Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều quen thuộc và yêu thích nước ép cóc đầy tươi mát, chua ngọt dịu nhẹ. Đây không chỉ là một món nước uống giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng mà còn chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn không biết nên kết hợp cóc cùng với nguyên liệu để phát huy được hết công dụng thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Việt Fresh nhé.
Nước ép cóc là gì?
Nước ép cóc được ép từ những trái cóc nên sẽ giữ trọn vẹn vị chua đậm đà mà thanh mát của những trái cóc xanh tươi. Đây là một loại quả thân gỗ, có ở vùng nhiệt đới. Phần thịt của quả khá giòn và có vị chua, chứa nhiều vitamin cũng như các khoáng chất có khả năng kích thích vị giác. Dưới đây là những thành phần nổi bật mà nước cóc ép mang lại
- 69,12 Calo
- 0,45% DV Protein
- 16,65% DV Carbohydrate
- Chất xơ
- 3018 mg Natri
- 344 mg Kali
- 94,7 mg Canxi
- 3 mg Sắt
- 22 g Phốt pho
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin C
Nước ép cóc có tác dụng gì?
Thanh lọc cơ thể
Với vị chua dịu nhẹ, nước ép cóc có khả năng giải khát, thanh nhiệt và thải độc rất tốt không thua kém gì so với những loại trái cây khác. Lượng Vitamin C dồi dào có trong cóc sẽ cung cấp thêm năng lượng để cho một ngày làm việc hoạt động hiệu quả. Khi cơ thể bị nhiễm độc như xuất hiện mụn nhọt, da dẻ bị khô thì hãy uống ngay một ly cóc ép, bạn có thể kết hợp cùng các loại chán cây khác để đỡ ngán và tăng vị thơm ngon.
Tăng sức đề kháng
Nước ép cóc chứa lượng chất xơ và Vitamin C rất cao nên có thể giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Trong cóc còn có collagen, giúp hấp thu chất sắt và protein để tái tạo các mô liên kết làm vết thương nhanh lành và giúp cơ thể phục tốt hơn sau khi bị bệnh. Khi bị đau họng hay cảm cúm thì nước cóc cũng rất tốt do chứa lượng axit ascorbic, mangan tăng khả năng kháng viêm.
Ngừa thiếu máu
Nước ép cóc cực kì tốt cho những phụ nữ mới sinh con hoặc những ngườnước ép cóc mix với gì i thiếu máu. Trong cóc có chứa các Vitamin B1 nhằm sản xuất tế bào hồng cầu và cung cấp thêm nhiều canxi, sắt, kẽm và Magie. Nhờ vậy mà lưu lượng oxy ở trong cơ thể cũng tăng lên đáng kể. Vậy nên, bổ sung nước cóc ép cóc vào thực đơn nếu bạn muốn cải thiện tình trạng thiếu máu nhé.
Ngừa tiểu đường và duy trì xương khỏe mạnh
Trong nước ép cóc có chứa hàm lượng canxi và phốt pho có tác dụng giữ cho xương luôn phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, trong cóc còn có đường dưới dạng sucrose nên rất hữu ích trong việc tăng khả năng chịu đựng và sức dẻo dai cho cơ thể. Đối với những người tiểu đường thì hàm lượng chất xơ của cóc làm giảm tình trạng kháng insulin, nhằm làm giảm lượng đường trong máu.
Giảm cân hiệu quả và chống lão hóa
Nước ép có có lượng chất xơ dồi dào nhưng lại rất ít calo nên khi uống bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và giảm đi cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, chất béo trong cóc đã được axit trung hòa nên không gây tích tụ mỡ thừa. Do nước cóc chứa nhiều vitamin A, C, K nên làm làn da bạn trắng hồng, giúp da phục hồi sau những hư tổn. Nếu bạn muốn có thân hình mảnh mai cùng làn da trắng sáng thì hãy uống ngay nước cóc ép nhé.
Cải thiện hệ tiêu hóa và thị lực
Trong nước ép cóc có hàm lượng chất xơ khá cao nên sẽ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và nhu động ruột. Bên cạnh đó, nước cóc phù hợp với những người bị bệnh táo bón hay khó tiêu, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đường ruột của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, quá trình tiêu hóa thức ăn từ đó cũng nhanh hơn. Cóc còn rất giàu vitamin A, giúp quá trình truyền tải những thông tin từ võng mạc đến não dễ dàng và giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.
Nước ép cóc mix với gì?
Nước ép cóc mix ổi
Công thức này khá đơn giản và nhanh gọn chỉ với 2 quả cóc, 1 quả ổi cùng 1 muỗng canh mật ong là bạn đã có ngay một ly nước ép thanh mát. Cóc và ổi sau khi rửa sạch thì cắt miếng nhỏ, bỏ hạt. Sau đó, tiến hành bỏ 2 nguyên liệu này vào máy xay sinh tố thêm một chút nước lọc rồi lọc lại qua rây để lấy phần nước ép. Hòa tan nước ép ổi và cóc cùng với một chút mật ong và thêm nước cốt chanh và thưởng thức ngay thôi nào.
Nước ép cóc mix mật ong
Mật ong được xem là thần dược không chỉ với sức khỏe mà còn được dùng để chăm sóc sắc đẹp. Cóc thì rửa thật sạch, cắt miếng vừa ăn, loại bỏ phần hạt đi. Bạn bật máy xay lên bỏ cóc vào để lấy phần nước ép có màu xanh mát, sau đó hòa thêm 2 muỗng mật ong vào để tăng vị thơm ngon và đậm đà hơn. Nước ép có vị chua nhẹ từ những miếng cóc tươi được ép nhuyễn cùng vị ngọt của mật ong sẽ khiến vị giác bị kích thích.
Nước ép cóc mix thơm
Bạn lấy 2 quả cóc cùng 1/2 quả thơm mamg đi rửa sạch, cắt vỏ ngoài, thơm bỏ mắt, cắt thành miếng dọc. Rồi lần lượt cho hai loại trái cây này vào máy xay, lọc hỗn hợp qua rây để loại sạch bã. Thêm một chút đường hoặc mật ong và ít đá là bạn đã xong món nước ép ổi và cóc rồi. Nước ép thơm và cóc có màu vang xanh rất đẹp mắt, vị chua chua ngọt ngọt dễ chịu vô cùng thơm ngon.
Nước ép cóc mix táo
Táo và cóc đều rất giàu vitamin C, đây là 2 loại quả bổ dưỡng giúp giảm cân vừa hiệu quả lại an toàn. Táo và cóc thì bạn rửa sạch, cắt miếng vừa, loại bỏ hạt rồi bỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy ép để lấy được phần nước cốt. Thêm một ít đường và nước cốt chanh vào để cảm nhận rõ vị ngon của nước ép táo và cóc. Sự kết hợp tuyệt vời của 2 loại trái cây này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ vị chua thanh rất dịu nhẹ cùng mùi thơm đặc trưng.
Nước ép cóc mix cà rốt
Cóc và cà rốt lần lượt rửa thật sạch, cóc bỏ hạt, cà rốt thì cắt thành miếng dài vừa ép. Rồi bỏ hết nguyên liệu vào máy xay hoặc máy ép, lấy được phần nước cốt thì thêm một chút đường hoặc mật ong và nước cốt chanh vào. Thành phẩm sẽ có màu cam hoặc nâu nhìn rất tự nhiên và đẹp mắt. Khi uống bạn sẽ cảm nhận có chút mùi hăng nhưng vị lại có chút chua ngọt đậm đà, rất tốt để cải thiện thị lực và thanh lọc cơ thể.
Nước ép cóc mix xoài
Với xoài thì bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi xẻ dọc phần thịt của quả xoài, bỏ hạt, cóc cũng làm tương tự như vậy. Bạn nên lựa những quả xoài chín có dáng thuôn dài, màu vàng tươi, lớp vỏ mịn và căng bóng là những quả xoài ngọt nước. Sau đó bạn bỏ hết những nguyên liệu vào máy xay hoặc máy ép cùng với nước chanh và thêm chút đường. Món nước ép này chinh phục bạn ngay lần đầu vì có màu vàng tươi kết hợp cùng một ít ánh xanh của cóc.
Những câu hỏi thường gặp về nước ép cóc
Nước ép cóc uống mỗi ngày được không?
Mặc dù cóc rất tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt. Lạm dụng đồ uống này sẽ mang lại những tác hại cho cơ thể như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn thì gây ung thư dạ dày. Theo khuyến cáo của bác sĩ và chuyên gia, bạn chỉ nên uống nước cóc mỗi tuần 3 lần. Thời điểm phù hợp nhất đó là uống khi đã ăn no, không dùng khi bụng rỗng thì cóc chứa nhiều axit gây hại cho dạ dày.
Mẹ bầu uống nước ép có được không?
Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm vì nhiều người thường nghĩ vị chua của nước cóc sẽ gây hại cho phụ nữ mang thái. Tuy nhiên, quả cóc không những thanh nhiệt, giải độc cơ thể mà còn cung cấp những dưỡng chất cho em bé phát triển khỏe mạnh. Các vấn đề về khó tiêu, đầy bụng mà các bà bầu hay gặp phải cũng được cải thiện. Nhưng các mẹ bầu không nên uống quá nhiều, chỉ nên uống một lượng vừa đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Cách chọn cóc ngon để ép nước?
Nếu muốn có nước ép cóc chua ngọt đậm đà, nhiều nước thì quan trọng nhất là phần chọn nguyên liệu. Khi mua cóc, bạn hãy chọn những quả có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không trầy xước hay chai sần. Khi cầm lên thấy cứng, nặng và chắc tay cùng mùi thơm đặc trưng. Phần cuống vẫn còn tươi nguyên, có một lớp nhựa xung quanh thì đó là cóc mới hái. Bạn đừng mua những quả cóc đã ngả vàng vì đó là cóc đã quá chín và để lâu.
Chắc hẳn là những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về lợi ích và cách sử dụng nước ép cóc để phát huy được công dụng tốt đa. Hy vọng với công thức vô cùng đơn giản trên bạn sẽ cùng chiêu đãi bản thân và cả nhà những ly nước ép đầy tươi mát, thanh lọc cơ thể và tốt cho sức khỏe.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
- Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt