Hướng dẫn 5 cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng

Uống sữa hạt đang là một xu hướng vô cùng tích cực được nhiều người đón nhận và theo đuổi bởi hương vị thơm ngon và dễ uống và công dụng thần thánh của các loại hạt. Ai cũng nghĩ tự làm sữa hạt chắc sẽ mất nhiều thời gian lắm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học các cách làm sữa hạt đơn giản tại nhà đấy. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý kết hợp các loại hạt để có một ly sữa hạt thơm ngon đủ dưỡng chất nhé!

Thông tin về sữa hạt

Thông tin về sữa hạt
Cần biết gì về sữa hạt?

Sữa hạt là thành phẩm có được từ việc chế các loại hạt tràn đầy dinh dưỡng từ thiên nhiên. Có rất nhiều cách làm sữa hạt siêu đơn giản từ các loại hạt như: đậu nành, hạt đậu xanh, hạt đậu đen, hạt đậu phộng hay đậu đỏ, hạnh nhân, óc chó, macca, hạt lứt, hạt ngô,… Sữa hạt rất lành tính và an toàn tối ưu nên không gây tác dụng phụ gì và rất được yêu thích vì hầu như người nào cũng sử dụng nó được.

Sữa hạt còn được biết đến như là nguồn dinh dưỡng quý giá cho các chế độ ăn kiêng mà vẫn đảm bảo sức khoẻ. Bên cạnh đó, nhiều người còn tìm được niềm vui và sự thú vị khi có thể kết hợp biến tấu các loại hạt để có những công thức nấu sữa hạt bằng máy độc đáo nhất tuỳ theo sở thích của mình

Bí kíp kết hợp các loại hạt làm sữa

Ai cũng lầm tưởng kết hợp hạt gì cũng được miễn sao ngon nhưng không hoàn toàn là vậy, một số loại hạt khi mix chung sẽ làm giảm tác dụng của nhau đấy nhé! Để có một ly sữa thơm ngon mà vẫn đầy đủ dưỡng chất, bạn cũng cần nên biết cách phối hợp các loại hạt để xay chung với nhau làm sữa:

  • Nhóm các loại hạt không cần nấu chín với nhau: yến mạch – mè đen, hạt điều – hạt bí, óc chó – mè đen, hạnh nhân – mè,….
  • Nhóm các loại hạt nấu chín với nhau: gạo lứt – hạt sen hoặc được kết hợp với nếp cẩm,….
  • Nhóm các loại hạt kết hợp với rau củ quả: hạt điều – cà rốt, macca – khoai lang, óc chó – cà rốt, macca – sắn dây,….
  • Nhóm các loại hạt có tính sánh: nếp cẩm – mè đen, đậu cúc – mè đen, đậu gà – diêm mạch (quinoa),….
  • Nhóm các loại hạt có tính trong: yến mạch – hạt sen, hạnh nhân – óc chó, hạt phỉ – yến mạch, đậu phộng – hạt bí, …
  • Nhóm các loại hạt giàu vitamin, khoáng chất với hạt giàu chất béo: óc chó – yến mạch, hạt bí – yến mạch,….

Lợi ích của sữa hạt

  • Sữa hạt được đảm bảo là nguồn cung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không kém các loại sữa động vật hay sữa thảo mộc khác
  • Sữa làm từ một số loại hạt chứa nguồn protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, sữa hạt có rất ít cholesterol… tốt cho hệ tim mạch, cơ xương, trí não
  • Sữa hạt giúp khoẻ dáng đẹp da: có khả năng chống lão hóa, làm đẹp da. Sử dụng thường xuyên sữa hạt sẽ giúp da sáng hơn, căng bóng mà lại mịn màng. Nhiều chị em cũng chuộng sử dụng sữa hạt trong chế độ dinh dưỡng giữ vóc dáng cân đối lí tưởng
  • Sữa hạt chứa hàm lượng chất béo và đường có trong thức uống này cũng rất thấp, nên rất hoàn toàn rất dễ hấp thụ và dễ tiêu hóa.

>>> Đọc thêm: 7 lợi ích từ quả sung

Bật mí 5 cách làm sữa hạt bằng máy đơn giản nhất

5 cách làm sữa hạt bổ dưỡng đơn giản
Các cách làm sữa hạt bổ dưỡng đơn giản

Dường như các loại sữa hạt thông thường mà không có sự kết hợp các nguyên liệu khác đều có những cách nấu vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hành tại nhà. Vậy nên, Việt Fresh xin phép bổ sung thêm 5 cách làm sữa hạt bằng máy với những phương pháp kết hợp vô cùng mới lạ, bạn hãy thử làm theo xem sao nhé:

Cách làm sữa hạt đậu đỏ, hạt điều và yến mạch

Đậu đỏ khi kết hợp với yến mạch và hạt điều được chứng minh có tác dụng làm đẹp da, tốt cho tim mạch và hỗ trợ đường huyết, tốt cho hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng kích ứng ruột,…

Nguyên liệu:

  • 60 gam đậu đỏ
  • 30 gam hạt điều
  • Rang 2 thìa yến mạch lên để sữa thơm hơn hoặc giã nhuyễn yến mạch không cần ngâm
  • 1 lít nước
  • Đường hoặc mật ong (gia giảm tuỳ ý)

Hướng dẫn cách làm sữa hạt:

  • Bước 1: Đậu đỏ ngâm trong 8 đến 10 tiếng đồng hồ, ngâm hạt điều trong 2 đến 2 tiếng rưỡi. Để tiết kiệm thêm thời gian, bạn có thể sử dụng yến mạch rang sẵn chứ không cần ngâm
  • Bước 2: Đợi các loại hạt nở sau khi ngâm xong, bạn đổ từ từ nước và 3 nguyên liệu vào máy sau đó chọn chế độ làm sữa hạt.
  • Bước 3: Khi máy nấu xong, đợi sữa nguội rồi rót ra ly. Có thể cho thêm đường hoặc mật ong tùy sở thích vào để tạo độ ngọt vừa miệng và thưởng thức.

Cách làm sữa hạt bằng máy với đậu đen, hạnh nhân, hạt gai dầu

Cách làm sữa hạt với đậu đen, hạnh nhân, hạt gai dầu
Cách làm sữa hạt đậu đen, hạnh nhân, hạt gai dầu

Hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch, bổ sung sắt, chất chống oxy hoá và protein cho cơ thể chính là công dụng thần kì của sữa hạt đậu đen, hạt gai dầu và hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 50 gam đậu đen
  • 30 gam hạnh nhân
  • 20 gam hạt gai dầu (không cần ngâm qua)
  • Đường

Cách làm sữa hạt:

  • Bước 1: Ngâm đậu đen từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ, hạnh nhân có thể lột vỏ hoặc không.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy vào với nước, lưu ý bỏ từ từ, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt.

Công thức nấu sữa hạt bằng máy: Đậu phộng kết hợp mè trắng

Nguyên liệu

  • 250 gam đậu phộng.
  • 25 gam mè trắng.
  • 1/2 lít sữa tươi.
  • 400ml nước.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt:

  • Bước 1: Ngâm đậu phộng và mè trắng đã rửa sạch trong khoảng 12 đến 15 giờ đồng hồ. Nên thay nước từ 2 – 3 lần trong lúc ngâm
  • Bước 2: Cho hỗn hợp vào nồi nước và đun sôi khoảng 20 – 30 phút.Cho thêm sữa và nước vào trong khi đun rồi khuấy đều tay
  • Bước 3: Đợi hỗn hợp nguội rồi xay nhuyễn và lọc bỏ bã qua rây hoặc túi lưới mỏng và thưởng thức

Công dụng: giúp tăng cân, trẻ hóa da và làm mượt tóc,…

Công thức và cách làm sữa hạt điều, dừa non và đậu xanh

Sữa hạt điều, dừa non và đậu xanh có tác dụng tuyệt vời vào những ngày nắng nóng khi thanh nhiệt cơ thể, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa da,…

Nguyên liệu:

  • 100 gam đậu xanh
  • 100 gam hạt điều
  • 30 gam dừa non
  • 1 lít nước

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm hạt điều rửa sạch trong nước lạnh khoảng 2 tiếng, đậu xanh ngâm ít nhất 12 tiếng.
  • Bước 2: Cho đậu xanh và 1 lít nước vào máy làm sữa hạt, xay khoảng 30 phút
  • Bước 3: Bỏ dừa đã cắt nhỏ và hạt điều vào máy để xay nấu cùng đậu xanh.
  • Bước 4: Khi máy nấu xong, đợi sữa nguội rồi rót ra ly thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong môi trường tủ lạnh bằng bình thuỷ tinh kín khí

Cách làm sữa hạt bằng máy kết hợp đậu gà + macca

Nguyên liệu:

  • 10 hạt macca
  • 100 gam hạt đậu gà
  • 1 lít nước
  • 100 gam đường

Cách làm sữa hạt đậu gà, macca:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu gà và ngâm hạt khoảng 12 giờ rồi tách vỏ. Hạt macca tách vỏ để lấy nhân
  • Bước 2: Cho macca và đậu gà vào máy làm sữa hạt rồi đổ thêm 1 lít nước vào một cách chậm rãi
  • Bước 3: Chọn chế độ nấu sữa hạt rồi khởi động máy, sau khi xay xong đợi sữa nguội hẳn rồi rót ra bình thuỷ tinh đậy nắp kín, bảo quản lạnh và thưởng thức

Công dụng của vị sữa này chính là giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá và nuôi dưỡng xương chắc khỏe.

Điều quan trọng khi làm sữa hạt

Nên nhớ điều gì khi nấu sữa hạt bằng máy
Lưu ý điều gì khi nấu sữa hạt bằng máy

Bất kì công thức nấu sữa hạt bằng máy nào cũng có những nguyên tắc nhất định để đảm bảo dưỡng chất trong hạt phát huy tác dụng của nó. Lưu lại những mẹo nhỏ dưới đây về cách làm sữa hạt không bị tách nước và cách bảo quản sữa hạt như thế nào là hợp lí nhất nhé:

Bí kíp nấu sữa hạt không bị tách nước

  • Hấp chín và xay nhuyễn các loại hạt với nước nóng nhiệt độ tầm 80°C.
  • Không nên nấu sôi mẻ sữa, đặc biệt là các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, macca, dừa, và các loại hạt khác chứa nhiều chất béo vì rất dễ gây ra kết tủa.
  • Sữa hạt sẽ ngon nhất, không kết tủa cũng như bị tác nước và bảo quản được lâu khi nấu chín tới tầm 70°C – 85°C.

>>> Tham khảo: Công thức trà bí đao hạt chia

Bảo quản sữa hạt đúng đắn

  • Lời khuyên tốt nhất là hãy sinh sạch sẽ và tiệt trùng những dụng chế biến, đựng sữa hạt bằng nước sôi. Bạn cũng cần phơi sao cho khô ráo để giúp bảo quản sữa lâu hơn.
  • Bảo quản sữa hạt trong họp kín hoặc chai thuỷ tinh kín khí sau khi sữa nguội, tuyệt đối không được sử dụng chai có chất liệu nhựa vì nếu để sữa lâu ngày sẽ dễ sản sinh ra phản ứng hóa học.
  • Nhiệt độ bảo quản sữa hạt lý tưởng là từ 5°C – 10°C trong thời gian không quá 1 tuần, lí tưởng nhất là từ 3 – 5 ngày.
  • Không nên để sữa hạt ở ngoài tủ lạnh quá lâu hoặc có thể hâm nóng sữa hạt nhưng phải uống ngay mỗi lần dùng vì khiến sữa nhanh hỏng.

Như vậy có thể nói bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về sữa hạt cùng các công dụng của nó. Việt Fresh hi vọng rằng đây cũng là những thông tin vô cùng thiết thực để giúp bạn tiết kiệm thời gian, không phải suy nghĩ nhiều về cách làm sữa hạt nên kết hợp gì với nhau. Hãy duy trì thực hiện các công thức nấu sữa hạt bằng máy để sống đúng với thông điệp “ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN” bạn nhé!

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart