Mận Hà Nội hay còn gọi là mận Bắc là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích và ngày nay vẫn rất được ưa chuộng. Với vị ngọt, mọng nước và rất mát, mận Hà Nội còn tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy hãy cùng Việt Fresh khám phá những công dụng và lợi ích của loại quả đặc biệt này nhé!
Tổng quan về quả mận Hà Nội
Tên khoa học của mận Hà Nội như sau. Prunus silicina, mận thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Mận hậu Hà Nội là tên gọi chung cho mận bởi người dân vùng miền nam đối với mận tam hoa ở cuối Bắc Hà (Lào Cai) và Mộc Châu Lâm (Sông La). Mận Tam Hoa có cùi màu đỏ tươi, vị hơi chua ngọt. Mận vẫn giữ được vị ngọt khi chín hoàn toàn.
Theo y học cổ truyền, quả mận có tên là Lý tử, Lý thục, Gia khánh tử. Nó có vị chua ngọt, tính bình, thanh nhiệt điều hòa, sinh tân nhuận thủy. Nó thường được sử dụng để điều trị các bệnh như: phát sốt (lao hạch), nội nhiệt hư, môi khô họng, khát nước, tiểu són, não thủy, đái tháo đường (khát nước). Vì vậy, ăn mận vào thời tiết nắng nóng cũng rất thích hợp để giải nhiệt.
Thành phần của mận Bắc
Nhìn chung, mận từ Hà Nội rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng lại tương đối ít calo nên là thực phẩm có lợi cho việc giảm cân. Đặc biệt, mỗi quả mận hậu Hà Nội chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 30 calo
- Carbs: 8gr
- Chất xơ: 1gr
- Vitamin A: 5% RDI (giá trị dinh dưỡng được cung cấp mỗi ngày)
- Vitamin C: 10% RDI
- Vitamin K: 5% RDI
- Khoáng chất: kali, đồng, mangan,… và một lượng nhỏ phốt pho, magie và các vitamin nhóm B.
Có bao nhiêu loại mận Hà Nội?
Thực tế, mận ở Hà Nội hiện nay chủ yếu từ Sơn La. Tuy nhiên, người ta có thể chia thành các nhóm sau tùy theo loại mận Hậu hay mận Bắc và nơi thu hái. Việt Fresh đã phân loại các hình thức mận hậu sau:
Mận hậu:
Mận hiện được chia thành nhiều loài dựa trên nơi chúng được tìm thấy. Cụ thể nó được phân loại như sau:
- Mận hậu Sơn La: quả to và đẹp, da hơi sắc và quả không săn chắc lắm.
- Mận hậu Mộc Châu: giòn dai và không đắng hay hăng. Dòng này quả to, nhưng hay bị gãy khi gặp mưa nhiều.
- Mận Kim Chung: được thu hoạch từ vườn mận tại xã Piên Khoái, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Các giống trên quả chắc, nhiều phấn, dây sạch nhưng kích thước quả vừa phải.
Mận cơm:
- Mận có quả nhỏ, mềm, khi chín chuyển sang màu vàng.
- Loại mận này thích hợp cho sản xuất mứt, sấy ớt, sấy khô hoặc muối.
- Mận cơm này có vị chua ngọt, không đắng khá hấp dẫn.
Mận vàng:
- Mận hậu có màu vàng, sợi chỉ đỏ rất đặc biệt.
- Được yêu thích vì quả đẹp, màu sắc khác biệt so với các loại mận khác.
- Tuy nhiên, loại này có cùi mềm hơn mận, thời gian bảo quản ngắn hơn, dễ hỏng hơn.
>> Giới thiệu: Mận miền Nam giòn và ngọt thanh
Mẹo chọn mận Bắc tươi ngon
Mận Hà Nội ngon nhưng nếu không biết cách chọn mua, bạn có thể vô tình mua phải những quả mận có vị đắng hoặc cay. Khỏi phải nói, mận đầu mùa được đánh thuốc nhẹ để chín, chính vì vậy, để mua được mận chuẩn 10 như 1, nắm được một số mẹo chọn mận Hà Nội là điều cần thiết.
Thời điểm mua mận Hà Nội
Mận Hà Nội được bày bán rộng rãi trên thị trường từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Một số năm nếu điều kiện thời tiết không đảm bảo sẽ cho thu hoạch sớm. Nhưng còn vụ chính lần này thì sao? Vì vậy, nếu muốn mua mận tươi và chín mọng, bạn có thể mua loại quả này vào đầu mùa hè.
Kiểm tra độ tươi
Nếu chọn mận Hà Nội nên chọn những quả còn tươi cả cuống và lá. Quả đều, tròn đều, không có tì vết và thối. Không mua những quả mận có màu đen, có vết côn trùng cắn, vết cắt hoặc vết móng tay vì chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn.
Kiểm tra vỏ mận
Một mẹo khác để quyết định mua mận Hà Nội ngon, không thuốc trừ sâu là dựa vào vỏ ngoài. Mận chín có vỏ căng mọng, mịn màng và được phủ một lớp phấn trắng bên ngoài. Bóp nhẹ mận Hậu để kiểm tra nó có cứng qua hay mềm nhũn không nhé!
Màu sắc quả mận
Không mua mận hậu Hà Nội có màu quá đỏ hoặc quá xanh, chỉ nên chọn những quả kết hợp hai màu này. Nếu xanh quá thì mận sẽ bị chua còn quả đỏ đậm thì chín quá sẽ không giữ được chất. Nếu bạn hảo ngọt, hãy dùng quả mọng đỏ nghiền nát.
Địa điểm mua mận
Để mua mận Bắc ngon, rõ nguồn gốc, không gây hại cho sức khỏe. Bạn phải mua trực tiếp từ vườn của mình hoặc của bạn bè, người thân hoặc từ các cửa hàng, siêu thị, hệ thống trái cây uy tín và được nhiều người ghé thăm.
Mận Hà Nội đem đến lợi ích gì?
Cải thiện bệnh tiểu đường
Mận chứa flavonoid. Chúng là những chất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng làm tăng độ nhạy insulin. Duy trì thói quen ăn mận cũng làm tăng nồng độ hàm lượng adiponectin trong huyết thanh – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Mặt khác, mận rất giàu chất xơ, có tác dụng ngăn cản cơ thể hấp thụ tinh bột, từ đó giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu rất tốt. Vì vậy, mận là loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Hỗ trợ trí nhớ
Tác dụng của mận Hà Nội là gì? Các chất chống oxy hóa trong mận bắc giúp ngăn ngừa các biến chứng xảy ra ở não bộ. Trí nhớ được cải thiện và các tế bào bị tổn thương phục hồi nhanh chóng.
Cải thiện xương khớp
Tác dụng của mận có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bệnh thoái hóa xương như loãng xương. Ngoài ra, ăn mận có thể làm tăng mức độ hormone tham gia vào quá trình hình thành xương.
Điều trị táo bón
Tác dụng của mận Hà Nội là gì? Nhờ hàm lượng sorbitol, mận có tác dụng nhuận tràng. Do đó, loại quả này là lựa chọn lý tưởng để giảm chứng khó tiêu và thúc đẩy tiêu hóa.
Ngoài ra, chất carotenoid và polyphenol trong quả mận có thể kích thích đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. 1.5 Ăn mận Hà Nội có tác dụng gì, cải thiện lưu thông máu. Mận rất giàu chất sắt cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào máu và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.
Kiểm soát cân nặng
Mận Hà Nội có 70% là nước nên khi ăn sẽ có cảm giác no trong một thời gian. Từ đó, hạn chế cơ thể hấp thụ các thực phẩm khác và hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, duy trì cân nặng hợp lý giúp ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
>> Xem thêm: Trà táo xanh giảm cân như thế nào?
Đẹp da, tóc chắc khoẻ
Mận chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm săn chắc da, cải thiện cấu trúc của da, giảm nếp nhăn và trẻ hóa làn da. Ngoài ra, tác dụng của quả mận giúp cải thiện lưu thông máu, giảm hoạt động của tuyến thượng thận, ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc chắc khỏe. Do đó mận là nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp làm mịn da và tóc. Ngoài những tác dụng trên, mận còn giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực, chống mệt mỏi, co thắt cơ,…
Hướng dẫn sử dụng mận Hà Nội
Mận Hà Nội là loại hoa quả đặc biệt thế nhưng không phải ai cũng biết ăn mận Bắc như thế nào mới đúng. Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi tổng hợp cho bạn về cách sử dụng mận Bắc. Hãy ghi nhớ những thông tin dưới đây từ Việt Fresh nhé!
Mận ăn có nóng không?
Ngoài lợi ích khi ăn mận Hà Nội, ăn mận có khó không với nhiều người? Mận có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng đây là loại quả có vị cay. Thói quen ăn uống vô độ có thể dẫn đến sốt, nổi mụn nhọt và phát ban trong miệng, đặc biệt ở những người có làn da nóng. Do đó, hãy điều chỉnh lượng mận tùy theo tình trạng thể chất của bạn.
Ăn mận Bắc cần lưu ý gì?
Bạn đã biết mận hậu Hà Nội có tác dụng gì rồi đúng chứ! Thế nhưng vẫn có nhiều điều lưu ý khi ăn loại quả này, bạn nên bỏ túi những thông tin sau để tránh tác dụng phụ của mận này nhé!
- Trước khi ăn nên ngâm mận trong nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút để rửa sạch bụi bẩn, hóa chất còn sót lại trên quả mận.
- Không ăn quá nhiều mận cùng một lúc vì nó có thể gây tiêu chảy.
- Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bạn nên ăn tối đa 5-7 quả mận khô mỗi ngày, 2-3 lần một tuần và không ăn quá nhiều. Không ăn mận khi bụng đói. Ăn trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn.
>> Đọc thêm: Lưu ý khi dùng kỷ tử
Bảo quản mận đúng cách
Bảo quản mận trong tủ lạnh
Đây chính là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến và dễ thực hiện nhất, hãy bảo quản mận ở nơi khô ráo và thoáng mát bạn nhé! Nhiệt độ tối ưu là khoảng 12,8 đến 15,6 độ, và nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp, nó sẽ tươi lâu.
Không nên bảo quản mận Hà Nội ở nơi nóng ẩm, nhiệt độ cao. Mận chín sớm và mất hương vị. Rửa mận nhiều lần bằng nước muối trước khi ăn. Kết quả là những quả mận giòn vẫn ngon như ban đầu trong khoảng hai tuần. Tuy nhiên, mận sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thường rất mềm nên cần sử dụng ngay. Không sử dụng hết số mận bạn đã lấy ra mà hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Thay đổi môi trường có thể đẩy nhanh tốc độ lây lan của vi khuẩn và khiến mận nhanh hỏng hơn.
Xông mận với khí SO2
Một phương pháp bảo quản mận Hà Nội khác là hấp hơi SO2. Tiến hành như sau:
- Xếp mận Hà Nội vào giỏ tre đặt giữa lò than nhỏ.
- Đổ một lượng nhỏ khí sulfur dioxide vào lò than cho đến khi khí được phân bổ đều, sau đó đậy kín toàn bộ rổ tre và cho vào tủ lạnh.
Thực hiện phương pháp này sẽ giúp mận Hà Nội có màu sắc và hương vị thơm ngon trong 3 – 5 ngày.
Mận Hà Nội không chỉ nổi tiếng làm ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN trong nước mà còn được nhiều người trên thế giới biết đến và yêu thích. Việc bảo vệ và phát triển cây mận Hà Nội không chỉ duy trì giá trị văn hóa, kinh tế mà còn góp phần bảo vệ và phát triển tài nguyên thiên nhiên. Vì thế, hãy cân nhắc đưa mận Hậu vào thực đơn dinh dưỡng của bạn khi cần, Befresh chúc các bạn có một sức khoẻ tốt lành!