4 công thức chè sương sáo mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

Chè sương sáo là một món ăn vốn đã quen thuộc và vô cùng được ưa chuộng từ bao đời nay. Đây là một món ăn thanh mát, cực kì bổ dưỡng và giúp giải nhiệt vào những ngày hè nắng gắt. Nếu bạn chưa biết cách biến nguyên liệu mộc mạc, dân dã này thành món ngon đậm đà thì hãy theo dõi ngày bài viết của Việt Fresh dưới đây nhé. 

Những thông tin về chè sương sáo

sương sáo
Chè sương sáo

Sương sáo là một nguyên liệu dân dã đã góp mặt trong rất nhiều món ăn, nước giải khát quen thuộc. Sương sáo còn được gọi là thạch đen theo phương ngữ miền Bắc và chính là đường khoảnh theo cách gọi của người miền Trung. Đây là một loại thực vật thân thảo, có hoa nhỏ, thuộc họ Hoa Môi và khá giống cây húng quế.

Chè sương sáo làm từ gì

Thạch sương sáo từ cây sương sáo
Cây sương sáo

Thạch sương sáo được làm từ lá sương sáo tươi hoặc khô. Cây sương sáo mọc thường niên, vòng đời khá ngắn ngắn, có nguồn gốc từ khu vực Đông Á, sinh sống chủ yếu là ở Trung Quốc, Việt Nam. Cây sương sáo thu hoạch quanh năm, đặc biệt là vào mùa mưa. Sau khi lấy phần thân và lá cây, người dân sẽ mang đi rửa sạch, rồi phơi khô để làm thành thuốc hoặc xay nát và lọc ra để nấu thành thạch.

Những công dụng của chè sương sáo

Không phải ngẫu nhiên mà chè sương sáo lại là món ngon quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng. Lý do là bởi loại cây này có khá nhiều tác dụng đối với sức khỏe, có vị ngọt, tính mát và chứa các hàm lượng dinh dưỡng như alkaloid, vitamin C. Một vài tác dụng tiêu biểu của loài cây này như sau.

  • Giúp thanh nhiệt, giải khát, làm mát cơ thể
  • Chữa trị bệnh cao huyết áp.
  • Giảm đau mỏi cơ bắp và xương khớp.
  • Hỗ trợ bệnh nhân điều trị tiểu đường
  • Chữa cảm mạo do thời tiết nắng nóng
  • Tốt cho gan, chữa bệnh viêm gan cấp tính.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, chữa khó tiêu

Những đối tượng nên dùng sương sáo

  • Những bệnh bị tiểu đường, cao huyết áp
  • Người thường xuyên sử dụng bia rượu gây nóng trong người
  • Người tiểu rắt, tiểu buốt, bị sỏi thận hay viêm đường tiết niệu
  • Người bị say nắng, sốt
  • Người muốn cung cấp nước, thanh lọc cơ thể

Công thức nấu chè sương sáo thanh mát, thơm ngon

chè sương sáo tươi
Công thức chè sương sáo thanh mát, giải nhiệt

Ai cũng mê chè sương sáo nhưng chưa chắc mọi người đã biết cách nấu chè sương sáo như thế nào. Hãy cùng theo dõi ngay những công thức dưới đây để có món chè vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại tiết kiệm và nhanh chóng.

Chè sương sáo nước dừa

sương sáo nước dừa
Nước dừa kết hợp cùng sương sáo

Nguyên liệu

  • Bột sương sáo: 80 g
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 100 ml sữa đặc có đường
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 100 g đường trắng
  • 100 g đậu phộng rang sẵn hoặc dừa khô
  • 100 g dừa nạo

Cách thực hiện

  • Bạn lấy một cái nồi và cho 80 g bột sương sáo cùng với 100 g đường vào trộn đều thêm 1 lít nước và khuấy lên, để bột và đường tan hết, để vậy trong vòng 30 phút.
  • Bắc hỗn hợp lên bếp, vừa đun lửa nhỏ vừa khuấy đều tay, đun sôi 5 phút rồi tắt bếp. Đổ ra khuôn hay khay nhựa, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh.
  • Cho lon nước cốt dừa với 100ml sữa đặc và 100ml sữa tươi nồi, để nhỏ lửa cho sôi khoảng 3-5 phút rồi thì tắt bếp
  • Múc hỗn hợp nước dừa ra ly, bỏ thạch sương sáo vào, rắc thêm chút dừa khô và đậu phộng, vậy là bạn đã có ngay 1 ly chè sương sáo ngon mát.

Chè sương sáo hạt é

chè sương sáo hạt é
Hạt é và sương sáo

Nguyên liệu

  • 60 g bột sương sáo
  • 170 g đường trắng
  • 10 g bột năng
  • 500 ml nước cốt dừa
  • 200 ml sữa tươi
  • 30 ml đường phèn
  • 1,2 lít nước
  • 1 muỗng muối
  • 2 muỗng canh hạt é

Cách thực hiện

  • Bạn thực hiện cách làm sương sáo như trên
  • Thêm 200 ml nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi thì thêm 70 g đường trắng vào, khuấy đều rồi thêm 10 g bột năng đã hòa tan.
  • Khi nước đường trong lại thì cho 500 ml nước dừa cùng 200 ml sữa tươi, thêm chút muối vào khuấy đều, đun 7 phút thì tắt bếp.
  • Cho 2 muỗng  hạt é vào 10 ml nước, để hạt é được nở ra
  • Cho thạch sương sáo vào ly đá rồi thêm nước đường, nước cốt dừa lên, bỏ hạt é lên trên là đã hoàn thành món chè sương sáo hạt é nhanh chóng, tiết kiệm.

Chè sương sáo hạt chia

sương sáo và hat chia
Chè hạt chia sương sáo

Nguyên liệu

  • 2 gói sương sáo
  • 1 gói đường phèn
  • 1 gói nước cốt dừa
  • 3 gói hạt chia

Cách thực hiện

  • Thạch sương sáo thực hiện như trên. Chuẩn bị 200 ml nước, bỏ nước cốt dừa vào, khuấy đều, nấu sôi là được. Bạn có thể thêm bột bắp hay bột năng để tạo độ sánh
  • Chuẩn bị 300 ml nước, bỏ đường phèn vào nấu sôi thì tắt bếp. Để từ 5 – 10 phút cho nước đường nguội thì cho 3 gói hạt chia vào và khuấy đều lên.
  • Khi ăn chè sương sáo hạt chia, bạn bỏ nước dừa, thêm hạt chia vào và thưởng thức

Chè sương sáo đậu xanh

chè sương sáo đậu xanh
Đậu xanh sương sáo

Nguyên liệu

  • 1 gói sương sáo
  • 1 bát con đậu xanh đã sát vỏ
  • 1 ít đường cát trắng
  • 1 thìa canh hạt trân châu

Cách thực hiện

  • Đậu xanh đãi qua nhiều lần với nước cho sạch, để ngâm qua đêm
  • Cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi đến khi hạt đậu nở mềm thì thêm đường cát trắng vào . Dùng muôi khuấy cho đường tan ra hết, đổ hỗn hợp đậu xanh vào máy xay cho mịn
  • Tiếp theo lại cho đậu xanh lại vào nồi,  đun lửa nhỏ vừa khuấy đến khi đặc lại thì tắt bếp, để nguội và cất vào tủ lạnh.
  • Trân châu hạt lớn thì mang đi luộc chín, đổ ra rổ để cho ráo nước
  • Khi dùng chè sương sáo thì cho đậu xanh vào cốc, lần lượt thêm đá bào, trân châu vào đánh đều, thêm ít nước dừa và đậu phộng để tạo độ bùi, béo.

>> Xem thêm cách nấu sương sáo ngon mát, giòn tan

Những lưu ý để có món chè sương sáo thơm ngon

sương sáo ngon và những lưu ý
Lưu ý khi nấu chè sương sáo
  • Chè sương sáo sẽ ngon hơn và vị và hoàn hảo hơn khi bạn ăn cùng dừa tươi nạo và đậu phộng rang hay dừa khô
  • Để có được món chè sương sáo đúng vị, bạn chỉ nên dùng sương sáo với một lượng nước vừa phải, có độ giòn nhất định sẽ nhanh đông hơn.
  • Bạn có thể thêm sữa đặc và sữa tươi, để góp phần tăng thêm dinh dưỡng và tạo độ béo cho món chè sương sáo
  • Ngoài ra, bạn có thể ăn sương sáo cùng một số loại trái cây hay siro
  • Nên mua hạt chia, hạt é, bột sương sáo ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Chỉ nên ăn sương sáo vào buổi trưa, tránh sáng hoặc tối để bị đầy bụng và khó tiêu

Trên đây là toàn bộ những công thức và bí quyết để bạn có được món chè sương sáo ngon đụng vị, đơn giản mà lại thanh mát và cực bổ dưỡng. Hy vọng với các thông tin bổ ích trên, bạn sẽ tạo ra được nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe để chiêu đãi cả nhà nhé. Muốn biết thêm thông tin hay cần tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn 

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart