Từ bao lâu nay quả chôm chôm đã được nhiều người ưu ái với cái tên loại quả vàng” của nông nghiệp Việt Nam. Nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao mà còn đem lại hiệu quả kinh tế. Vì vậy, hãy cùng Việt Fresh khám phá về loại quả này qua bài viết dưới đây nhé
Tổng quan về chôm chôm
Đặc điểm
Loại trái cây này còn được gọi là lôm chôm. Loại cây cao từ 12-20m. Quả của chúng mọc thành từng chùm chừng 10-20 quả. Vỏ của chúng có màu đỏ (đôi khi có màu cam hoặc vàng) được bao phủ bởi những gai mềm. Thịt bên trong màu trắng, mềm, bao lấy hạt, có vị chua ngọt Ngoài ra, hạt của lôm chôm dùng để làm dầu hay xà phòng. Thân và rễ cây cũng được dùng làm thuốc.
Sau khoảng 2-3 năm canh tác thì có thể thu hoạch và chúng đạt năng suất cao nhất sau 8-10 năm. Mùa lôm chôm chôm ở nước ta thường từ kéo dài tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên, loại quả này khá dễ bị dập nên có thời gian dùng khá ngắn, sau khi thu hái hãy bảo quản kĩ càng trong tủ lạnh
Nguồn gốc
Đây là loại quả thuộc nhóm trái cây nhiệt đới, có họ là Sapindaceae và được chồng nhiều tại các tỉnh thành của Việt Nam. Cây chôm chôm là 1 giống cây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Ngày nay, chúng được trồng khá phổ biến ở những vùng có vĩ độ từ 15° Nam cho tới 15° Bắc như là châu Phi, Trung Mỹ, châu Đại Dương, và ở châu Úc và đảo Hawai
Phân loại
Loại quả này có 4 loại chính. Hãy cùng Be Fresh khám phá ngay nhé
- Lôm chôm nhãn: Hay còn gọi là lôm chôm đường, chúng có dạng hình cầu, lông khá ngắn, vỏ màu xanh chuyển sang đỏ khi chín. Mùa chín thường từ tháng 5 đến tháng 7. Bên trong loại này có thịt ngọt, hạt lép
- Lôm chôm tróc: Còn gọi là lôm chôm Java), được nhập khẩu chủ yếu từ Indonesia, Thái Lan và thường thấy ở vùng Đồng Nai, Bến Tre, thịt quả ngọt, to và không dính hạt
- Lôm chôm dính: đặc điểm là quả dài, thịt mềm bám vào hạt, khi ăn nhiều nước, vị ngọt thanh
- Chôm chôm thái: Đây là loại khá lớn (50-70 g/quả) và được nhiều người dùng ưa chuộng vì cùi dày, dai, vị ngọt. Khi chín có màu đỏ và lông màu xanh đẹp mắt
Lợi ích sức khỏe của quả chôm chôm
Hãy để Be Fresh bật mí những thông tin về tác dụng của loại trái cây này với sức khỏe nhé
Điều trị đái tháo đường
Nghiên cứu của Trung Quốc đã chỉ ra rằng loại quả này có khả năng chống lại bệnh tiểu đường. Đặc biệt , phần vỏ của quả chôm chôm có chiết xuất phenolic, tăng độ nhạy của insulin có thể giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Hơn nữa, chúng còn có chống oxy hóa, giúp hạ đường huyết nhanh chóng
Giảm cân hiệu quả
Lhôm chôm chứa nhiều chất xơ cùng với lượng nước nhưng lại ít calo nên đây là một trong những thực phẩm giảm cân hiệu quả mà bạn nên có trong thực đơn của mình. Chúng có khả năng tan trong nước và tạo thành một chất như gel ở trong ruột làm quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng chậm hơn, khiến bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, tránh tích tụ mỡ
>> Tìm hiểu chôm chôm bao nhiêu calo?
Ngừa xơ vữa động mạch
Hàm lượng vitamin B3 có ở trong chôm chôm sẽ có chức năng chuyển hóa carbohydrate cùng các chất béo và protein thành một nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động. Bên cạnh đó, khi ăn loại quả này còn giúp tránh tích tụ mỡ thừa nên hạn chế tình trạng mắc bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch
Hỗ trợ sức khỏe mẹ bầu
Nếu bạn thắc mắc bầu ăn chôm chôm được không thì loại trái cây này có vị ngọt tự nhiên làm giảm tình trạng chóng mặt và buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp tăng cường hấp thu sắt làm cải thiện nồng độ huyết sắc tố của mẹ bầu. Cùng với lượng vitamin E cao nên ăn loại quả này còn giúp làm dịu cơn ngứa gây khó chịu ở bà bầu
Tốt cho xương
Đồng thời, trong chế độ ăn dinh dưỡng, lôm chôm còn giúp xương khớp chắc khỏe nhờ hàm lượng phốt pho và canxi.Hàm lượng vitamin C cũng giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, quả này có lượng đồng đáng kể cũng có chức năng giúp phát triển các tế bào giúp cho xương luôn khỏe mạnh
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa có trong quả này có khả năng chống lại những bệnh viêm nhiễm. Nó cũng bảo vệ tế bào khỏi tác nhân gây hại. Vitamin C trong cây chôm chôm cũng chậm đi quá trình lão hóa và vô hiệu những gốc tự do, giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Theo một nghiên cứu, vỏ của cây này sẽ làm ức chế và ngừa sự phát triển của các tế bào gây ung thư như ung thư gan
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong quả này sẽ làm cải thiện đáng kể sức khỏe của hệ tiêu hóa. Chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như Táo bón và khó tiêu. Bên cạnh đó, chúng còn có công dụng kháng khuẩn, nhằm diệt trừ đi ký sinh trùng ở đường ruột và làm vết thương nhanh lành hơn
Những món ăn thơm ngon từ lôm chôm
Nếu bạn chưa biết lôm chôm có thể chế biến thành món ăn gì thì hãy để Việt Fresh bật mí ngay sau đây nhé
Gỏi lôm chôm
Nguyên liệu
- 10 trái lôm chôm
- 3 cái đùi gà
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- 1 trái chanh
- 1 trái ớt
- 1 cây sả
- Gừng
- Hành tím
- Đậu phộng
- Gia vị
Cách làm
- Rửa sạch đùi gà. Tiếp đến, cho gà vào nồi với sả, hành, gừng đun lửa lớn trong vòng 15-20 phút. Khi gà chín vớt ra cho vào nước lạnh
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành lát mỏng hoặc bào sợi
- Gọt vỏ và rửa sạch hành tây và cắt chúng trong một bát nước đá. Tiếp theo, bạn vớt hành ra, vắt cho ráo nước.
- Rửa sạch lôm chôm với nước nhằm loại bỏ bụi bẩn. Bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt bên trong rồi ngâm vào trong nước đá. Sau đó ra rổ và để ráo
- Pha nước trộn gỏi gồm có 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt, 1,5 thìa nước cốt. chanh, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hoàn toàn
- Sau đó cho gà xé nhỏ, chôm chôm cùng với các loại rau củ và nước mắm vào một cái tô lớn và trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị
- Rắc đậu phộng rang cùng với hành phi và chút rau màu lên trên khi ăn là hoàn thành
- Với công thức gỏi này sẽ có màu sắc đẹp vô cùng hấp dẫn, từng miếng lôm chôm chua chua ngọt nhẹ ăn cùng thịt gà béo ngậy, rau củ sẽ khiến món ăn thơm ngon, ăn mãi không ngán
Chè lôm chôm với hạt sen
Nguyên liệu
- 600 g Chôm chôm
- 200 g hạt sen
- 250g đường phèn
- 20 g hạnh nhân cắt lát
- 1 nhánh lá dứa
- 1/2 muỗng muối
Cách làm
- Hạt sen sau khi mua về thì rửa sạch
- Cho vào nồi cỡ 800ml nước, thêm 200g hạt sen và 1/2 thìa muối vào đun trong khoảng 15-25 phút để cho hạt sen chín mềm
- Đối với lôm chôm, dùng dao cắt đôi ra và loại bỏ nửa phần vỏ của phía trên rồi cắt bỏ một chút mép trên của đầu quả
- Loại bỏ hạt đi. Tiếp theo, cho một chút ít hạt sen chín nhét vào giữa phần ruột mà bạn vừa lấy hạt ra.
- Khi hạt sen chín, cho 250g đường phèn cùng với 1 nhánh lá dứa và 1,5 lít nước vào. Khi thấy nước sôi, vớt bọt trên mặt, hạ lửa nhỏ.
- Sau khoảng 5 phút, thì bỏ lá dứa ra, cho 600g lôm chôm vào rồi nấu thêm cỡ 10 phút nữa là được
- Múc chè ra bát, thêm chút hạnh nhân vào và có thể trang trí bằng lá dứa, đây sẽ là món ăn thanh mát không thể bỏ lỡ trong mùa hè oi nồng
Những lưu ý khi dùng lôm chôm
Phần hạt của chôm chôm thường có chứa saponin – hợp chất có chứa độc tố có hại cho cơ thể, vì vậy không nên ăn sống hạt của loại quả này. Ăn quá nhiều lôm chôm cũng sẽ gây nóng trong cơ thể dẫn đến các tình trạng như lở miệng, nổi mụn hay khó tiêu. Do vậy hãy hạn chế ăn vào mùa hè nhé.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng người trưởng thành chỉ ăn khoảng 300gr loại quả này mỗi ngày và ăn sau khi ăn cỡ 30 phút. Lượng đường và vitamin C có khá nhiều trong trái cây này nên sẽ làm máu tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để nhiều loại vi khuẩn trên da phát triển mạnh và gây ra mụn.
>> Ăn chôm chôm có nóng không?
Với những thông tin hữu ích trên chắc hẳn bạn đã biết được các công dụng cùng những cách dùng và lưu ý khi sử dụng quả chôm chôm đúng không nào. Hy vọng bạn sẽ sử dụng loại quả này để mang lại sức khỏe cho cơ thể. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm nhiều món nước tại Việt Fresh để “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian nhé”
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt