Chôm chôm rất phổ biến trong các món tráng miệng của chúng ta ngày nay bởi có vị ngọt dịu, hậu chua khá đưa miệng mà lại còn có lợi cho sức khoẻ. Liệu bạn có biết quả chôm chôm bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có béo không? và Những công dụng của nó là gì? Đọc bài viết dưới đây từ Việt Fresh để hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khoẻ mà chôm chôm đem đến cho bạn nhé!
Thông tin về quả chôm chôm
Trước khi tìm hiểu 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? Bạn cần biết chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới có được tìm thấy nhiều tại các nước Đông Nam Á. Chôm chôm có kích thước bằng quả bóng gôn, vỏ màu xanh đỏ có lông giống con nhím biển nên còn có tên gọi là chôm chôm Mã Lai. Chôm chôm khi ăn sẽ thấy cùi trắng hơi ngọt, ở giữa có hạt. Quả chôm chôm được trồnng phổ biến ở các vùng đồng bằng châu Á nhiệt đới đặc biệt là các nước Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines,…
1 quả chôm chôm bao nhiêu calo?
Chôm chôm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn chôm chôm có béo không? Trong 100g chôm chôm chứa 20,87g carbohydrate, 0,9g chất xơ, 0,65g protein, 23mg canxi, 9g phốt pho, 4,9mg vitamin C, 0,21g chất béo, 7g magie, 42mg kali, natri 11 mg, niacin 1,352 mg. Ngoài ra chôm chôm còn chứa một lượng nhỏ các chất khác như sắt, kẽm, axit folic, riboflavin, thiamine và vitamin B6. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo?
1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? Để tính lượng calo cơ thể tiêu thụ khi ăn chôm chôm, người ta thường tính trên đơn vị quả. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy, 100g thịt quả chôm chôm tương đương với 4-5 quả, nhiều hơn hẳn so với các loại quả mọng khác, cung cấp cho cơ thể ít hơn khoảng 82 kcal. Vậy nên, ta có thể hoàn toàn biết được 1 kg chôm chôm cung cấp khoảng 820 kcal.
>> Tìm hiểu: 1 quả trứng gà bao nhiêu calo?
Ăn chôm chôm có béo không?
Song song với câu hỏi 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? chính là thắc mắc của nhiều người về nỗi lo sợ tăng cân khi ăn chôm chôm. Vậy ăn chôm chôm có bé không? Calo tìm thấy trong chôm chôm được đo lường với lượng khá thấp so với nhiều loại trái cây khác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn chôm chôm mà gạt bỏ nỗi lo sợ tăng cân không kiểm soát. Có thể bạn chưa biết? Trong chôm chôm cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin hỗ trợ sự trao đổi chất, thúc đẩy quá trình tiêu hoá đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng hiệu quả.
Ăn chôm chôm có tác dụng gì?
Chúng tôi chắc chắn bên cạnh câu hỏi “Quả chôm chôm bao nhiêu calo?”, bạn sẽ có nhiều thắc mắc ăn quả này có lợi gì? Chôm chôm được biết đến như là một loại quả có vị ngọt dễ ăn, ngon miệng nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Bạn sẽ có thể bất ngờ bởi những công dụng thần kì sau khi ăn chôm chôm nhé!
Hỗ trợ sức khoẻ xương khớp
Chôm chôm chứa Phốt pho và Canxi giúp duy trì khối lượng xương và tăng cường sức khỏe của xương. Ăn chôm chôm thường xuyên có thể hỗ trợ quá trình hình thành mô xương và cung cấp dinh dưỡng giúp xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương, tác dụng này phần lớn nhờ vào vitamin C.
Điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đường
Một nghiên cứu của một chuyên gia dinh dưỡng cho thấy vỏ trái cây, đặc biệt là chôm chôm, có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Do chất phenolic có trong vỏ chôm chôm có tác dụng hạ đường huyết lúc đói nên hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch
Giá trị dinh dưỡng có trong quả chôm chôm còn có vitamin B3, B9 và vitamin C với hàm lượng cao có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn nhờ nguồn năng lượng dồi dào. Ăn chôm chôm thường xuyên giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipid, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, giảm quá trình hình thành bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch do mỡ thừa.
>> Đọc thêm: Tác dụng của nấm linh chi
Ngăn ngừa tế bào ung thư
Biết được 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? Bạn cũng có thể suy ra được trong thành phần của chôm chôm có chứa hàm lượng vitamin C cao có đặc tính chống oxy hóa. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể.
Giúp da đầu và tóc chắc khoẻ hơn
Quả chôm chôm có đặc tính kháng khuẩn và khử trùng cực cao giúp điều trị gàu cũng như các vấn đề về da đầu khác như ngứa và bong tróc. Vitamin C trong chôm chôm nuôi dưỡng tóc và da đầu từ bên trong, giúp tóc bóng mượt, chắc khỏe và giảm ngứa vô cùng hiệu quả.
Độ sát khuẩn cao
Một tác dụng khác của quả chôm chôm mà hầu hết mọi người không biết đó là khả năng chống vi khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh trong cơ thể. Các đặc tính khử trùng của quả chôm chôm bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Ngoài ra, ăn chôm chôm thường xuyên cũng làm giảm thời gian lành vết thương bình thường và giúp ngăn ngừa hình thành mủ.
Hướng dẫn ăn chôm chôm đúng cách
Cũng như bất kì loại hoa quả nào, tuy chôm chôm có những lợi ích bất ngờ mà bạn có thể nhận được nhưng chúng ta tuyệt đối không thể thờ ơ với những hướng dẫn làm sao ăn chôm chôm để tốt cho sức khoẻ của mình, dưới đây là những thông tin lưu ý, không kém phần quan trọng so với các giải đáp 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? mà Việt Fresh tổng hợp được về việc ăn chôm chôm:
- Không ăn chôm chôm ướp lạnh: Các nghiên cứu khoa học cho thấy chôm chôm ướp lạnh sẽ kích thích vị giác và kích thích thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều chôm chôm hơn bình thường, làm tăng nguy cơ tăng cân.
- Không ăn chôm chôm trước khi ăn cơm:Ăn chôm chôm khi bụng đói sẽ khó kiểm soát lượng chôm chôm đưa vào. Chôm chôm cũng là một loại trái cây ngọt. Ăn quá nhiều đường trước bữa ăn khiến bạn cảm thấy no và ngăn bạn tiêu hóa thức ăn cũng như các chất dinh dưỡng khác.
- Giảm tần suất ăn các món chế biến từ chôm chôm: Các món từ chôm chôm bao nhiêu calo? Chôm chôm sấy khô và mứt chôm chôm đều có lượng calo đáng kể vì chúng có lượng đường cô đặc cao gấp 8 lần so với đường thông thường trong chôm chôm. Ăn quá nhiều những thực phẩm chế biến này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường.
- Không ăn chôm chôm thân nhiệt cao: Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, dễ nổi mụn. Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.
- Hạn chế ăn chôm chôm ở phụ nữ mang thai: Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, dễ nổi mụn. Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.
>> Đọc các thông tin chi tiết về Hướng dẫn ăn chay đúng cách
Chế biến chôm chôm trong các món ăn
Ít ai biết được, ngoài cách sử dụng làm món tráng miệng hoa quả quen thuộc sau mỗi bữa ăn hàng ngày thì chôm chôm còn có thể được tận dụng như là một nguyên liệu góp mặt trong các món ngọt, đặc biệt là một số món mặn và món chính. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, chưa tin được chôm chôm có nhiều cách sử dụng đến thế, hãy tham khảo các gợi ý chế biến chôm chôm dưới đây và đừng quên cân nhắc chôm chôm bao nhiêu calo khi nấu nhé!
Chè chôm chôm hạt sen thanh mát, giải nhiệt
Kết hợp hạt sen cùng chè chôm chôm ngọt mát để tăng cường dinh dưỡng bạn nhé. Món chè chôm chôm hạt sen thơm ngon là lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình trong những ngày hè sắp tới. Cách làm canh chôm chôm hạt sen ngày nắng nóng rất dễ làm cho cả nhà.
Chè chôm chôm cũng là món ngọt sử dụng nhiều đường. Vì vậy, bạn cũng có thể sử dụng đường ăn kiêng như mứt chôm chôm. Quay trở lại với câu hỏi chôm chôm bao nhiêu calo? Sau khi ăn quả, nên vận động nhẹ để giảm calo. Vì vậy uống trà vừa đẹp da lại không sợ mất eo thon.
Gỏi chôm chôm
Một món gỏi khác dành cho dân “ghiền xà lách” là gỏi chôm chôm. Gỏi chôm chôm nghe có vẻ khá lạ và hấp dẫn. Nhưng khi chôm chôm được kết hợp bắp Mỹ, thịt xông khói và mực, nó sẽ tạo nên một món salad thơm ngon, hấp dẫn, cay, ngọt và mặn. Hãy thử tự học cách làm gỏi chôm chôm thơm ngon đổi vị cho cả nhà nhé.
Sinh tố chôm chôm
Nguyên liệu sinh tố chôm chôm rất đơn giản, chỉ cần chôm chôm, sữa chua và sữa đặc. Thành phẩm là món sinh tố chôm chôm sữa chua kết hợp giữa vị ngọt béo, chua dịu để tránh cái nắng oi ả. Bạn cũng có thể xay sinh tố này với xoài để tạo hương vị khác.
Mứt chôm chôm
Đây là món ngọt góp mặt thường xuyên trong khay mứt để đãi khách của bất cứ nhà nào trong dịp Tết. Để làm mứt chôm chôm ngon cũng có những điểm cần lưu ý. Chọn quả chôm chôm có thân mọng nước và độ ngọt vừa phải. Tuy nhiên, đường thông thường có thể được thay thế bằng đường ăn kiêng để giảm khả năng tăng cân – chỉ ăn 2-3 miếng trái cây mỗi ngày. Sau khoảng 2-4 giờ, để mứt khô hoặc sấy khô. Để lửa liu riu để sên mứt không bị khét hay đắng. Để bảo quản mứt được lâu, hãy bảo quản trong lọ có nắp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với các thông tin được tổng hợp trong bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đã có thể tìm ra câu trả lời cho thắc mắc 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo, những lợi ích từ chôm chôm và những lưu ý cần thiết khi ăn loại quả này. Ngoài ra, bạn còn “bỏ túi” thêm các gợi ý chế biến chôm chôm trong các món ăn. Hãy đánh dấu bài viết này lại để sử dụng khi cần và tiếp tục theo dõi những cập nhật mới nhất từ Viet Fresh về các loại thực phẩm, thảo dược tốt cho sức khoẻ bạn nhé!