5 cách nấu canh mồng tơi cho bữa cơm thêm ngon miệng

Có lẽ trong kí ức của mỗi người ai cũng sẽ nhớ đến món canh mồng tơi thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Loại canh này không chỉ vô cùng thanh mát, có vị ngon mà còn chứa nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu thêm về cách nấu món ăn này để tận hưởng hương vị dân dã đậm đà nhé. 

Những thông tin về rau mồng tơi

Rau mồng tơi
Thông tin về rau mồng tơi

Rau mồng tơi là gì

Cây mồng tơi bắt nguồn từ những nước nhiệt đới của các quốc gia châu Á và châu Phi. Tại nước ta, loại cây này được trồng khá phổ biến, mọc hoang cũng khá nhiều. Rau mồng tơi có thân màu xanh, nhỏ, lá mềm và mỏng, có màu xanh đậm và hình dạng giống với trái tim hoặc hình trứng. Rau mồng tơi sẽ có vị ngọt và hơi chua, thường được sử dụng trong các món ăn như canh, xào,…

Những dưỡng chất của rau mồng tơi

Mồng tơi được trồng rộng rãi nhờ vào những tác dụng với sức khỏe của nó. Đây cũng là nguyên liệu dùng trong nhiều bài thuốc dân gian được sử dụng trong y học cổ truyền. Dưới đây là một vài giá trị dinh dưỡng nổi bật của loại cây này.

  • Vitamin A: một chất dinh dưỡng khá quan trọng cần thiết cho sự phát triển của thị giác, tốt cho mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt
  • Vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp da kháng khuẩn, mang lại cho bạn 1 làn da trắng sáng và không bị mụn.
  • Chất xơ: Rau xanh là 1 nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, nhằm cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đi những nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa
  • Kali: Có khả năng tăng cường chức năng thần kinh, duy trì độ ẩm cho da, cải thiện tim mạch và sức khỏe cơ bắp.
  • Sắt: có chứa một lượng nhất định sắt, rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào máu, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu giúp lưu thông máu tốt hơn

Tác dụng tuyệt vời từ canh mồng tơi

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Canh mồng tơi chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, kali và vitamin C, các chất này giúp giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Rau mồng tơi có chất xơ và nước giúp chức năng tiêu hóa ổn định và giảm táo bón.
  • Tăng cường miễn dịch: Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Giảm đau nhức: có tác dụng kháng viêm và giảm đau, có thể giúp giảm đau nhức đầu và đau cơ.
  • Giúp kiểm soát đường huyết: Chứa chất xơ và chất kali, giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ người bị tiểu đường.
  • Tốt cho mắt: Nó có chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe mắt

Những cách canh mồng tơi thanh mát, bổ dưỡng

canh rau mồng tơi
Những cách nấu canh rau mồng tơi ngon, thanh nhiệt

Cách nấu canh mồng tơi thịt nạc

Nguyên liệu 

  • 100gr thịt nạc băm
  • 300gr rau mồng tơi
  • 2 củ hành tím

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Chuẩn bị 500 gam rau mồng tơi, 200 gam thịt băm, 2 củ hành tím
  • Bước 2: Rau mang đi rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn
  • Bước 3: Băm nhỏ thịt cùng với hành tím, thêm chút gia vị vào thịt rồi ướp trong vòng 5 phút. Phi thơm hành trên chảo rồi bỏ thịt vào nấu
  • Bước 4: Khi thịt nạc đã chín thì thêm vào khoảng 500ml nước vào để nấu cùng.
  • Bước 5: Khi nước sôi thì thả rau mồng tơi vào để nấu cùng với thịt, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Cách nấu canh mồng tơi nấu với thịt bò

Nguyên liệu  

  • 300 g thịt bò
  • 300 g mồng tơi
  • Tỏi 3 tép
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện 

  • Để làm sạch và khử mùi thịt bò, bạn ngâm thịt với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó thái thịt thành từng lát mỏng và tiếp tục cho thịt bò vào máy xay hoặc bạn băm nhuyễn thịt ra
  • Cho thịt xay vào tô, ướp gia vị gồm: 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 thìa cafe nước mắm, trộn đều và ướp chúng trong khoảng 15 phút để thịt thấm đều gia vị.
  • Chuẩn bị các nguyên liệu khác như tỏi bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ ra. Rau mồng tơi nhặt những lá non xanh, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi băm khi dầu nóng. Tiếp theo cho thịt bò xay đã ướp vào xào 5 phút để thịt săn lại.
  • Thịt bò sau khi tái thì đổ vào nồi 1 lít nước, đun lửa to cho đến khi thịt chín khoảng 5 phút, nêm gia vị vào rồi khuấy đều lên.
  • Đồng thời tiếp tục hớt bọt để nước dùng được trong hơn. Khi nước sôi trở lại thì cho rau mồng tơi vào, đảo đều 10 giây, nêm gia vị rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món canh mồng tơi thanh mát ăn cùng với những miếng thịt bò giàu dinh dưỡng rồi

Cách nấu canh mồng tơi với tôm

canh mồng tơi và tôm
Món canh mồng tơi và tôm giàu canxi

Nguyên liệu 

  • 1 bó mồng tơi
  • 50 g tôm khô
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, dầu ăn
  • Hành tím

Cách thực hiện 

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Khi mua rau mồng tơi, bạn chọn những lá và ngọn non tươi, không bị sâu mọt. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước rồi cắt khúc vừa miệng, không nên cắt nhỏ quá. Tôm khô mang đi rửa sạch, ngâm nước ấm trong vòng 10 phút cho tôm mềm. Hành tím thì bóc vỏ, xắt lát mỏng hoặc băm nhỏ.
  • Làm nước dùng: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi phi thơm hành. Rồi bạn cho tôm khô vào chảo đảo cùng, thêm 1 tô nước vào đun sôi. Khi nước trong nồi sôi, cho rau vào, khuấy đều lên và nêm thêm ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt và một ít tiêu xay, nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm: Canh mồng tơi ăn với tôm chứa nguồn protein vô cùng dồi dào, vị ngọt từ tôm và rau khiến canh có vị ngọt đậm đà vô cùng tự nhiên. Ăn kèm cơm nóng và một ít cà pháo thì quá là tuyệt vời. Nếu canh chưa dùng ngay thì đậy vung để giữ nhiệt nhưng đừng đậy nắp vung kín kẻo rau bị vàng và chín quá.

Cách nấu canh mồng tơi với hến

canh mồng tơi với hến
Đây là món ăn thường được ăn nhiều vào mùa hè

 

  • Bạn hãy mua hến đã tách vỏ sẵn, rồi cho chúng vào rổ và xóc nhẹ vào trong tô nước nhằm để loại bỏ cát và các chất bẩn. Hành lá mình mua về thì nhặt lấy phần lá xanh, không bị sâu và lá non rửa sạch để ráo
  • Hành lá và gừng rửa sạch, thái nhỏ ra. Cho dầu ăn vào chảo và phi hành cho thơm lên, sau đó cho hến vào đảo nhanh trên lửa lớn, nêm thêm chút muối tiêu.
  • Rồi bạn đổ nước vào nồi rồi bỏ gừng và hành lá vào. Sau khi nước sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi thả rau vào đun trên lửa lớn. Khi rau đã chín thì tắt bếp.
  • Canh chín thì bạn múc ra tô, rắc hạt tiêu lên trên để canh có mùi thơm. Canh rau mồng tơi nấu với hến là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, rất thích hợp để giải nhiệt và ăn vào những ngày hè nắng nóng.
  • Bạn cũng có thể kết hợp rau mồng tơi cùng các loại hải sản khác như là cua đồng, tôm tươi, … để đổi vị cho món ăn và có thêm nhiều chất dinh dưỡng

Cách nấu canh mồng tơi với ngao

Nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Rau mồng tơi 1 bó

Cách thực hiện 

  • Ngao ngâm với nước vo gạo trong 1 tiếng để cho sạch hết sạn. Loại bỏ những lá bị hư, úa vàng hoặc héo rồi ngắt lấy phần ngọn non và lá tươi.
  • Sau đó, rửa rau mồng tơi với nước muối pha loãng để được rau sạch. Hành tím bóc vỏ, rửa cho sạch, đập dập và băm nhỏ. Gừng cũng như vậy
  • Cho vào nồi khoảng chừng 1 lít nước, cho ngao cùng với gừng đã đập dập vào đun sôi lên. Khi nước sôi thì khuấy thật nhẹ cho ngao há miệng.
  • Khi thấy chúng há miệng thì tắt bếp, vớt ra, để những gì còn trong nồi lắng xuống, chỉ lấy phần nước trong ở trên thôi. Thịt ngao tách riêng, ướp chung cùng hành tím xay, dầu ăn, gia vị và một ít nước mắm
  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành sau đó bỏ nghêu vào xào khoảng chừng 2 phút. Tiếp đến, cho nước luộc ngao vào nồi .
  • Đun sôi rồi cho rau mồng tơi vào, đảo nhẹ tay cho rau ngập trong nước canh. Khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa. Tắt bếp và đừng quên rắc thêm chút tiêu xay cho thơm
  • Thành phẩm canh mồng tơi vô cùng xanh mát, ăn cùng ngao lại càng đưa cơm hơn rất nhiều, không cần quá nhiều gia vị, món ăn này vẫn giữ nét dân dã và vô cùng thơm ngon.

Những điều cần lưu ý khi ăn canh mồng tơi

lưu ý khi nấu canh mồng tơi
Những bí quyết để nấu canh mồng tơi ngon
  • Rau mồng tơi chứa khá nhiều axit oxalic và chúng có thể giảm đi sự hấp thụ canxi và sắt vào cơ thể. Về lâu dài, khi cơ thể thiếu 2 chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Muốn mồng tơi không bị nhớt, thì hãy đun nước thật sôi rồi mới cho rau vào nhé, nem nếm gia vị trước khi thả rau vào
  • Cũng như canh bí đỏ, bạn tuyệt đối đừng ăn canh rau mồng tơi khi mà đã để qua đêm, vì vị sẽ mất ngon cũng như thời gian ban đêm đủ để cho các vi khuẩn sinh ra và gây hại cho cơ thể
  • Đừng nấu canh quá lâu, nếu quá chín nhừ chúng sẽ tiết ra nhiều chất nhờn khiến mất đi vị ngon và khó ăn
  • Hãy mua rau ở những nơi bán uy tín, tìm những lá rau xanh, non đừng mua những lá úa vàng, héo và bị sâu mọt nhiều
  • Bạn có thể ăn kèm canh từ rau mồng tơi với các loại cà ngâm, kim chi, các loại mắm và nhất là ăn chung với cơm nắm là ngon nhất.

Trên đây là những công thức rau mồng tơi vô cùng thanh mát mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị độc giả. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để nấu cho gia đình và cùng quây quần bên nhau ăn bát canh nóng hổi. Chỉ mất vài phút thôi là bạn đã có ngay món canh vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng rồi. 

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart