Đậu rồng – cái tên vô cùng thân quen của một loại nguyên liệu quen thuộc sử dụng trong y học và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, như bất kỳ loài cây nào khác, loại cây này cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bài viết này từ Việt Fresh sẽ giới thiệu về đậu rồng, cũng như những lợi ích và tác hại của loài cây này đối với cơ thể bạn nhé
Tổng quan về đậu rồng
Ngoài tên thông dụng là đậu rồng, đậu rồng còn có tên gọi khác là đậu sao, đậu vuông, đậu cánh gà. Cây này thuộc họ đậu lâu năm.
Đậu rồng xanh cũng giống khế nhưng có răng cưa và không mọng nước như khế. Không chỉ quả thanh long mà tất cả các bộ phận khác của cây như lá, củ đều ăn được. Hoa đậu còn được dùng để làm gỏi, nộm. Tuy không phổ biến nhưng những ai từng ăn nó đều thấy món ăn này rất lạ, dai và ngon, nhất là khi ăn sống.
Nguồn gốc
Đậu khế là một giống cây thuộc họ đậu. Quê hương của loại đậu này chính là Châu Phi, New Guinea. Sau đó, cây đậu rồng được du nhập khắp thế giới, nhất là những vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Thái Lan, Ấn Độ, Philippines. Mật độ cây đậu rồng cao nhất là ở Indonesia.
Ở Việt Nam, đậu rồng được trồng phổ biến ở Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh phía Nam. Do có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon nên nó thường được dùng như một món ăn quen thuộc hàng ngày.
Thành phần dinh dưỡng của cây đậu rồng
Có thể bạn chưa biết, hãm lượng dinh dưỡng tìm thấy trong cây đậu rồng được đánh giá là rất cao. Cụ thể, đậu cánh có những thành phần sau cho mỗi 100g:
- Carbohydrate: 41,7g
- Protein: 29,65g
- Chất xơ: 25,9g
- Kali: 977mg
- Phốt pho: 451mg
- Canxi: 440mg
- Magie: 179mg
- Sắt: 13,44ng
- Mangan: 3,721mg
- Natri: 38mg
- Kẽm: 4,48mg
- Thiamine: 1,03mg
- Niacin: 3.09mg
- Folate: 45 microgram
Cách chọn đậu rồng ngon
Để chọn đậu rồng ngon và tối ưu hóa hàm lượng dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau khi mua đậu:
- Chọn những quả to, tươi xanh, tránh đậu bị héo hoặc có đốm nâu trên thân nếu có thể.
- Để đảm bảo đậu luôn tươi, hãy sử dụng trong vòng 2 ngày kể từ ngày mua hoặc cho vào tủ lạnh trong túi nhựa kín.
- Đậu rồng trước khi ăn cần rửa sạch dưới vòi nước chảy, để ráo nước, cắt bỏ cuống.
>> Xem thêm: Cách chọn dưa hấu
Tác dụng của đậu rồng
Ngay sau khi tìm hiểu thông tin thành phần dinh dưỡng của đậu rồng, nhiều người ngay lập tức nghĩ đến câu hỏi tác dụng của đậu rồng là như thế nào mà nó lại được sử dụng phổ biến như vậy. Việt Fresh liệt kê một vài công dụng tuyệt vời của đậu khế dưới đây, mời bạn tham khảo nhé:
Tăng cường khả năng miễn dịch
Đậu rồng rất giàu vitamin C và A, các vitamin nhóm này tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể xây dựng “hàng rào bảo vệ” chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, có tác dụng chống lại các loại virus làm suy yếu sức khỏe.
Kiểm soát cân nặng
Đậu rồng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chứa ít calo và chứa một loại chất xơ đặc biệt giúp giảm cân lành mạnh, giữ cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân ngày càng tăng.
Bổ sung sắt cho cơ thể
Đậu rồng là một nguồn axit folic phong phú. Đây là một loại axit amin rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Đặc biệt giàu chất sắt nên đậu rồng còn có tác dụng giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ và nhẹ cân ở bé.
Khi được tiêu thụ điều độ, loại thực phẩm này còn rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, góp phần giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ và tránh được một số dị tật bẩm sinh.
Tăng cường thị lực
Đậu rồng có hàm lượng thiamine dồi dào. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sự kết nối giữa mắt và não. Thiamine cũng có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề về thị lực. Do đó, chúng nên được đưa thường xuyên vào chế độ ăn hàng ngày của mọi thành viên trong gia đình.
Điều trị đái tháo đường
Sự kết hợp giữa vitamin D và canxi giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể và kiểm soát sự tiết insulin và lượng đường trong máu.
Bổ sung sức đề kháng
Như được liệt kê trong phần hông tin dinh dưỡng, 100g Đậu rồng chứa 451 mg phốt pho, có thể giúp giảm mệt mỏi và yếu cơ, đồng thời cải thiện mức năng lượng của cơ thể bạn.
Mặt khác, đậu cánh còn chứa glucose, fructose, sucrose, lactose, galactose và maltose, rất tốt cho việc tiết kiệm năng lượng và tăng cường sức khỏe.
Chống tác nhân gây lão hoá
Tác dụng của đậu rồng là chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn ngừa các gốc tự do có hại cho cơ thể và cơ thể nhờ nhóm vitamin A và C. Ăn nhiều đậu có thể bảo vệ da khỏi nếp nhăn, vết thâm và cải thiện làn da tế bào, tái tạo và cải thiện độ săn chắc cho mọi loại da.
Tác hại của đậu rồng
Đậu rồng có vô vàn tác dụng gây bất ngờ như vậy, liệu có hay không các tác hại của đậu rồng? Câu trả lời chính là có. Không riêng gi đậu cánh mà bất kì loại thực phẩm nào cũng có trường hợp phản tác dụng nếu bạn không thực sự hiểu về nó và sử dụng khoa học. Dưới đat chính là một số tác hại của đậu rồng mà bạn cần tránh:
Kích ứng da và mắt
Đậu rồng có chứa các chất kích thích như histamin và oxalate có thể gây kích ứng da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp. Các triệu chứng như đau mắt có thể phát triển.
Độc tính cho động vật
Động vật có thể bị ngộ độc khi ăn phải lá và quả đậu rồng. Các triệu chứng của độc tố đậu rồng ở động vật bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.
Nguy hiểm cho trẻ em và thú cưng
Đậu rồng có thể gây ngộ độc nặng ở trẻ em và vật nuôi khi ăn phải các bộ phận của cây. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, chảy máu và suy hô hấp.
Tác động đến môi trường
Đậu rồng có thể chiếm các khu vực sinh trưởng của thảm thực vật khác và làm giảm tính đa dạng sinh học của khu vực. Trồng quá nhiều đậu cánh có thể dẫn đến các vấn đề môi trường như chất lượng đất, nước và không khí kém.
Ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Một số nghiên cứu cho rằng việc sử dụng một số thành phần của cây đậu rồng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ví dụ, một số chất chiết xuất từ đậu rồng có thể làm suy giảm chức năng gan, trong đó có thể làm tăng chức năng tuyến giáp.
Món ăn ngon với đậu rồng
Nhiều bà nội trợ lúng túng trong việc sơ chế món ăn này, đặc biệt là không biết cách kết hợp nó với các nguyên liệu khác ra sao. Việt Fresh hiểu được lý do này và sẵn lòng gợi ý cách biến đậu khế vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Dưới đây là một số công thức món ăn ngon từ đậu cánh:
Gỏi đậu rồng
Đối với người Việt, gỏi luôn là món “cao lương mỹ vị” và được rất nhiều người ưa thích, từ mâm cơm hàng ngày cho đến các bữa cỗ giỗ, sinh nhật, cưới hỏi… Tôm, thịt, gia vị chanh, ớt, tỏi, nước mắm, giờ đây hãy kết hơp thêm đậu rồng sẽ làm cho hương vị thêm hài hòa và hấp dẫn.
Chuẩn bị:
- Đầu tiên làm sạch tôm và thịt, nấu chín và để nguội.
- Rửa sạch đậu rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím bằm nhuyễn, ớt sừng bỏ hạt, bằm nhuyễn dùng để trang trí cho món gỏi thêm đẹp mắt.
- Cuối cùng, đừng quên một bát nước mắm ngon có thể được ngọt hoặc mặn theo ý thích của bạn
Cách làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên và thêm cà rốt (thái lát), trứng luộc (thái lát), đậu phộng v.v… tùy thích.
- Cách chế biến này không chỉ giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất của đậu rồng mà còn vô cùng thơm ngon, tròn vị.
>> Gợi ý: 5 cách nấu canh mồng tơi
Đậu rồng xào với thịt bò
Thịt bò là nguyên liệu rất đơn giản, có thể kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau. Gân bò, khổ qua, rau, vân vân. Miếng thịt bò mềm ngọt quyện cùng đậu khế xanh tươi giòn sần sật ăn với cơm trắng chắc chắn rất “hao” cơm.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g
- Đậu rồng: 300g
- Hành lá: 50g
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Bột bắp: Nửa thìa canh
- Nước tương, dầu hào
- Gia vị thông dụng
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành lát mỏng vừa ăn. Tiếp đến, ướp thịt bò với ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa bột bắp. Đảo đều để gia vị ngấm vào thịt bò.
- Đậu rồng mua về, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng cho 1 thìa dầu ăn vào, phi thơm 1/3 thìa tỏi băm, cho thịt bò đã ướp vào xào chín mềm thì tắt bếp. đun nóng và thêm thịt bò.
- Tiếp tục cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho 2/3 chỗ tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm thì cho đậu rồng vào xào cùng với 1 thìa xì dầu, 1/3 thìa dầu hào, 1/3 thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường. Xào đậu khoảng 2 phút thì cho thịt bò tataki và hành lá thái nhỏ vào đảo đều, nêm gia vị, rắc tiêu rồi tắt bếp.
- Múc đậu ra đĩa ăn cùng thịt bò, chấm tương ớt cay cay càng tăng thêm độ ngon.
Canh chua đậu rồng
Canh chua cũng là một trong những món ngon sử dụng đậu rồng. Món ăn này không phức tạp nên hãy lưu lại công thức và nấu cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- Cá bông lau: 500g (có thể thay bằng loại cá khác)
- Đậu rồng: 200g
- Ớt: 1 trái
- Hành tím: 20g
- Rau om, ngò gai, me vắt
- Gia vị thông dụng
Cách làm:
- Cá bông lau được sơ chế, rửa sạch với nước và để khô. sau đó cắt cá thành miếng vừa ăn
- Đậu đem tước bỏ xơ, rửa sạch đầu và cuống, cắt xéo dài khoảng 2 đốt ngón tay.
- Ớt thái nhỏ hoặc thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, để ráo, thái lát mỏng. Rau ngổ, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Me cho vào khoảng ½ chén nước ấm, xay nhuyễn, lọc bỏ hạt và xác me để làm nước cốt.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 800ml nước trong nồi, cho cá bông lau vào nấu chín, vớt cá ra đĩa riêng để cá không bị nát.
- Sau đó đổ nước cốt me vào, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào nước luộc cá, khi nước sôi thì cho đậu rồng và bông gòn vào đun sôi trở lại. Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm rau hầm và rau mùi vào là hoàn thành.
Đậu rồng là một loại cây mang nhiều công dụng và có nhiều lợi ích cho con người. Thông qua bài viết này bạn cũng đã hiểu được một số tác dụng của đậu rồng cũng như được giải đáp tác hại của đậu rồng là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng đã có thể biết được một số món ăn chế biết với loại rau củ này. Chúc bạn ăn đậu thật ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng cho sức khoẻ của mình nhé!