Bật mí 1 chén cơm gạo trắng bao nhiêu calo?

Gạo trắng chính là lương thực chính trong nhiều nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên việc ăn loại gạo này sẽ mang đến những lợi ích như thế nào? Chúng có chứa nhiều calo và dưỡng chất không? Hãy cùng Việt Fresh khám phá thêm nhiều thông tin về thực phẩm quen thuộc này nhé.

Khái quát về gạo trắng

lúa
Lúa được tách vỏ và trải qua quá trình xay xát để tạo thành gạo

Gạo trắng là gì?

Đây là loại gạo đã được tách vỏ, trải qua quá trình xay xát, sau đó được sấy khô để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm và vi khuẩn rồi bánh đóng lên. Gạo trắng thường được nấu chín với nước và dùng làm chính bữa ăn hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau. Vì đã trải qua các quy trình chế biến nên nhiều dưỡng chất đã bị loại bỏ.

Gạo trắng một loại thực phẩm cơ bản trong ăn uống của nhiều người trên thế giới, đặc biệt là tại các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là nguồn cung cấp carbohydrate chính cho cơ thể, cung cấp năng lượng và giúp duy trì sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng

Mặc dù qua quá trình xay xát đã loại bỏ đi các vitamim, chất xơ,… nhưng gạo trắng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với cơ thể. Những chất như là vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B và sắt. Bên cạnh đó, loịa gạo này còn có lượng glucid chiếm đến 70 – 80%, gồm tinh bột và xenlulozơ có nhiệm vụ kích thích tiêu hóa. Protein cùng với mangan cũng là dưỡng chất có trong gạo.

Những lợi ích tuyệt vời của gạo trắng

Những tác dụng từ gạo trắng
Gạo trắng mang nhiều giá trị đến cho sức khỏe

Không có gì lạ khi loại gạo này vô cùng phổ biến, nó đã trở thành một món ăn quen thuộc với biết bao bữa cơm của nhiều gia đình và trải qua hàng nghìn năm. Gạo trắng thường được so sánh với gạo lứt, một loại gạo chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên gạo trắng có những lợi ích rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

Nạp thêm năng lượng

Gạo trắng chính là nguồn chứa lượng lớn tinh bột và đường cùng với carbohydrate. Những hoạt chất này đều có khả năng chuyển hóa các phân tử glycogen nhằm sinh ra nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa, các vitamin B cũng được tìm thấy trong gạo có tác dụng sản xuất các năng lượng của tế bào, tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất.

Giúp xương chắc khỏe

Muốn xương khỏe mạnh thì chúng ta cần phải bổ sung canxi cùng với các vitamin D. Mặc dù trong gạo trắng lượng canxi không nhiều nhưng chúng lại cung cấp một số lượng nhỏ các khoáng chất khác như magiê, kẽm và phốt pho, các khoáng chất này đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương.

Giúp sức khỏe ruột kết tốt hơn

gạo trắng giúp ruột kết tốt hơn
Gạo chứa lượng tinh bột cao

Những chén cơm nóng hổi từ gạo trắng không chỉ dẻo thơm và còn chứa lượng tinh bột cao hơn lúc chưa nấu và chế biến. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình rằng các tinh bột trong gạo có khả năng tạo thành các axit béo giúp cho sức khỏe ruột kết được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, lượng chất xơ ít ỏi trong gạo cũng giúp duy trì sức khỏe ruột kết, tăng cường các chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Bởi vì gạo trắng chứa ít chất thô xơ nên thường được khuyến khích cho những ai đang các vấn đề về tiêu hóa. Lượng chất xơ ít ỏi trong gạo có thể hạn chế được các thức ăn thừa di chuyển sang đại trạng khiến gây ra nhiều bệnh như viêm túi thừa, bệnh Crohn. Hơn nữa, loại gạo này còn giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể

Tuy chỉ là những hạt gạo vô cùng nhỏ bé nhưng mỗi hạt gạo trắng đều chứa lượng vitamin vô cùng phong phú, đặc biệt là nhóm vitamin B như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 hay vitamin PP. Những vitamin này đều góp phần vào việc hình thành nên các mô tế bào ở não. Thêm vào đó, nhóm vitamin B cũng rất cần thiết cho sức khỏe của hệ thần kinh và tăng cường chức năng tim mạch.

Giữa gạo trắng và gạo lứt loại nào nhiều calo hơn?

gạo lứt có nhiều calo không
1 bữa ăn bao nhiêu calo
Gạo lứt là loại gạo có vỏ còn nguyên, không được lột bỏ như gạo trắng thông thường. Vỏ gạo lứt có màu nâu sẫm và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bao gồm chất xơ, vitamin B1, B3, B6, sắt, magie và kẽm. Nhưng hàm lượng calo trong loại gạo nào lớn hơn và nó phù hợp với những ai thì hãy cùng theo dõi nhé.

Gạo trắng bao nhiêu calo?

Việc tìm hiểu 1 chén cơm bao nhiêu calo là điều rất cần thiết giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Khoảng 1 chén cơm gạo trắng sẽ có đến khoảng 130 calo nhưng cũng tùy thuộc vào loại cơm và cách chế biến của gia đình bạn. Không chỉ vậy, chúng còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác như có đến 0.3 g chất béo, 28.2 g carbs, 2.7g đạm,…

>> Xem thêm trà chanh chứa bao nhiêu calo?

Gạo lứt bao nhiêu calo?

Bên cạnh việc quan tâm đến gạo trắng bao nhiêu calo thì chắc hẳn ai cũng biết rằng gạo lứt là món ăn phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân hơn bao giờ hết. Một chén cơm gạo lứt sẽ chứa ít hơn 100 calo và chứa nhiều chất xơ, protein cùng với các dưỡng chất giúp no lâu hơn. Vì gạo lứt còn lớp vỏ nguyên cám nên rất giàu dinh dưỡng và có thể kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Gạo lứt hay gạo trắng tốt hơn?

gạo lứt hay gạo trắng
Loại gạo nào tốt hơn?

Với lớp vỏ còn nguyên gồm lớp cám và lớp phấn nên gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng giú cải thiện sức khỏe tim mạch, đường huyết và giảm cân. Tuy nhiên, gạo trắng cũng chứa rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể như đã kể trên. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà nên sử dụng loại nào.

  • Người bị bệnh thận: thì nên lựa chọn gạo trắng thay vì là gạo lứt
  • Phụ nữ mang thai: gạo lứt không thể cung cấp khoáng chất folate làm giảm đi những nguy cơ như gây dị tật thai nhi, sinh non, nhẹ cân hay thai chết lưu như gạo thông thường được.
  • Người gặp vấn đề đường ruột: do gạo trắng không nhiều chất xơ như gạo lứt nên đây sẽ là thực phẩm hoàn hảo cho những ai đang bị tiêu chảy, viêm ruột thừa,…
  • Người bị tiểu đường, giảm cân: Sau khi hiểu rõ 1 chén cơm bao nhiêu calo thì chắc hẳn chúng ta ai cũng biết rằng nếi bạn đang giảm cân hãy lựa chọn gạo lứt.

>> Xem thêm: Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng ăn gì?

Tác dụng phụ của gạo trắng

gạo trắng và tác dụng phụ
Những lưu ý trước khi dùng gạo trắng
  • Tăng nguy cơ tiểu đường: Chỉ số glycemic trong thực phẩm này khá cao nên sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao khiến mất kiểm soát được lượng đường huyết
  • Tăng nguy cơ bệnh tim mạch: Ẩm thực chế biến từ gạo có thể chứa nhiều natri, một yếu tố có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và huyết áp.
  • Tăng cân: Loại gạo này chứa nhiều carbohydrate và calo, nếu ăn quá nhiều gạo trắng và không kiểm soát được lượng calo cung cấp, sẽ dễ dẫn đến tăng cân.

Những thông tin trên có lẽ đã giúp bạn hiểu hơn về gạo trắng đúng không nào. Nếu muốn cải thiện sức khỏe tốt hơn thì hãy kết hợp loại thực phẩm này cùng với các loại rau xanh và thịt, cá với liều lượng vừa phải nhé. Cùng với tiêu chí ” Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian” Việt Fresh chuyên cung cấp những sản phẩm bổ dưỡng giúp bạn bổ sung năng lượng bắt đầu ngày mới. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart