Quả hồng là một loại trái cây cực kì được yêu thích vì độ giòn, ngọt cùng với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhìn chung, hồng có khá nhiều loại và là loại quả thường có vào mùa thu. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những loại hồng cùng với công dụng và những cách dùng loại quả đặc biệt này nhé.
Những thông tin về quả hồng
Quả hồng là gì?
Quả hồng có tên khoa học là Diospyros kaki, là một loại cây ăn quả thuộc họ Ebenaceae. Loại quả này có dạng bầu dục hoặc hình tròn và bề ngoài có màu vàng cam đến đỏ, tùy thuộc vào giống; đường kính khoảng từ 1-9 cm. Trái cây này có thịt mềm, hương thơm đặc trưng. Chúng được chế biến thành các món ăn như mứt hồng, sinh tố, nước ép
Phân bố
Hồng được trồng phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á cho đến khi chúng được du nhập vào Châu Mỹ và Châu Âu vào thế kỷ 19. Tại nước ta chúng được thấy xuất hiện nhiều ở Tây Nguyên và miền núi phía Bắc. Loại quả này thường thu hoạch vào mùa thu, trồng vào cỡ tháng 6 và mất cỡ 3 năm mới thu hoạch được
Giá trị dinh dưỡng
Đây là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng nên chứa rất nhiều thành phần có giá trị cao. Trái hồng ít calo, rất giàu chất xơ có các thành phần ấn tượng.
- 118 Calo
- 31 gam tinh bột
- 1 gam đạm
- 0,3 gam chất béo
- 6 gam chất xơ
- 55% RDI Vitamin A
- 22% RDI Vitamin C
- 6% RDI Vitamin E
- 5% RDI Vitamin K
- 8% RDI Vitamin B6
- Kali: 8% RDI
- Đồng: 9% RDI
- Mangan: 30% RDI
Có mấy loại quả hồng?
Nếu bạn thắc mắc rằng có mấy loại quả hồng thì thường sẽ ở Việt Nam sẽ có hồng mềm và hồng giòn, khi ăn chúng sẽ có những mùi vị khác nhau. Ngoài ra, còn có hồng Trung Quốc nữa nên hãy lưu ý đặc điểm để tránh mua nhầm loại
- Hồng mềm: Loại quả này còn gọi là hồng trứng, chỉ ăn được khi đã chín mềm, vỏ khá mỏng và mọng nước. Khi chưa chín thì chúng sẽ có vị chát đắng nơi đầu lưỡi và để lại sự khó chịu cho bạn. Quả này có màu đỏ khi chín, vị ngọt tự nhiên thịt chắc
- Hồng giòn: Gồm có 2 loại đó hồng vuông Đà Lạt và hồng vuông đồng Đà Lạt. Hồng vuông. Còn được biết đến với tên gọi là hồng chén Đà Lạt vì chúng có kích cỡ bằng cái chén, vị ngọt và dẻo. Bên ngoài bóng mịn, vỏ rất mỏng, có màu cam bắt mắt. Hồng vuông đồng có vị ngọt thanh, rất giòn và được trồng cực kì phổ biến.
- Hồng Trung Quốc: Hồng Trung Quốc sẽ khá to và rất căng bóng nhưng màu sắc lại vô cùng bắt mắt. Khi ăn vào sẽ cảm nhận vị ngọt hơn, vị hậu hơi gắt nhưng không có hương thơm nồng và ít nước hơn so với trái hồng của ta
Tác dụng của quả hồng với sức khỏe
Giảm đường huyết
Những bệnh nhân bị tiểu đường sẽ bị tăng đường huyết và rối loạn chuyển hóa. Quả hồng được biết là rất giàu chất phytochemical đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, nhờ vào hàm lượng proanthocyanids, flavonoids cũng như các chất chống oxy hóa có thể loại bỏ gốc tự do một cách mạnh mẽ. Chúng cũng giảm phản ứng viên và tăng tỷ lệ glutathione đã bị oxy hóa
Phòng ngừa ung thư
Các gốc tự do sẽ gây tổn thương DNA, phá vỡ quá trình lão hóa và dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư. Quả hồng được tự nhiên ban tặng những phân tử sinh học rất tốt có thể dọn dẹp các các gốc tự do và ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid. Ngoài ra, những chất như polyphenol và anthocyanin cũng giúp chống ung thư giảm bớt tổn thương DNA.
Hỗ trợ thị lực
Bảo vệ mắt phát triển là tác dụng của quả hồng mà ít người biết đến. Bảo vệ sức khỏe đôi mắt là tác dụng ít người biết của trái hồng. Trên thực tế, quả này chứa nhiều vitamin A cùng những chất chống oxy hóa, vô cùng tốt cho mắt sáng khỏe. Bên cạnh đó, lutein và zeaxanthin cũng giúp thúc đẩy thị lực được khỏe mạnh và giảm bớt các nguy cơ mắc bệnh về mắt
Tốt cho tim mạch
Quả hồng có những dưỡng chất có tác dụng tác động trất ích cực đến sức khỏe tim mạch của bạn. Những chất quercetin và kaempferol cùng với hàm lượng kali sẽ có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hồng chín mềm ngọt tự nhiên cũng duy trì đường huyết ổn định nhờ vào axit tannic và axit gallic
Giảm viên
Những bệnh viêm mãn tính như bệnh tim ung thư hay béo phì đều có thể ngăn ngừa bằng trái hồng. Loại trái cây này chứa lượng vitamin C khá cao, cung cấp tới 20% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Nó như một chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin E, cùng với những chất chống oxy hóa mạnh sẽ có khả năng kháng viêm hữu hiệu
Tăng cường miễn dịch
Những chất dinh dưỡng có trong quả hồng sẽ có khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể. Với lượng vitamin C dồi dào có thể kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu, có thể chống lại những vi khuẩn, nấm gây hại đến cơ thể. Hơn nữa, các vitamin trong hồng cũng sẽ giúp tăng sức đề kháng.
Gợi ý cách sử dụng quả hồng hiệu quả
Không chỉ có nhiều loại mà hồng cũng có khá nhiều cách dùng khác nhau. Hãy để Be Fresh hướng dẫn cho bạn vài công thức cực đơn giản sau nhé.
Sinh tố hồng giòn
Nguyên liệu
- 1 trái hồng
- 1/2 muỗng cà phê mật ong
- 250ml nước
Cách làm
- Trái hồng ngâm với nước muối pha loãng và cắt thành những miếng nhỏ
- Cho lần lượt hồng cùng nước lọc, mật ong vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra. Đổ phần sinh tố ra ly và thêm đá
- Sinh tố hồng vô cùng thơm ngon với vị ngọt dịu, giải khát cực kì tốt, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát rồi uống sẽ có vị ngon hơn
>> Tìm hiểu về công dụng của quả mận miền nam
Mứt hồng
- Trái hồng mang đi rửa sạch, bóc vỏ nhưng giữ lại phần cuống Buộc các cuống hồng lại với nhau bằng chỉ.
- Chuẩn bị một nồi nước chứa rượu trắng và đun sôi rồi thả hồng vào cỡ 2-3 phút. Điều này giúp tránh làm hỏng phân khi phơi chúng
- Treo hồng trên dây, mang đến chỗ càng nhiều nắng càng tốt phơi trong vòng 3-5 tuần.
- Trái hồng phải luôn được bảo quản ở nơi mát và khô ráo nhất có thể. Khi trái hồng chuyển sang màu đậm và có bọc phấn thì hãy bảo quản để ăn dần
- Mứt hồng dẻo, mềm có vị ngọt tự nhiên chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Salad quả hồng
Bạn cắt nhỏ hồng ra cùng với các loại rau yêu thích và cà rốt, dưa leo, hành tây. Làm phần sốt salad gồm có Nước mắm, nước cốt chanh cùng với chút dấm, toit băm, đường rồi trộn thật đều lên. Đổ tất cả vào tô rồi và bóp thật đều để các loại rau củ thấm đẫm nước sốt. Món ăn này có vị ngon, chua ngọt tự nhiên
Giải đáp thắc mắc về quả hồng
Tác dụng phụ
- Ăn nhiều hồng sẽ cản trở hệ tiêu hóa hoạt động và dẫn đến những chức năng tiêu hóa bị rối loạn. Nguyên nhân chính là vì hồng có chất xơ cùng với tannin tạo ra phản ứng với axit có trong dạ dày
- Nhiều người dị ứng với trái hồng sẽ không may gặp các tình trạng như là đau bụng hay buồn nôn. Đôi khi còn ảnh hưởng đến tính mạng
Ai không nên ăn?
- Người vấn đề về đường tiêu hóa: Những người bị viêm dạ dày mãn tính hoặc có vấn đề với tiêu hóa sẽ thường gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
- Thiếu máu: Tannin trong hồng ảnh hưởng xấu đó là cản trở sự hấp thụ sắt. Do đó, nếu cần bổ sung sắt thì hạn chế ăn quả này nhé
- Người bị tiểu đường: đặc biệt là người có đường huyết không được ổn định thì không nên dùng quả này
Hồng bao nhiêu calo
Từng loại hồng sẽ có những hàm lượng calo khác nhau nhưng trung bình thì mỗi 100g sẽ chứa cỡ 70 calo. Nhưng chúng không quá nhiều calo và chất béo lại là nguồn cung cấp vitamin C và A cùng với chất xơ nên cực tốt cho sức khỏe giúp giảm cân hiệu quả
Lưu ý khi ăn hồng
- Chỉ ăn hồng khi đã chín vì chứa nhiều chất chống oxy hóa và có vị ngọt ngon hơn
- Không ăn hồng khi còn xanh do vỏ lúc này có nhiều tanin nên hãy gọt vỏ trước nhé và để tránh bị chát
- Không ăn khi đói. tốt nhất nên ăn sau bữa cơm 1 tiếng vì ăn trái hồng lúc đói sẽ làm dạ dày tổn thương
- Không kết hợp với các thực phẩm chứa chất đạm vì sẽ làm quá trình tiêu hóa chậm hơn
Quả hồng là loại trái cây giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon, được ưa chuộng trong ẩm thực và y học cổ truyền. Không chỉ thỏa mãn cho vị giác mà nó còn rất tốt cho sức khỏe nên Việt Fresh hy vọng bạn sẽ tận dụng được loại quả này để tăng cường sức khỏe.