Sa sâm là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến. Dược liệu có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính hơi mát. Chúng có tác dụng sinh tân ích khí, tư âm nhuận phế, thường được dùng để chữa phế vị… Hãy cùng Việt Fresh tham khảo về thông tin của các loài cây sâm này nhé!
Thông tin về cây sa sâm
Cây sa sâm là một loài thực vật có hoa trong họ Araliaceae có nguồn gốc từ Đông Á, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Việt Nam. Nhân sâm có thể cao từ 30 đến 60 cm, với rễ rậm rạp và thân cây có lỗ thông hơi và lỗ lửa.
Trong hàng ngàn năm, rễ của cây sâm này đã được sử dụng làm thuốc trong y học Trung Quốc và Hàn Quốc để tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật. Rễ của cây bao gồm các hợp chất hoạt động được gọi là saponin và ginsenosides, được cho là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kích thích miễn dịch.
Sa sâm cũng có thể được sử dụng để cải thiện chức năng nhận thức, giảm căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ hệ tuần hoàn, cải thiện hoạt động tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
>> Tham khảo thêm Lá tía tô có tác dụng gì đối với sức khỏe
Tác dụng của sa sâm
Rễ cây sâm được sử dụng trong y học cổ truyền Đông Á để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Các saponin ginsenosides là thành phần hoạt động chính của thực vật và chúng được cho là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kích thích hệ thống miễn dịch. Sa sâm có những ưu điểm sau:
- Cây sa sâm được cho là làm tăng hiệu suất nhận thức, giảm căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời hỗ trợ trí nhớ và sự tập trung
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: ginsenosides của sâm Panax tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ khả năng chống lại bệnh tật
- Cây sa sâm được cho là cải thiện chức năng tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng và ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh
- Hỗ trợ hệ thống tuần hoàn: Các ginsenosides trong cây sâm Panax giúp tăng cường lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Sa sâm việt được cho là giúp cả nam và nữ cải thiện chức năng tình dục
Các bài thuốc từ cây sâm
Dược liệu sa sâm được dùng dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác tùy theo mục đích sử dụng mà chỉ nên dùng 10-15g mỗi ngày. Sâm được sử dụng trong các loại thuốc sau đây:
Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, vàng da
- Thành phần: 4g đại hồi, 12g bôt nghệ, 12g sa sâm và 4g nhục quế
- Cách dùng: Sắc nước uống hàng ngày trong 1 tháng
Điều trị đau, sốt, miệng khát, họng khô
- Thành phần: 8g trần bì, 12g rễ cây lứt, 20g rễ cà gai, 20g hà thủ ô, 20g sa sâm, 4g gừng, 12g cam thảo, 12g hoài sơn, 20g bạch truật nam, 20g rễ vú bò
- Cách dùng: Sắc nước uống 2 lần trong ngày hoặc nghiền thành viên 20g/2-3 lần trong ngày
Điều trị bệnh giun sán, ợ chua và đầy bụng
- Thành phần: 20g sinh địa, 6g xuyên luyện tử, 24g câu kỷ tử, 12g đường quy, mạch đông 12g, và 12g sa sâm
- Cách dùng: Dùng tất cả để sắc nước uống
Trị chứng ít sữa ở sản phụ
- Thành phần: 12g sâm và 100g thịt nạc
- Cách dùng: Đem thịt nạc và sâm đi hầm đến khi nhừ ra. Sau đó, thêm một ít muối ăn vào để dùng vừa miệng hơn
Những thành phần hóa học có trong sa sâm
Rễ cây sâm bao gồm nhiều thành phần hóa học khác nhau, trong đó quan trọng nhất là saponin và ginsenosides, được cho là chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của sâm việt. Rễ sâm việt cũng chứa các thành phần chống oxy hóa khác như axit panaxadilic, axit panaxatriolic, polypeptide và các thành phần khác. Sau đây là một số thành phần hóa học thiết yếu nhất của rễ sâm:
- Ginsenosides: Nhóm hoạt chất chính của cây sâm được phân loại thành Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, Rf, Rg1, Rg2, và Rh1. Ginsenosides được cho là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kích thích miễn dịch
- Polysaccharides: Rễ sâm bao gồm các polysacarit như hemicellulose, peptidoglycan và các carbohydrate cao phân tử khác. Các hợp chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật
- Axit panaxadilic và axit panaxatriolic là axit triterpenoid có trong rễ sâm có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
- Polypeptide: Rễ sa sâm bao gồm các polypeptide, có đặc tính chống viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
- Các chất chống oxy hóa bổ sung: Rễ sâm bao gồm nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, beta-carotene, selen và flavonoid. Những hóa chất này có chức năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và tăng cường sức khỏe tổng thể
Cách bào chế cây sa sâm việt
Cây sa sâm Việt là một loại cây có nguồn gốc từ Việt Nam. Rễ của sâm Việt Nam có đặc tính chữa bệnh và được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền của Việt Nam. Đây là một số công thức chế biến sâm Việt:
- Rễ sâm Việt tươi có thể được sắc uống trực tiếp hoặc dùng để làm thuốc, cồn thuốc và các sản phẩm chăm sóc da.
- Rễ cây sa sâm Việt có thể phơi khô, thái nhỏ trước khi sử dụng. Sử dụng rễ khô sẽ cho phép chúng tồn tại lâu hơn và dễ bảo quản hơn
- Dạng bột: Rễ của cây sa sâm Việt Nam cũng có thể được tán thành bột và được sử dụng để pha trà hoặc chế biến nhiều món ăn.
- Chế nước uống: Rễ cây sâm có thể nấu nước uống giải khát. Các loại thảo mộc bổ sung có thể được trộn vào để tạo ra một loại đồ uống làm sạch và tăng cường sức khỏe
- Rễ sâm Việt cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như mặt nạ hoặc kem dưỡng da để giúp làm sáng và cải thiện sức khỏe của da
Trên đây là những thông tin về cây sa sâm, tác dụng của sâm việt, công dụng và các cách bào chế cây sâm Việt. Việt Fresh hy vọng bạn sẽ biết thêm về loài sâm nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Khi bạn muốn chắc chắn sử dụng loại sa sâm thì cách tốt nhất đó chính là tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể đưa ra phương pháp tốt nhất cho bạn nhé!