Nhục thung dung và những công dụng thần kì với sức khỏe

Nhục hung dung là một loại thuốc truyền thống đã được sử dụng trong một thời gian dài. Loại thuốc này có tác dụng hỗ trợ điều trị vô sinh, góp phần cải thiện đời sống tình dục cho cả hai giới và mang lại một số lợi ích khác cho sức khỏe.

Hãy tham khảo một số tác dụng của nhục thung dung trong bài viết dưới đây nhé.

Nhục thung dung là gì?

Nhục thung dung là gì?
Cây nhục thung dung

Có thể gọi nhục thung dung bằng một vài tên gọi khác như nhu thung dung, địa tinh hay đại vân,… Loại dược liệu này là một loại cây ký sinh, có sức sống rất mãnh liệt, có thể sống cả trên sa mạc. 

Đặc điểm

Loại dược liệu này có hình dạng giống cây xương rồng, đầu nhọn, có lớp màu vàng bao phủ. Chiều cao của cây khoảng 15 đến 30 cm.

Cây nở hoa vào tháng 5 hoặc tháng 6 và phát triển mạnh vào mùa xuân. Hoa màu vàng hoặc tím nhạt nở từ ngọn cây. Bông hoa có hình dạng như một chiếc chuông năm cánh. Nhục thung dung thường có vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7.

Phân bố

Thuốc này có sẵn ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác. Trong trường hợp đó, phổ biến ở vùng núi cao của Trung Quốc.

Nhục thung dung thường được tìm thấy ở các tỉnh phía bắc Việt Nam, bao gồm Hòa Bình, Lào Cai, Tuyên Quang và Lai Châu.

Rễ cây nhục thung dungthường được sử dụng cho mục đích y học. Những cây có củ to, mềm, nhiều dầu và vỏ ngoài đen, nhẵn thường có chất lượng cao. Nó có thể được sấy khô hoặc đặt trong bể muối.

Thu hái, chế biến và bảo quản

Nhục thung dung dạng khô
Nhục thung dung điều chế và bảo quản dạng khô

Nhục thung nhung được thu hoạch vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu. Nhục thung dung có thể phơi khô dưới đất – Diêm Đại Vân – hoặc cất trong thùng khoảng 1 năm – Diêm Đại Vân.

Các phương pháp sau đây được sử dụng để điều chế nhục thung dung: Giữ khô rễ nhục đậu khấu hoặc muối và sấy khô. Khi sử dụng nhục thung dung cần rửa sạch, để ráo nước, thái miếng dày từ 1 đến 2mm.

Hoặc theo Dược tài học, nhục thung nhung được loại bỏ tạp chất và ngâm với nước hoặc có thể sử dụng Diêm Đại Vân đem rửa sạch bằng nước, sau đó cắt dọc, để ráo và phơi khô sau đó mới mang đi sử dụng.

Nhục thung nhung cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tình trạng ẩm ướt có thể làm cây bị mốc.

Nhục thung dung có tác dụng gì?

Nhục thung dung có tác dụng gì?
Tác dụng của cây nhục thung dung vô cùng lớn với sức khoẻ

Điều trị chứng yếu sinh lý, vô sinh ở nam

30g nhục thung dung, và 15g nhân sâm đem thái nhỏ, thêm 10g thục địa, và 10g hải mã. Đem tất cả các loại vừa chọn ở trên ngâm với 1 lít rượu trắng trong vòng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng được. Dùng khoảng 15ml – 20ml/ lần, dùng ngày 2 lần.

Điều trị liệt dương do các vấn đề như thận hư, lưng gối đau lạnh

Chuẩn bị 15g nhục thung nhung, 12g xà sàng tử, 6 g viễn chí, 12g phòng phong, 10g ba kích. Đem tất cả đi tán mịn ra sau đó hoà tan với mật ong rồi vo thành từng viên khoảng 5g. Mỗi lần dùng từ 1 – 3 viên, dùng ngày 2 lần kèm theo với rượu ấm hoặc nước muối nhạt ấm.

Điều trị rối loạn cương dương

Chuẩn bị 200g nhục thung nhung, 100g thục địa, 50g kỷ tử, 100g huỳnh tinh, 40g hắc táo nhân, 3g xuyên khung, 50g quy đầu, 30g cam cúc hoa, 40g cốt toái bổ, 40g xuyên tục đạo, 40g nhân sâm, 50g hoàng kinh, 50g đỗ trọng, 50g phòng đảng sâm, 20g trần bì, 40g lộc giác, 20g lộc nhung.

Đem tất cả các vị thuốc vừa tìm được cho vào một bình thuỷ tinh hoặc bình gốm to. Sau đó cho rượu trắng vào toàn bộ dược liệu rồi đem ngâm trong 1 tháng là có thể sử dụng được.

Điều trị cho phụ nữ vô sinh, suy giảm ham muốn tình dục

Chuẩn bị 16g nhục thung nhung, 12g xà sàng tử, 6g ba kích tím, 6g phụ tử, 6g viễn chí, 6g phòng phong. Tất cả đem tán nhuyễn thành bột mịn trộn với mật ong, vo viên bằng hạt ngô. Mỗi lần sử dụng khoảng 12 – 20 gam cùng với nước ấm hoặc nước muối nhạt ấm.

Điều trị bệnh xuất tinh sớm

Chuẩn bị khoảng 100g nhục thung nhung đem thái nhỏ, 50g long cốt, 50g tang phiêu, 25g thổ phục linh.

Đem tất cả cho vào một bình thuỷ tinh hoặc bình gốm, sau đó cho rượu trắng vào ngập đầy dược liệu và đem ngâm trong 15 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi lần sử dụng khoảng 20 đến 30ml.

Điều trị suy nhược thần kinh

10g thục thung nhung, 6g phục linh, 5g thạch xương bồ, 8g thỏ ty tử. Tất cả đem đi sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml. Chia thành 3 phần đem uống trong ngày. Nên dùng thuốc nhục thung dung khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều trị triệu chứng hay quên

Nhục thung dung điều trị triệu chứng hay quên
Nhục thung dung hỗ trợ điều trị mất ngủ, hay quên

10g nhục thung dung đem làm sạch và đem đi tẩm rượu, sau đó tiến hành sấy khô đem tán thành bột. Sau đó chuẩn bị 10g tục đoạn, 30g bạch linh, 30g thạch xương bồ và mang đi tán nhuyễn.

Hoà hỗn hợp bột thuốc vừa tán với bột nhục thung dung ban đầu để chế thành thuốc. Mỗi lần dùng 8g để uống với rượu ấm và tiến hành uống sau bữa ăn.

Điều trị đi tiểu ra máu, dương khí kém

Sử dụng các dược liệu với hàm lượng bằng nhau bao gồm: nhục thung dung, can địa hoàng hay thỏ ty tử (đem tẩm rượu để qua đêm), lộc nhung (bỏ lông, thái lát mỏng, nướng dấm).

Đem hỗn hợp thuốc vừa làm được tán thành bột mịn, trộn với hồ thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 30 viên khi cảm thấy đói hoặc sử dụng trước bữa ăn chính.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Nhục thung dung

Lưu Ý Khi Sử Dụng Nhục thung dung
Lưu Ý Khi Sử Dụng để tránh tác dụng phụ không mong muốn

Một số lưu ý khi sử dụng Nhục thung dung như sau:

  • Nhục thung dung là vị thuốc khinh sắt đồng nên khi nấu, ngâm rượu, cất thuốc nên dùng nồi đất hoặc đồ gốm sứ.
  • Nếu bị tiêu chảy, âm hư, hỏa vượng, không dùng thuốc.
  • Thận nhiệt dương vật dễ cương mà tinh không bền, không nên dùng.
  • Tránh nhầm lẫn việc sử dụng nhục thung dung với thuốc Xạ can.

Xem thêm: Cây vòi voi có tác dụng gì? 4 Tác dụng chữa bệnh của cây vòi voi bạn nên biết

Nhục thung dung là một loại thuốc có nhiều đặc tính có lợi. Nó không chỉ là một loại dược liệu giúp giải quyết các vấn đề về sinh lý mà nó còn hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh phổ biến. Nhiều người đã sử dụng bài thuốc dân gian từ phân nhục thung dung khá hiệu quả và dần khỏi.

Việt Fresh hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại thuốc quý này.

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart