5 bí kíp chọn hạt đác tươi ngon, chất lượng

Hạt đác tươi là một loại thực phẩm phổ biến nhờ được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau và có giá trị dinh dưỡng cao. Đây được xem là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra nó còn được coi là nguyên liệu quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu thêm về hạt đác tươi cùng lợi ích sức khỏe của chúng, đồng thời thưởng thức hương vị tuyệt vời của đác trong các món ăn ngon ở bài viết dưới đây nhé!

Hạt đác tươi là gì?

hạt đác tươi
Bạn có biết thế nào là hạt đác tươi?

Cây đác thường sống trong rừng và phân bố chủ yếu ở Nha Trang nước ta. Trái đác được người dân địa phương trồng trong nhà và thu hoạch để ép lấy hạt. Hạt đác tươi có màu tương tự như sữa, nhưng ít calo và chất béo. Hạt đác được xem là nguồn dinh dưỡng dồi dào vitamin và khoáng chất, ngoài ra còn các hợp chất dinh dưỡng như sắt, kali, canxi, phốt pho, clorua và axit lauric.

Cây đác phải mười năm mới đơm hoa kết trái. Ba năm từ khi ra hoa đến khi đậu quả và thu hoạch. Quả đác có hình dáng quả dừa nhưng nhỏ hơn, mọc thành chùm lớn, mỗi quả chứa 3 đến 4 hạt. Đác có màu trắng đục khi bóc vỏ, vỏ mịn, dai, béo ngậy và nhiều thịt. Hạt đác tươi chứa ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất và vitamin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Thông tin về hạt chia

Mẹo chọn mua hạt đác tươi ngon

Chọn hạt đác tươi
Chọn hạt đác tươi ngon để thưởng thức

Giống như bất kỳ loại hạt lạ và ngon nào khác, cứ đầu mùa nắng nóng là các bà nội trợ lại mua về hàng ngày để nấu chè và nhiều món ăn vặt mát lành lạ mắt khác cho gia đình.

Hiện hạt đác được bày bán với giá từ 70.000 – 90.000 đồng/kg trên sàn thương mại điện tử. Giá khá cao so với các loại hạt khác nhưng hương vị lạ, dễ ăn và an toàn khiến nó trở thành vật cản với hầu bao của nhiều người.

>> Xem thêm: Mẹo chọn dưa hấu mọng nước

Màu đác phải trắng đục

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại hạt đác tươi với nhiều màu sắc khác nhau. Nhiều viên đác có màu trắng đục, nhưng một số lại có màu trắng tinh khiết và trong suốt.

Nhiều bà nội trợ mới làm quen thường chọn những loại hạt có màu trắng trong suốt. Tuy nhiên, thực chất đây là dấu hiệu cho thấy đác đã được tẩy trắng nên không an toàn khi sử dụng.

Hạt đác tươi, mềm

Kết cấu của hạt đác
Chú ý kết cấu của hạt đác

Khi chọn hạt đác, các bạn đọc không nên chọn mua những hạt đác cứng. Bởi vì những hạt đác cứng thường là những hạt đã già, không tươi. Bạn nên cân nhắc những loại hạt tươi, mềm ở thời điểm rim, Hãy cẩn thận tách những hạt cũ theo chiều dọc trước khi ngâm, vì chúng cứng và khó nhai.

Không chọn hạt được rim sẵn

Khi chọn đác, các bà nội trợ không nên mua những hạt có kết cấu cứng. Đó là bởi vì những hạt cứng thường đã cũ, không còn tươi. Bí quyết để biết hạt đác tươi hay không đó chính là khi chạm vào, nó có độ mềm, nhưng không nhũn quá mà cũng không quá cứng. Hãy cẩn thận tách những hạt cũ theo chiều dọc trước khi ngâm, vì chúng cứng và khó nhai.

Lưu ý mùi vị hạt đác tươi

Nếu không mua được đậu phộng tươi, bạn có thể phải mua đác đã được rim sơ sẵn. Khi mua sắm, bạn nên chú ý nếu các túi hạt đác đã được đóng gói sẵn khi mở ra thấy mùi lạ thì đó có thể là mùi chất bảo quản. Như đã nhắc đến trước đó, hạt đác tươi không mùi, chúng có vị thơm, ngọt nhẹ và rất thanh. Khi mua về, chỉ cần bạn rửa sạch, luộc sơ rồi để ráo, bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Tránh mua nhầm hạt thốt nốt

Khi mua hạt đác tươi nhiều bà nội trợ thường nhầm lẫn với  thốt nốt. Tuy nhiên, nếu để ý, bạn sẽ thấy hai loại hạt này khác nhau. Nhìn bề ngoài, hai loại hạt này có màu sắc tươi sáng giống nhau nhưng hạt thốt nốt có hương vị đặc trưng hơn. Trái thốt nốt to bằng trái dừa xiêm. Mỗi quả có khoảng ba hạch. Khi cắt ra, phần này chứa một hạt duy nhất, giống như sầu riêng.

Những hạt này có một lớp chất nhầy nhớt. Khi lớp này được bóc ra sẽ trở thành đường thốt nốt trắng tinh. Nhân cọ thường được các tiểu thương đựng trong túi ni lông và ngâm trong thùng xốp đá. Hạt đác tươi thì lại không mùi, có màu trắng đục, cùi dày, mịn, hình bầu dục nhưng khi nhai rất giòn.

Công dụng của hạt đác

Công dụng của hạt đác
Hạt đác tươi rất tốt cho sức khoẻ

Hạt đác tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 7 công dụng của hạt đác có thể bạn không ngờ tới, cùng Việt Fresh khám phá xem sao nhé!

Giúp xương chắc khoẻ hơn

Lạc rất giàu canxi (khoảng 91mg canxi trên 100g hạt), chất xơ và carbohydrate. Ngoài ra, đác còn có tác dụng cải thiện quá trình hấp thụ canxi và magie. Ăn hạt quả đác thường xuyên là một cách để giữ cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.

Thành phần carbohydrate của hạt hồng thuộc về galactomannans. Nó là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thuốc dùng để điều trị viêm xương khớp. Galactomannan có khả năng giảm đau ngoài viêm xương và khớp.

Thanh nhiệt, đẹp dáng

Hạt đác tươi hỗ trợ vóc dáng
Hạt đác tươi hỗ trợ vóc dáng săn chắc hơn

Hạt đác cũng có thể được coi là chất điện giải tự nhiên có tác dụng giải độc, tăng cường trao đổi chất. Đây là nguyên liệu rất phù hợp cho những người có vấn đề về cân nặng trầm trọng. Có thể dùng đậu phộng với nhiều loại thực phẩm khác như kem, sữa chua, nước ép và sinh tố để có được vóc dáng đẹp và vòng eo thon gọn.

Ổn định huyết áp

Những người bị “huyết áp thấp” thường có mức kali rất thấp. Nhờ hàm lượng kali phong phú, việc sử dụng hạt đác tươi thường xuyên giúp ổn định huyết áp của bệnh nhân và nâng nồng độ kali và axit lauric lên mức cần thiết cho cơ thể.

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đác có khả năng làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Loại hạt này tạo nên một phương thuốc tự nhiên rất phù hợp để ổn định và duy trì hoạt động của tim mạch.

Tiêu hoá tốt hơn

Lượng chất xơ trong hạt đác được các bác sĩ có chuyên môn cao đánh giá là hiệu quả cho sức khoẻ của cơ thể người. Sử dụng hạt đác tươi giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu.

Bổ sung năng lượng, tăng đề kháng

Hạt đác tăng sức đề kháng
Hạt đác tươi có chức năng tăng sức đề kháng

Nếu bạn cần nạp năng lượng càng nhanh càng tốt thì hạt đác là một lựa chọn tốt. Chính vì vậy, loại hạt này được các vận động viên sử dụng rất nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng hạt đác tươi hỗ trợ quá trình phục hồi hiệu quả tại các vùng bị tổn thương.

Kích thích tuyến sữa

Nhiều nguồn tin cho rằng các loại hạt nói chung, cụ thể là hạt đác có nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh, đây cũng là loại thực phẩm rất an toàn để sử dụng trong thời gian này và khá an toàn, dễ tiêu hóa. Vì vậy, các mẹ bỉm có thể cân nhắc sử dụng hạt đác tươi để sử dụng trong thai kì.

Hạt đác tươi trong các món ăn

Cách nấu chè hạt đác thập cẩm
Cách nấu chè hạt đác tươi thập cẩm với nhiều nguyên liệu

Hạt đác tươi rim

Hạt đác tươi sau khi mua về đem ngâm với nước và rửa thật để loại bỏ phần nhớt bám lên hạt. Tiếp theo, luộc đác và để ráo nước. Ướp hạt đác với khoảng 300g đường trên 1kg đá tươi và thêm loại trái cây mà bạn yêu thích. Để ngấm khoảng 30-60 phút, bắc lên bếp đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước và vớt đác ra là được. .

Nếu không có thời gian ướp, bạn cho hoa quả vào và tiến hành rim đác luôn. Tùy theo khẩu vị của từng người mà các loại nguyên liệu thường được sử dụng để ướp đác là trà xanh, dâu tằm, chanh dây hay dứa. Khi đác đã nguội, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Loại hạt này rất ngon dù bạn ăn với sữa chua hay chè.

>> Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè hạt đác bổ dưỡng

Chè hạt đác tươi

Dưới đây là các thành phần và phương pháp chế biến được sử dụng để chuẩn bị loại chè này:

  • 200g mít: Gọt vỏ, bỏ lõi và thái mít thành sợi nhỏ.
  • 250g hạt đác: rửa sạch, trụng nước, đổ ra rổ, xả lại nước sạch, để ráo
  • Một gói thạch sáo sương đen: Thạch được chế biến theo hướng dẫn trên bao bì. Khi thạch đã cứng lại, dùng dao nhà bếp cắt thạch thành hình hạt lựu hoặc hình vuông.
  • 100ml nước cốt dừa
  • 50g bột năng
  • 500ml sữa tươi không đường: Đổ sữa tươi không đường ra cốc, thêm đường tùy khẩu vị. Tiếp theo cho khoảng 1 thìa sữa đặc làm béo. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào, trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
    sữa đặc, đường
  • Bột báng: Đun nhẹ với nước sôi, không quá nhão cũng không quá khô. Sau đó dùng tay bẻ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi. Khi chín vớt ra cho vào nước lạnh.
  • Cuối cùng, trộn đều thạch, trân châu, bột báng và mít, thêm chút nước cốt dừa là bạn đã có thể thưởng thức món chè rồi.

Quả thật không sai khi Việt Fresh nhận định hạt đác tươi chính là loại thực phẩm có mặt có trong danh sách ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN. Hạt đác tươi là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực và đóng vai trò cốt yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Hi vọng bạn đã có thể hiểu và tận dụng được những công dụng của hạt đác từ bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart