Nước sấu là món nước đầy mộc mạc và đã quen thuộc với biết bao thế hệ nhưng cũng là một đặc trưng của mùa hè. CHắc hẳn ai cũng đã từng cảm nhận vị giòn giòn của quả sấu ngấm đường, nước thì chua dịu ngọt kết hợp cùng mùi thơm nồng nàn ngon đến khó cưỡng. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay những cách ngâm sấu để có được món nước đậm đà, thanh mát nhé.
Những thông tin chung về nước sấu
Nước sấu là gì?
Những quả sấu xanh tươi, nhỏ nhắn chính là nguyên liệu chính để làm ra món nước sấu quốc dân. Quả sấu có màu xanh và vị chua gắt, hơi chát khi xanh nhưng khi chín thì quả ngả màu vàng và có vị chua ngọt dịu. Loại cây này nổi tiếng là sinh trưởng và phát triển tốt ở miền Bắc Việt Nam hay cao nguyên Trung bộ. Tháng 6 đến tháng 9 là mùa thu hoạch sấu nên loại nước này rất nổi tiếng vào mùa hè.
Những thành phần dinh dưỡng của nước sấu
Theo Đông Y thì sấu có tính mát, nên có công dụng trong việc giảm ho, tiêu đờm, giảm nhiệt miệng. Sấu rất giàu dinh dưỡng nên ngoài việc đi ngâm nước, sấu còn có thể dùng làm mứt, là các nguyên liệu để tăng phần kích thích và tạo độ ngon cho các món ăn. Dưới đây là những dưỡng chất nổi bật có trong quả sấu.
- 86% nước
- 1% axit hữu cơ
- 1,3% protit
- 8,2% gluxit
- 2,7% xenluloza
- 100mg canxi
- 44mg phốt pho
- 3mg sắt
- 3mg vitamin C
Những lợi ích tuyệt vời của nước sấu với sức khỏe
Kích thích vị giác và giảm rát cổ họng
Vào mùa hè thì sẽ làm ta cảm thấy chán ăn, chỉ muốn ăn uống thứ gì đó thanh mát, vậy nên vị chua nhẹ từ nước sấu ngâm sẽ kích thích vị giác và giúp chúng ta thấy ngon miệng hơn. Ngoài ra, vị mát của sấu ngâm cũng sẽ giúp bạn thanh lọc và đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, điều này nhằm làm giảm tình trạng rát, ngừa cổ họng. Một chút nước từ quả sấu ngâm sẽ khiến làm dịu đi những con ho dai dẳng.
Thanh nhiệt và giải rượu
Quả sấu là một loại quả có lượng nước vô cùng dồi dào, có khả năng ngăn chặn tình trạng mất nước của cơ thể xảy ra và giúp giải độc, thanh nhiệt vô cùng hiệu quả. Mỗi ngày một ly nước sấu sẽ giúp bạn giải khát và cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều. Trong dân gian thì nước từ những quả sấu xanh còn có công dụng giải rượu, giúp giảm cảm giác khó chịu, đào thải những chất độc từ rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn.
>> Nước nha đam mủ trôm thanh mát, giải nhiệt cực tốt
Trị ốm nghén đối với bà bầu
Những bà bầu khi mang thai thì sẽ xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi và ốm nghén gây ra mệt mỏi và khó chịu. Để giảm thiểu tình trạng này, thai phụ có thể uống nước sấu ngâm. Với vị chua từ quả sấu sẽ giúp bà bầu giảm bớt cơn nghén đáng kể cũng như quên đi cơn nghén. Do vậy mà tâm trạng cũng sẽ thoải mái hơn, sức khoẻ được cải thiện đáng kể, không mệt mỏi. Nhưng các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì gây tình trạng tăng huyết áp, tiểu đường.
Giảm cân hiệu quả
Rất nhiều người sợ rằng trong nước sấu ngâm có chứa rất nhiều đường, vậy nên dễ gây tăng cân và béo phì. Tuy nhiên, sâu không tăng cân mà ngược lại còn giúp giảm cân, đánh tan mỡ thừa vô cùng hiệu quả. Trong sấu có chứa các axit hữu cơ, sẽ tác động đến hệ tiêu hoá, từ đó cơ thể hấp thụ được canxi tốt hơn góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Canxi từ thức ăn và canxi trong quả sấu sẽ được lưu trữ trong tế bào, nhằm đốt cháy và tiêu huỷ đi các chất béo.
Cách làm nước sấu ngâm chua ngọt, thanh mát
Nước sấu ngâm đường
Nguyên liệu
- 500g sấu xanh
- 70g gừng tươi
- 400g đường vàng
- 1 muỗng canh phèn chua
- 1 muỗng canh Vôi bột (hoặc vôi ăn trầu)
- Muối
- Nước lọc
Cách thực hiện
- Sấu rửa sạch rồi cạo sạch vỏ, thêm 1 muỗng vôi bột vào thau nước rồi hòa tan ra để làm nước vôi trong, bỏ sấu vào đó để tránh sấu bị thâm. Rồi đem sấu đi rửa nhiều lần lại với nước và để ráo.
- Hòa tan 2 muỗng muối hạt vào 1 lít nước. Bạn dùng dao khía quanh quả sấu theo hình xoắn ốc nhưng mà làm sao để phần vỏ không bị đứt khỏi hạt. Quá trình này giúp đường ngấm vào sấu dễ dàng hơn và có vị ngọt đậm đà, khi bạn gọt sấu đến đâu thì cho vào thau nước muỗi loãng liền ngay lúc ấy.
- Đun 1,5 lít nước rồi thêm vào đó 1 muỗng phèn chua, nấu tan ra. Tiếp đó, vớt sấu và thả vào nồi phèn chua để chần sơ khoảng 30 giây. Phèn chua có tác dụng giúp sấu giòn, không bị nổi váng khi mà ngâm lâu.
- Sấu sau khi chần xong thì thả lại vào thau nước muối rồi ngâm 2 – 3 phút, rồi vớt ra và để ráo
- Gừng thì cạo vỏ rồi đập dập. Bạn hãy đun sôi 1 lít nước, thả gừng, đường cùng 1 muỗng muối vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp được tan ra rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn hãy xếp sấu vào bình thủy tinh, đổ nước đường vào, nén sấu xuống sao cho sấu ngập trong nước đường. Sau 3-5 ngày là có thể dùng được, bảo quản từ 1 đến 2 tháng, ngâm càng lâu thì sấu càng thấm nên sẽ đậm đà và ngon hơn.
Pha nước sấu đá
Nguyên liệu
- 3 quả sấu ngâm
- 40 ml nước sấu
- 150 ml nước lọc
- 1 quả chanh
- 10ml nước đường
Cách thực hiện
- Chanh sau khi rửa sạch thì vắt lấy nước cốt, rồi cho nước sấu ngâm cùng nước đường và ít nước lọc vào một cái ly và khuấy đều lên.
- Bạn có thể thêm một chút đá để tăng độ mát lạnh và thơm ngon hơn. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một ly sấu đá cực mát, vị chua ngọt đậm đà giải nhiệt cực tốt
Pha nước sấu với hạt chia
Nguyên liệu
- 3 muỗng nhỏ hạt chia
- 100 ml nước sấu
- Đường
Cách thực hiện
- Hạt chia thì bạn ngâm cho nở và mềm ra trong vòng 10 phút
- Cho nước sấu ngâm vào ly rồi thêm một ít đường vào khuấy đều tay cho đường tan hết ra
- Bỏ vài cục đá vào là bạn đã ngay 1 ly nước thơm ngon, những dưỡng chất trong sấu khi kết hợp cùng hạt chia càng tăng thêm độ bổ dưỡng.
Những câu hỏi thường gặp về nước sấu
Cách lựa chọn quả sấu ngon, tươi
- Những quả sấu ngon là những quả vừa đủ già tới, vỏ hơi sần sùi và cùi dày, hạt nhỏ
- Đừng chọn những quả sấu có màu xanh mướt, da trơn bóng và mịn vì đây là những quả sấu còn non khi ngâm rất dễ bị ủng.
- Cũng không nên chọn những quả sấu quá già, thịt sấu mỏng nhưng mà hạt lại to
Nước sấu ngâm trong bao lâu thì uống được?
- Sấu ngâm trong vòng từ 4 – 5 ngày là bạn có thể lấy ra để uống được rồi. Tuy nhiên, nếu muốn sấu có vị đậm đà, bớt chớt và ngọt hơn thì nên ngâm trong vòng 15 ngày.
- Sau khi đã ngâm được khoảng 1 tuần, để sấu không lên men thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. Bạn nên dùng muỗng sạch và khô để múc sấu ra, tránh để nước hay chất bẩn rơi vào trong hũ sẽ khiến sấu nhanh hư
- Sấu nếu ngâm đúng cách thì có thể để được cả năm. Nhưng để đảm bảo hương vị thơm ngon và giữ trọn chất dinh dưỡng thì nên sử dụng hết trong vòng từ 6-8 tháng.
Những ai không nên uống nước sấu
- Những người bị đau dạ dày hay tá tràng thì không nên uống nước từ sấu xanh vì axit trong quả sấu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, khiến bụng bạn cồn cào và khó chịu.
- Những người thừa cân hay béo phì và mắc các bệnh về tim mạch cũng nên hạn chế uống vì lượng đường trong sấu ngâm khá nhiều
Mùa hè nóng nực, có một ky nước sấu ngâm cùng với đường ngọt đậm đà thêm chút đá mát lạnh thì thật là tuyệt vời biết bao nhiêu. Hy vọng với những công thức trên bạn sẽ biết được cách pha những ly sấu ngâm thật thanh mát, ngon ngọt và bổ dưỡng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.