Ngoài việc là một nuóc uống thanh mát, giải khát rất tốt vào những ngày hè thì nước ép dưa leo còn rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Nhưng uống nước dưa leo mỗi ngày có tốt không? Dưa leo mix cùng gì thì sẽ phát huy được hết công dụng? Hãy cùng Việt Fresh khám phá qua bài viết dưới đây nhé.
Tổng quan về nước ép dưa leo
Nước ép dưa leo là gì?
Những quả dưa leo căng mọng, tươi xanh là nguồn nguyên liệu chính để tạo thành nước ép dưa leo mát lành. Dưa leo thuộc họ bầu bí, được trồng từ lâu đời trên thế giới và là nguồn nguyên liệu thực phẩm rất quen thuộc. Cây dưa leo là cây mọc bò, toàn thân đều có lông, thân cây nhiều cành. Quả dưa leo có hình thuôn dài, bóng nhẵn hoặc có bướu nhỏ, dài 10 – 36 cm, bên trong có nhiều hạt màu trắng, dai và bóng.
Thành phần dinh dưỡng của nước ép dưa leo
Theo y học cổ truyền thì nước ép dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cực tốt và là nguồn cung cấp nước cho co thể do dưa chuột có tới 95 – 97% nước. Dưa leo có nguồn vitamin C, chất xơ dồi dào. Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng nổi bật có trong nước dưa leo.
- 0,8% protit
- 3% gluxit
- 0,7% xenlulozo
- 0,5% tro
- 23 mg% canxi
- 27mg%P
- 1mg% Fe.
- 0,3mg% vitamin A
- 0,03mg% vitamin B1
- 0,04mg% vitamin B2
- 0,1mg% vitamin PP
- 5mg% vitamin C
Nước ép dưa leo có tác dụng gì?
Cung cấp nước và giảm cholesterol
Mỗi khi cơ thể mệt mỏi hay cảm thấy thiếu nước sau quá trình vận động thì bạn hãy bổ sung nước bằng cách uống nước ép dưa leo. Đây là phương pháp không chỉ giúp giải khát mà còn giúp cải thiện tình trạng hydrat ở cấp độ tế bào sâu nhất giúp cơ thể bù nước. Nước dưa leo còn rất có lợi với những ai bị cholesterol cao. Loại nước uống này chứa sterol thực vật làm giảm mức cholesterol xấu đồng thời làm tăng mức cholesterol tốt.
Ngừa ung thư và điều chỉnh huyết áp
Nước ép dưa leo cực kì giàu chất chống ô xy hóa như là vitamin A và C, lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol, có khả năng ngăn ngừa và chống lại sự lớn lên của các tế bào gây ung thư. Dưa leo còn chứa hợp chất cucurbitacin và lignans, có vai trò ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, trong nước dưa leo rất giàu kali, có khả năng mở rộng các mạch máu, giảm căng thẳng và điều chỉnh huyết áp tốt hơn
Cải thiện xương khớp và hệ tiêu hóa
Dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một ly nước ép dưa leo chứa khoảng 19% giá trị vitamin K, giúp hình thành protein cần thiết để làm xương và mô luôn chắc khỏe, giúp đông máu. Bên cạnh đó, với lượng nước và chất xơ dồi dào kết hợp cùng tính mát, vị ngọt trong dưa leo sẽ giúp bạn hạn chế và cải thiện rõ rệt triệu chứng táo bón, ợ chua, khó tiêu, ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày vô cùng hiệu quả. Khi ăn hay uống nước dưa leo thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được tác dụng này.
Làm đẹp da
Vitamin C có trong nước ép dưa leo rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, nhằm làm tăng độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Bên cạnh đó, dưa leo có chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất như vitamin C, B1, B2, B6, canxi, kali, sắt, phốt pho, magie, kẽm… Loại nước ép này còn chứa nhiều axit pantothenic, vitamin B5 đây là hai thành phần quan trọng để điều trị mụn trứng cá, giúp bạn có một làn da mịn màng, trắng sáng.
Cải thiện trí nhớ và tốt cho mắt
Trong nước ép dưa leo có hoạt chất flavonoid có khả năng tăng cường và cải thiện trí não. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng người mắc bệnh Alzheimer khi dùng nước dưa leo thường xuyên thì các chức năng nhận thức sẽ được duy trì. Dưa leo còn rất giàu vitamin A và K, hai loại vitamin này có thể giúp bảo vệ thị lực khỏi các bệnh lão hóa mắt như là bệnh thoái hóa điểm vàng. Hàm lượng cao vitamin A có trong dưa leo còn chậm đi quá trình thoái hóa thị giác.
Giảm cân hiệu quả
Vì nước ép dưa leo có hàm lượng calo thấp nên sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để giảm cân. Bạn có thể chỉ cần uống nước dưa leo mà không cần nạp thêm calo.Bởi vì trong dưa leo có đến 90% là nước và chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất tự nhiên. Bên cạnh đó còn có chấtxơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,… nên đây được xem là phương pháp giảm cân đơn giản và hiệu quả.
Công thức nước ép dưa leo thanh mát, giảm cân cực tốt
Nước ép dưa leo mix ổi
Nguyên liệu
- 1-2 trái dưa leo
- 1 trái ổi
- Đường hoặc mật ong
Cách thực hiện
- Dưa leo và ổi rửa sạch, sau đó cắt bỏ 2 đầu dưa leo để khi ép không bị chát và đắng. Ổi cắt vỏ, bỏ hạt
- Bỏ ổi và dưa leo vào máy xay sinh tố, thêm chút mật ong để ép
- Đổ hỗn hợp nước ép ổi và dưa leo ra ly, thêm chút đá là ra có ngay thành phẩm thơm ngon, mát lành với màu xanh tươi mát, hương thơm dịu nhẹ.
Nước dưa leo mix dứa
Nguyên liệu
- 1 quả dưa chuột
- 150g dứa
- 50g mật ong
- 600ml nước
Cách thực hiện
- Dưa chuột rửa sạch rồi thái miếng. Dứa bỏ vỏ và bỏ mắt, cắt thành khúc dài
- Bỏ 2 loại trái cây này vào máy xay sinh tố hoặc máy ép để lấy được phần nước cốt, thêm một chút nước lọc cùng mật ong vào
- Nước ép dứa và dưa leo vô cùng ngon khi vị chua của dứa kết hợp cùng vị ngọt, mát của dưa leo làm ai cũng mê đắm.
Nước dưa leo mix cà rốt
Nguyên liệu
- 1 quả dưa leo
- 1 nhánh cần tây
- 4 củ cà rốt
- Nước cốt nửa quả chanh
Cách thực hiện
- Dưa leo và cà rốt và cần tây rửa sạch rồi cắt khúc để dễ ép
- Bỏ hết nguyên liệu vào máy ép, thêm một ít nước cốt chanh vào để tạo độ chua
- Thành phẩm là nước ép cà rốt cùng dưa leo vô cùng giàu dinh dưỡng, bổ sung vitamin A cùng các chất chống oxy hó
Nước ép dưa leo mix táo
Nguyên liệu
- 1-2 trái Dưa leo
- 1 trái tao
- Đường hoặc mật ong
- Đá viên
Cách thực hiện
- Táo và dưa leo rửa sạch, bỏ hạt và cắt khúc
- Bỏ hết nguyên liệu vào máy ép để lấy được hỗn hợp nước cốt nguyên chất
- Nước ép táo và dưa leo được xem là hỗn hợp detox cho cơ thể một cách hiệu quả vì có hàm lượng chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng
Nước ép dưa leo cần tây
Nguyên liệu
- 1 trái dưa leo
- 50 g cần tây
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 100ml nước
Cách thực hiện
- Rửa sạch dưa leo và cần tây, gọt vỏ và cắt dưa leo thành miếng nhỏ. Cần tây thì bỏ lá rồi cắt khúc
- Bỏ cần tây cùng dưa leo vào máy ép, thêm một chút mật ong
- Nước ép cần tây và dưa leo có vị thanh mát, màu xanh đẹp mắt dùng để giải nhiệt vô cùng tốt
Những câu hỏi thường gặp khi uống nước ép dưa leo
Uống nước ép dưa leo lúc nào là tốt nhất?
Không thay thế cho nước lọc thông thường và uống quá nhiều. Tốt nhất là chỉ uống khoảng từ 120 – 150 ml một lần, từ 1 – 2 bữa trong một tuần.
Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép dưa leo đó là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng từ 30 – 60 phút, hoặc sau bữa ăn khoảng 30 phút và buổi chiều khi bạn tập luyện xong.
Những người không nên uống nước ép dưa leo
- Những người bị đầy bụng, rối loạn chức năng tiêu hóa và khó tiêu thì nên cân nhắc việc uống nước dưa leo
- Người bị thừa kali hay vitamin C cũng không nên bổ sung nước dưa leo vào cơ thể
- Phụ nữ đang mang thai hay cho con bú
- Những người mắc bệnh về đường hô hấp như bệnh xoang
- Vì dưa leo có lượng kali lớn nên những người bị thận không nên dùng, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thận.
Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích để các quý vị độc giả hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng nước ép dưa leo đúng cách. Hy vọng với những công thức đơn giản trên, bạn sẽ pha chế được ly nước dưa leo thanh mát, bổ dưỡng ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé.