Sữa đậu nành là thức uống rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và được ưa chuộng vì những lợi ích phổ biến cho sức khỏe. Đậu nành chứa nhiều đạm thực vật và ít chất béo, giúp tăng trưởng cơ bắp và giảm cholesterol. Cách nấu sữa đậu nành cũng rất đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về sữa đậu nành và khám phá 2 cách nấu sữa đậu nành bổ dưỡng nhé!
Thông tin về sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một loại sữa hạt có tác dụng tương tự như sữa bò. Thức uống này được làm bằng cách nghiền đậu nành và thêm nước. Đây là lựa chọn thay thế cho sữa động vật dành cho người ăn chay và những người không dùng sữa động vật.
Sữa đậu nành giàu protein thực vật và ít chất béo, hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp và giảm cholesterol. Sữa đậu nành còn được dùng trong các công thức nấu ăn khác như kem, bánh ngọt, súp đều có thể sử dụng được. Vậy nên, rất nhiều người đã học cách nấu sữa đậu nành tẩm bổ cho cơ thể.
Hạt đậu nành là gì?
Đậu nành là loại hạt được sử dụng để chế biến nhiều sản phẩm từ đậu nành như nước tương, đậu phụ, sữa đậu nành và nhiều loại thực phẩm khác. Ngoài ra, hạt đậu nành còn có nhiều công dụng trong ngành thực phẩm bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tật và là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nhiều nước trên thế giới. Có thể kể đến các món ăn được làm từ hạt đậu nành như:
- Sữa đậu nành: là thành phẩm làm từ hạt đậu nành xay nhỏ hòa cùng nước sạch và lọc qua khăn xô, sau đó đem hỗn hợp đun sôi
- Tào phớ: Phần chất béo nổi lên trên sau khi lọc sữa đậu nành
- Đậu phụ: Chính là tào phớ khi để vào khuôn và ép nước để cho ra bánh đậu phụ nguyên chất, mềm mịn
Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa đậu nành
Cùng đi qua những thông tin dưỡng chất của loại sữa này trước khi đi vào tìm hiểu cách nấu sữa đậu nành thơm ngon nhé! Sữa đậu nành có hương vị đậm đà, béo ngậy nhưng lại rất ít chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cơ thể. Cụ thể hơn, 1 cốc sữa đậu nành không đường chứa:
- Protein: 6.95g
- Chất béo: 3.9g
- Carbonhydrate: 4.2g
- Chất xơ: 1.2g
- Canxi: 0.3g
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin D
- Các loại muối khoáng
Từ những thông tin dinh dưỡng chi tiết trên, ta có thể thấy sữa đậu nành có hàm lượng cao hơn rất nhiều so với sữa bò, cụ thể là hàm lượng chất béo rất thấp. Điều này cho thấy các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được coi là an toàn cho người tiêu dùng.
>> Xem thêm: Các thực phẩm giàu Canxi
Bảo quản sữa đậu nành thế nào?
- Để sữa đậu nành đã nấu nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và cho vào tủ lạnh.
- Để đảm bảo chất lượng sữa, sữa nguyên chất nên được đun sôi với đường và uống cho đến khi nhận được, tức là uống hết sữa trong vòng 24 giờ, có thể thêm sữa đậu nành và để nguội.
Uống sữa đậu nành có tác dụng gì?
Sữa đậu nành được nhiều người xem là thức uống bổ dưỡng được làm từ 100% hạt đậu nành. Đậu nành chứa nhiều axit béo, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho con người. Những chất dinh dưỡng này cung cấp năng lượng và giúp cơ thể bạn hoạt động ở mức tối ưu. Vậy uống sữa đậu nành có tác dụng gì cho cơ thể của bạn không? Cùng tìm hiểu trước khi khám phá các cách nấu sữa đậu nành thơm ngon.
Chuyển hóa lipid
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa đậu nành làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL) và làm giảm đáng kể nồng độ chất béo trung tính và lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu. Đây cũng chính là lí do mà nhiều người đã truyền tai nhau cách nấu sữa đậu nành để bổ sung các dưỡng chất có lợi cho quá trình trao đổi chất cho cơ thể.
Sữa đậu nành lưu thông máu
Đậu nành chứa axit béo omega-3 và omega-6, cũng như các chất chống oxy hóa từ thực vật giúp bảo vệ hiệu quả các mạch máu khỏi bị hư hại và chảy máu. Sự tích tụ cholesterol giúp cải thiện tính linh hoạt và đàn hồi của mạch máu đồng thời bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
Sữa đậu nành giúp giảm cân
Sữa đậu nành ít đường hơn các loại sữa khác. Một ly sữa đậu nành có 80 calo, tương đương với sữa tách béo. Uống sữa đậu nành ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo vào ruột, cung cấp nhiều chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu và có thể giúp giảm cân hiệu quả.
>> Tìm hiểu: Các loại sữa tách béo trên thị trường
Ức chế tế bào ung thư
Nhiều người cũng mang trong mình thắc mắc liệu có cách nấu sữa đậu nành nào hỗ trợ điều trị bệnh ung thư không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Sữa đậu nành có chứa phytoestrogen – hormone thực vật có tác dụng ức chế quá trình sản xuất testosterone ở nam giới. Nhờ vậy, dùng sữa đậu nành sẽ là một phương pháp tối ưu giúp bạn giảm nồng độ testosterone ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Uống sữa đậu nành có tăng vòng 1 không?
Uống sữa đậu nành là một trong những bí quyết được 90% phụ nữ tin rằng có thể giúp tăng size ngực.Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng đậu nành có chứa lượng phytoestrogen cao. Các phytoestrogen này có tác dụng tương tự, nhưng hiệu quả hơn hormone estrogen và giúp phụ nữ phát triển ngực một cách tự nhiên.
Ngăn ngừa loãng xương
Phytoestrogen có trong đậu nành tăng cường sự hấp thụ canxi trong cơ thể và ngăn ngừa sự chuyển dịch cấu trúc xương. Vì vậy, việc uống sữa đậu nành mỗi ngày để bổ sung canxi, vitamin D, ngăn ngừa loãng xương là vô cùng cần thiết.
Tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới
Đừng bỏ qua yếu tố tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới nếu không muốn bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ từ nó bạn nhé!
Rối loạn nội tiết tố
Sữa đậu nành chứa một lượng lớn isoflavone, là hợp chất có hoạt tính sinh học. Có thể coi chúng là chất gây rối loạn nội tiết, là chất ảnh hưởng đến chức năng của các hormone trong cơ thể bằng cách làm giảm hoạt động của estrogen (nội tiết tố nữ). Tóm lại, sữa đậu nành có thể kích hoạt hoặc ức chế tác dụng của nội tiết tố nữ và gây rối loạn chức năng nội tiết.
Nguy cơ ung thư vú cao
Isoflavone có thể hạn chế các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ lớn tuổi. Tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Sữa đậu nành có khả năng kích thích sự phát triển và hoạt động của tế bào tuyến vú cao. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy sữa đậu nành có thể gây chậm kinh hoặc rong kinh ở phụ nữ.
Suy giảm chức năng tuyến giáp
Inlavone ức chế chức năng của enzyme peroxidase tuyến giáp, cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tiêu thụ 30 gam đậu nành trong khoảng thời gian ba tháng có thể làm tăng mức độ hormone kích thích tuyến giáp, chịu trách nhiệm cho rối loạn chức năng tuyến giáp.
Nhiều người gặp các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, táo bón, buồn ngủ hoặc tuyến giáp to. Các triệu chứng này biến mất khi bệnh nhân ngừng sử dụng sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho rằng sữa đậu nành có thể ảnh hưởng ít hoặc không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
Bật mí 2 cách nấu sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng
Chính vì tính chất đơn giản, dễ thực hiện mà sữa đậu nành đã trở thành một thức uống phổ biến. Hiện nay đã có rất nhiều loại sữa đậu được bày bán trên thị trường, đây tuy là một tín hiệu tốt để khuyến khích mỗi cá nhân duy trì lối sống lành mạnh cho cơ thể với sữa hạt.
Tuy nhiên, nó cũng chính là bất lợi bởi người tiêu dùng sẽ rất hoang mang về chất lượng sữa. Vậy nên, cách tốt nhất mà Việt Fresh gợi ý đến bạn chính là tự học cách nấu sữa đậu nành tại nhà, vừa an toàn lại tiện lợi.
Cách nấu sữa đậu nành
Nguyên liệu nấu sữa đậu nành
- 300g đậu nành
-
3 lá dứa
-
Máy xay sinh tố
-
Túi lọc
Cách nấu sữa đậu nành
Bước 1: Sơ chế đậu
- Trước tiên, hãy để đậu nở nứt vỏ bằng cách ngâm đậu nành trong 6 – 8 giờ đồng hồ
- Sau đó rửa sạch và lau khô. Khi mua chọn những hạt đậu nành to, đều và loại bỏ những hạt hư, sâu
- Cho đậu vào thố hoặc xoong và đổ khoảng 1,5 lít nước
Bước 2: Xay đậu
- Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn.
- Nên chia đậu thành nhiều phần và xay từ từ để không xay quá kỹ. Máy xay không mịn và dễ bị cháy khét.
Bước 3: Lọc đậu
Dùng túi lọc đậu sau khi xay. Phần đậu còn lại cho vào tô, thêm 500ml nước. Xay lại số đậu còn lại bằng máy xay và lọc.
Bước 4: Nấu sữa đậu
Đun nước đậu nành đã lọc với lá dứa trong nồi trên lửa vừa trong 20-25 phút cho đến khi sữa sôi. Trong khi đun nhớ khuấy đều đáy chảo, cứ 5 phút hớt bọt một lần. Sau khi sữa sôi, bạn cho thêm chút muối (chú ý chỉ bỏ 1 ít để sữa không bị lắng), đường hoặc sữa đặc tùy theo khẩu vị của bạn. Vậy là bạn đã có thành phẩm sữa đậu nành có màu trắng ngà, thơm béo, có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích.
>> Tìm hiểu: Cách nấu sữa đậu xanh dinh dưỡng
Cách nấu sữa đậu nành bằng máy
Nguyên liệu
-
200g đậu nành
-
Lá dứa
-
1.5 lít nước
-
Máy làm sữa hạt
-
Tô
Cách nấu sữa đậu nành bằng máy
Bước 1: Ngâm đậu
Sau khi mua đậu về bạn ngâm đậu trong bát nước khoảng 15 phút, sau đó dùng tay vắt vài lần cho đậu ra hết nước. Điều này sẽ nới lỏng lớp vỏ bên trong của đậu. Cuối cùng, lọc sạch vỏ, vớt đậu ra, để ráo nước.
Bước 2: Nấu sữa đậu nành
Sau khi ngâm, cho 200g đậu nành vào máy làm sữa hạt, thêm 1,5 lít nước, vặn nhỏ lửa và đun sôi trong 30 phút. Sau 30 phút, cho lá dứa vào đun thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Sữa đậu nành khi nấu có mùi thơm, vị ngọt dịu. Bạn có thể thêm nhiều đường tùy theo khẩu vị của mình. Sữa đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp đẹp da. Nếu bạn có máy làm sữa hạt tại nhà, hãy thử cách nấu sữa đậu nànhTheo kết quả từ các nghiên cứu dinh dưỡng, phytoestrogen được tìm thấy trong đậu nành có thể được sử dụng như một chất thay thế estrogen hiệu quả, giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. này ngay!
Với cách nấu sữa đậu nành đơn giản như vậy, bạn đã có thể thưởng thức một thức uống thơm ngon bổ dưỡng mà không tốn nhiều công sức. Ngoài ra, nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về các sản phẩm, thức uống ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN của công ty, hãy liên hệ với Việt Fresh để được giải đáp nhanh nhất theo thông tin bên dưới. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt