Nổi bật lên như một loại nấm phổ biến được tìm thấy trong tự nhiên, nấm rơm là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Thơm ngon và bổ dưỡng, nấm rơm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Bài viết này từ Việt Fresh sẽ bao gồm các thông tin quan trọng bạn cần biết khi sử dụng loại nấm này!
Nấm rơm là nấm gì?
Danh pháp khoa học của nấm rơm là Volvariella volvacea, thuộc họ nấm ăn Pluteaceae. Khi nghiên cứu về nguồn gốc, các nhà khoa học đã chỉ ra loại nấm này sinh trưởng tự nhiên trong khí hậu nóng ẩm và nó phổ biến ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới và Đông Nam Á.
Nấm tươi cỡ ngón tay cái thường được trồng để làm thực phẩm ở các nước châu Á nhưng chủ yếu được tìm thấy ở dạng đóng hộp hoặc sấy khô ở các nước khác
Nấm rơm còn có tên gọi khác là nấm rơm, nấm cỏ, nấm hương, nấm hương. Nó được gọi là “nấm rơm” vì nó phát triển tốt trên rơm rạ và nó được gọi là “nấm Trung Quốc” vì quá trình trồng trọt nhân tạo bắt đầu ở Trung Quốc.
Nấm là loại thực vật yếm khí mọc trên lá cây mục nát, gỗ mục nát, gỗ vụn, phân động vật, cây cối và trên các đám hoặc cụm nấm có khả năng sinh sản và phát triển quanh năm.
Môi trường sống
Nấm rơm tươi thường mọc đơn lẻ hoặc thành đám trong môi trường có rơm mục hoặc đất nhiều mùn. Nấm thường xuất hiện vào những tháng hè oi ả, nhiệt độ từ 28 – 45 độ C và phát triển tốt nhất vào tháng 7, 8 hàng năm. Nấm rất phổ biến ở khắp nước ta, nhất là vùng đồng bằng. Nấm rơm hiện được trồng công nghiệp ở nhiều vùng chuyên canh ở nước ta, cho sản lượng dồi dào, chất lượng đảm bảo, góp phần đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
>> Xem thêm: Giới thiệu về nấm rơm
Thành phần dinh dưỡng
Theo bảng thành phần thực phẩm được công bố tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, thành phần dinh dưỡng của nấm rơm trong 100g phần ăn được chứa:
- Năng lượng: 57 KCal
- Nước: 87.9g
- Protein: 3.6g
- Glucid hay Carbohydrate: 3.4g
- Lipid (Chất béo): 3.2g
- Chất xơ: 1.1g
- Đường (Sugar): 0g
- Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C, Vitamin PP,…
- Khoáng chất: Calci (28mg), Sắt (1.20mg), Phospho (80mg)…
Ăn nấm hương có tốt không?
Nấm là một thành phần được sử dụng trong nhiều món ăn châu Á. Vậy lợi ích của việc ăn nấm rơm là gì?
Tăng cường sức đề kháng
Nấm tự nhiên chứa ergothioneine, một chất chống oxy hóa mạnh trong nấm và được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại các gốc tự do. Tác dụng này giúp người ăn nấm rơm nâng cao khả năng chịu đựng và giảm nguy cơ nhiễm nấm men, vi khuẩn.
Ngoài ra, nấm rơm còn giúp tăng cường khả năng chữa lành vết loét, vết thương. Ngoài ra, vitamin A, B, C với hàm lượng cực cao có trong nấm rơm tự nhiên rất hữu ích cho hệ miễn dịch.
Ít cholesterol
Thành phần của nấm rơm chứa protein, không có chất béo xấu và rất ít carbohydrate. Ngoài ra, lượng chất xơ và enzyme chứa trong nấm rơm giúp tăng cường hệ tiêu hóa, một lượng lớn protein giúp đốt cháy cholesterol trong hệ tiêu hóa.
Phát triển cơ thể
Trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể, protein chính là dưỡng chất vô cùng thiết yếu. So với lòng đỏ trứng gà, một loại thực phẩm thông thường, nấm rơm có lượng protein tương đương và không chứa chất béo nên rất thích hợp cho người có lượng cholesterol trong máu cao, đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu, hạ huyết áp cũng rất hiệu quả, có rất nhiều lợi ích khi ăn nấm hương đối với trẻ em đang trong độ tuổi sinh trưởng.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Nấm rơm có tốt cho người tiểu đường không? Vì trong nấm có chứa insulin tự nhiên, ít chất béo và carbohydrate nên rất tốt cho bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, việc duy trì thói quen ăn nấm rơm có hiệu quả tích cực đến các cơ quan như gan, tuyến tụy và các tuyến nội tiết khác, tăng sản xuất đủ lượng insulin. Cuối cùng, chất kháng sinh có trong nấm rất tốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương của bệnh nhân tiểu đường.
Ức chế hoạt động của gốc tự do
Ngoài flavonoid được biết đến để chống lại các gốc tự do, selen cũng là một lựa chọn tốt để chống lại và giảm các gốc tự do. Ô nhiễm không khí, rượu bia, thực phẩm chứa chất béo xấu, và các gốc tự do bị bức xạ điện từ xâm nhập có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng.
Đẩy lùi nguy cơ ung thư
Nấm rơm giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tác dụng này của nấm rơm là do beta-glucan và axit linoleic mà chúng chứa.
- Axit linoleic giúp làm giảm tác dụng của hormone estrogen, vì nồng độ hormone estrogen quá cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.
- Beta-glucan ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong ung thư tuyến tiền liệt.
- Selen chứa trong nấm ức chế và làm giảm số lượng tế bào ung thư.
Bảo vệ tim mạch
Nấm rất giàu khoáng chất, trong số đó có kali và đồng. Đồng có đặc tính kháng khuẩn và được biết là có tác dụng bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.
Trong nấm rơm có hàm lượng kali vô cùng cao, đây là một tín hiệu rất tốt và hiệu quả cho việc duy trì chức năng mạch máu trong cơ thể. Vì vậy, ăn nấm rơm có lợi ích, một trong số đó là cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch.
Sơ chế và bảo quản nấm rơm
Mẹo chọn mua và xử lí nấm
Việc lựa chọn và sơ chế nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một món ăn ngon.
- Đối với nấm tươi, bạn nên chọn những cây nấm chưa nở hết. Nấm mua về cạo sạch đất, cắt bỏ rễ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa lại 2 lần với nước sạch.
- Đối với nấm đông cô khô, cần quan sát kỹ hình dạng, màu sắc, mùi… trước khi mua để chọn được loại mới, ngon. Không mua nấm quá chín hoặc nấm mốc. Nấm sau khi mua về bạn ngâm qua nước muối pha loãng, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
>> Tham khảo: Phương pháp trồng nấm rơm bảo đảm chất lượng
Để chi tiết hơn, công đoạn làm sạch nấm được Việt Fresh liệt kê chi tiết như sau:
- Lựa chọn kỹ những loại nấm rơm tươi phù hợp. Không chọn các loại nấm độc khác. Điều này là do chúng có thể có hình dạng và hương vị giống nhau.
- Nấm rơm cần cạo sạch bụi bẩn và rửa bằng nước sạch trước khi nấu.
- Sau đó đun trong nước sôi khoảng 5 phút.
- Vớt nấm ra khi thấy nước sủi bọt, có màu hơi nâu, mùi đặc trưng.
- Nấm mèo rửa qua nước lạnh 2 – 3 lần rồi để ráo.
- Chế biến các món ăn từ nấm rơm sơ chế và không nên để quá lâu, vì nấm sẽ bị héo và thối.
Bảo quản nấm rơm ra sao?
Cách đơn giản nhất là bảo quản nấm tươi trong tủ lạnh. Phương pháp này giữ nấm trong khoảng 4 ngày. Nấm mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 10-15°C.
Phương pháp thứ hai cho phép bạn làm khô/làm khô nấm. Nấm có thể được lưu trữ theo cách này trong tối đa 6 tháng. Hãy mua nấm hương tươi về rửa sạch, cắt làm đôi. Sau đó, nấm được trải ra và phơi nắng, nếu một ngày chưa phơi thì cất để hôm sau phơi tiếp. Nếu bạn quyết định sấy khô nấm thì nên sấy ở nhiệt độ khoảng 40-43 độ. Sau 8 tiếng bạn sẽ có một mẻ nấm hương khô.
Nấm rơm nấu gì ngon?
Nấm rơm là loại thực phẩm góp mặt thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày, bạn đọc hoàn toàn nấm hương tươi hoặc nấm hương khô trong chế biến các món ăn hấp dẫn, bắt mắt chiêu đãi gia đình. Dưới đây là 5 gợi ý món ăn nhanh từ Việt Fresh với loại nấm này mà bạn có thể tham khảo làm mới thực đơn nhà mình nhé!
Nấm xào thịt heo
Món ăn này được các bà nội trợ cho rằng đó là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Vị mềm của thịt lợn và độ giòn của nấm rơm. Cả thịt và nấm đều giữ được vị ngọt tự nhiên, gia vị đậm đà phát huy tác dụng. Sau khi chế biến có thể rắc thêm một ít hạt tiêu để món ăn thêm đậm đà, dậy hương vị. Món này ăn với cơm nóng hoặc bún đều ngon.
Nấm xào lăn
Hãy thêm nấm rơm xào lăn vào thực đơn chay của bạn vì sức hấp dẫn của món ăn này là không thể phủ nhận. Nấm mềm và giòn, thêm hương vị đặc trưng của sả băm nhỏ và vị bùi của đậu phộng, tất cả được chiên giòn và rưới nước cốt dừa béo ngậy.
Món ăn này có màu vàng ươm nổi bật của hạt điều, ăn rất ngon với một muỗng nước chiên đặc sệt rưới lên cơm, bún tươi hoặc chấm với bánh mì nóng.
>> Học thêm: Các món ăn từ nấm kết hợp đậu khuôn
Nấm muối chua
Nếu bạn đã quen với củ cải trắng ngâm chua hay kim chi ngâm chua, hãy thử món nấm dại ngâm chua siêu dễ và ngon này! Nấm hương giòn sần sật, vị chua dịu và vị mặn ngọt của nước mắm hòa quyện với nhau, thêm chút cay cay của ớt và mùi thơm đặc trưng của tỏi băm. Tất cả đều rất phù hợp cho một bữa ăn dinh dưỡng, chất lương. Món này dùng để chấm với các món thịt hầm, cá kho rất phù hợp và kích thích vị giác.
Nấm chiên xù
Chiên xù nấm hương cũng là ý tưởng thú vị cho những buổi họp mặt gia đình cùng đoàn tụ và hàn huyên. Nấm rơm tẩm bột chiên giòn, những miếng nấm giòn vàng óng, căng tròn bên ngoài mà vẫn giữ được độ mềm, ngọt tự nhiên bên trong.
Nhúng nấm vào tương ớt, tương cà và sốt mayonnaise để món ăn thêm đậm đà. Với vị chua, cay, béo ngậy, món ăn này khi được dùng kèm với với salad thì ngon càng thêm ngon đấy!
Nấm xào thịt bò chay
Thịt bò chay xào nấm rơm là món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng để chế biến cho gia đình trong ngày ăn chay. Hãy thử thưởng thức thịt bò chay thơm, dai và mềm của nấm rơm đặc biệt. Khi hoàn thành và mang ra cho cả nhà thưởng thức, bạn sẽ có ngay một món ăn mới lạ với vị đậm đà, ngon khó cưỡng không thua kém món mặn đâu đấy nhé!
Tất cả các lợi ích sức khỏe của nấm rơm đem lại đã giúp chúng ta cảm thấy không có gì ngạc nhiên khi nấm đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống và sức khỏe ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN của mọi người.Vì vậy, quý độc giả yêu quý của Việt Fresh cũng nên bắt đầu tìm hiểu mua nấm rơm và sử dụng nó một cách hiệu quả nhé!