Nước ép nho là một loại thức uống vốn rất quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng vì có mùi vị thơm ngon, chua ngọt đậm đà cùng màu sắc bắt mắt. Nước nho không chỉ là một sự lựa chọn giúp thanh nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức mà còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.
Tổng quan về nước ép nho
Nước ép nho là gì?
Những quả nho tươi căng mọng, ngọt, đẹp mắt giàu dinh dưỡng là nguyên liệu để làm ra nước ép nho thanh mát. Nho được mọc thành từng chùm, thuộc họ thân gỗ, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Hiện nay, có khá nhiều loại nho với hình dáng và màu sắc khác nhau như nho tím, nho đỏ thẫm, nho xanh, nho đen.
Giá trị dinh dưỡng của nước ép nho
Vì nho là một loại quả chứa lượng nước cực dồi dào nên 100 g nho tươi có thể cung cấp đến 60 calo năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nước nho ép còn có hàm lượng dưỡng chất dồi dào như protein, kali, natri, magie cùng với chất xơ, thiamine, riboflavin,… và các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin K,… Các hoạt chất flavon, polyphenol cũng có có khả năng chống oxy hóa cực mạnh.
Nước ép nho có tác dụng gì?
Tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho mắt
Lượng vitamin E dồi dào có trong nước ép nho đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các chức năng của hệ miễn dịch. Với nhiều thành phần thực vật tự nhiên giúp chống oxy hoá hiệu quả, chống lại sự tăng trưởng của nhiều virus gây bệnh. Resveratrol ở nho cũng được chứng minh là có khả năng bảo vệ tế bào võng mạc trước tia cực tím. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, giúp mắt không bị hư hại trước ánh sáng xanh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nước ép nho có tác dụng gì đó là làm tăng lượng chất xơ khiến cơ thể tiêu hóa tốt hơn, giảm lại tình trạng táo bón, tiêu chảy. Thêm nước nho vào chế độ ăn uống sẽ làm thay đổi mạnh mẽ môi trường vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó, Polyphenol có trong nho còn giúp bảo vệ ruột chống lại các mầm bệnh, stress oxy hóa và tăng cường sự vẹn toàn của hàng rào ruột. Chúng có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột hữu ích như là Akkermansia muciniphila.
Chống ung thư và điều hòa huyết áp
Nước ép nho rất giàu resveratrol. Trong nhiều nghiên cứu, resveratrol được xem là có khả năng chống lại các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, gan và ung thư vú. Nước nho ép cũng ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Cùng với một lượng chất xơ nhỏ và kali lành mạnh, nước nho rất tốt để tối ưu hóa sức khỏe của tim mạch và hạ huyết áp. Nó sẽ bảo vệ bạn chống lại chứng đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Kiểm soát đường huyết và tiểu đường
Với một ly nước ép nho sẽ làm giảm tình trạng kháng Insulin bởi vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanin, proanthocyanidin, acid Phenolic, flavonol và Resveratrol. Chúng sẽ loại bỏ đi các gốc tự do oxy hóa gây viêm ở các tế bào tuyến tụy tiết insulin. Bên cạnh đó, nước nho ép có lượng đường tự nhiên khá lớn nhưng vẫn có khả năng đảm bảo lượng đường trong máu ổn định, chỉ số insulin được kiểm soát tốt. Resveratrol trong nho cũng làm tăng độ nhạy với insulin khiến tiêu thụ đường glucose nhanh hơn, giúp giảm lượng đường trong máu.
Nuôi dưỡng làn da và giảm cân
Trong nho có nhiều dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa cũng như loại bỏ các gốc tự do ở trong cơ thể. Vậy nên, uống nước ép nho giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và giảm đi sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hợp chất polyphenol ở quả nho làm giảm hội chứng chuyển hóa giúp ngăn ngừa béo phì. Hợp chất lecithin trong quả nho cũng giúp ngăn tế bào mỡ phát triển, khiến mỡ được đào thải ra khỏi cơ thể.
>> Nước uống đẹp da đơn giản, dễ lam tại nhà
Nước ép nho mix với gì?
Nước ép nho mix thơm
Nguyên liệu
- 200 g nho
- 1/2 trái dứa
- Mật ong
Cách thực hiện
- Bạn mang nho và dứa đi rửa sạch, dứa cắt vỏ và bỏ mắt, cắt dọc.
- Cho lần lượt nho cùng với dứa vào máy ép để lấy nước cốt, thêm một chút chanh và mật ong vào để tăng thêm vị ngon
- Vị chua của thơm kết hợp với vị ngọt của nho khiến cho món nước ép thơm cùng nho có vị rất ngon, mát lạnh. Đây đều là 2 loại trái cây giàu vitamin C nên giúp làm đẹp da, trắng sáng rạng ngời.
Nước ép nho mix lê
Nguyên liệu
- 250 g nho xanh
- 1 quả lê
- Đá viên
Cách thực hiện
- Lê mang rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành hình múi cau để dễ xay hơn
- Cho lê cùng với nho bỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy ép để lấy được nước cốt nguyên chất, thêm chút muối vào cho dậy vị
- Thành phẩm là một ly nước ép đầy tươi mát, giải nhiệt cực tốt
Nước ép nho mix mận
Nguyên liệu
- 250 g nho xanh
- 3 quả mận
- Đá viên
- Muối
Cách thực hiện
- Những quả mận đỏ nhạt và nho mang đi rửa sạch, loại bỏ hạt mận đi rồi cắt thành miếng dọc vừa để ép
- Lần lượt cho mận và nho vào máy ép để lấy nước cốt, có thể lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn, thêm chút muối vào nước ép
- Thành phẩm là một ly nước ép thanh mát với mùi vị nhẹ nhàng sự hòa quyện giữa vị chua và ngọt cực kì hoàn hảo
Nước ép nho mix cam
Nguyên liệu
- 1 quả cam
- 300 g nho
- 200 g Đường
- 1/2 quả chanh
Cách thực hiện
- Cam mang đi rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành miếng mỏng. Chanh thì vắt lấy nước cốt và bỏ hạt
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, lọc qua rây để lấy phần bã.
- Bỏ hỗn hợp ép được ra ly, hòa thêm 200g đường rồi khuấy thật đều tay, uống vào sẽ có vị chua nhẹ nhàng cùng một chút ngọt từ đường.
Nước ép nho mix táo
Nguyên liệu
- 200 g nho xanh
- 1 trái táo
- 1 ít muối
- Lá bạc hà
- Đá viên
Cách thực hiện
- Nho mua về ngâm trong nước muối pha loãng trong vòng 10 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo. Táo cũng rửa sạch và bỏ hạt, cắt miếng nhỏ vừa.
- Bạn cho nho cùng với lá bạc hà vào ép trước. Sau đó bỏ táo vào để bã táo đẩy máy giúp vệ sinh máy tốt hơn.
- Cho phần nước ép lại ra ly, có thể thêm đá và chút đường để uống. Nước ép táo cùng với nho có vị chua nhẹ, ngọt dịu cực thanh mát.
Những câu hỏi thường gặp về nước ép nho
Cách chọn mua nho tươi, mọng nước
- Về hình dáng: hãy chọn những quả có kích thước vừa phải, căng bóng, hơi mềm và có lớp phấn mỏng bám trên trên vỏ, không được có vết bầm dập.
- Về màu sắc: Nho tươi sẽ có màu xanh bóng. Đừng mua những quả có màu lạ hay có đốm đen.
- Về phần cuống: Nho vừa hái thì phần cuống sẽ còn xanh và cứng. Ngược lại, nho để lâu sẽ có màu nâu đen, héo úa.
- Về hương vị: Để nước ép nho có vị ngon, bạn nên chọn những quả có vị ngọt vừa phải cùng chút chua nhẹ và có hạt
Cách uống nước nho ép đúng cách
- Không uống nước ép vào sáng sớm hoặc khi dạ dày đang rỗng vì lượng axit sẽ tác động không tốt đến dạ dày, làm bụng bạn cồn cào và khó chịu
- Thời điểm thích hợp để uống nước ép là 30 – 60 phút sau khi ăn trưa xong, vừa giải khát vừa cung cấp thêm năng lượng.
- Đừng uống nước ép 3 – 4 tiếng trước khi đi ngủ vì gây khó tiêu
- Hãy uống ngay sau khi ép hoặc bảo quản tủ lạnh tối đa 2 – 3 tiếng vì để lâu sẽ mất hết chất dinh dưỡng
- Mỗi tuần chỉ nên uống 3-4 ly nước ép nho
Trên đây là toàn bộ những thông tin về lợi ích cũng như cách mix nước ép nho mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng và giải nhiệt tốt. Hy vọng với những công thức trên bạn sẽ chiêu đãi bản thân và gia đình mình những ly nước ép mát lạnh, thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công.