Hoa đậu biếc và 7 thức uống mát lành

Ngày nay, việc sử dụng hoa đậu biếc trong cuộc sống của chúng ta đang dần trở nên phổ biến. Loại cây này không chỉ tạo màu cho món ăn mà còn có giá trị rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Việt Fresh cập nhật và bổ sung thêm các kiến thức quan trọng đến từ cây đậu biếc bạn nhé!

Tìm hiểu cây hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc là gì?
Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được đọc theo tiếng Anh là Blue Pea. Nó có danh pháp khoa học là Clitoria Ternatea và thuộc họ nhà đầu Fabaceae. Đậu biếc hay còn gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là cây thân thảo leo sống lâu năm thường được trồng thành giàn hoa hoặc mọc trên hàng rào. Những bông hoa có màu xanh hoa cà, xanh đậm hoặc trắng, nhưng màu xanh hoa cà là phổ biến nhất. Loại cây này chứa 12% chất dầu và không được khuyến khích do những lợi ích sức khỏe của nó.

Hoa đậu biếc có 2 màu: xanh tím và hồng. Hoa đậu biếc được dùng để pha trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó thu hút nhiều sự chú ý từ các bạn trẻ và nhận được sự quan tâm đến cách làm thức uống từ hoa đậu biếc.

Thành phần của hoa đậu biếc

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mỗi bộ phận của cây đậu bướm đều chứa nhiều hoạt chất khác nhau có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt, hoa đậu biếc chứa nhiều hợp chất có tác dụng bồi bổ sức khỏe, trong đó đặc biệt có hai hoạt chất quan trọng nhất là anthocyanin, loại flavonoid có tác dụng giúp mang lại những lợi ích của hoa đậu biếc cho người dùng.

Ngoài ra, flavonoid thực vật là hoạt chất được sử dụng trong các công thức trị liệu. Flavonoid được công nhận là một trong những hợp chất tự nhiên có tác dụng ức chế tốc độ của quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa ung thư.

Các loại hoa đậu biếc

Có hai loại hoa đậu bướm: tươi và khô. Nếu bạn sử dụng hoa đậu biếc tươi thì nên rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Hoa đậu biếc khô nên mua ở những cửa hàng thuốc nam uy tín để đảm bảo chất lượng.

Uống trà biếc nhiều có tốt không?

Nước hoa đậu biếc làm trà được biết đến là mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tránh uống quá nhiều trà hoa đậu biếc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Để thấy được kết quả chỉ nên uống 1 – 2 tách trà hoa đậu biếc mỗi ngày. Để tận dụng tối đa lợi ích của nó, bạn cần biết cách pha trà hoa đậu biếc và những lợi ích sức khỏe của trà hoa đậu biếc.

>> Tìm hiểu: Tác dụng của hoa cây đậu biếc

Hoa đậu biếc tươi hay khô tốt hơn?

Nên dùng hoa tươi hay hoa khô khi pha trà hoa đậu biếc là thắc mắc chung của nhiều người. Thực tế, bạn có thể dùng hoa khô hoặc hoa tươi đều được. Tuy nhiên, hoa tươi thường không để được lâu, dễ héo, dễ dập. Ngoài ra, đậu biếc nở theo mùa nên không phải lúc nào cũng có sẵn hoa tươi. Vì vậy, lựa chọn hoa khô vừa tiện lợi, dễ bảo quản, có thể sử dụng quanh năm lại đảm bảo chất lượng hơn. Nếu không trồng được hoa đậu biếc, bạn có thể mua hoa khô về bảo quản trong hộp kín để dùng quanh năm.

Ai không nên sử dụng hoa đậu biếc?

Đối tượng chống chỉ định sử dụng hoa đậu biếc
Đối tượng chống chỉ định sử dụng cây hoa đậu biếc

Người bị huyết áp thấp

Trong Đông y, hoa đậu biếc có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hoa đậu biếc có tính lạnh, dễ gây hạ huyết áp, hạ đường huyết, hoa mắt, lạnh bụng, buồn nôn, choáng váng.

Phụ nữ mang thai và đang trong kì kinh nguyệt

Hoa đậu biếc rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, duy trì sức khỏe tim mạch, đồng thời kích thích co bóp tử cung nên không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú là không phù hợp.

Người dùng thuốc chống đông máu

Anthocyanin còn có tác dụng phụ chính là làm chậm đông máu dẫn đến làm mất tác dụng của thuốc. Vì vậy, các bác sĩ đã khuyến cáo đặc biệt đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu hoặc có vấn đề về đông máu thì không nên sử dụng hoa đậu biếc.

>> Xem thêm: Tác hại của bông biếc mà bạn cần tránh

Người già, trẻ nhỏ

Đối tượng tiếp theo không sử dụng hoa đậu biếc là trẻ nhỏ và người già. Nguyên nhân là do cơ thể của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ để hấp thụ các chất có trong hoa đậu biếc, người già sẽ mắc các bệnh mãn tính.

Bệnh nhân sắp phẫu thuật, cơ thể yếu

Hoa đậu biếc cũng không được dùng cho những người đang điều trị bệnh hoặc chuẩn bị phẫu thuật. Việc sử dụng hai đối tượng này cần được sự đồng ý và tư vấn của bác sĩ, người có chuyên môn.

Cây hoa đậu biếc nấu món nước gì ngon?

Nước hoa đậu biếc có màu sắc bắt mắt
Nước hoa đậu biếc có màu sắc thu hút

Với màu sắc đẹp tự nhiên cùng nhiều công dụng vượt trội về sức khỏe và sắc đẹp, hoa đậu biếc là nguyên liệu phổ biến trong các loại trà thảo mộc cũng như nấu ăn. Đây cũng là loại trà được nhiều người yêu thích nhờ màu nước trong xanh, vị ngọt nhẹ và hương cay nồng nhẹ. Quan trọng hơn, thức uống này còn có rất nhiều công dụng thần kỳ như hỗ trợ giảm cân, chống oxy hóa, giảm stress… Việt Fresh sẽ hướng dẫn bạn 7 cách pha chế trà hoa đậu biếc.

Trà hoa đậu biếc

Pha trà hoa đậu biếc nóng là công thức gồm các phương pháp đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Về cơ bản, pha trà hoa đậu biếc cũng tương tự như pha trà xanh. Cách hãm trà như sau:

Nguyên liệu

  • 5g bông biếc tươi
  • 250ml nước sôi

Cách làm

  • Bước 1: Rửa hoa đậu biếc
  • Bước 2: Đổ 250ml nước sôi vào bình rồi cho hoa đậu biếc khô vào. Ủ trà trong khoảng 10-15 phút để trà ngấm đều.
  • Bước 3: Rót trà ra cốc và thưởng thức nóng

>> Xem thêm: 3 công thức trà đậu biếc thơm ngon

Trà đậu biếc macchiato

Nước đậu biếc kem sữa
Đậu biếc kem sữa

Nguyên liệu

  • 10g đậu biếc khô
  • 80ml whipping cream
  • 20ml sữa tươi không đường
  • 20ml topping cream
  • 350ml nước sôi
  • 30g đường trắng
  • 2g muối tinh

Cách làm

  • Bước 1: Hoa đậu biếc rửa sạch.
    Bước 2: Ủ 350ml nước sôi với đậu bướm khoảng 15 phút.
    Bước 3: Lọc trà, loại bỏ bột, trộn nước và đường rồi rót vào cốc.
  • Bước 4: Đánh bông kem tươi, sữa tươi không đường, topping cream và muối bằng máy trộn cho đến khi có màu trắng đục. Sau đó cho hỗn hợp này vào lò vi sóng khoảng 30 giây và vặn lửa ở mức trung bình.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp này vào trà của bạn và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm đá và uống lạnh.

Trà chanh mật ong đậu biếc

Nguyên liệu

  • 10 bông đậu biếc khô
  • 1 thìa cafe mật ong
  • 1 quả chanh
  • 300ml nước sôi

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch hoa đậu biếc.
  • Bước 2: Đổ 300ml nước sôi vào bình trà rồi thả đậu biếc vào ủ khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Lọc lấy nước và bỏ xác hoa rồi cho trà nghỉ, để trà nguội
  • Bước 4: Khuấy đều 1 thìa cafe mật ong với nước trà.
  • Bước 5: Ép chanh lất nước cốt sau đó tiến hành khuấy đều với nước hoa đậu biếc.
  • Bước 6: Trang trí vài lát chanh cho ly nước rồi thưởng thức.

Cách pha trà hoa đậu biếc mật ong

Trà mật ong pha đậu biếc
Trà mật ong đậu biếc

Nguyên liệu:

  • 5g đậu biếc khô, khoảng 10-12 bông
  • 30ml mật ong
  • 250ml nước sôi
  • Nước cốt chanh, muối tinh, đá lạnh

Cách làm

  • Bước 1: Rửa bông biếc khô để loại bỏ bụi bẩn.
  • Bước 2: Rót 150ml nước nóng vào ấm, cho đậu biếc vào, đậy nắp và ủ trà trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Loại bỏ trà bằng bộ lọc để loại bỏ bất kỳ dư lượng nào.
  • Bước 4: Pha 30ml mật ong với 100ml nước nóng, nước cốt chanh và muối.
  • Bước 5: Đổ nước bông đậu biếc và nước mật ong vào chung, khuấy đều, thêm đá và thưởng thức.

Trà bông biếc mật ong sả tắc giảm cân

Nguyên liệu

  • 5 bông đậu biếc
  • 2 quả tắc
  • 1 nhánh sả
  • 1 thìa cafe mật ong
  • 200ml nước sôi

Cách làm

  • Bước 1: Loại bỏ bụi bẩn trên hoa đậu biếc
  • Bước 2: Đổ 200ml nước sôi vào ấm, cho hoa đậu biếc vào và hãm trà trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Lọc lấy nước, bỏ xác hoa.
  • Bước 4: Sả rửa sạch, đập dập và thái lát mỏng hoặc để nguyên củ rồi cắt xéo. Sau đó thêm sả vào trà.
  • Bước 5: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt trộn với trà.
  • Bước 6: Đợi khoảng 3 phút cho nước ngấm mùi thơm của sả thì vớt sả ra và dùng.

Trà sữa đậu biếc

Trà sữa đậu biếc
Trà sữa từ cây bông đậu biếc

Nguyên liệu

  • 20g bông đậu biếc khô
  • 15g búp trà xanh khô
  • 500ml nước sôi
  • 100gr đường phèn
  • 300gr đường trắng
  • 100gr bột sữa

Cách làm

  • Bước 1: Làm sạch đậu biếc với nước
  • Bước 2: Đổ 500ml nước nóng vào ấm, cho trà khô và đậu biếc vào, ngâm trà khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Lọc trà để loại bỏ độ ẩm và loại bỏ bất kỳ dư lượng nào.
  • Bước 4: Trộn trà với đường và sữa bột và khuấy cho đến khi tất cả các thành phần được hòa tan.
  • Bước 5: Có thể uống nóng, hoặc thêm kem, trân châu, thạch,… tùy thích.

Trà đậu biếc hạt chia detox

Nguyên liệu

  • 5g đậu biếc khô
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng cafe hạt chia
  • 250ml nước sôi

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch đậu biếc
  • Bước 2: Đổ 250ml nước sôi vào ấm trà và thả bông đậu biếc vào rồi ủ khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Cho 1 thìa cà phê mật ong vào nước trà và khuấy đều tay thật nhẹ nhàng.
  • Bước 4: Tiến hành cho hạt chia vào bình trà rồi đậy nắp đợi hạt nở. Có thể thưởng thức nóng hoặc uống lạnh tùy thuộc vào sở thích.

Với các thông tin thú vị trên, Việt Fresh đã giúp bạn đi qua một số công thức nước uống về đậu biếc. Chúng tôi hi vọng bạn có thể bỏ túi  những kiến thức quan trọng trên để có thể uống đậu biếc một cách an toàn và hiệu quả nhất. Mỗi ngày một ly đậu biếc sẽ giúp bạn cảm thấy ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN hơn đấy nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart