6 cách pha bột sắn dây mát lạnh, bổ dưỡng

Sắn dây một nguyên liệu rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng để làm nhiều món ăn và đồ uống khác nhau. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về cách pha bột sắn dây như thế nào để vừa mịn, vừa ngon mà lại bổ dưỡng. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu về cách thức pha nước sắn dây ngay sau đây nhé.

Quy trình tạo ra bột sắn dây

bột sắn dây
Cách tạo ra bột sắn dây

Việc pha bột sắn dây là một kỹ năng cần thiết để có thể sử dụng nguyên liệu này trong đời sống. Nhưng trước hết hãy cùng tìm hiểu quy trình bột sắn dây được tạo ra như thế nào nhé.

  • Bước 1: Chọn những củ sắn dây tươi, không bị sâu mọt, không có vết thâm đen, chọn củ vừa phải để có nhiều tinh bột nhưng không cần quá to do chúng sẽ khá nhiều xơ
  • Bước 2: Làm sạch củ sắn dây bằng cách rửa thật sạch bằng nước để loại bỏ bụi và các tạp chất bám trên bề mặt, cắt bỏ đầu và đuôi của củ sắn đi
  • Bước 3: Lột sạch vỏ củ sắn dây bằng dao hoặc máy chỉ để lấy phần thịt trong.
  • Bước 4: Để khô phần thịt sắn dây, bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác nhau như phơi nắng, sấy khô hoặc sấy trong lò vi sóng. Nếu máy sấy, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sao cho đảm bảo phần thịt sắn dây khô đều mà không bị cháy hoặc khô quá.
  • Bước 5: Sau khi phơi khô hoặc sấy khô, phần thịt sắn dây sẽ được bỏ vào máy xay và được xay nhuyễn thành bột sắn dây.
  • Bước 6: Cuối cùng, bột sắn dây được đóng gói vào bao bì sạch và khô ráo để đảm bảo bảo quản được lâu hơn.

>> Xem thêm bột sắn dây có tác dụng gì? 

Cách pha bột sắn dây đơn giản và giải nhiệt cực tốt

Bột sắn dây pha với gì
Cách pha bột sắn dây nhanh chóng và thơm ngon

Không phải ai cũng biết cách pha bột sắn dây đúng cách, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Hãy cùng tham khảo ngay bí quyết pha bột sắn dây cực thơm ngon tại nhà nhé.

Cách pha bột sắn dây với chanh

Nguyên liệu 

  • 1 muỗng canh bột sắn dây
  • Nước sôi
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • Đường

Cách thực hiện

  • Đầu tiên, bạn cho bột sắn dây vào một cái ly, đổ nước sôi rồi dùng thìa khuấy đều lên. Cách pha bột sắn dây tốt nhất là nên dùng nước nóng, đừng dùng nước lạnh để bột không bị vón cục lại, khuấy đều đến khi sắn dây hòa tan hoàn toàn vào trong nước
  • Sau đó bạn thêm một chút nước cốt chanh cùng đường vào và cũng khuấy thật đều tay lên để tất cả được tan hết. Thêm chanh vào để tăng hương vị và có vị ngon hơn
  • Thành phẩm món nước sắn dây này cực mát và ngon, vị ngọt cùng vị chua được cân bằng hòa quyện với vị thanh mát của sắn dây

Cách pha bột sắn dây với sữa đặc

Nguyên liệu 

  • 1 muỗng canh bột sắn dây
  • Nước sôi
  • 1 muỗng canh sữa đặc

Cách thực hiện 

  • Cho một chút sữa đặc vào ly, thêm vào đó khoảng 200ml nước ấm và khuấy đều.
  • Để sữa nguội bớt thì lại thêm 2 – 3 thìa bột sắn dây vào rồi đảo lên để bột tan ra
  • Bắc nồi lên và cho hỗn hợp vào đun với lửa vừa thôi, nhưng phải liên tục khuấy để tránh bị dính vào nào, đến khi nhiệt độ đạt đến 70 độ C thì tắt bếp.
  • Với cách pha bột sắn dây này bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, ngọt lịm của sữa hòa cùng chút vị ngọt dịu từ sắn dây khiến bạn uống mãi không ngừng

Cách pha bột sắn dây với sữa chua

cách pha bột sắn dây với sữa chua
Sữa chua mix bột sắn dây đẹp da

Nguyên liệu

  • 30 gram bột sắn dây
  • Sữa chua không đường
  • Nước sôi

Cách thực hiện

  • Cho bột sắn dây vào ly, đổ một ít nước sôi vào rồi trộn cho đặc sệt lại
  • Thêm vào đó là mốt chút sữa chua, trộn thật đều hỗn hợp
  • Sau khi vệ sinh da mặt thì bạn đắp mặt nạ sữa chua và bột sắn dây lên để trong vòng 15-20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho thật sạch
  • Bạn có thể kết hợp đa dạng mặt nạ sắn dây với cà chua, trà xanh, lòng trắng trứng hay sữa tươi, Vitamin E đều tốt

Cách pha bột sắn dây với sữa tươi

Nguyên liệu: 

  • 1 muỗng canh bột sắn
  • 200ml sữa tươi không đường
  • Nước

Cách thực hiện

  • Hòa bột sắn dây với nước ấm và khuấy đều cho đến khi nào mà bột tan hết.
  • Đun sữa tươi ở trên bếp với lửa nhỏ, khi sữa ấm thì đổ hợp bột sắn dây vào, khuấy đều trong vòng khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Đổ bột sắn dây ra ly rồi thưởng thức ngay nào
  • Cách nấu bột sắn dây cùng với sữa tươi sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng hơn, uống vào có vị ngon nhưng không hề béo, tránh gây tăng cân

Cách nấu bột sắn dây nguyên chất

cách nấu bột sắn dây
Bột sắn dây khi nóng sẽ sánh và đặc lại

Nguyên liệu 

  • 30 g bột sắn dây
  • 20 g đường
  • 500 ml nước lọc

Cách thực hiện 

  • Bắc một cái nồi lên bếp, đổ bột sắn dây và đường rồi nước lọc vào đun sôi lên với lửa vừa thôi
  • Hạ nhỏ lửa khuấy đến khi thấy hỗn hợp này đặc sệt lại và dần chuyển sang màu trắng đục
  • Tắt bếp và đổ ra ly hay bát để thưởng thức. Với cách này, bột sắn dây sẽ có mùi thơm và vô cùng a toàn cho sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt.

Cách pha bột sắn dây với bột đậu xanh 

Nguyên liệu:

  • 30 gram bột sắn dây
  • 30 gram bột đậu xanh
  • Nước sôi
  • Đường

Cách thực hiện 

  • Cho bột sắn dây cùng với bột đậu xanh vào trong ly, rót nước sôi vào và tất nhiên không được quên khuấy đều lên để 2 loại bột này hòa quyện vào nhau, không bị vón cục lại
  • Bỏ thêm một chút đường vào để tăng hương vị và làm cho thức uống dễ uống hơn. Bạn có thể thay thế bột đậu xanh bằng bột trà xanh, đậu đỏ tùy ý
  • Cách pha đậu xanh với sắn dây này sẽ giúp giải nhiệt và thanh lọc cực tốt, làm giảm đi tình trạng mụn đáng kể trên da mặt, mang lại làn da rạng rỡ

Những lưu ý khi pha bột sắn dây

cách pha bột sắn dây
Chú ý khi dùng bột sắn dây
  • Nhiều người dùng sắn dây với nước lạnh để giải khát ngày hè nhưng cách này không an toàn vì sắn dây lại có tính hàn, chứa nhiều tạp chất nên pha nước lạnh sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đau bụng. Vì vậy, hãy dùng nước nóng hoặc ấm để pha nhé.
  • Khi pha bột sắn dây, bạn hãy nghiền bột trước để khuấy dễ dàng và nhanh hơn, tránh chúng bị vón lại với nhau
  • Bột sắn dây giả, kém chất lượng sẽ có màu hơi ngà ngà vàng, nhưng quá trắng là do đã được tẩy rửa hóa học, không giữ được mùi thơm cũng như gây độc cho cơ thể.
  • Không dùng bột sắn dây với những ai có dạ dày yếu, có tính hàn trong người
  • Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và khá kém nên cũng không được pha bột sắn dây
  • Không dùng bột sắn dây sống để ăn và khi pha tránh bỏ quá nhiều đường vào

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về bột sắn dây

sắn dây nên uống khi nào
Các câu hỏi thường được quan tâm về bột sắn dây

Cách pha bột sắn dây với nước nóng hay lạnh?

Thói quen pha sắn dây sống cùng với nước lạnh hay nước sôi để nguội được giới chuyên môn khẳng định là không hè tốt một chút nào. Vì được ché biến thủ công nên loại bột này chưa được loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn, tạp chất. Do đó nếu pha với nước lạnh sẽ làm lạnh bụng của bạn, đau bụng hay tiêu chảy

Uống bột sắn dây khi nào?

Với những cách pha bột sắn dây đơn giản thì bạn chỉ mất vài phút là có ngay ly sắn dây mát lành. Nhưng thời điểm phù hợp để uống đó là vào buổi trưa hay là buổi tối, khi nhiệt độ tăng cao, khiến bạn nóng trong người. Uống vào lúc này bạn sẽ được thư giãn và dễ chịu hơn. Buổi sáng thì sẽ giảm đi khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Bột sắn dây không nên dùng chung với gì?

Nghe hơi bất ngờ nhưng mật ong và sắn dây khi kết hợp lại với nhau sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng sẽ làm bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, cũng không nên ướp các loại hoa như hoa nhài, hoa bưởi vào sắn dây để tạo mùi thơm dễ chịu. Chúng cũng khiến người dùng hay đi ngoài và khó chịu trong bụng

Nên uống bột sắn dây bao nhiêu lần một tuần?

Uống bột sắn dây để giải nhiệt nhưng chúng không được khuyến khích dùng hàng ngày, bởi tính hàn ở thảo dược này sẽ gây khó tiêu, đầy hơi. Nhất là khi cơ thể đang mệt mỏi hay tụt huyết áp, uống sắn dây càng khiến tình trạng thêm nghiêm trọng. Tốt nhất là bạn chỉ nên uống khoảng 3-4 lần/tuần.

Với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao, bột sắn dây đã trở thành một nguyên liệu được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt. Hy vọng với các thông tin trên bạn sẽ biết cách pha bột sắn dây ngon và mang lại nhiều sức khỏe cho bạn và cả gia đình. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart