Với mức giá vô cùng đắt đỏ thì việc dùng saffron như thế nào cho đúng cách luôn là vấn đề quan trọng. Ngoài cách đun nước, hãm trà, ngâm rượu thường thấy thì nhuỵ hoa nghệ tây ngâm mật ong cũng được đánh giá rất cao. Saffron mật ong giúp nhân đôi tác dụng vốn có của saffron, vì mật ong cũng chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hoá và chống viêm quan trọng. Cùng tìm hiểu về cách ngâm và tác dụng của phương pháp này nhé!
Saffron ngâm mật ong có tác dụng gì?
Theo nhiều người nhận định,không có sự kết hợp nào hoàn hảo hơn là lấy mật ong ngâm saffron. Cả 2 đều xuất phát từ thiên nhiên và cùng nhau nâng cao sức khỏe bằng nhiều nguồn dinh dưỡng quan trọng.
Giúp giấc ngủ ngon
Nếu như saffron có Crocin và Safranal thì mật ong lại có enzim, vitamin và khoáng chất. Đây đều là những thành phần có ảnh hưởng đến sóng não, loại bỏ vi khuẩn, kiểm soát sự giải phóng insulin giúp an thần, dễ ngủ hơn. Tuy nhiên cần canh chỉnh giờ uống hợp lý để không gây hại cho cơ thể, tốt nhất là dùng 1 tiếng trước khi đi vào giấc ngủ.
Saffron ngâm mật ong tăng sức đề kháng
Saffron và mật ong đang là một trong những nguyên liệu đứng đầu về khả năng kháng khuẩn. Bác sĩ còn xem chúng là loại thuốc “kháng sinh tự nhiên” giúp cơ thể ngăn cản những tác động viêm nhiễm từ bên ngoài. Khi uống, con người sẽ cải thiện được tình trạng viêm họng, viêm mũi, ho dai dẳng…
Dùng mật ong ngâm saffron giúp trị đau dạ dày
Có tác dụng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào mô mới nên bạn sẽ cảm thấy cơn đau dạ dày nhanh chóng xoa dịu khi dùng saffron mật ong. Hoạt chất chống oxy hóa có thể giúp giảm axit, khong cho triệu chứng trào ngược dạ dày.
Saffron mật ong chống đau họng, cảm cúm
Saffron mang đến rất nhiều lợi ích cho đường hô hấp nhờ khả năng hạ thấp nồng độ histamine. Kết hợp với đặc tính kháng viêm của mật ong làm thuyên giảm các cơn đau, ho rát ở cổ họng.
Giúp giảm cân nhanh chóng
Uống saffron mật ong có thể kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Bạn không nên quá lo lắng về độ ngọt của mật ong sẽ làm tăng cân. Vì đây là chất ngọt tự nhiên thay thế được cho các chất tạo ngọt gây béo tốt cho cân nặng và tim mạch.
Làm đẹp da
Thật là thiếu sót nếu bỏ qua công dụng làm đẹp của saffron. Theo nghiên cứu những hợp chất trong loại dược này giúp mờ thâm nám, trị mụn và mang đến làn da trắng sáng, đều màu. Đây cũng là một phương pháp giữ độ ẩm cho da vô cùng hiệu quả.
Các bước thực hiện món Saffron mật ong
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hũ đựng bằng thuỷ tinh
- Mật ong nguyên chất
- Saffron
- Dụng cụ hỗ trợ
Công thức thực hiện
- Tiệt trùng trước hũ đựng bằng cách ngâm với nước nóng rồi để ráo
- Lấy vài sợi saffron mang đi nghiền thành dạng bột mịn để dễ dàng thẩm thấu vào mật ong
- Cho saffron vào hũ, cho mật ong vào từ từ, đảo điều để mật ong ngập hết saffron
- Ngâm trong vòng 4 – 5 ngày thì mang ra sử dụng
Các cách sử dụng saffron mật ong chuẩn khoa học
Pha nước ấm
- Nghiền nát saffron rồi bỏ vào hũ thuỷ tinh
- Đổ đầy mật ong nguyên chất vào hủ
- Sau 4 ngày thì vớt lấy 1 muỗng saffron mật ong cho vào ly nước ấm
- Khuấy đều sau khi saffron và mật ong hoà vào nhau thì thưởng thức
- Uống 2 – 3 lần mỗi ngày trước khi ăn 30 phút để đạt hiệu quả
>> Xem thêm cách uống nhuỵ hoa nghệ tây đúng cách
Đắp mặt nạ saffron mật ong
- Trộn đều mật ong ngâm saffron với tinh bột nghệ
- Khi tạo được hỗn hợp sền sệt thì dùng cọ bôi trực tiếp hỗn hợp lên mặt
- Thực hiện massage nhẹ nhàng để dưỡng chất thấm sâu vào bên trong
- Rửa mặt thật sạch sau khi đắp được 15 phút
- Đắp đều đặn 2 – 3 lần/tuần để da được cải thiện
Uống với tinh bột nghệ
Cách thực hiện tương tự như cách pha với nước ấm. Chỉ cần bỏ 2 thìa mật ong ngâm saffron vào ly nước ấm rồi tiếp tục lấy tinh bột nghệ bỏ vào. Khuấy đều để tất cả đều tan hết trong nước. Thời điểm phù hợp nhất để uống là 2 cốc vào buổi sáng mỗi ngày. Dùng trước khi ăn để hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Uống với gừng tươi
Gừng cũng được xem là một vị thuốc được dùng nhiều nhất trong dân gian. Tính hàn, vị ấm của gừng tươi trị được nhiều bệnh như giảm ho, giải cảm, tăng sức đề kháng. Để kết hợp tốt với saffron và mật ong thì chỉ cần giã nát, sau đó bỏ vào nước ấm đã pha sẵn saffron mật ong trước đó rồi sử dụng.
Một số vấn đề cần lưu ý
6 điều cần tránh khi dùng saffron mật ong ?
- Kiên trì sử dụng mỗi ngày, không bỏ giữa chừng hay ngắt đoạn
- Không vượt quá tối đa 10 thìa saffron ngâm mật ong trong vòng 1 ngày
- Thời điểm tốt nhất là uống trước khi ăn bữa sáng hoặc bữa tối
- Không cho sản phẩm tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Ngoài ra tránh bỏ ở nơi có nhiệt độ thấp như ngăn mát tủ lạnh
- Hoạt chất trong saffron sẽ mất đi nếu ngâm vào hũ kim loại, gỗ hay nhựa
- Chú ý đậy kín nắp hũ khi sử dụng để tránh dưỡng chất thất thoát ra ngoài
Những đối tượng nên sử dụng?
- Những người lớn tuổi thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc…
- Người già có trí nhớ kém, đi lại khó khăn
- Cơ thể mới ốm dậy và cần tăng cường sức khỏe
- Đối tượng thừa cân, béo phì muốn giảm cân
- Người hay gặp các vấn đề như đau dạ dày, đại tràng, rối loạn tiêu hoá
- Đối tượng có hệ hô hấp bất ổn
- Người bị cao huyết áp
Đối tượng nào không nên sử dụng saffron mật ong?
- Người bị dị ứng với thành phần có trong mật ong hoặc saffron
- Phụ nữ đang mang thai và trong thời kì có kinh nguyệt
- Đối tượng bị huyết áp thấp
- Trẻ em có sức đề kháng yếu, thường là dưới 6 tháng tuổi
- Bệnh nhân đang trong quá trình dùng thuốc đặc trị
- Người mắc chứng rối loạn lưỡng cực
Saffron mật ong có khả năng thay thế nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả khác. Giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe mà không phải lo lắng chịu bất kỳ tổn thương nào. Tuy nhiên vì thời gian sử dụng khá lâu nên chúng ta cần đảm bảo về khâu bảo quản để duy trì chất lượng, phát huy tác dụng ở mức độ cao nhất.