Rau mồng tơi chính là một loại nguyên liệu dân dã và quen thuộc góp mặt trong các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Không thể không kể đến canh rau mồng tơi hay mồng tơi xào tỏi,… Không chỉ vậy, rau mồng tơi có tác dụng gì cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Đọc bài viết dưới đây từ Việt Fresh để hiểu thêm về loại rau này bạn nhé!
Rau mồng tơi là gì?
Rau mồng tơi là loại rau dây leo, rễ chùm ăn sâu xuống đất, vỏ ngoài màu xanh đậm (hoặc tím), lá dày màu xanh lục, bên trong có nhiều chất nhớt, bên trong còn có quả. Hoa thường mọc giữa các lá và có màu trắng hoặc đỏ thẫm, quả hình cầu và rất mọng nước.
Loại rau này được trồng ở nhiều nơi và cung cấp thực phẩm, đặc biệt là trong y học cổ truyền. Người ta cũng tận dụng triệt để rau này để bào chế thuốc điều trị bệnh. Cây ray mồng tơi chủ yếu có hai loại, dòng trắng và dòng màu tím, nhưng dòng màu tím được đánh giá cao hơn về công dụng của nó.
Nguồn gốc, thu hoạch, chế biến như thế nào?
Loại cây này có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới ở Châu Á và Châu Phi. Ở Việt Nam, cây mọc hoang và được trồng làm rau giậu rào, hái lá non vào mùa hè và mùa thu. Điều này giúp thời tiết cung cấp cho cây khả năng kháng sâu bệnh tuyệt vời. Vào cuối mùa thu hoặc mùa đông, hoa thường mọc thành cụm xen kẽ màu trắng hoặc hồng nhạt. Quả nhỏ hình trứng, khi chín có màu tím sẫm, trong chứa hạt.
Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi
Bạn biết không? Rau mồng tơi có nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin B9 (axit folic), vitamin C, canxi, magiê, sắt và một số chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu như saponin, arginine, isoleucine, leucine, lysine và tryptophan hơn các loại rau họ cải và gấp 1,5 lần vitamin A so với cải xoăn.
Rau mồng tơi có tác dụng gì với sức khoẻ?
Ngoài việc mang lại hương vị đặc biệt cho các món ăn, cây mồng tơi còn có tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe con người. Được coi là một trong những “thần dược” tự nhiên, cây mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và kali. Vậy rau mồng tơi có tác dụng gì không?
Rau mồng tơi tốt cho thai phụ
Được xem là loại rau giàu 2 chất: giàu axit folic và sắt. Khi bổ sung axit folic không chỉ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa tim mạch và ung thư.
Nếu sản phụ sau sinh bị ít sữa, bạn hoàn toàn có thể bổ sung rau mồng tơi vào thực đơn hàng ngày. Bởi trong thành phần rau mồng tơi có chứa vitamin A3, B3, saponin và sắt rất tốt cho sản phụ, giúp kích sữa.
Giải nhiệt, giải độc tốt cho cơ thể
Rau mồng tơi có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giảm táo bón rất tốt nên bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình, thêm nước và uống. Ngoài ra, bạn có thể đem rau nấu trong nước dùng và dùng trong bữa ăn của mình.
Trẻ hoá làn da
Rau mồng tơi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng dưỡng da, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp da căng mịn, tràn đầy sức sống. Bởi chúng có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, C, sắt, canxi… Tất cả đều là những nguyên tố vi lượng quan trọng đối với sức khỏe của da.
Hồi phục vết thương, tránh loãng xương
Các bác sĩ đã chỉ ra rằng rau mồng tơi có tính hàn nên giải nhiệt và chữa bỏng rất tốt, một số người còn công nhận rằng nước cốt từ rau mồng tơi có khả năng chữa vết bỏng rất cao. Không chỉ có vậy, bạn còn có thể hầm chân giò cùng với rau mồng tơi để sử dụng hàng ngày để trị đau nhức xương khớp.
Do chứa nhiều canxi nên rau muống rất tốt cho xương, đặc biệt là người cao tuổi, giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Một lượng nhỏ rau chân vịt có thể bổ sung khoảng 55 mg canxi.
>> Xem thêm: Tác dụng của rau diếp cá?
Rau mồng tơi tốt cho trẻ em
Rau mồng tơi phần lớn ít gây dị ứng nên cũng rất thích hợp cho bé (sau giai đoạn ăn dặm). Bạn có thể dùng rau mồng tơi nấu với cua, nghêu, tôm… cho bé, không nên cho bé bị tiêu chảy vì sẽ làm nặng thêm điều kiện.
Tăng cường sinh lý
Rau mồng tơi được coi là loại rau giải nhiệt và có khả năng thanh nhiệt, giảm mệt mỏi và cải thiện sinh lý nam giới. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng chất như: Magie, Canxi, Sắt, Kẽm, Vitamin A, Vitamin C,… rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Rau mồng tơi còn được các nghiên cứu từ viện dinh dưỡng chỉ ra rằng nó rất giàu carotenoid (sắc tố chống oxy hóa), nên có thể vô hiệu hóa các gốc tự do nguy hiểm và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Đánh bay mỡ thừa
Rau mồng tơi tiết ra một chất nhớt đặc trưng cho phép nó hấp thụ cholesterol. Từ đó, chất béo trong thức ăn ít đến niêm mạc ruột hơn và được đào thải ra khỏi cơ thể qua phân.
>>> Xem thêm: Uống giấm táo giảm cân
Bảo vệ thị lực
Đừng bất ngờ nếu bạn biết được rau mồng tơi còn có công năng rất mạnh trong việc tăng cường sức khoẻ cho đôi mắt của bạn. Lí giải cho điều này, rau xanh rất giàu vitamin A, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực. Ngoài ra, nó còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ như ung thư phổi, hầu họng.
Tăng cường sức đề kháng
Các bác sĩ đã đánh giá rằng rau mồng tơi chính là nhân tố bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây bệnh nhờ đặc tính có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bởi vì nó là một nguồn cung cấp vitamin C khá cao nên khả năng dung nạp rất hiệu quả, tạo nên một hàng rào bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật cũng như đẩy lùi nguy cơ gây bệnh.
Những ai không nên ăn rau mồng tơi?
Dù được cho là loại rau sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng rau mồng tơi một cách thoải mái. Nếu như không được bổ sung các kiến thức dinh dưỡng phù hợp cho bản thân trong cách sử dụng cây mồng tơi, bạn sẽ có thể gặp một trong số nhũng trường hợp bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của rau mồng tơi sau đây:
Người bị sỏi thận
Bên cạnh những lợi ích dinh dưỡng trị bệnh nhưng có một điều bạn không thể ngờ rau mồng tơi có hàm lượng purin khá cao – hợp chất hữu cơ mà cơ thể bạn biến thành axit uric, làm tăng nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, nó còn chứa axit oxalic làm tăng nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu, dễ hình thành sỏi thận.
>>> Xem thêm thông tin về: 8 loại rau xanh
Người vừa lấy cao răng
Axit oxalic và chất nhầy có trong mồng tơi vẫn khó hòa tan trong nước nên rất dễ bị mảng bám bám vào. Do đó, những người vừa lấy kem đánh răng nên tránh ăn loại rau này trong một hoặc hai tuần.
Người đau dạ dày
Chất xơ trong mồng tơi là một loại chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, người bị đau dạ dày cũng nên tránh loại thực phẩm này.
Người tiêu chảy, đại tiện lỏng
Rau mồng tơi được xem là loại rau có tác dụng trị táo bón nhờ tính mát, giải nhiệt và nhuận tràng, vì vậy những người bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng nên tránh xa, nếu ăn nhầm chắc chắn sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Cần nhớ điều gì khi ăn mồng tơi
Bất kì loại rau nào cũng đều có những lưu ý về hướng dẫn sử dụng và rau mồng tơi cũng vậy. Việt Fresh tin rằng chắc chắn sẽ có những thắc mắc khi sử dụng loại rau này ngoài thắc mắc rau mồng tơi có tác dụng gì. Bạn hãy cùng đọc những câu hỏi mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho các câu hỏi của mình nhé!
Chọn rau mồng tơi sạch
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phát huy hiệu quả công dụng của rau mồng tơi, trước hết chúng ta phải cẩn trọng trong cách lựa chọn loại rau chủ lực. Bạn nên chọn loại ngâm sạch, an toàn, không chứa hóa chất. Nó thường có màu xanh vàng, không xanh sáng cũng không xanh đậm. Lá mồng tơi ngon ngắn, dày và hơi cứng, lá mọc cân đối với thân.
Cây chắc mềm, to, thiếu bóng như bị phun chất kích thích tăng trưởng. Rau nên mua ở những cửa hàng bán rau uy tín như vườn rau sạch, siêu thị. Cải bó xôi là một trong những loại rau chứa nhiều hóa chất nhất.
Ăn nhiều rau mồng tơi có tốt không?
Rau mồng tơi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, lượng tối ưu mỗi ngày là 100g và hàm lượng tối đa là 150g. Mặc dù đây là loại rau giàu dinh dưỡng nhưng cũng không nên lạm dụng. Hàm lượng oxalat cao trong cải bó xôi đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn nếu ăn quá nhiều.
Bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C khác sau bữa ăn như cam, chanh, cà chua, khế để giúp khắc phục tình trạng kém hấp thu, giúp cơ thể hấp thu chất xơ dễ dàng hơn. Ngoài ra, ăn quá nhiều loại rau này có thể khiến răng bạn bị vàng và đổi màu. Rau bina có nhiều axit oxalic nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ. Chất này liên kết với sắt và canxi, hạn chế hấp thu các chất dinh dưỡng khác, dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt, suy nhược.
Tác dụng phụ của rau mồng tơi
Cũng có một số điều cần lưu ý khi ăn rau mồng tơi để tránh gây hại cho sức khỏe:
- Ăn rau mồng tơi có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn: Rau an toàn chủ yếu có màu vàng xanh, lá ngắn, dày, cân đối, thịt chắc, giòn. Rau được phun thuốc có màu xanh đậm, bóng.
- Tránh ăn rau muống với thịt bò: Điều này là do tính chất nhuận tràng của nó bị giảm và tiêu hóa kém, đặc biệt là ở những người bị táo bón (bệnh trở nên nghiêm trọng hơn). Thay vào đó, bạn nên ăn kèm loại rau này với các thực phẩm giàu vitamin C.
- Hạn chế ăn rau mồng tơi sống hoặc để qua đêm: điều này dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là ung thư (lượng nitrat trong rau biến thành nitrit, nếu ăn qua đêm sẽ trở thành chất gây ung thư)
Trên đây chính là bài viết chia sẻ về thông tin của rau mồng tơi và 10 công dụng tuyệt vời từ nó. Hi vọng bạn cũng đã có thể hiểu thêm về lợi ích cũng như các lưu ý quan trọng khi sử dụng loại rau này trong các bữa ăn hàng ngày của mình nhé!