Chè dưỡng nhan – thực phẩm quen thuộc đối với hội chị em phụ nữ. Đây được coi là phương pháp làm đẹp chuyên sâu, giúp cơ thể thanh mát, giải trừ độc tố, làm sáng da và loại bỏ mụn. Sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu với nhau tạo nên hương vị thơm ngon. Chị em có thể tận dụng để làm bữa ăn giảm cân ít calo nhưng đầy dinh dưỡng.
Nguồn gốc ra đời chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan là loại chè kết hợp các loại thảo dược lại với nhau để tạo nên một món ăn. Chúng bắt nguồn từ Trung Quốc và là món ăn trùng tu nhan sắc của các vị tiểu thư đài cát. Theo lưu giữ trong sổ sách của người xưa thì nó có tác dụng đẹp da, giải tỏa căng thẳng và lưu giữ thanh xuân.
Ban đầu chỉ được phổ biến trong tầng lớp thượng lưu, dần dần lưu truyền rộng rãi trong dân gian với nhiều tên gọi khác nhau là chè tuyết yến, trà dưỡng nhan,…Cho đến hiện tại, đã có phiên bản chè dưỡng nhan 15 vị. Tuy nhiên dựa trên tình hình kinh tế thực tế của người dùng thì đã có các công thức chè 12 vị, 10 vị, 7 vị,…ra đời.
Công thức nấu chè dưỡng nhan truyền thống
Trên thị trường có khá nhiều set chè dưỡng nhan, tuỳ vào từng số lượng thảo dược mà giá cả sẽ tương đối khác nhau. Bạn có thể mua những set chè có sẵn và về trộn chung để nấu mà không cần sơ chế. Nếu bạn muốn yên tâm hơn về nguồn gốc của nguyên liệu thì nên tự mua từng loại thành phần riêng biệt và thực hiện tại nhà.
>> Tham khảo cách nấu chè hạt sen táo đỏ
Một set chè dưỡng nhan gồm những gì?
Công thức nấu chè dưỡng nhan vô cùng đa dạng, gồm nhiều vị khác nhau, tùy thuộc vào từng sở thích của từng người mà chọn lựa loại cho phù hợp. Và thông thường thì người ta hay dùng set 7 món.
Những thành phần thường thấy trong công thức làm dưỡng nhan theo kiểu truyền thống gồm:
- Tuyết yến
- Nhựa đào
- Táo đỏ khô
- Câu kỷ tử
- Tuyết liên tử
- Long nhãn
- Quế hoa
Bên cạnh đó có thêm một số nguyên liệu như bạch quả, hạt sen, hạt é, nấm tuyết, đường phèn, lá dứa.
Công thức nấu chè
- Trước khi nấu chè nên ngâm trước nấm tuyết, nhựa đào, tuyến yến để qua đêm
- Khi nấu, mang chúng đi rửa sạch và để ráo
- Sau đó cũng tiến hành ngâm táo đỏ với nước, khi mềm thì cắt thành từng khúc nhỏ
- Lấy tim của hạt sen và bạch quả để loại bỏ vị đắng
- Rửa riêng long nhãn, kỷ tử rồi để ráo nước
- Đường phèn thì giã thành từng miếng nhỏ
- Đun một nồi nước sôi cho táo đỏ, hạt sen, tuyết liên tử , lá dứa vào nấu chín
- Sau đó lấy lá dứa ra ngoài, bỏ hết nguyên liệu còn lại vào nồi
- Múc ra chén và thưởng thức
Hướng dẫn bảo quản
Để chè nguội rồi đậy kín nắp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Để không làm biến chất thì tốt nhất là dùng trong khoảng 2 – 4 ngày, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon như ban đầu.
Công dụng của chè dưỡng nhan
Mỗi nguyên liệu trong một set chè dưỡng nhan đầy đủ đều đóng vai trò như một loại thảo dược có một khả năng chữa bệnh đặc trưng. Đồng thời cần phối hợp chúng lại với nhau sao cho phù hợp. Dưới đây là một số tác dụng mà các loại thảo dược mang lại.
>> Tăng cường sức khoẻ bằng sâm bổ lượng
Tuyết yến
Tuyết yến là dược liệu màu trắng, có vị chua xuất hiện ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, phía Đông Địa Trung Hải,…Đặc điểm đặc trưng của nó là sẽ mất vị chua khi ngâm vào nước, đồng thời khi bị oxy hoá thì sẽ thành màu đỏ. Những thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong vitamin, axit tự nhiên, L-arabinose và L-rhamnose…
Nhựa đào
Thu được từ nhựa của cây đào, khi được sấy khô chúng sẽ có màu vàng trong suốt. Đối với nguyên liệu này thì vẫn còn khá nhiều tranh cãi, bởi họ đã phát hiện ra một số độc tố trong thành phần này. Tuy nhiên những công dụng mang lại thì chúng ta cũng không thể bàn cãi. Cụ thể:
- Giúp da trắng sáng, mịn màng, có độ đàn hồi và mất nếp nhăn
- Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá, thận và chức năng của gan
Táo đỏ
Táo đỏ là nguyên liệu không thể thiếu, nó luôn có mặt trong các bài thuốc đông y khác. Với đặc trưng là tính ngọt, táo đỏ kích thích hương vị của món ăn, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại quá trình lão hoá ở làn da.
Kỷ tử
Kỷ từ nấu chè dưỡng nhan chỉ dùng quả đã được sấy khô. Đặc điểm nhận dạng là vỏ nhăn, màu đỏ, nhỏ bằng hạt đậu và có mùi vị ngọt nhẹ. Theo giới đông y thì kỷ tử có khả năng bỏ khí, tăng sức đề kháng, giúp trí nhớ được cải thiện và có lợi cho quá trình làm đẹp da. Loại này chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin C, carotene, axit amin, betaine, khoáng chất,…
Tuyết liên tử
Thực chất tuyết liên tử là hạt của cây bồ kết có màu vàng nhạt và khá trong. Độ dính của nó khá cao, nhưng khi đi vào nước màu vàng nà sẽ chuyển dần qua trắng đục. Đây được xem là nguyên liệu giàu chất xơ, axit amin nhất có thể giúp cơ thể nhuận tràng, ổn định huyết áp,…Vì vậy bạn nên bỏ nguyên liệu này vào trong những nước uống, món ăn bồi bổ sức khỏe tại nhà.
Long Nhãn
Long nhãn là nguyên liệu không thể thiếu nếu như không muốn mất đi hương vị ngọt thanh mát. Nó chính là phần thịt nhãn đã được sấy khô, ngọt, bổ tâm, lợi tiểu và thanh lọc cơ thể.
Nhờ những thành phần này mà khi nấu chung thành chè dưỡng nhan sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều lợi ích:
- Làm chậm quá trình lão hoá diễn ra trên da
- An thần, giúp ngủ ngon
- Giảm hàm lượng cholesterol xấu giúp bảo vệ tim mạch
- Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa
Những điều cần chú ý trong quá trình sử dụng
Đối tượng không nên dùng
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú
- Người cao tuổi bị suy nhược cơ thể
- Trẻ em dưới 1 tháng tuổi
- Không phù hợp với đối tượng bị rối loạn tiêu hoá như lạnh bụng, tiêu chảy
Liều lượng sử dụng chè dưỡng nhan
Không nên dùng quá nhiều chè dưỡng nhan trong 1 tuần, tốt nhất là duy trì ở tần suất 3 chén/ tuần. Trong đó mỗi chén không quá 100 ml/ngày để không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hoá.
Đồng thời khi sử dụng càn chọn các nguyên liệu chất lượng, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra để hạn chế tăng lượng calo cho cơ thể thì nên dùng đường phèn để nấu chè.
Sự hòa quyện hài hòa giữa các loại nguyên liệu mang lại cảm giác thỏa mãn cho người thưởng thức. Tuỳ thuộc vào từng sở thích mà bạn có thể biến tấu thành nhiều công thức nấu chè khác nhau. Hy vọng với những lời chia sẻ trên đây sẽ tăng cường sức khoẻ và bảo vệ nhan sắc của bạn.