Măng cụt rất phổ biến trong các món tráng miệng của chúng ta ngày nay bởi có vị ngọt dịu, hậu chua khá đưa miệng mà lại còn có lợi cho sức khoẻ. Phải chăng bạn đang băn khoăn 1 quả măng cụt bao nhiêu calo? Ăn măng cụt có nóng không? và làm thế nào để ăn nó đúng cách? Đọc bài viết dưới đây từ Việt Fresh để được cung cấp câu trả lời nhé!
Quả măng cụt đối với sức khoẻ
Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua ngọt. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng vẫn được trồng và canh tác ở các vùng nhiệt đới khác nhau trên thế giới. Khi chín vỏ màu tím sẫm, thịt quả màu trắng sữa hoặc trắng ngà.
Măng cụt được coi là nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới, chủ yếu là do nó có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ẩm và mưa nhiều ở Đông Nam Á và Châu Phi. Loại quả này được biết đến phổ biến là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới, chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy măng cụt bao nhiêu calo?
1 quả măng cụt bao nhiêu calo?
Muốn biết ăn măng cụt có gây tăng cân không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong 100g măng cụt bao nhiêu calo nhé. Măng cụt chứa một lượng calo vừa phải và không hề chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Theo báo cáo từ những chuyên gia kiểm định viện dinh dưỡng, trong 100g măng cụt chứa khoảng 73 calo.
Nhưng tính theo quả thì trọng lượng quả bé, đến 40% là vỏ không ăn được mà phân tích calo chỉ theo số lượng ăn được dung nạp vào cơ thể bạn. Trung bình 1kg măng cụt bạn mua sẽ được 14 – 16 quả, trung bình mỗi quả 70g sau khi loại bỏ 40% phần bỏ chỉ còn 42g thịt quả ăn được.
Tóm lại:
- Đối với thắc mắc 100g măng cụt bao nhiêu calo? 100g măng cụt chứa 73 calo
- Đối với thắc mắc 1 quả măng cụt bao nhiêu calo? Cứ mỗi quả măng cụt 70g có chứa 30.66 calo
>>> Xem thêm: Gạo trắng bao nhiêu calo?
Lợi ích giảm cân từ măng cụt
Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc quả măng cụt bao nhiêu calo đã cũng sẽ giải đáp thành công cho câu hỏi ăn măng cụt có giảm cân không? Câu trả lời dành cho bạn chính là có, măng cụt chính là khắc tinh của mỡ thừa. Khi bạn ăn với chế độ và liều lượng hợp lý, măng cụt sẽ là công cụ hỗ trợ giảm cân vì đây là loại trái cây chứa nhiều xanthones nhất.
Xanthones giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu trong máu, chống thừa cân béo phì, làm chậm quá trình lão hóa, là chất chống oxy hóa có khả năng kháng khuẩn và cải thiện lưu thông máu.
Ngoài ra, măng cụt rất giàu chất xơ, hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân và duy trì cơ thể. Vậy nên đây chính là câu chốt lại vấn để 1 quả măng cụt bao nhiêu calo để giải đáp những lợi ích giảm cân từ loại trái cây này.
Măng cụt có nóng không?
Chính vì măng cụt hiểu được quả măng cụt bao nhiêu calo và có những tác dụng giảm cân như trên mà nhiều người rất nóng lòng muốn ăn nhiều măng cụt để thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh nhất có thể mà bỏ qua việc tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc “Ăn măng cụt có nóng không?”.
Trong măng cụt ngoài các chất dinh dưỡng ra thì còn có chứa hàm lượng đường lớn. Chính vì lí do này, nhiều người cho rằng ăn măng cụt có thể gây nóng trong cho cơ thể.
Măng cụt được chỉ ra rằng nó mang đến tác dụng hạ nhiệt khi cơ thể quá nóng. Không chỉ dừng lại ở đó, măng cụt còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi nó được khuyến cáo như một phương pháp điều trị các chứng rối loạn liên quan đến nhiệt như viêm họng, đau mắt và huyết áp cao.
Tuy nhiên, phần lớn cho thấy rằng, ăn nhiều măng cụt sẽ gây nóng cho cơ thể bởi, cơ thể hấp thụ nhiều calo từ măng cụt sẽ phát sinh ra năng lượng, bạn sẽ bị mọc mụn, bứt rứt. Do đó, bạn có thể ăn măng cụt với các loại thực phẩm có tính hàn khác để tránh gây hại cho cơ thể Thế nhưng, bạn chỉ nên ăn măng cụt ở số lượng vừa phải. Nếu không sẽ bị mắc một số triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa.
>>> Giải đáp: Ăn chôm chôm có nóng không?
Cách ăn măng cụt tốt cho cân nặng
Sau khi tìm hiểu măng cụt bao nhiêu calo, bạn cũng nên biết rằng măng cụt là món ăn ngon, mát lạnh, thích hợp giải khát trong những ngày nắng nóng. Với thành phần chính là các dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ, măng cụt chắc chắn sẽ trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời của bạn trong việc giảm cân. Hãy thêm ngay măng cụt vào thực đơn giảm cân và làm đẹp của mình nhé.
Ăn măng cụt trực tiếp
Cách đơn giản và tiện lợi nhất để sử dụng măng cụt mà không cần lăn tăn măng cụt bao nhiêu calo chính là ăn ngay mà không cần chế biến. Đồng thời, cách sử dụng này cũng giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon của măng cụt.
Khi ăn, dùng dao rạch một đường ngang trên vỏ cứng của trái măng cụt rồi dùng tay tách đôi. Bạn hãy cắt với lực vừa phải để lưỡi dao không phạm vào thịt nhé.
Ngoài ra còn có một mẹo để bạn cũng có thể gọt vỏ măng cụt mà không cần dùng dao: Dùng tay ấn nhẹ vào cuống măng cụt để kéo cuống ra khỏi cuống, sau đó bóp cuống để loại bỏ vỏ. Một lưu ý nhỏ khi tách vỏ măng cụt chính là bạn đừng để nước từ vỏ măng cụt chảy và thấm vào thịt quả vì khi ăn sẽ có vị đắng chát.
>>> Hướng dẫn: 5 cách giảm cân an toàn với chuối
Gỏi gà trộn măng cụt
Gỏi gà măng cụt gồm hai nguyên liệu chính là thịt gà và măng cụt, ngoài ra còn có các gia vị khác như: Đậu phộng, ớt, chanh, tỏi, giấm, đường, nước mắm, rau răm, húng quế… Ngoài măng cụt và chanh là các gia vị chính, còn có các nguyên liệu khác đặc biệt có lợi cho quá trình giảm cân như:
- Thịt gà: 100g thịt gà khoảng 150 – 160 calo, tương đối thấp so với các loại thực phẩm giàu protein khác. Một lượng protein cao thúc đẩy cảm giác no, nhưng lượng calo thấp. Bên cạnh đó, không giống như thịt đỏ, thịt gà chứa ít cholesterol nên gà là thực phẩm giảm cân phổ biến.
- Tỏi: Loại củ này chứa hàm lượng allicin cao có tác dụng hạn chế cảm giác thèm ăn và giải phóng Adrenalin giúp tăng cường trao đổi chất và ngăn ngừa mỡ tích tụ dưới da.
- Giấm: Giấm có chứa axit axetic và axit amin, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đốt cháy năng lượng và giảm mỡ bụng.
Măng cụt xay làm sinh tố
Cũng như bao loại quả khác, măng cụt cũng có thể được tận dụng xay để làm sinh tố. Đảm bảo rằng với hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe và các bước thực hiện vô cùng đơn giản, tiện lợi thì món nước sinh tố măng cụt sẽ trở thành thức uống khoái khẩu của bạn đấy nhé!
Chế độ dinh dưỡng trong giảm cân sẽ khiến bạn nhanh ngán và chán nản, vậy nên đừng quá phụ thuộc và lặp lại các món như sinh tố bơ, dâu hay chuối,.. Hãy thử làm sinh tố măng cụt vì nó có thể là món ăn giảm cân giúp thay đổi vị giác. Dưới đây là hướng dẫn các bước thực hiện sinh tố măng cụt giảm cân dành cho bạn:
Nguyên liệu:
- Măng cụt: 6 quả
- Sữa hạt không đường: 500 ml
- Sữa đặc: 2 thìa cà phê
- Ngũ cốc nguyên cám, yến mạch, các loại hạt
Cách làm:
- Bước 1: Bạn nhẹ nhàng bóc vỏ măng cụt và chỉ lấy những múi không hạt, đem thịt măng cụt rửa sơ lại với nước để tránh bị đắng. Sau đó để măng cụt ráo nước
- Bước 2: Xay nhuyễn măng cụt cùng sữa và sữa đặc
- Bước 3: Từ từ đổ ra ly, cho thêm ngũ cốc để tăng thêm hương vị và bổ sung dinh dưỡng
Lưu ý khi ăn măng cụt để giảm cân
Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích vì độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần đọc những điều lưu ý khi dưới đây khi có ý muốn dùng măng cụt để giảm cân:
- Bạn nên ăn uống điều độ: Ăn măng cụt với số lượng lớn và liên tục có thể dẫn đến ngộ độc axit lactic, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, dị ứng, ngứa, phát ban, đe doạ nguy hiểm đến tính mạng
- Ngoài tác dụng giảm cân, xanthones tìm thấy trong măng cụt có thể cản trở quá trình đông máu và gây chảy máu đường ruột. Cho nên để tránh làm chậm quá trình đông máu, cần tránh ăn măng cụt trong vài tuần trước và sau khi phẫu thuật
- Ăn măng cụt quá liều lượng cho phép có thể gây táo bón và gặp nhiều vấn đề về đường ruột
Chốt lại vấn đề 1 quả măng cụt bao nhiêu calo? Lời khuyên tốt nhất cho bạn chính là hãy kết hợp chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh với măng cụt bằng cách sử dụng các món ăn, thức uống chế biến từ măng cụt như trà măng cụt, không nên cho quá nhiều đường hay chất tạo ngọt vào các món ăn, từ đó có thể giúp quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn.
>>> Xem thêm: Cách dùng cây xạ đen
Tác dụng phụ của măng cụt
Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng phổ biến. Tuy nhiên, loại quả này không được xem là thực phẩm thay thế hoàn toàn bữa ăn hàng ngày của bạn. Chính vì vậy theo khuyến cáo từ các bác sĩ, bạn không nên ăn măng cụt liên tục trong thời gian dài.
Bên cạnh đó, các bác sĩ đã chỉ ra bạn sẽ gặp các tác dụng phụ dưới đây nếu ăn vào một lượng măng cụt quá nhiều:
- Trì hoãn đông máu: Các xanthones trong măng cụt có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Do đó, nếu có kế hoạch phẫu thuật, không nên sử dụng món ăn này trong 14 ngày trước khi phẫu thuật.
- Táo bón và các vấn đề về đường ruột: Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây táo bón. Các triệu chứng táo bón có thể trở nên tồi tệ hơn ở những người mắc hội chứng ruột kích thích khi ăn măng cụt.
Việt Fresh hi vọng rằng bài viết này đã có thể cung cấp thông tin giúp bạn trả lời được 1 quả măng cụt bao nhiêu calo, măng cụt có nóng không và 3 gợi ý hữu ích khi ăn loại quả này. Nếu bạn cảm thấy bài viết này có nhiều thông tin hay, hãy lưu bài viết này lại, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi những tin tức mới nhất từ chúng tối để sống đúng với phương châm ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN nhé!