khô khô dù chứa rất ít chất đạm, nhưng vẫn giữ lại vitamin A, vitamin C, B1, B12, khoáng chất, canxi, sắt phốt pho.

Ăn thực dưỡng với phổ tai

Phổ tai có chứa nhiều khoáng chất (canxi, phốt pho, sắt, muối), vitamin A, B1, B12, C không chứa protein và carbohydrate dễ tiêu hóa.

Loại rong này làm sạch cơ thể của chúng ta bằng cách loại bỏ các tác động có tính axit của thực phẩm hiện đại và giúp tăng cường độ kiềm của máu. Ngoài ra còn có công dụng phòng và chữa nhiều bệnh thời đại: cao huyết áp, xơ cứng động mạch, dị ứng, viêm khớp, thấp khớp, bệnh tật, bệnh thần kinh.

Một công dụng khác từ nó là còn giúp làm tan mỡ và chất nhầy do tiêu thụ quá nhiều thịt, các sản phẩm từ sữa và đường. Có nhiều loại khác nhau được sử dụng trong chế độ dinh dưỡng. Nếu muốn thưởng thức sản phẩm bổ dưỡng này, bạn nên tham khảo một số lời khuyên để thưởng thức nó. Chắc chắn rằng một khi đã ăn quen, bạn sẽ thích thú với vị ngọt ngào của nó.

Thực dưỡng sử dụng bào ngư làm thực phẩm đã thu hút nhiều sự chú ý và quan tâm đến các loại thực phẩm có nguồn gốc từ bào ngư. Phổ tai là nguyên liệu không chỉ tạo nên món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho người ăn chay.

Cách làm sạch phổ tai

Phổ tai có mùi tanh đặc trưng nhưng nó nhẹ hơn so với các loại tảo thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn không thích hay ngại ăn thực phẩm có mùi tanh, hãy làm theo các bước đơn giản dưới đây để khử mùi cho món ăn có rong phổ tai của bạn nhé!

  • Bước 1: Ngâm vào nước để làm mềm và giúp phổ tai nở ra trong 15 phút.
  • Bước 2: Thái  thành những sợi nhỏ rồi rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài.
  • Bước 3: Bóp với muối để loại bỏ mùi tanh.
  • Bước 4: Tiếp tục chấm với gừng băm nhỏ để cân bằng vị và giúp cân bằng hệ tiêu hóa.

Ăn rong phổ tai có lợi ích gì không?

Rong phổ tai có nhiều lợi ích sức khoẻ
Rong phổ tai có nhiều lợi ích sức khoẻ

Nhiều người cho rằng phổ tai chỉ là một loài rau, rong dại nên chắc ăn vào cũng chỉ thấy cảm giác lạ miệng thôi chứ không có bổ dưỡng gì. Trong thực tế, chỉ cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong phổ tai là đã có thể hiểu được khái quát lợi ích mà nó đem lại. Cụ thể hoá cho vấn đề này, chúng tôi xin liệt kê những tác dụng tuyệt vời của phổ tai mà bạn không ngờ đến

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Các bác sĩ tim mạch khuyên dùng phổ tai
Các bác sĩ tim mạch khuyên dùng phổ tai

Tai chứa nhiều kali, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch và giữ cho cơ thể vận động. Các chất chống oxy hóa có trong omega kích thích gan chuyển hóa cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các cơn đau tim.

Hỗ trợ tiêu hóa, lọc độc

Chất xơ và nhiều hoạt chất thiết yếu trong phổ tai có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của axit và các gốc tự do, ngăn ngừa các cơn đau và giảm táo bón. Ngoài ra, thành phần đường mannitol giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột , giúp làm sạch và cải thiện tiêu hóa, là vị thuốc lợi tiểu, thanh nhiệt.

Giảm cân an toàn, hiệu quả

Phổ tai rất ít calo nhưng lại có khả năng làm tăng cảm giác no nhưng không bị đầy bụng, hạn chế cảm giá thèm ăn một các hiệu quả. Ngoài ra, phổ tai còn giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa sự hình thành mỡ tích tụ trong cơ thể. Kết hợp phổ tai với thực đơn giảm cân hàng ngày để giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

>> Đọc thêm: Nhịn ăn liệu có giảm cân không?

Bổ sung i-ốt, ngăn ngừa chứng bướu cổ

Phổ tai có nhiều i-ốt trị bệnh bướu cổ
Phổ tai có nhiều i-ốt, hữu hiệu để trị bệnh bướu cổ

Nhiều nghiên cứu khuyên bạn nên tiêu thụ trung bình khoảng 150 mcg i-ốt mỗi ngày để giữ cho tuyến giáp khỏe mạnh. Và phổ tai là một lựa chọn nổi bật lên trong đó vì nó là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào cho cơ thể. Trên thực tế, một lát rong biển khô cung cấp khoảng 11% nhu cầu i-ốt hàng ngày của cơ thể. Lượng i-ốt thu được thay đổi tùy theo loại tảo và vị trí địa lí canh tác. Đặc biệt, tảo lục khô có hàm lượng i-ốt cao hơn các loại tảo khác tảo bẹ:

  • Rong biển kombu: nặng khoảng 2500 mcg i-ốt/g
  • Rong biển nori: nặng khoảng 40 mcg i-ốt/g
  • Rong biển wakame: nặng khoảng 140 mcg i-ốt/g

Chống oxy hóa và chống lão hóa

Phổ tai chứa hàm lượng lớn khoáng chất, vitamin và canxi… Trong đó, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và mô liên kết, giúp tăng độ đàn hồi cho da. Khoáng chất trong thực phẩm còn có tác dụng tăng sức đề kháng , tăng cường khả năng miễn dịch, tạo hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da.

Phổ tai nấu món gì?

Phổ tai chế biến như thế nào?
Phổ tai được chế biến như thế nào?

Nhiều chị em nội trợ cảm thấy lúng túng khi chế biến thức quà quý giá này. Hiểu được nguyên do đó, Việt Fresh sẽ sẵn lòng gợi ý cho bạn một số cách biến tấu phổ tai trong bữa ăn hàng ngày dành cho các bạn độc giả đang loay hoay không biết phổ tai nấu món gì cho ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng:

Nước cốt phổ tai

Phổ tai ngâm nước cho nở phồng lên, rửa sạch nhiều lần, thái khúc ngắn, hòa với nước mà uống. Bạn có thể cho thêm đường hoặc pha với hạt húng quế, mủ trôm, sâm đất để hương vị thơm ngon hơn. Loại nước này giúp giải nhiệt, thanh nhiệt cơ thể.

Chè phổ tai

Chè sâm bổ lượng có nguyên liệu là phổ tai khô
Sâm bổ lượng

Chè làm từ phổ tai chính là một lực chọn nổi bật trong vô số các loại thức uống giải khát ngày hè. Có thể bạn không biết? Bạn có thể hoàn toàn học cách làm các loại chè thanh mát giải nhiệt ngày hè mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian tìm kiếm. Hãy tham khảo công thức 2 loại chè dưới đây nhé!

Chè đậu xanh phổ tai

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh (nguyên vỏ): 200g
  • Phổ tai: 5g
  • Đường phèn: 200g

Các bước nấu chè đậu xanh phổ tai

  • Để đậu mềm, ngâm đậu xanh trong nước qua đêm
  • Ngâm đậu đỏ với lượng nước thích hợp
  • Khuấy đường. Cuối cùng, khi đậu mềm, chuyển chúng vào ấm trà và tắt lửa.
  • Món chè đậu xanh có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh. Chè có vị ngọt thanh mát của chè, bùi bùi của đậu xanh và giòn của phổ nhĩ.

>> Tham khảo: Chè dưỡng nhan có lợi ích gì với sức khoẻ?

Phổ tai nấu chè sâm bổ lượng

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 100g
  • Nhãn nhục: 100g
  • Táo đỏ: 100g
  • Phổ tai: 200g
  • Đường phèn

Cách làm chè sâm bổ lượng:

  • Thực hiện sơ chế hạt sen, rửa sạch và loại bỏ tâm sen, bút máy, long nhãn.
  • Hầm trước hạt sen. Bạn cũng có thể cho kem vào hầm hạt sen để hạt sen thấm vị ngọt của đường.
  • Trà sâm bổ lượng sẽ ngon hơn khi uống với đá. Món ăn này còn có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể.

Món ăn mặn sử dụng phổ tai

Phổ tai có nấu món mặn không?
Phổ tai có nấu món mặn được không?

Phổ tai còn là nguyên liệu góp mặt trong rất nhiều món mặn mà bạn có thể chưa biết đến. Dưới đây là cẩm nang hướng dẫn cách nấu món ăn mặn kết hợp loại rong này. Hãy cùng xem qua các công thức sau đây và bắt tay vào thực hành ngay thôi nào!

Canh miso nấm với phổ tai

Nguyên liệu:

  • Mọc: 1 chén
  • Nấm mỡ: 1 chén
  • Phổ tai khô: 1 chén
  • Miso, bột nêm gà, tiêu
  • Hành ngò

Cách làm:

  • Đun sôi nước, mọc (giò sống) và nấm cùng lúc
  • Hớt bọt, cho rong biển vào đun khoảng 5 phút cho mềm
  • Nêm với miso và bột gia vị gà
  • Tắt lửa và thêm rau mùi để trang trí

Tôm xào phổ tai

Khi phổ tai được kết hợp với tôm – loại hải sản nhiều dinh dưỡng, sẽ tạo nên món ăn không chỉ ngon miệng mà còn gấp đôi hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ của bạn đấy nhé.

Nguyên liệu:

  • 50g phổ tai
  • 200 gram tôm
  • Nửa củ cà rốt
  • 1 tép hành lá
  • 2 thìa tỏi xay
  • Bột nêm, dầu hào, đường

Cách làm:

  • 200g tôm tươi rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chừa đuôi
  • Ngâm mộc nhĩ trong nước khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm rồi thái miếng nhỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt và cắt thành vòng. hành lá, rửa sạch và thái nhỏ
  • Đun nóng dầu và phi thơm tỏi băm. Sau đó cho tôm và cà rốt vào xào cho chín.
  • Rưới dầu hào lên trên, rắc hành lá, nêm nếm vừa ăn là xong.

Phổ tai nấu món gì? Nộm phổ tai dưa leo

Nguyên liệu:

  • Dưa chuột: 1 quả
  • Phổ tai: 100g
  • Đậu phộng rang: 1 chén
  • Chanh: 1 quả
  • Rau húng lủi: 1 nắm
  • Hành tím thái lát: 1 thìa cà phê
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Đem phổ tai đi ngâm nước 2 – 3 tiếng, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa dưa chuột và cắt theo chiều dọc. Thái lát mỏng, không quá vụn và nhớ bỏ ruột.
  • Chỉ lấy lá húng quế tươi
  • Phi thơm hành tím rồi cho ra bát.
  • Vắt nước cốt chanh vào bát, thêm đường và muối vào trộn đều. Lạc rang giã nhỏ, cùng với mộc nhĩ, dưa leo và húng quế. Cho bát hành phi vào trộn đều.

Hướng dẫn sử dụng phổ tai đúng đắn

Bí kíp sử dụng phổ tai
Các bí kíp sử dụng phổ tai

Không phải ai cũng có thể tự biết cách ăn phổ tai sao cho có lợi cho sức khoẻ, tất cả những hướng dẫn cũng đều phải tuân thủ trên những lưu ý quan trọng. Do đó, Việt Fresh xin được tổng hợp một số thắc mắc thường gặp để bạn có cho mình cách sử dụng loại rong này hợp lí hơn nhé!

Cần lưu ý gì khi dùng phổ tai?

  • Vì là nguồn i-ốt dồi dào trong tự nhiên nên việc sử dụng quá nhiều âm phổ sẽ gây dư thừa i-ốt trong cơ thể. Điều này không tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng may mắn thay, một lượng lớn i-ốt có thể bị mất đi trong quá trình tiền xử lý. Ví dụ, tảo bẹ mất khoảng 90% hàm lượng i-ốt trong 15 phút nấu.
  • Vì ở dạng khô nên khi sử dụng cần hết sức lưu ý, tránh lãng phí. Vì sau khi ngâm nước, tai sẽ phồng lên khá nhiều so với hình dáng ban đầu. Thời gian ngâm rong khô khoảng 2 tiếng. Không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh, tốt nhất nên dùng ở nhiệt độ phòng.
  • Sau khi ngâm, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ dầu.
  • Do tính hàn nên những người bị tiêu chảy, cảm lạnh cần cẩn thận khi dùng.

Bảo quản như thế nào?

Sau khi thu hoạch, rửa sạch nguyên liệu, loại bỏ bụi bẩn và bảo quản trong túi kín, tránh ánh nắng trực tiếp, nơi thoáng mát. Nên bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn và giữ được vị giòn, màu xanh đặc trưng.

Ăn sống được không?

Rong phổ tai ăn sống được không? chính là thắc mắc của rất nhiều người. Lời giải đáp cho thắc mắc này chính là phổ tai là loại nguyên liệu bạn không nên ăn sống, hãy rửa sơ qua hoặc nấu chín lên để diệt những vi khuẩn bám lên rong, thực hiện điều này sẽ giúp cho bạn tránh được nguy cơ của tình trạng đau dạ dày hoặc đau bụng thông thường.

Rong phổ tai ngâm bao lâu thì đem nấu?

Ngâm phổ tai trong bao lâu? Nên ngâm tai bao lâu trước khi chế biến? Thông thường nó được phơi khô, thời gian ngâm thường là tầm 30-35 phút sau đó vớt ra để ráo nước đem đi chế biến là đã có một món ăn thơm ngon chuẩn chỉnh, trong thời gian này bạn lưu ý không nên đun nó quá nóng, việc này sẽ có thể khiến loại rong này vẫn giữ được độ giòn sần sật mà vẫn mềm, không nhão.

Quả là đúng đắn khi phổ tai được chứng minh là loại thực phẩm ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN bởi vì chúng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của bài. Hi vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về phổ tai, tác dụng, gợi ý phổ tai nấu món gì ngon và các hướng dẫn sử dụng chúng. Chúc các bạn sử dụng phổ tai một cách hiệu quả để nhận lại các lợi ích tuyệt vời từ nó nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart