Cây hoa sen là một loại hoa phổ biến và nổi tiếng tại nước ta, các bộ phận của nó đều có thể dùng làm thức ăn hay làm thuốc. Trong đó củ sen có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng trong chữa bệnh và chế thành nhiều món ăn thơm ngon. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những điều thú vị về loại củ này nhé
Những thông tin về củ sen
Đặc điểm
Chúng còn được gọi là liên ngẫu, là phần rễ của cây sen mọc ở dưới nước ao hồ, ở trong bùn đất nên mọc dưới bùn. Khối sen sẽ có dạng phình to, xốp và bên trong có nhiều lỗ. Chúng sẽ có đường kính cỡ từ 3 đến 5 cm. Loại củ này được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm ở nhiều nước châu Á như Sri Lanka, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam.
Mùa vụ thu hoạch
Không phải thời điểm nào cũng có thể thu hoạch được chúng. Khoảng 5-6 tháng sau khi trồng sen thì bạn có thể thu hoạch củ. Mùa thu là thời điểm tốt nhất để thu hoạch, khi cây sen sắp tàn. Sau khi thu hái về thì loại củ này sẽ được sơ chế và bảo quản rồi sử dụng dần
Các tác dụng tuyệt vời của củ sen
Hãy cùng Việt Fresh khám phá xem thử những lợi ích sức khỏe từ loại củ quen thuộc này nhé
Bảo vệ tim mạch
Là một loại thực phẩm bổ dưỡng, củ sen có hàm lượng kali cao, có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Nhiều lợi ích của kali đã được nghiên cứu bao gồm như giãn mạch, giảm renin, tăng GFR. Nó giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, nếu thiếu kali có thể gây ra tình trạng yếu cơ, buồn nôn hay thay đổi tâm trạng. Ngoài ra, hàm lượng axit folic và vitamin C trong loại củ này cũng rất quan trọng để hỗ trợ quá trình tạo máu và duy trì thành mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Do liên ngẫu rất giàu vitamin C cùng những chất chống oxy hóa mạnh, nên chúng có thể bảo vệ màng tế bào khỏi các tác hại của những gốc tự do, làm tăng việc sản xuất interferon, góp phần nâng cao đề kháng, giảm độ nhạy của cơ thể với histamin, giảm căng thẳng và stress. Do đó, nếu chế độ ăn uống có loại củ này có thể giúp cải thiện những chức năng của hệ miễn dịch
Tăng cường trí nhớ
Loại củ này là nguồn cung cấp các vitamin B dồi dào cho cơ thể, trong đó có vitamin B1, B2, B6 rất tốt cho việc hỗ trợ chức năng hệ thần kinh, nhằm tăng cường cải thiện trí nhớ và giúp bạn tập trung để làm mọi việc tốt hơn. Đặc biệt vitamin B5 còn đóng chức năng quan trọng giúp điều hòa cảm xúc, tạo tâm trạng tích cực và giảm bớt căng thẳng
Giảm táo bón
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có trong củ này sẽ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư ruột kết. Chất xơ không hòa tan có khả năng làm tăng số lượng cũng như tốc độ di chuyển của lượng thức ăn qua đường ruột. Điều này làm giảm bớt đi thời gian tích tụ của những chất độc. Bên cạnh đó, loại củ này còn điều hòa nhu động ruột có thể ngăn ngừa táo bón
Tóc cho mắt và tóc
Đồng trong sen cũng có lợi cho sức khỏe của tóc và mắt. Sự thiếu hụt đồng có thể dẫn đến tóc bạc sớm và mống mắt bị đổi màu. Ngoài ra, các vitamin B chứa trong liên ngẫu cũng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc dày, mượt mà và chắc khỏe hơn
Hỗ trợ giảm cân
Những chất xơ có trong loại củ này sẽ làm chậm đi quá trình tiêu hóa các carbohydrate phức tạp. Chúng có khả năng giúp bạn nhanh no, no lâu hơn và hạn chế cảm giác đói, từ đó có thể giúp bạn giảm cân, tránh tích tụ mỡ thừa. Đây sẽ là thực phẩm giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình
Làm đẹp da
Vitamin C có trong liên ngẫu cũng có lợi ích cho làn da. Chúng rất quan trọng cho quá trình tổng hợp những collagen để thúc đẩy củng cố và duy trì độ đàn hồi cho da, đồng thời làm chậm những dấu hiệu lão hóa. Bên cạnh đó, chất này cũng bảo vệ da khỏi tia UV hay các tác nhân gây hại của môi trường
>> Xem thêm bột củ sen có tác dụng gì?
Những món ăn thơm ngon từ liên ngẫu
Củ sen nấu gì ngon, hãy để Be Fresh bật mí cho các bạn nhé.
Canh củ sen cà rốt
Nguyên liệu
- 200g sườn non
- 3 liên ngẫu
- 1 củ cà rốt
- 150g nấm kim châm
- 100g nấm rơm
- 3-4 củ hành khô
- 1 bắp ngô ngọt
- Hành lá
- Rau mùi
Sơ chế nguyên liệu
- Liên ngẫu thì hãy cắt bỏ rễ và đầu, rửa sạch với nước và cắt thành lát tròn 2,5 cm trở lên
- Ngâm liên ngẫu vào nước vo gạo để chúng không bị thâm đen hoặc có thể dùng nước muối loãng
- Nấu 1 nồi nước, thấy nước bắt đầu sôi thì cho liên ngẫu vào luộc khoảng 1 phút, vớt ra, xả nước lạnh, để ráo
- Sườn bóp với muối, rửa sạch, chặt miếng. 1 Đun nước sôi trong nồi, khi sôi cho sườn vào chần sơ với chút muối rồi vớt ra để ráo và ướp gia vị
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, sau đó bào sợi hoặc tỉa hoa nếu muốn. Nấm rơm bỏ đi phần gốc, ngâm trong nước vo gạo trong vòng 10 phút, vớt ra rửa sạch, cắt lát dày 0,5 phân. Nấm kim châm cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo
- Gọt vỏ hành tây và cắt thành lát mỏng.Gọt vỏ ngô, rửa sạch và cắt thành những khoanh tròn Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Nấu canh
- Đun nóng hơn 1 thìa dầu ăn trong chảo, phi thơm hành cho sườn non vào chảo để xào tiếp.
- Sau đó thêm nước để nấu súp. Khoảng 2 lít nước là đủ cho 5 người
- Khi nước sôi thì cho ngô vào, đậy nắp, giảm nhỏ lửa, đun khoảng 40 phút để thịt sườn mềm
- Sau 40 phút, thêm củ từ cây sen và cà rốt và đun nhỏ lửa trong 10 phút.
- Tiếp theo, thêm nấm rơm và nấm kim châm. Khi nước sôi trở lại nêm nếm các gia vị vào và hầm khoảng 7 phút nữa là nấm chín. Lúc này cho hành, rau mùi vào, đun tiếp trong vòng 15 giây thì tắt bếp và múc nước dùng ra bát
- Món canh củ sen hầm rau củ có màu đẹp mắt, thơm lừng vfa giàu dưỡng chất
Củ sen hầm xương
Nguyên liệu
- 300 g Sườn heo
- 1 Củ liên ngẫu
- 5 nhánh Hành lá
- 4 củ hành tím
- 2 muỗng nước mắm
- 2 muỗng dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Để khử mùi, thì bạn rửa sạch sườn non, ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng chừng 5 phút, rồi để ráo
- Dùng dao chặt sườn thành những miếng vừa ăn cỡ 2 đốt ngón tay. Gọt vỏ hành tím và cắt thành từng miếng nhỏ
- Ướp sườn với hành tím, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm. Đảo đều và ướp trong 15 phút cho sườn ngấm gia vị
- Tránh cho liên ngẫu không bị đen thì bạn lấy một bát nước lớn và cho 1 thìa muối vào. Gọ vỏ chúng đi rồi cắt thàng khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo
- Hành lá cắt phần rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
Những lưu ý khi dùng liên ngẫu
Cách chọn củ sen ngon
- Liên ngẫu vẫn còn một chút bùn ẩm là những củ mới thu hái, vẫn còn tươi
- Tránh chọn những củ có mù lạ, mùi lạ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn
- Bạn nên chọn những củ vừa to vừa có nhiều đốt ngắn.
- Chọn củ không bị móp, có màu vàng, không có màu hay mùi lạ
- Đừng mua loại củ quá trắng vì chúng đã được xử lý bằng hóa chất.
- Lỗ bên trong của liên ngẫu càng to thì sẽ càng tốt cho chứa nhiều nước, mùi vị cũng thơm ngon hơn rất nhiều
Cách dùng liên ngẫu đúng cách
- Chúng có nhiều dinh dưỡng nhưng không có khả năng trị bệnh. Nên hỏi ý kiến của các y bác sĩ trước khi sử dụng liên ngẫu để hỗ trợ điều trị bệnh
- Do loại củ này có nhiều tinh bột nên những ai có vấn đề về tiểu đường, dạ dày thì hạn chế dùng
- Đừng ăn liên ngẫu sống do có ký sinh trùng khá cao sẽ làm nhiễm khuẩn, gây ngộ độc
>> Tác dụng của tâm sen với sức khỏe
Với bài viết trên thì bạn đã hiểu rằng củ sen là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất phổ biến trong mọi bữa ăn của gia đình Việt. Hy vọng với các thông tin trên bạn sẽ có thể tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn cho cả nhà từ loại củ này