Cao cà gai leo và 4 tác dụng của nó mang lại

Cao cà gai leo là một loại cao được làm từ cây leo có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Nó có tên khoa học là Epipremnum aureum và còn được gọi là cây treo tường. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về loài cây cà gai này, hãy cùng Việt Fresh khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Cà gai leo là gì?

Cà gai leo là loại cây thân leo, có nhiều cành, chiều dài trung bình từ 60-100 cm. Lá màu xanh, mọc so le, hình trứng hoặc thuôn, hình rìu hoặc hơi tròn ở gốc, mặt dưới lá hình sao có lông mềm, trắng nhưng không sần sùi, mặt trên lá nhẵn và gai góc. Từ tháng 4 đến tháng 9 cà gai leo nở hoa và kết trái từ tháng 9 đến tháng 12

Cây tạo ra quả mọng, bóng, màu đỏ, hình cầu với đường kính từ 7 đến 9 mm. Hạt màu vàng nhạt, hình thận, kích thước 3 x 2 mm. Sẽ có những nhánh lan rộng trên quả lê gai có nhiều gai

cao cà gai leo
Cao cà gai leo có tác dụng gì?

Công dụng của cao cà gai leo

Cao cà gai leo là một loại thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của cao cà gai leo:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Cao cà gai leo chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như táo bón, trĩ và ung thư đại trực tràng
  • Tốt cho hệ thống miễn dịch: Cà gai leo chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến miễn dịch như bệnh viêm khớp
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Bởi vì chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo không no giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp
  • Thêm vào đó, nó chứa nhiều vitamin A, B, C và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magiê và kali giúp tăng cường sức khỏe tóc và da, ngăn ngừa các vấn đề về tóc và da như rụng tóc, khô da, mụn trứng cá
  • Nó được sử dụng trong y học dân tộc để giảm đau nhức do viêm khớp, đau lưng và bệnh đau dây thần kinh
  • Cuối cùng là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi vì nó có chứa các hợp chất polyphenol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện chức năng tuyến tiền liệt
cao cà gai leo tác dụng gì
Cao cà gai leo

>> Tham khảo thêm Đông trùng hạ thảo tây tạng và cách sử dụng

Cách sử dụng cao cà gai leo

Cao cà gai leo đã được cô đặc để thuận tiện hơn cho người tiêu dùng. Hàng ngày, bạn có thể ngâm trà hoặc hòa tan trực tiếp vào nước uống. Loại thảo mộc này có thể được sử dụng để pha chế các loại đồ uống sau:

  • Cho một thìa nhỏ cao cà gai leo vào 300ml nước nóng
  • Ngâm khoảng 15-30 phút hoặc đến khi cao cà gai tan hết trong nước
  • Cuối cùng là thưởng thức
cao cà gai leo
Trà cao cà gai leo

Tác dụng phụ khi sử dụng cao cà gai leo

Cao cà gai leo là một loại thực phẩm tự nhiên, không chứa các hóa chất hay chất bảo quản, vì vậy ít có tác dụng phụ đáng kể khi sử dụng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng hoặc tăng cường khả năng đông máu khi sử dụng cao cà gai leo với liều lượng lớn. Ngoài ra, nếu sử dụng cao cà gai leo với liều lượng quá cao hoặc không đúng cách, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn và tiêu chảy

Nếu bạn đang dùng thuốc khác hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng cao cà gai leo. Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ liều lượng được đề xuất và không sử dụng quá liều hoặc sử dụng quá thời gian khuyến cáo

Cao cà gai
Cao cà gai leo có tác dụng phụ gì không?

Tác dụng của cây cà leo đối với sức khỏe

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

TS Trịnh Thị Xuân Hoa, Bệnh viện Quân y 103, năm 1999 đã tiến hành nghiên cứu “một số đặc điểm lâm sàng, cấu trúc di căn gan và bước đầu hiệu quả điều trị bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động bằng bài thuốc “Gingerine” chứng minh dược liệu này làm giảm viêm gan B mức độ virus, bệnh nhân cải thiện được nếp ăn ngủ, tăng cân, chỉ số men gan hạ sau điều trị

Hạn chế phát triển bệnh xơ gan

Công trình nghiên cứu khoa học của Viện Dược liệu Trung ương 1987-2000 với đề tài “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ hóa của Hicchini trên mô hình xơ gan thực nghiệm” và đề tài “Nghiên cứu tác dụng trên “Collagenase” đã chỉ ra Tác dụng của cao gai đối với bệnh xơ gan, ngăn chặn đáng kể sự tiến triển của bệnh

Giải độc, hạ men gan

Luận án tiến sĩ của Nguyễn Phúc Thái do PGS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phục Hưng hoàn thành năm 1998 đã chứng minh “dịch chiết từ cây cà leo có tác dụng bảo vệ gan rõ rệt dưới tác dụng độc của TNT”, hạn chế tổn thương gan giúp cải thiện và bảo vệ tế bào gan

Chống oxy hóa và hạn chế ung thư

Theo nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Bích Thu và cộng sự về cây thì cả dịch chiết toàn phần và các thành phần glycoalkaloid của cây thuốc này đều có tác dụng chống oxy hóa

Chiết xuất thực vật cũng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư do virus gây ra, bao gồm tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung và các loại khác

cây cà leo
Cây cà leo trị bệnh

Lưu ý khi sử dụng cao cà gai leo

Khi sử dụng cao cà gai leo, bạn nên lưu ý những điểm sau đây:

  • Liều lượng: Bạn nên tuân thủ liều lượng được đề xuất trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh sử dụng quá liều hoặc sử dụng quá thời gian khuyến cáo
  • Tác dụng phụ: Nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc vấn đề tiêu hóa nào khi sử dụng cao cà gai leo, bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ
  • Tương tác thuốc: Nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo không xảy ra tương tác thuốc không mong muốn
  • Người bệnh: Nếu bạn đang mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh dạ dày hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng
  • Người mang thai và cho con bú: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng, vì không có đủ thông tin về tác dụng của cao cà gai leo đối với thai nhi và trẻ sơ sinh
  • Chất lượng sản phẩm: Bạn nên chọn sản phẩm cao cà gai có nguồn gốc và chất lượng đáng tin cậy để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng

Trên đây là tổng hợp thông tin về cao cà gai leo cũng như lợi ích và cách sử dụng của nó. Cao cà gai leo có nhiều cách sử dụng khác nhau và bạn có thể tận dụng những lợi ích của nó bằng cách thêm vào các món ăn hoặc sử dụng nó như một loại thuốc truyền thống. Việt Fresh hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về cao cà gai leo hơn sau khi đọc xong bài viết trên nhé

Việt Fresh – THỨC UỐNG VÌ SỨC KHOẺ – ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN

Với thông điệp bán hàng đó chính là “Hướng đến nhà nhà đều có ít nhất 2 sản phẩm trong tủ lạnh, là sản phẩm không thể thiếu của hộ gia đình là một thức uống bắt đầu của ngày mới đầy năng lượng 1 cơ thể cơ thể khoẻ mạnh”

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart