Chắc hẳn nhiều người rất thích nhâm nhi món mứt gừng cay cay hòa cùng chút ngọt ngọt của đường trắng. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm mứt gừng thơm ngon, đậm đà mà không bị cay. Hãy Cùng Việt Fresh khám phá ngay những bí quyết để làm món mứt vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe này nhé.
Những thông tin về mứt gừng
Mứt gừng là gì
Trước hết muốn biết về cách làm mứt gừng thì bạn phải quan tâm đến đây là loại mứt gì, được làm từ nguyên liệu nào. Mứt gừng là một món ngon hay xuất hiện trong các khay bánh kẹo của mọi nhà và ngày Tết. Đây là loại mứt được làm từ nguyên liệu vô cùng đơn giản đó là gừng tươi, bên ngoài phủ một ít đường, có vị cay the và ngọt, màu vàng chanh.
Công dụng của mứt gừng
Mứt gừng là một món ăn quen thuộc từ bao đời nay, được cả người già và trẻ nhỏ yêu thích không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vào những ngày thời tiết se lạnh, cùng với bánh trưng bánh tét, có một đĩa mứt vàng tươi, ấm nồng thì còn gì tuyệt bằng. Hãy cùng điểm qua những công dụng nổi bật của món mứt quốc dân này nhé.
- Chỉ cần một chút gừng là những triệu chứng như đau lưng, đau bụng, đau đầu sẽ giảm dần đi
- Phòng bệnh về đường hô hấp, gừng có vị cay, tính ôn nên thường được dùng để trị ho
- Chống độc, nôn mửa, ngăn chặn tình trạng bị đau đầu, nôn mửa hay say xe
- Gừng giúp lưu thông máu, giảm mệt mỏi căng thẳng của dây thần kinh
- Có đặc tính chống oxi hóa, giúp giảm chuột rút, chứng khó tiêu
- Ngăn ngừa bệnh tắc nghẽn cơ tim
>> Uống nước ti tô tắc nâng cao sức đề kháng
Những lưu ý khi sử dụng mứt gừng
- Những người sắp phẫu thuật, hoặc vừa phẫu thuật thì không nên ăn mứt
- Những người bị cảm nắng, bị chảy máu cũng không nên dùng
- Lạm dụng quá nhiều loại mứt này sẽ gây tình trạng khô da và ngứa rát
- Vì mứt gừng chứa nhiều đường nên bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều
5 cách làm mứt gừng thơm dẻo, chuẩn vị tại nhà
Những ngày tết mà cả nhà cùng quây quần bên nhau trò chuyện và cùng nhâm nhi món mứt gừng cay nồng, ngọt ngào thì không còn gì tuyệt bằng. Loại mứt này được bán rất nhiều vì là món ngon quen thuộc và được ưa chuộng. Tuy nhiên bạn hãy thử học những cách làm mứt gừng dưới đây đề chiêu đãi cả nhà nhé, vừa an toàn lại vừa ngon.
Cách làm mứt gừng truyền thống
Nguyên liệu
-
5 củ gừng cỡ vừa
-
175 g đường cát trắng
-
1 trái chanh
Cách thực hiện
- Sơ chế gừng: Bước đầu tiên trong cách làm mứt gừng đó là ngâm gừng 15 phút với nước rồi cạo sạch vỏ gừng và rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
- Thái lát gừng: thái thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi ngâm trong nước pha với chanh để gừng không bị đen, có màu vàng đẹp mắt. Rửa lại gừng rồi cho lên bếp luộc 15 phút, nước sôi thì vớt ra và bỏ vào tô nước đá lạnh
- Ướp gừng: Cho gừng vào luộc lại lần 2, sôi thì cho thêm nước chanh vào và luộc trong vòng 15 phút. Sau đó, cho gừng vào tô và thêm đường vào rồi trộn đều lên, ngâm 4 tiếng
- Sên mứt : Đổ hỗn hợp gừng với đường lên bếp nấu, khuấy đều tay để tránh gừng bị khét. Khi đường đã khô và kết tinh thành bột trắng bám vào miếng gừng là hoàn thành. Cách làm mứt gừng truyền thống khá đơn giản phải không nào.
Cách làm mứt gừng đỏ
Nguyên liệu
- 1kg gừng
- 2 trái chanh
- 200 g củ dền
- 500 g đường cát
-
1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
- Sơ chế gừng: Bước sơ chế gừng cũng như cách làm mứt gừng truyền thống
- Luộc gừng: Nấu nước sôi, cho nước cốt chanh và phần gừng đã cắt lát vào, luộc trong vòng 10 phút
- Làm màu đỏ cho gừng: Củ dền mua về thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bào nhuyễn. Rồi thêm 100 ml nước sôi vào phần củ dền đã bào để tạo thành nước cốt củ dền.
- Ngào mứt : Cách làm mứt gừng đỏ cũng khá dễ và nhanh chóng. Bạn cho gừng, nước củ dền và đường vào tô, trộn đều cho từng lát gừng thấm màu củ dền và đường là được. Rồi cho hỗn hợp này lên chảo, đảo đều đến khi săn là được.
Cách làm mứt gừng mật ong
Nguyên liệu
- 500 g gừng
- 250 g đường phèn
- Chanh, vani, 5 thìa mật ong
Cách thực hiện
- Sơ chế gừng: Bạn thực hiện phần này tương tự như cách làm mứt gừng ở phía trên.
- Sên gừng: Sau khi cắt gừng và rửa sạch thì cho gừng vào tô, bỏ hỗn hợp đường, vani và mật ong vào để trộn đều. Đổ toàn bộ phần mứt vào chảo, đảo đều tay đến khi khô lại là được. Với cách làm này bạn sẽ cảm nhận được sự cay nồng từ miếng gừng kết hợp với vị ngọt ngào của mật ong.
>> Bạn có thể dùng sâm Hàn Quốc ngâm mật ong để tăng cường sức khỏe
Cách làm mứt gừng dẻo
Nguyên liệu
- 1 kg gừng tươi
- 1 trái thơm chín
- 600 g đường trắng
- 2 trái chanh tươi
- 5 g phèn chua
- Vani
Cách thực hiện
- Thơm mua về thì mang đi rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ phần cùi và mắt, chẻ làm 4 rồi thái hạt lựu
- Đun sôi 2 lít nước cùng 5 g phèn chua rồi cho gừng vào khoảng 10 phút, rửa sạch gừng nhiều lần với nước để hết phèn chua và gừng trong hơn
- Trộn đều gừng, thơm, cùng nước cốt chanh tươi và 600 g đường, rồi để trong vòng 2 – 3 tiếng để đường tan hết hoàn toàn
- Cho hỗn hợp lên chảo, vặn lửa nhỏ để rim mứt, đảo đều nhẹ nhàng đến khi sôi lên thì cho thêm 2 ống vani vào. Tiếp tục đảo đến khi thấy gừng có độ dẻo, màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
- Đợi mứt nguội thì bỏ vào hủ thủy tinh bảo quản. Với cách làm mứt gừng này bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức
Cách làm mứt gừng dẻo tẩm dừa
Nguyên liệu
- 1 kg gừng tươi
- 1 trái thơm
- 150 g đường trắng
- 1 muỗng mật ong
- 1 trái chanh tươi
- Dừa khô vụn
Cách thực hiện
- Thơm thì gọt vỏ, thái miếng, bạn có thể băm hay xay nhỏ để vắt bỏ nước. Còn với gừng thì gọt vỏ, thái sợi mỏng, luộc qua nước sôi rồi để ráo.
- Rồi cho hỗn hợp thơm, gừng, đường cùng nước cốt chanh cho vào nồi sên với lửa vừa phải trong vòng 10 phút.
- Khi thấy nước hơi sánh thì bỏ mạch nha vào, đảo thường xuyên để tạo độ dẻo và sên như vậy cho đến khi hỗn hợp quyện thành 1 khối dẻo là tắt bếp.
- Đợi gừng dẻo nguội thì vo viên lại rồi lăn qua lớp dừa khô là hoàn tất. Cách làm mứt gừng dẻo tẩm dừa này vừa đơn giản nhưng ăn rất lạ miệng
>> Xem thêm cách làm rau câu dừa thơm ngon
Những lưu ý khi làm mứt gừng
- Nên chọn gừng không quá già hay quá non thì sẽ ra màu đẹp mắt và ngon nhất
- Bạn nên chọn mua những củ gừng sần sùi, cầm chắc tay
- Cách làm mứt gừng thơm ngon đó là không nên mua những củ bị dập, đã mọc mầm và quá nhẵn bóng
- Những củ gừng không nên phân nhiều nhánh con để dễ dàng cạo vỏ hơn
- Khi sơ chế gừng nên vắt thêm chút cốt chanh để gừng vàng tươi mà không bị đen
- Lượng gừng và đường với tỷ lệ 2:1 là hoàn hảo và đảm bảo độ ngọt vừa phải
Trên đây là toàn bộ những bí quyết và công thức để bạn có thể biết cách làm mứt gừng thơm ngon, dẻo giòn, đậm đà hương vị và cực tốt cho sức khỏe. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ thực hiện thành công món mứt gừng để chiêu đãi cả nhà. Nếu cần bất kì thông tin nào hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt