Sữa hạt sen là thức uống rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, giúp bạn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu trong những ngày nắng nóng. Bạn biết không? Cách nấu sữa hạt sen cũng rất đơn giản nên có thể hoàn toàn tự học tại nhà. Sữa hạt sen mix với gì? Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và thực hiện vài bước đơn giản trong bài viết này là bạn đã có thể thưởng thức món sữa hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.
Thông tin về hạt sen
Hạt sen còn có tên gọi khác là liên nhục, có vị ngọt, tính bình, bổ. Trong Đông y, hạt sen là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, bồi bổ tâm, thận, tỳ vị, ích khí, đồng thời cũng là một bài thuốc quý giúp cải thiện bản lĩnh đàn ông nhờ hạn chế tình trạng mộng tinh, chữa tiêu chảy, chữa bách bệnh, chữa mất ngủ, ăn không tiêu, đầy hơi, ăn không ngon, khát nước, khát nước do sốt cao, mất nước.
Giới thiệu về cây sen
Hoa sen thuộc họ Nymphaeaceae, có hơn 100 loài. Phổ biến nhất là loại sen trắng đơn, mỗi bông có khoảng 24 cánh. Các loại sen khác, chẳng hạn như sen kép, có thể có hơn 100 cánh và thường có màu hồng và đỏ. Sen có nguồn gốc ở hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam và có nhiều công dụng giúp bồi bổ, nâng cao sức khỏe con người.
>> Đọc thêm: Bột củ sen có lợi ích gì?
Thành phần của hạt sen
Giàu protein, magie, kali và phốt pho, hạt sen rất ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol và được cho là giúp điều trị các bệnh như khó tiêu.
Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết chỉ 100g hạt sen chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein nhưng chỉ có 2-2,5g chất béo, còn lại là các thành phần khác như nước và khoáng chất khác. Nó chứa khhoảng 18g protein kèm lượng lớn chất xơ. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường nhưng lại có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa thích vậy nên có rất nhiều cách nấu sữa hạt sen được ra đời.
Sữa hạt sen mang đến lợi ích gì?
Câu hỏi này đã được giải đáp một phần ngay trong chính thành phần dinh dưỡng của hạt sen. Để cụ thể hơn, chúng tôi sẽ phân tích kĩ nhưng tác dụng tuyệt vời mà loại sữa hạt này mang đến cho sức khoẻ của bạn. Đây cũng chính là lí do vì sao bạn nên học cách nấu hạt sen tại nhà.
Ngủ ngon và sâu giấc
Hạt sen được cho là có tác dụng an thần, giảm co thắt thần kinh, giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, hạt sen còn hỗ trợ lưu thông máu, giảm lo âu, phiền muộn giúp bạn ngủ ngon hơn.
Hỗ trợ hệ tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt sen có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Ngoài ra, hạt sen cải thiện lưu thông máu và dòng chất dinh dưỡng, cải thiện chức năng tim. Nó cũng là một nguồn magiê phong phú, một khoáng chất giúp thúc đẩy hiệu quả các hoạt động chức năng của hệ tim mạch.
Trẻ hoá làn da
Trong thành phần hạt sen có chứa nhiều axit amin có khả năng chống lão hóa, giúp da đàn hồi và khỏe mạnh, ngoài ra hạt sen còn chứa chất chống oxy hóa, ức chế quá trình lão hóa nên cũng rất giàu dưỡng chất. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi hạt sen được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm chống lão hóa, đặc biệt là làm giảm sự lão hoá, chống lại các tác động dấu hiệu vết nhăn.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hạt sen cũng phát huy tác dụng thần kì trong việc hỗ trợ các chức năng của hệ tiêu hoá, cụ thể như sau:
- Hàm lượng chất xơ phong phú để hỗ trợ hoạt động đúng đắn của quá trình tiêu hóa
- Điều chỉnh và kiểm soát sự thèm ăn sẽ đẩy nhanh quá trình giảm cân
- Nó giải độc thận và gan, ngăn chặn việc loại bỏ và tích tụ các chất thải trong cơ thể, đồng thời duy trì sức khỏe đường ruột.
Kiểm soát đường huyết
Với chỉ số đường huyết thấp, hạt sen là một thực phẩm bổ sung tốt cho chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, hạt sen được cho là giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu bình thường và giảm đột biến lượng đường trong máu.
Cách nấu sữa hạt sen bạn cần biết
Hạt sen nấu sữa như thế nào? Sữa hạt sen mix với gì cho lạ miệng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng? Chính là những thắc mắc thường gặp đối với những ai mới bắt đầu áp dụng cách nấu sữa hạt sen trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Hiểu được điều này, Việt Fresh rất sẵn lòng chia sẻ đến bạn 3 cách nấu sữa hạt sen sánh mịn, thơm ngon và bổ dưỡng như sau:
Cách nấu sữa hạt sen nguyên chất
Nguyên liệu
- 250g hạt sen tươi
- 500ml (hoặc 2 bịch) sữa tươi không đường
- 120ml sữa đặc có đường
- 1.5l nước lọc
Cách nấu sữa hạt sen
- Loại tim sen để riêng để khi nấu sữa không bị đắng. Hạt sen sau đó rửa sạch với 1 lít nước lọc, để ráo và nghiền nhỏ.
- Lọc lại hạt sen đã xay bằng vải lọc. Lọc ở bước này càng kỹ thì nồi sữa càng sánh mịn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống sữa hạt sen thì chỉ có thể lọc qua một lần.
- Tiếp theo, sau khi nghiền củ sen nhiều lần, ép lấy nước củ sen càng nhiều càng tốt.
- Cho nốt chỗ nước còn lại vào nồi, cho nước cốt hạt sen vào đun sôi. Chú ý chọn nồi đáy dày hoặc đáy thủy tinh, nấu lửa vừa phải, khuấy liên tục để không bị khét.
- Khi nước sôi, giảm lửa và đun thêm 5-10 phút nữa.
- Cho sữa đặc vào chảo khuấy đều cho sữa tan hết. Nếu chưa đủ ngọt, bạn có thể thêm sữa đặc hoặc đường.
- Đổ sữa tươi không đường vào chảo và tắt bếp ngay để sữa không bị lắng.
- Sữa có thể được phục vụ nóng hoặc đóng chai và phục vụ ướp lạnh.
- Sữa ướp lạnh có thể dùng trong 2-3 ngày.
>> Có thể bạn sẽ cần: Các món ăn với củ sen
Cách nấu sữa hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu
- 100g bí đỏ (càng dẻo càng tốt)
- 100g hạt sen tươi, đã tách tim sen
- 15ml sữa đặc
- Lá dứa
- 1,5l nước lọc
Cách nấu sữa hạt sen bí đỏ
- Tách tâm sen, sau đó đem đi rửa sạch và phơi ráo nước
- Hãy lấy bí đỏ gọt vỏ, sau đó bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Luộc củ sen cho chín mềm, cho bí đỏ vào đun nhỏ lửa. Khi các nguyên liệu đã chín, đun nhỏ lửa thêm 5-10 phút cho các nguyên liệu chín mềm rồi tắt bếp.
- Hòa hỗn hợp sôi với 500 ml nước. Xin lưu ý rằng hỗn hợp phải được làm lạnh trước khi xay để tránh làm hỏng lưỡi dao của máy xay.
- Lược hỗn hợp qua vải lọc để sữa được sánh mịn.
>> Học thêm: 3 cách nấu sữa bí đỏ thơm ngon
Cách nấu sữa hạt sen mix đậu xanh
Nguyên liệu
- 100g đậu xanh cà vỏ
- 100g hạt sen tươi, đã tách tim sen
- Sữa đặc
- 1.5l nước lọc
Cách nấu sữa hạt sen
- Đậu xanh và hạt sen vo sạch, để ráo nước, loại bỏ những hạt lép mốc.
- Đun hạt sen và đậu xanh với 1 lít nước lọc. Khi đậu sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi đậu và hạt sen chín mềm thì tắt bếp, để nguội.
- Sau đó xay hỗn hợp này với 500ml nước lọc và lọc qua vải để được hỗn hợp sữa đậu xanh sánh mịn.
- Thêm đường nếu muốn. Sữa đậu xanh hạt sen nên đóng chai, bảo quản trong tủ lạnh, dùng hết trong vòng 3 ngày.
Với những lợi ích đáng kể về sức khỏe như ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN và hương vị tuyệt vời, sữa hạt sen là loại thức uống không thể thiếu trong thực đơn của bạn. Cách nấu sữa hạt sen đơn giản và dễ thực hiện, nên bạn có thể tự chế biến món sữa hạt sen tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè, người thân. Chúc các bạn làm sữa hạt sen thành công nhé!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt