Đông trùng hạ thảo khô là một sản phẩm quý hiếm trong y học truyền thống của Việt Nam, được sử dụng để cải thiện sức khỏe và tăng cường đề kháng. Với nhiều tác dụng đặc biệt, đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được nhiều người quan tâm và tìm kiếm trên thị trường. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Thông tin về đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) là một loại nấm có nguồn gốc từ quốc gia Tibet và được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc và Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Đông trùng hạ thảo có hình dạng giống như một cây thảo mọc trên mặt đất hoặc trên các loài côn trùng. Nấm đông trùng hạ thảo được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng và được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe và chống lại một số bệnh tật
Các thành phần chính của đông trùng hạ thảo bao gồm polysaccharide, mannitol, cordycepin và adenosine. Polysaccharide và cordycepin có tác dụng giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol trong máu và giảm các triệu chứng của viêm khớp. Adenosine có tác dụng làm giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim mạch
Đông trùng hạ thảo cũng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe và cải thiện đời sống tình dục. Nó được sử dụng như một bổ sung cho các bài thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác
Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo
- Thu hoạch: Nấm đông trùng hạ thảo được thu hoạch từ các vùng núi cao vào mùa xuân hoặc mùa thu, khi cây thảo đã phát triển đủ để sản xuất nấm. Quá trình thu hoạch phải được thực hiện cẩn thận để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm
- Sấy khô: Sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo được sấy khô để giảm độ ẩm và bảo quản lâu dài. Quá trình sấy khô phải được thực hiện ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để tránh mất mát chất dinh dưỡng
- Tách chiết: Sau khi sấy khô, đông trùng sẽ được được tách chiết để lấy ra các hoạt chất có giá trị dinh dưỡng và công dụng trong sản phẩm. Quá trình tách chiết phải được thực hiện với các phương pháp truyền thống hoặc hiện đại để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của sản phẩm
- Chế biến: Sau khi tách chiết, sẽ đến bước chế biến thành các sản phẩm khác nhau như viên nang, tinh bột nấm, trà đông trùng hạ thảo, hoặc dùng làm nguyên liệu trong các sản phẩm thực phẩm chức năng khác
- Kiểm tra chất lượng: Trước khi đưa sản phẩm đông trùng hạ thảo ra thị trường, quá trình sản xuất và chế biến phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong sử dụng. Các thử nghiệm và kiểm tra chất lượng bao gồm kiểm tra hàm lượng hoạt chất, độ tinh khiết, vi sinh vật và các chỉ tiêu khác
Đặc điểm của đông trùng hạ thảo khô
Dưới đây là một số đặc điểm của đông trùng hạ thảo khô:
- Hình dạng: Hoa đông trùng hạ thảo khô có chiều dài khoảng 7cm, rộng 3-3,5mm. Trong khi đó, phần thân dưới có vân, với tám cặp chân nằm bên dưới bụng. Khi bẻ đôi đông trùng hạ thảo, bạn sẽ nghe thấy âm thanh tương tự như tiếng củi khô nứt
- Vị, mùi: Đông trùng hạ thảo khô có vị đắng, hơi đậm đà, mùi thơm đặc trưng
- Chất lượng: Đông trùng hạ thảo khô được sản xuất từ những loài đông trùng hạ thảo chất lượng cao và được chế biến và bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng sản phẩm
- Giá trị dinh dưỡng: Đông trùng hạ thảo khô là nguồn dinh dưỡng quý giá, chứa nhiều chất khoáng, vitamin và axit amin có lợi cho sức khỏe con người
- Dễ bảo quản: Đông trùng hạ thảo khô có thể được bảo quản lâu dài nếu được đóng gói đúng cách và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
>> Tham khảo thêm cách làm sinh tố dâu tây
Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Kỹ thuật làm khô lạnh hay còn gọi là khử nước được sử dụng để tạo ra đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Đây là phương pháp sấy khô hiện đại nhất hiện nay trong việc giữ nguyên dược chất và thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo. Quy trình thực hiện cũng bao gồm các bước cực kỳ phức tạp sau:
- Tiền xử lý: Đây là công đoạn chọn lựa đông trùng hạ thảo và các nguyên liệu phụ khác
- Đông trùng hạ thảo sẽ được sấy khô bằng công đoạn cấp đông nhanh. Quá trình đông trùng thường được làm đông khô ở nhiệt độ dưới 30 độ C ở giai đoạn này
- Giai đoạn đầu tiên của quá trình sấy khô đông trùng hạ thảo được thực hiện bằng cách giảm áp suất trong môi trường sấy khô xuống áp suất chân không. Quy trình phải đảm bảo rằng các tính toán nhiệt chính xác được sử dụng để nước đá bay hơi trực tiếp mà không đi qua pha lỏng
- Giai đoạn sấy sơ cấp góp phần làm cho quá trình thanh trùng khô khoảng 90%
- Giai đoạn sấy thứ cấp: Đông trùng hạ thảo được sấy khô lần 3 với nhiệt độ nâng dần lên trên 0 độ C. Bước này giúp làm bay hơi hoàn toàn lượng nước còn lại trong đông trùng hạ thảo. Khi hoàn thành giai đoạn sấy thứ cấp, sản phẩm có hàm lượng nước từ 1 đến 4%
Công dụng của đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đông trùng hạ thảo khô được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và cũng được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh. Dưới đây là một số công dụng của đông trùng hạ thảo khô:
- Tăng cường sức khỏe: Trong đông trùng có chứa nhiều dưỡng chất như protein, axit amin, khoáng chất và các loại vitamin. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo khô giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giảm đau nhức cơ thể.
- Nó có tác dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiểu đường, ung thư và bệnh tiêu hóa
- Tăng cường sinh lý nam giới: Đông trùng sấy khô có tác dụng tăng cường sinh lý nam giới, giúp cải thiện chức năng tình dục và tăng cường khả năng sinh sản
- Thêm vào đó, có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho da, giúp làm mờ các nếp nhăn và tăng cường độ đàn hồi của da
- Cuối cùng, giảm căng thẳng và giúp tinh thần thư giãn
Những cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô
Sử dụng trực tiếp đông trùng hạ thảo sấy khô
Đây là phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất. Các vi khuẩn có trong đông trùng hạ thảo đã được quá trình sấy thăng hoa loại bỏ hoàn toàn nên người dùng yên tâm sử dụng. Mỗi ngày, bạn chỉ cần cho 2g đông trùng hạ thảo vào miệng, nhai trực tiếp và nuốt cả bã. Chuẩn bị một ly nước ấm bên cạnh sẽ giúp bạn nhai được đồng thời uống nước sẽ giúp bạn dễ nuốt hơn
Hãm trà với đông trùng hạ thảo khô
Một tách trà vào buổi sáng sẽ giúp bạn thư giãn và tràn đầy năng lượng cho cả ngày, cũng như ngủ ngon hơn vào ban đêm. Để làm nóng tách trà, hãy tráng qua một ít nước nóng. Rửa 1 chút đông trùng khô trong nước sạch để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất có thể tích tụ trong quá trình bảo quản. Cho đông trùng và nước sôi vào tách trà và ngâm trong 10-20 phút trước khi sử dụng
Uống trà lúc còn nóng sẽ ngon hơn. Có thể ngâm trà 2-3 lần để nó có thể tiết ra hết chất dinh dưỡng
Ngâm rượu với đông trùng hạ thảo sấy khô
Rượu đông trùng hạ thảo là sự lựa chọn của nhiều nam giới. Công dụng của loại rượu bổ này sẽ hỗ trợ phục hồi phong độ cho nam giới
Để loại bỏ bụi bẩn, rửa 50g đông trùng khô bằng nước sạch. Sau đó đem ngâm với 1 lít rượu trắng loại tốt. Ngâm khoảng 30 ngày là dùng được. Cần lưu ý mỗi lần sử dụng chỉ giới hạn trong 30ml rượu. Nên chia nhỏ để sử dụng trong ngày hoặc uống trước khi đi ngủ 30 phút
Đông trùng hạ thảo khô nấu cháo
Cháo đông trùng hạ thảo là món ăn đơn giản, tốt cho sức khỏe phù hợp với mọi đối tượng. Tương tự với món hầm, bạn nấu cháo như bình thường trước khi cho 2g đông trùng hạ thảo vào đun khoảng 15 phút thì tắt bếp. Dùng món ăn này thường xuyên sẽ giúp bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Giá cả về các loại đông trùng hạ thảo khô
Giá của đông trùng hạ thảo khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, nguồn gốc, khu vực sản xuất và thời điểm mua bán. Tuy nhiên, giá cả thị trường chung của đông trùng hạ thảo khô là rất cao và thường dao động trong khoảng vài trăm trở lên
Đông trùng hạ thảo là sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa được đánh giá là hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. Vì vậy, một hũ 10g hiện có giá bán khoảng 480.000 đồng, trong khi nhiều sản phẩm khác từ 600.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng
1 kg đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là bao nhiêu?
Đông Trùng Hạ Thảo sấy Thăng Hoa loại cao cấp có giá 20.900.000 vnđ/kg. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể mua các size nhỏ hơn từ 10gr đến 50gr, 100gr đến 200gr đến 500gr. Tuy nhiên, để tránh bị lừa khi mua đông trùng hạ thảo, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm, và mua hàng từ các nhà cung cấp uy tín và có thương hiệu
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là một loại sản phẩm quý hiếm, nên việc bảo quản sản phẩm cẩn thận sẽ giúp cho nó giữ được độ tươi và chất lượng trong thời gian dài. Dưới đây là một số cách để bảo quản đông trùng hạ thảo:
- Bảo quản trong hộp kín: Đặt đông trùng hạ thảo vào trong hộp kín, sau đó đặt vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát để tránh ánh nắng trực tiếp. Nên để đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ dưới 25 độ C.
- Bảo quản trong túi nylon: Sau khi sử dụng, đóng gói đông trùng hạ thảo vào trong túi nylon rồi đặt vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.
- Bảo quản trong bình thủy tinh kín: Nếu bạn muốn bảo quản đông trùng hạ thảo lâu dài, hãy đặt chúng vào trong bình thủy tinh kín, sau đó đặt vào tủ lạnh.
- Tránh để đông trùng hạ thảo gần các chất kích thích mạnh, như đường, muối, bột ngọt hay các loại gia vị khác.
Đông trùng hạ thảo khô là một trong những sản phẩm quý hiếm với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Việt Fresh hy vọng bạn sẽ biết thêm kiến thức về đông trùng hạ thảo trong bài viết trên. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đông trùng hạ thảo chất lượng, hãy đến với Việt Fresh. Chúng tôi cam kết các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng, đảm bảo sức khỏe,…
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt