Lợi ích của rau sâm đất – món ngon không nên bỏ lỡ 

Người ta thường hay biết đến sâm đất ngâm rượu, ngâm mật ong, sấy khô bỏ trong các bài thuốc bắc mà không biết rằng rau sâm đất còn có thể nấu thành món ăn. Các món ăn từ sâm không chỉ kích thích vị giác, lợi cho hệ tiêu hoá mà còn mang đến nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Qua đó Việt Fresh sẽ giúp bạn bỏ túi các công thức nấu ăn dưới đây, chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng. 

Vài nét về rau sâm đất

Rau sâm đất là gì
Hình ảnh rau sâm đất

Rau sâm đất là gì?

Rau sâm đất có tên khoa học là Talinum paniculatum, dạng thân thảo mộc mọc thẳng đứng. Chỉ cao khoảng 0,5m nhưng có rất nhiều lá, lá sâm khá dày, mọc so le, mép lá còn lượn sóng nên trông khá đẹp mắt. Tầm tháng 7, rau sâm đất bắt đầu nở hoa, hoa sâm nhỏ, màu hồng, xếp thành từng chùm. 

Ngoài những đặc trưng của một loại thuộc dòng họ nhà sâm thì người ta còn tìm thấy các đặc tính của mồng tơi trong rau sâm đất, cũng bởi vậy mà nó được sử dụng để nấu canh như mồng tơi. Qua đó ta thấy được không chỉ rễ mà tất cả các bộ phận như thân, lá, quả đều chứa dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Một món ăn bổ dưỡng từ sâm đất sẽ mang đến cho con người protein, chất béo, canxi, vitamin và rất nhiều những dưỡng chất khác. Từ đó hỗ trợ điều trị được các chứng bệnh như tiểu đường, nhiễm trùng, rối loạn kinh nguyệt, ung thư, u nhọt,…

Cách trồng rau sâm thành công

 trồng rau sâm
Cách trồng rau sâm

Với giá trị kinh tế cao và khả năng dùng làm món ăn bổ dưỡng hàng ngày của rau sâm đất đã giúp loại sâm này được nhiều người đua nhau nhân giống. Cách trồng rau sâm tương đối đơn giản, không tốn nhiều chi phí mà vẫn cho ra năng suất thu hoạch cao. Do đó, chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là ta có thể dùng rau nhanh chóng và quanh năm. 

Gieo hạt

Gieo hạt là một trong những phương pháp phổ biến trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Bạn có thể tùy tiện mua hạt sâm tại các cửa hàng bán giống trên toàn quốc. Sau đó làm đất để đất tơi xốp, lấy que nhọn chọc 1 lỗ sâu dưới đất rồi cho hạt xuống. Tiếp theo là lấp đất, dùng lá che nắng để che chắn. 

Để cây phát triển tốt thì trong quá trình chăm sóc hãy luôn giữ độ ẩm và duy trì ánh sáng phù hợp cho rau sâm. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể tận dụng thu hoạch hạt sau khi sâm già. Khi lấy hạt hãy bỏ vào ngâm trong nước ấm, sau 6 tiếng thì vớt hạt ra rổ và để ráo, cất kỹ để sử dụng cho mùa tiếp theo.

Trồng rau sâm đất từ hom 

Một phương pháp trồng sâm phổ biến chính là trồng hom. Lấy hom từ thân, củ của cây mẹ để trồng, tránh lấy ở ngọn vì khi trồng xuống đất rất dễ bị hư thối gốc. Tận dụng những cây có nhiều cành, cắt bớt theo tỉ lệ 1 trên 3 lá một cành rồi đem giâm hom vào luống. 

Thường xuyên tưới nước cho đến khi hom ra rễ, thường thì trong vòng nửa tháng, hom sẽ mọc rễ và con người có thể bứng đem trồng xuống đất. 

Muốn cây phát triển tốt thì cần đảm bảo đất trồng phải tốt, đầy đủ yếu tố đất thịt, phân chuồng, rơm mục,…

Giá trị dinh dưỡng từ rau sâm đất

rau sâm đất
Rau sâm đất chứa nhièu dưỡng chất

Rau sâm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là sự kết hợp của cả thành phần hoá học và dược lý tạo nên một loại thực phẩm bồi bổ tuyệt vời cho sức khoẻ, những đối tượng thường xuyên mắc bệnh lý. 

>> Xem thêm công dụng của củ sâm đất 

Chống viêm nhiễm và bệnh tật

Kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm là những gì mà người ta đã tìm thấy sau khi nghiên cứu rau sâm đất. Cơ thể hấp thụ dưỡng chất này trong thời gian đầu sẽ tăng sức cản sự tấn công từ vi khuẩn bên ngoài. Qua đó hỗ trợ điều trị suy yếu của tim, chống xơ vữa động mạch, ngăn đột quỵ, đau tim và biến chứng nguy hiểm khác. 

Bảo vệ sức khoẻ của mắt

Đặc thù công việc và quá trình ăn uống thiếu chất khiến mắt ngày càng kém dần. Để có được thị lực tốt thì ngoài việc hạn chế xem điện thoại, máy tính thì bổ sung dinh dưỡng qua đường miệng là vô cùng quan trọng. Và chất nổi tiếng là giúp sáng mắt chính là vitamin A. 

Đây cũng là lý do mà các bác sĩ lại khuyên dùng sâm đất nhiều hơn nhờ hàm lượng vitamin A dồi dào. Loại thực phẩm này giúp bảo vệ mắt tránh các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Kết hợp với vitamin C, những tổn thương ở niêm mạc sẽ ít dần. 

Phục hồi tế bào máu bị tổn thương

Phục hồi tế bào máu
Công dụng của sâm đất

Tế bào máu chiếm một vị trí nhất định trong hệ thống cơ quan của cơ thể. Sự tổn thương của chúng dẫn tới sự suy yếu của hàng loạt các cơ quan nội tạng bên trong, vì vậy bảo vệ tế bào là nhiệm vụ của mỗi người. 

Trên thực tế, sâm đất chứa nhiều protein, hợp chất này kiểm soát  sự sản sinh của các tế bào như hồng cầu, bạch cầu, từ đó giữ số lượng tế bào máu ở mức ổn định. Bổ sung rau sâm đất giúp trị bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, căng thẳng, stress và đau đầu. 

Sâm đất giúp kiểm soát huyết áp

Huyết áp tăng giảm thất thường không chỉ gây ra việc khó thở , mệt người mà tỉ lệ tử vong cũng khá cao. Nếu bạn đang tìm biến pháp giúp huyết áp ổn định tại nhà thì rau sâm đất là sự chọn lựa tuyệt vời. Dù ép thành nước uống, ăn sống hay bỏ trong thức ăn thì lượng chất xơ và khoáng chất trong sâm có thể giúp bạn kiểm soát nhịp tim và huyết áp. 

Chăm sóc và làm đẹp da

da đẹp
Sâm đất làm đẹp da

Cái đẹp ngày càng ưa chuộng nên việc làm đẹp luôn được hội chị em ưu tiên. Nhưng dù bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để đầu tư chăm sóc da thì những khuyết điểm như nám, mụn, lão hoá, nếp nhăn vẫn cứ thế mà xuất hiện trên gương mặt. 

Mách nhỏ cho bạn phương pháp bí truyền làm đẹp da từ xưa là dùng sản phẩm dưỡng bên ngoài đi đôi với việc uống sâm và bồi bổ dinh dưỡng bên trong. Nguồn vitamin trong lá và rễ sâm sẽ chữa lành các tế bào da bị tổn thương, ức chế các tế bào tự do sinh trưởng, từ đó làm chậm quá trình lão hoá trên da. Đồng thời bạn sẽ thấy được da trở nên trắng sáng, bớt thâm và mịn màng hơn trong quá trình sử dụng. 

Giảm lượng đường trong máu

Đường, tinh bột là những chất càng nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Chưa kể hậu quả gây ra các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, thì quá nhiều đường sẽ làm cân nặng tăng lên, vóc dáng nặng nề, khó di chuyển, lâu dần sẽ chuyển sang béo phì. 

Thay vì dùng món ăn vặt hoặc đồ ngọt như bánh kẹo, nước uống có ga thì chúng ta nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Thường xuyên ăn sâm là điều kiện tuyệt vời hỗ trợ ngăn cản quá trình tinh bột chuyển thành đường đơn. Nhờ vậy lượng đường trong máu sẽ không quá cao, hạn chế sự hình thành các cholesterol xấu trong cơ thể.

Cách chế biến rau của sâm đất thành món ăn thơm ngon

Cách chế biến rau của sâm đất
Canh rau sâm đất

Có 3 công thức chế biến món ăn từ rau sâm đất mà chị em nào cũng cần phải biết nếu như muốn bữa ăn gia đình thêm chất lượng. 

>> Tìm hiểu thêm nhiều loại sâm đất để sử dụng cho phù hợp

Món rau sâm đất nấu canh xương

Nguyên liệu

  • Rau sâm đất
  • Xương
  • Ớt
  • Hành lá
  • Gia vị 

Cách làm rau sâm đất nấu canh 

  • Chọn rau sâm tươi, không bị sâu mang đi rửa sạch để ráo nước
  • Xương cũng cần rửa và luộc qua một lần để loại bỏ vi khuẩn
  • Tiếp tục cho xương vào nồi và đun cho đến khi chín, sau đó nêm nếm gia vị
  • Trước khi bắt xuống bếp tầm 5 phút thì cho thêm rau sâm đất vào nấu
  • Khi nước sôi thì bỏ thêm hành lá, tắt bếp và có thể thưởng thức

Sâm đất nấu tôm đầy dinh dưỡng 

Sâm đất nấu tôm
Rau sâm đất nấu tôm

Nguyên liệu

  •  Rau sâm đất
  • Tôm đồng
  • Hành tỏi, ớt
  • Ngò thơm
  • Gia vị 

Cách chế biến 

  • Rửa sạch rau sâm
  • Chọn tôm đồng tươi mang đi bỏ hết râu, vỏ rồi ướp thêm gia vị
  • Đem hành tỏi cắt nhỏ bỏ vào chảo để phi lấy mùi thơm
  • Tiếp theo bỏ tôm vào và xào chín, sau đó bỏ thêm nước vào để đun sôi
  • Bước tiếp là bỏ thêm rau sâm, nấu khi sôi lại thì bỏ ngò vào để giúp món ăn thêm ngon miệng

Rau sâm đất xào thịt nạc

Rau sâm đất xào
Sâm đất xào thịt nạc

Nguyên liệu

  • Rau sâm đất
  • Thịt nạc
  • Hành lá, ớt
  • Gia vị

Công thức thực hiện

  • Sơ chế rau sâm như hai cách trên
  • Làm sạch thịt nạc, xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị cho thấm khoảng 10 phút
  • Cho thịt vào chảo dầu đảo đến khi thịt chín
  • Cuối cùng là cho rau đã chuẩn bị vào xào cho mềm, nêm nếm gia vị và thưởng thức 

Hầu hết những món ăn nấu từ rau sâm đất đều mang tính chất thanh nhiệt, giải độc, giúp gan tránh khỏi cảm giác nóng bức, hạ thân nhiệt cơ thể vào những ngày hè. Chỉ cần sử dụng thân, rễ, lá hoặc củ là bạn có thể chế tạo nhiều món như luộc, xào, nấu canh mang mùi thơm mới lạ, kích thích vị giác. Hãy dùng sâm và thay đổi thói quen ăn uống kém lành mạnh của mình bằng những thực phẩm chất lượng để bảo vệ sức khỏe hơn nhé. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart