Cần tây là một loại thực phẩm quen thuộc xuất hiện thường xuyên trong đời sống con người. Đặc biệt đây được xem là bí quyết làm đẹp của hội chị em, khi nó vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giữ dáng, giúp da trắng sáng. Bên cạnh các món như luộc, xào thịt bò,…thì nước ép cần tây là món được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Nó cung cấp cho người dùng một hàm lượng chất xơ tuyệt vời cùng những nguồn dinh dưỡng khác. Hãy cùng Việt Fresh kiểm chứng về những lời đồn đoán này nhé!
Tại sao lại nên dùng nước ép cần tây?
Nước ép cần tây là sản phẩm sau khi ép lấy nước của một loại rau cùng tây. Nó chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, có thể kết hợp được nhiều nguyên liệu khác lại với nhau. Thực tế, đây không chỉ là thức uống bình thường, vì nó đóng vai trò giúp giải khát và còn cải thiện được tình trạng sức khoẻ của cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng trong nước ép cần tây
Điều đầu tiên mà ai cũng không thể phủ nhận là bên trong rau cần tây có chứa rất nhiều nước, thậm chí nó chiếm tận 95%. Đây là thành phần quan trọng hỗ trợ quá trình giảm cân của con người. Điều này đồng nghĩa 5% là các khoáng chất và vitamin, cụ thể gồm:
- Vitamin A, B, C, K
- Chất xơ
- Kali, choline, folate,…
- Canxi, silic
- Một số natri
- Florua tự nhiên
Với những nguồn dinh dưỡng này đủ để cho bạn tự chăm sóc và làm đẹp bản thân chỉ trong vòng 7 ngày uống nước ép cần tây.
Những lợi ích khi lấy cần tây làm nước ép
Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu thì các chuyên gia đã khuyên chúng ta nên dùng thường xuyên rau cần tây. Bởi họ nhận thấy nhiều lợi ích mà cơ thể có được sau khi sử dụng:
- Chất xơ cùng lượng nước dồi dào trong cần tây hạn chế nạp thêm thức ăn, mang lại cảm giác no lâu từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình
- Kali giữ cho làn da luôn được khỏe mạnh và có tính đàn hồi cao
- Cung cấp hoạt chất phthalide giúp huyết áp ổn định, kết hợp với thành phần coumarins để điều hòa lượng cortisol trong cơ thể. Điều này rất cần thiết để bảo vệ tim mạch
- Bổ sung magie hỗ trợ thư giãn đầu óc, tính thần thoải mái để dễ đi vào giấc ngủ
- Gây ức chế enzyme nhờ luteolin chống lại các phản ứng viêm trong cơ thể.
- Cân bằng chế độ ăn uống hàng ngày với thực đơn sử dụng càn tây hợp lý, không quá lạm dụng sẽ giúp tiêu hoá tốt hơn, tránh táo bón
- Nạp thêm hàm lượng vitamin cần thiết giúp mắt sáng, thị lực tốt hơn
- Theo như khuyến cáo từ bác sĩ thì bệnh nhân hay bị huyết áp cao nên dùng nước ép cần tây thường xuyên. Sau khi nhận được Phthalide từ cần tây, mạch máu sẽ dần được mở rộng để máu lưu thông dễ dàng giảm tối đa sự kích thích và căng thẳng ở mạch máu
- Có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhờ chứa các hoạt chất ức chế các tế bào gây bệnh như furanocoumarins, flavonols, axit phenolic, polyacetylenes và coumarin
- Là thức uống bổ sung canxi giúp xương khớp ngày càng chắc khỏe, thuận lợi cho việc di chuyển và hoạt động xảy ra hàng ngày
- Triệt tiêu một số cholesterol xấu trong máu, bảo vệ chức năng hoạt động của gan, thận,…
- Thanh lọc, giải nhiệt và thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể
- Vì chứa khá nhiều nước, đặc biệt có 2 thành phần là natri và kali sẽ giúp cơ thể thuận lợi trong vấn đề tiểu tiện, bài tiết nước tiểu,…
- Ngoài khả năng ngăn ngừa mụn, chống oxy hoá, làm trắng da thì rau cần tây cũng được coi là nguyên liệu giúp dưỡng tóc thêm mềm mượt. Để có được một mái tóc chắc khỏe, mềm mượt, là một trong những tác dụng mà nước ép cần tây có thể làm được
Tác dụng phụ của nước ép cần tây
Cần tây mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe và đời sống của con người nhưng không có nghĩa là nó sẽ hoàn toàn vô hại. Rất nhiều vấn đề có thể xảy ra mà ta không thể lường trước được đối với những nguyên liệu thực phẩm hàng ngày. Đối với cần tây, khi dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới. Apigenin trong rau ngăn không cho hormone testosterone hình thành, vì vật các mô sinh sản không có cơ hội phát triển. Đó là lý do mà chúng ta thấy ở nam giới ăn nhiều cần tây thường gặp khó khăn trong khả năng sinh sản.
Đối tượng thứ 2 có thể bị ảnh hưởng xấu bởi nước ép cần tây là phụ nữ mang thai, vì nó làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Đồng thời nó còn làm cho da trở nên mẫn cảm hơn khi gặp ánh nắng mặt trời.
Những có địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng khi gặp cần tây rất dễ bị sốc phản vệ, ngứa ngáy và dẫn tới ngất xỉu.
Ngoài ra những bệnh nhân bị thận, hay bị hạ huyết áp cũng nên tránh dùng cần tây. Theo đông y với lượng nước dồi dào nó mang đến tác dụng 2 chiều. Một chiều có lợi, một chiều lại phát sinh tình trạng ứ nước, gây nên nguy cơ bướu cổ.
>> Tìm hiểu thêm một số tác dụng khác của rau cần tây
Công thức chế biến nước ép cần tây tại nhà
Nếu bạn đang muốn sử dụng cần tây mà không biết cách sử dụng nó như thế nào thì nên học hỏi các bí kíp dưới đây. Cần tây có thể mix được rất nhiều nguyên liệu nhưng không phải loại nào cũng cho ra hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
Làm nước ép cần tây nguyên chất
Cách làm đầu tiên vô cùng đơn giản mà ai cũng làm được là dùng nước ép nguyên chất. Không pha trộn với một loại nguyên liệu nào, vừa tiết kiệm thời gian vừa hiệu quả.
- Chọn một nắm rau cần tây tươi ngon còn mới, bỏ rể rồi mang vào ngâm với nước muối. Sau đó rửa thật sạch lại với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ cho dễ ép
- Cho từ từ vào máy ép, nên dùng máy ép chậm để cho ra nhiều nước hơn
- Đổ nước ra ly, pha thêm một ít nước lọc vào cho dễ uống
- Đối với người lần đầu sử dụng, cs thể bỏ thêm muối, đường hoặc một ít đá vào để tạo hương vị
Kết hợp cần tây và dứa
Dứa cũng là một trong các loại quả được dùng làm nước ép khá phổ biến trên thị trường. Với vị chua chua ngọt ngọt nó sẽ làm cho món uống trở nên tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu:
- Cần tây
- Dứa chín
- Máy ép
Cách làm:
- Đem cần tây đi rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ như cách trên
- Chọn dứa vừa chín tới, gọt hết vỏ bỏ mắt để tránh rát miệng
- Cho toàn bộ và máy ép
- Cuối cùng đổ ra cốc và thưởng thức
Công thức mix cà rốt, cần tây và cam gừng
Bạn nghĩ rằng mix quá nhiều nguyên liệu sẽ gây ra tình trạng đau bụng. Điều này là hoàn toàn không đối với công thức mà Việt Fresh đang giới thiệu.
Nguyên liệu:
- Cần tây
- Cà rốt
- Gừng
- Cam
- Máy ép
Cách chế biến:
- Rửa sạch hết tất cả nguyên liệu, trong đó đem cần tây cắt thành từng khúc nhỏ, chẻ cà rốt là 4 phần nhỏ có thể ép, cam thì lột hết vỏ và mang gừng cắt thành lát mỏng
- Cho lần lượt vào máy ép
- Cuối cùng là ta đã có ngay món nước ép mix vị tuyệt vời. Không cần thêm đường hay bất kì nguyên liệu nào
- Uống mỗi tuần 2 lần để nhanh chóng thấy được tác dụng
>> Học thêm công thức làm nước ép cà rốt
Nạp thêm năng lượng bằng cần tây, mật ong và dưa leo
Cần tây, mật ong và dưa leo là những nguyên liệu có chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống viêm. Khi uống nó mang lại cảm giác thanh mát dễ chịu, tránh thâm mụn và chữa lành vết thương nhanh chóng.
Khi chế biến không nên để nguyên vỏ dưa leo vì điều này có thể mang lại độc tố cho cơ thể. Nên gọt sạch hết vỏ và rửa sạch. Tương tư như mấy cách làm trên, chỉ cần ép lấy nước, sau đó cho mật ong vào và thưởng thức. Không nên cho quá nhiều để không làm ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể.
Ép táo, mật ong và rau cần tây để uống mỗi ngày
Táo và cần tây đều là những nguyên liệu có khả năng giảm cân tuyệt vời. Nếu bạn muốn sở hữu vóc dáng cân đối thì nên bỏ ngay công thức này vào thực đơn giảm cân hàng ngày.
Để an toàn thì chỉ nên sử dụng mật ong nguyên chất. Sau đó mang táo đi cắt hết vỏ, rửa nhiều lần rồi mang đi ép cùng cần tây đã được làm sạch trước đó. Cho một ít mật ong vào nước để tạo đột ngọt cho thức uống.
Cách làm nước ép cần tây, chanh và cà chua
So với những công thức còn lại thì cách kết hợp này tương đối khó uống hơn. Tuy nhiên nó lại mang lại nhiều công dụng. Chanh cùng cà chua giúp đốt cháy những lớp mỡ dày ở vùng bụng, bổ sung thêm vitamin tốt cho thị lực và tăng cường được sức khoẻ.
Chỉ nên thực hiện mỗi tuần 1 lần, ép chung cần tây và cà chua. Riêng chanh thì vắt trước để lấy nước cốt, tốt nhất là dùng một miếng nhỏ để không quá chua và tránh ảnh hưởng đến dạ dày. Sau đó trộn lại với nhau, uống sau mỗi bữa ăn là cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ và tự động đào thải, tiêu hoá thức ăn.
Cách làm nước ép củ dền với cần tây
Dền là một loại củ mang nguồn dưỡng chất dồi dào, có tác dụng chống suy nhược, tập trung tinh thần, giữ đầu óc luôn tỉnh táo và phòng chống nhiều bệnh tật.
Nguyên liệu cần có:
- Rau cần tây
- Cà rốt
- Củ dền
- Táo
- Chanh
Vì củ dền và cần tây là nguyên liệu chính nên cần chuẩn bị 2 loại này nhiều hơn. Làm sạch tất cả nguyên liệu, bạn có thể tham khảo cách sơ chế cà rốt, táo, chanh ở các cách trên. Sau đó mix chung lại với nhau, không nên cho thêm bất kì loại nguyên liệu nào.
>> Tham khảo 6 cách làm nước ép cần tây chuẩn vị
Tổng hợp các vấn đề liên quan đến sử dụng cần tây
Thực đơn 7 ngày uống nước ép cần tây ?
Nếu bạn là người đam mê dùng các loại nước ép từ trái cây, rau củ như rau cần tây mà chưa biết cách dùng như thế nào cho đúng thì hãy học ngay bí kíp 7 ngày uống nước ép cần tây. Với những bạn mới tập tành dùng nước ép từ thiên nhiên thì sẽ rất mau ngán, vì vậy chúng ta cần thay đổi thực đơn mỗi ngày để tránh cảm giác nhàm chán.
- Ngày 1: 1 ly nước ép cần tây nguyên chất và 1 quả táo xanh
- Ngày 2: 1 ly mix cần tây và cà rốt
- Ngày 3: Sử dụng cần tây dưa chuột cùng với một ít salad cá hồi
- Ngày 4: 1 ly cần tây và củ dền, ăn thêm 2 quả chuối
- Ngày 5: Ép 1 ly cần tây, cam, dứa và cải bó xôi cho bữa sáng
- Ngày 6: Làm 1 ly sinh tố cần tây và dứa, ăn kèm theo một đĩa thịt ức gà
- Ngày 7: Ngày cuối cùng là uống 1 ly nước ép cà chua với cần tây tươi
Hãy dùng đúng thời gian, uống đủ liều lượng như các chuyên gia đã cho phép để giúp cơ thể tự cải thiện hơn từng ngày.
Điều cần chú ý khi uống nước ép cần tây
- Không nên uống cần tây nguyên chất cho người mới lần đầu sử dụng
- Thời điểm tốt nhất để dùng nước cần tây là vào buổi sáng, sau khi ăn xong tầm 30 phút
- Cần dùng rau cần tây tơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Chỉ nên sử dụng nước ép trong vòng 24 giờ, tránh để qua đêm sẽ làm nước bị oxy hoá
- Không được uống quá nhiều
Những người không nên uống cần tây
- Đối tượng bị dị ứng với cần tây
- Bệnh nhân có vết thương bị lở loét
- Người mắc bệnh vảy nến ngoài da
- Bệnh nhân mắc chứng sỏi thận và mắc vấn đề về tuyến giáp
Liều lượng dùng nước ép cần tây thích hợp?
Nhận định từ các chuyên gia dinh dưỡng, muốn cơ thể khỏe hơn khi dùng nước ép là không uống vượt quá 500ml mỗi ngày. Với lượng nước uống cho phép này, chúng ta có thể chia ra làm 2 -3 lần uống. Không uống hết trong 1 lần để tránh ảnh hưởng đến chế độ ăn.
Cách bảo quản nước ép cần tây lâu bị hư?
Vì làm nước ép tự nhiên không chất bảo quản nên các loại nước ép rất dễ bị hỏng. Nếu như bạn vô tình ép quá nhiều muốn để dành để sử dụng thì bảo quản trong tủ lạnh là cách tốt nhất. Đầu tiên là đổ hết vào trong chai, đậy kín nắp rồi bỏ vào ngăn mát. Một mẹo nhỏ mà bạn có thể sử dụng để tránh làm nước mất chất dù để ngoài không khí tận 7 ngày thì nên cho thêm một ít chanh vào.
Hãy dựa vào sở thích của bản thân để chọn cho mình một công thức làm nước ép cần tây ở trên. Hãy thay đổi thường xuyên với nhau để tránh cảm giác nhàm chán và mang lại nhiều nguồn dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lệ thuộc là chỉ uống cần tây để giảm cân, cần kết hợp với chế độ luyện tập và lối sống sinh hoạt lành mạnh để giúp sức khỏe ngày một tốt hơn.