Trứng là loại nguyên liệu quá đỗi thân quen trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Có nhiều cách chế biến loại thực phẩm này nhưng trứng luộc được ưa thích hơn cả bởi không cần dầu mỡ lại chế biến nhanh, lượng calories thấp nhưng vô cùng giàu năng lượng bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn có biết luộc trứng bao nhiêu phút là chuẩn hay không? Hãy để Viet Fresh giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!
Thông tin về trứng
Trứng được biết đến như là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein dồi dão cũng như các vi chất dinh dưỡng cho con người. Trứng có hình bầu dục, một đầu hơi to, đầu còn lại trên đỉnh thì nhỏ hơn. Có nhiều loại trứng được dùng trong các món ăn hàng ngày, nhưng phổ biến nhất vẫn là trứng gà, chủ yếu là trứng gà ta và trứng gà công nghiệp.
Một quả trứng bình thường có 4 phần, cụ thể từ ngoài vào trong bao gồm: vỏ trứng, màng vỏ, lòng trắng và lòng đỏ. Luộc trứng bao nhiêu phút? chính là câu hỏi nhiều người thắc mắc, hãy tiếp tục đọc bài viết này theo trình tự để được gỡ rối nhanh chóng nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng
Hãy tìm hiểu về các thành phần có trong trứng gà để biết luộc trứng bao nhiêu phút, làm sao cho trứng vẫn giữ được các dưỡng chất ban đầu nhé! Các chuyên gia từ viện dinh dưỡng đã tìm trong trứng rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nổi bật nhất là chất đạm, chất béo và carbohydrate. Trứng còn là nguồn dinh dưỡng hiệu quả bởi có các vi chất khác như axit folic, sắt, biotin, vitamin các loại: A, E, K, B2, B12,…
Lợi ích khi ăn trứng gà
Không cần phải bàn cãi quá nhiều về công dụng từ trứng vì nếu nó không tốt thì chúng ta đã không ăn nhiều đến vậy. Tuy nhiên, bạn đọc hãy cùng điểm lại một số lợi ích từ trứng gà trước khi biết được liệu luộc trứng bao nhiêu phút mới phát huy tác dụng nhé:
- Hỗ trợ quá trình giảm cân: Trứng chứa nhiều protein nhưng ít calories và carbohydrate có thể là giải pháp hiệu quả cho những ai đang băn khoăn tìm thực phẩm kiểm soát cân nặng
- Cải thiện các bệnh về mắt: Trứng là nguồn cung lutein và zeaxanthin tốt, ngoài ra còn có vitamin A có tác dụng làm sáng mắt, đẩy lùi nguy cơ mờ mắt, thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể,… và các bệnh lí về mắt khác..
- Hỗ trợ hoạt động tuần hoàn não: Trứng có chứa choline – loại chất này rất khó được hấp thu khi chế độ ăn uống không hiệu quảm. Nhờ có chất choline mà trứng đã giúp rất nhiều người kích thích hoạt động não bộ và giúp cơ thể, tinh thần trí óc minh mẫn hơn nhiều
- Kiểm soát cholesterol trong máu: Trứng có thể làm tăng hàm lượng cholesterol “tốt” và ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol “xấu”, giảm đến mức tối đa nguy cơ mắc phải nhiều bệnh chẳng hạn như mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ,…
>>> Tìm hiểu Lá dứa và các công dụng
Ăn bao nhiêu trứng gà là hợp lí?
Mặc dù trứng gà rất dễ ăn, ai cũng có thể ăn được nhưng liều lượng trứng ăn vào là một yếu tố đang cân nhắc với từng đối tượng cụ thể, hợp lí nhất là nên ăn trứng theo lưu ý sau, kế tiếp mới cân nhắc luộc trứng bao nhiêu phút nhé:
- Trẻ em dưới 5 – 6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần trộn ít lòng đỏ vào cháo hoặc bột
- Trẻ em từ 7 tháng trở đi được phép ăn 1/2 lòng đỏ cho mỗi bữa
- Với trẻ từ 8 – 10 tháng tuổi, nên ăn 1 lòng đỏ trứng gà mỗi bữa ăn
- Trẻ từ 1 – 2 tuổi được khuyến nghị ăn từ 3 – 4 quả/tuần
- Người trưởng thành tốt nhất nên ăn 3 – 4 lần trứng gà/tuần
Luộc trứng bao nhiêu phút là chuẩn nhất? Thời gian luộc trứng?
Tại sao ta cần biết luộc trứng bao nhiêu phút mới ngon? Trứng gà có thể được luộc tuỳ vào khoảng thời gian để đạt được độ chín tuỳ thích của từng người. Có nhiều người thích ăn trứng chín hẳn, nhưng lại có một số chỉ thèm ăn trứng lòng đào? Vậy bạn có biết luộc trứng gà bao nhiêu phút cho đúng ý mình không? Dưới đây là các cách phân loại tình trạng trứng theo thời gian luộc trứng mà bạn nên ghi nhớ:
- Luộc trong 4 phút: Lòng đỏ còn mềm lỏng có thể dùng muỗng múc
- Luộc trong 5 phút: Lòng trắng chín lòng đỏ lòng đào.
- Luộc trong 6 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ chạm vào hơi dính
- Luộc trong 8 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ bắt đầu đông lại, kết cấu có màu vàng sậm nhưng vẫn còn hơi hơi dính
- Luộc trong 10 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ định hình lại và chuyển sang màu vàng, nhạt hơi mềm ở giữa
- Luộc trong 12 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ gần như chín hẳn
- Luộc trong 14 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ chín hoàn toàn, có màu vàng tươi, đôi lúc chuyển sang xanh xám.
>>> Đọc thêm: Nên uống bao nhiêu nước?
Lưu ý khi luộc trứng
Sau khi đã được giải đáp chi tiết các thắc mắc về việc luộc trứng bao nhiêu phút, bạn hãy cùng đi qua những điều cần nhớ để có thành phẩm trứng luộc hoàn chỉnh nhé
- Kích cỡ của nồi dùng để luộc: Nếu số lượng trứng bạn cần luộc nhiều, hãy chú ý đừng lựa chọn nồi luộc với kích cỡ quá nhỏ vì nó sẽ có thể không đủ không gian toả nhiệt để làm trứng chín đều, mà còn dễ khiến trứng bị nứt và xì ra nữa
- Dùng loại nước nào để luộc trứng?: Tuyệt đối không nên luộc trứng trong nước nóng vì vỏ của nó rất mỏng, sẽ rất dễ bị nứt Cách tốt nhất là nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu với thời gian luộc trứng hợp lí.
- Có hâm nóng trứng được không: Trứng để qua đêm sẽ khiến biến chất protein thành chất độc hại đã qua chế biến, có thể gây ra bệnh ung thư, vậy nên bạn nên hạn chế hâm nóng lại trứng ít nhất có thể nhé
- Trứng để lâu trong tủ lạnh thì luộc ngay được không?: Hãy để trứng nghỉ ngơi khoảng 15 – 20 phút sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh rồi mới luộc bạn nhé.
- Có nên luộc trứng với lá chè hay không?: Nếu luộc và ăn trứng cùng với lá chè mang đặc tính kiềm và chua, bạn sẽ gặp phải hiện tượng kích thích dạ dày, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá của mình.
Kết hợp chế biến trứng luộc theo sở thích
Đi kèm sau câu hỏi luộc trứng bao nhiêu phút luôn luôn là băn khoăn của chúng ta về cách chế biến trứng luộc, phối hợp món ăn đơn giản này như thế nào trong bữa ăn hàng ngày? Chúng tôi xin cung cấp đến các bạn độc giả 3 gợi ý món ăn với trứng luộc tưởng chừng rất quen nhưng cũng rất mới lạ và từng món ăn sẽ có hướng dẫn luộc trứng bao nhiêu phút khác nhau:
Ngâm củ cải đường với trứng luộc
Chuẩn bị nồi có 10 – 12 quả trứng gà lớn, 1 – 1.5 lít nước. Luộc trứng bao nhiêu phút? Tầm 8 phút là câu trả lời lí tưởng cho bạn, sau đó cho 2 cốc giấm, 4 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê muối và 2 cốc nước. Chuẩn bị củ cải đường thái lát mỏng, 1 củ hành tím, tiêu đen, đun sôi sau khi đợi nguội hẳn, bạn rút hỗn hợp vào ngâm với trứng và đợi để thưởng thức.
Trứng luộc phết sốt mayonnaise
Luộc chín hoàn toàn 6 quả trứng, sau đó cắt đôi, để riêng lòng đỏ và lòng trắng. Trộn đều lòng đỏ với 2 thìa sốt mayonnaise, 1/4 thìa muối, tiêu,1 thìa nước cốt chanh, có thể dùng xúc xích hoặc dăm bông làm topping. Sau đó, lấy thìa múc lượng sốt vừa đủ và nhẹ nhàng đặt lên lòng trắng trứng là đã hoàn thành món ăn.
Thịt bọc trứng luộc chiên xù
Những ngày trời mưa hoặc se lạnh, không còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn thịt chiên xù có lớp vỏ giòn rụm bọc nguyên quả trứng luộc lòng đào béo bùi bên trong đúng không bạn nhỉ?
Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn độc giả đã có được bí kíp luộc trứng bao nhiêu phút để chiều lòng sở thích của mình và những người thân. Luộc trứng không hề khó nhưng nếu bạn biết căn chỉnh thời gian luộc trứng sao cho chuẩn sẽ làm món trứng thơm ngon hơn rất nhiều! Chúc các bạn áp dụng và có món trứng luộc hoàn hảo nhất nhé!