Trứng là một trong những thực phẩm được ưa chuộng trong các bữa ăn của gia đình. Không chỉ có cách chế biến vô cùng đơn giản, tiện lợi mà bên trong còn chứa khá nhiều dưỡng chất. Để hạn chế những rủi ro tiềm ẩn và tăng thêm hương vị cho món ăn, Việt Fresh sẽ giới thiệu cho bạn 8 cách luộc trứng lòng đào thành công. Tuy nhìn có vẻ dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng làm được.
Tác dụng của trứng luộc lòng đào
Rất nhiều thắc mắc không biết rằng luộc trứng lòng đào tốt hơn hay luộc trứng chín tốt hơn. Những thông tin dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn.
Trứng lòng đào chứa ít calo
Dù không ít calo như rau xanh, trái cây nhưng khi so với thịt và các loại đồ ăn nhanh thì trứng hoàn toàn thua xa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng 1 quả trứng hồng đào chứa khoảng 78 calo nên dây sẽ là món ăn cần thiết để giảm cân. Dù vậy không nên lạm dụng quá nhiều để tránh gây hại cho cơ thể.
>> Xem thêm ăn chay có ăn được trứng không?
Giàu vitamin D
Ăn trứng còn lòng đào sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chống béo phì và tránh trầm cảm. Bởi nó chứa rất nhiều vitamin D mà ít thực phẩm nào có được. chiếm khoảng 36%. Vì vậy nếu cảm thấy cơ thể thiếu vitamin D thì nên ăn trứng lòng đào thường xuyên.
Không gây ngộ độc
Ăn trứng quá nhiều là cơ sở cho việc hình thành những căn bệnh. Đặc biệt nhiều người còn lo sợ trứng chưa được luộc chín sẽ làm cơ thể bị nhiễm độc. Tuy nhiên nhận định từ các chuyên gia lại có ý kiến hoàn toàn ngược lại. Trứng lòng đào hoàn toàn vô hại, vì chỉ cần bỏ trứng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn sẽ làm chết hết vi khuẩn. Điều này còn giúp giữ lại những dưỡng chất có bên trong trứng.
Bổ sung hàm lượng omega-3 dồi dào
Omega 3 là một dưỡng chất cực kì cần thiết cho cơ thể mà chúng ta không thể thu được khi trứng quá chín. Hãy thưởng thức bữa ăn bằng một quả trứng lòng đào để hấp thu lượng omega 3. Hạn chế nguy cơ những chất béo lành mạnh bị đánh tan khi nấu quá lâu.
Cung cấp carbohydrates, vitamin A và vitamin B12
Hầu như bên trong những quả trứng đã được luộc chín đều bị biến mất các carbohydrates và vitamin thì trứng lòng đào vẫn giữ nguyên vẹn. Ăn một quả trứng lòng đào cơ thể sẽ nạp thêm 74 microgam vitamin A. Ngoài ra còn nhận thêm 2,4 microgram vitamin B12 giúp chuyển đổi lượng calo và tăng cường sức khỏe xương khớp.
Làm sao để luộc trứng lòng đào được ngon
Luộc trứng lòng đào được xem là một kĩ thuật trong nấu ăn. Không chỉ cần canh chuẩn xác thời gian trứng vừa chín tới mà còn cần biết được đâu là trứng ngon. Đầu tiên trứng ngon là trứng nhìn từ bên ngoài, vỏ trứng còn thô ráp được phủ bởi một lớp phấn trắng. Trứng còn mới không lẫn tạp chất màu đen hoặc màu đỏ ở bên trong. Khi mang soi dưới ánh sáng, chúng ta càng nhìn rõ được bộ phận bên trong. Đồng thời nó sẽ lặn xuống dưới nước khi bỏ vào nồi nấu lên.
Ngoài ra cần chú ý thêm những điều sau đây trước khi bước vào công đoạn luộc trứng:
- Xác định nhiệt độ luộc trứng phù hợp
- Chọn lựa những quả trứng có kích thước gần bằng nhau. Vì trứng càng nhỏ thời gian chín trứng càng nhanh
- Căn chỉnh lượng nước đun trứng vừa đủ để nước mau sôi
- Để giữ lượng nhiệt vừa phải trong suốt quá trình luộc trứng thì nên chọn những nồi có khả năng giữ nhiệt tốt
- Chọn bếp toả nhiệt tốt
- Để ý đến vị trí và nhiệt độ trong phòng nấu
Tổng hợp những cách luộc trứng lòng đào thành công nhất
Cách luộc trứng truyền thống
- Bước 1: Dùng một lực tay nhẹ để chà rửa hết phần bụi bẩn bám bên ngoài vỏ trứng
- Bước 2: Bỏ trứng vào nồi đậy kín nắp và vặn lửa thật to để nấu trứng
- Bước 3: Khi nước sôi đẩy nhẹ trứng thành nhiều vòng để lòng đỏ ở giữa quả
- Bước 4: Canh đủ 5 phút rồi vớt trứng ra. Sau đó cho hết vào bát nước đá, đợi nguội thì mang ra dùng
Bí quyết luộc trứng trong vòng 10 phút
Làm thế nào để luộc được trứng còn lòng đào trong vòng 10 phút. Cách làm không ai ngờ trước được. Chỉ cần luộc như bình thường, đến khi nước vừa sôi bùng lên thì vớt trứng ra đem ngâm vào trong nước.
Cần ngâm đủ 10 phút vì khi lấy ra mới ngâm được 5 phút phần trắng còn mềm, phần đỏ chỉ đông lại bên ngoài. Tới 7 phút, phần chính giữ trong lòng đỏ vẫn chảy nước. Và chỉ khi đạt đến 10 phút ta mới thu được thành quả như mong muốn.
Bí quyết luộc trứng lòng đào của Nhật
Nhật là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú, ngoài nổi tiếng với các kĩ thuật cắt tỉa bằng dao thì chúng ta có thể học hỏi thêm cách luộc trứng lòng đào của họ. Chuẩn bị một nồi nước và đun lên bếp đến khi sôi. Tiếp theo đổ thêm một bát nước lạnh vào và tắt bếp. Bỏ trứng vào nồi ủ tầm 20 phút để trứng tự đông lại. Cuối cùng là vớt ra để nguội hoặc ngâm vào nước đá để dễ bóc vỏ.
Hướng dẫn dùng giấm để luộc trứng
Nếu bạn dùng trứng trong tủ lạnh thì trước tiên nên để trứng được dịu lại. Nhằm giúp trứng bớt đi độ lạnh và tránh trứng bị vỡ ra khi luộc do bị sốc nhiệt với nước. Sau đó mới tiến hành thực hiện các bước tiếp theo:
- Bước 1: Cho muối và giấm vào nồi nước và bắt lên bếp
- Bước 2: Sau đó bỏ trứng vào luộc, khi nước sôi hãy dùng thìa và đảo đều quả trứng
- Bước 3: Canh đủ thời gian luộc trứng là 10 phút
- Bước 4: Cuối cùng là chỉ cần vớt trứng vào trong bát nước lạnh và bóc vỏ
Cách luộc trứng lòng đào bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là một trong những công cụ được con người dùng để luộc trứng. Cách luộc này không khó, tuy nhiên phải lường được lượng nước vừa phải. Bật nút cook và giữ trong vòng 15 phút, chuẩn bị trước một tô nước đá để ngâm trứng. Đợi trứng nguội thì sử dụng.
Chúng ta cũng có thể thay thế bằng nồi áp suất. Nhưng chỉ cần canh đủ 3 phút là có thể lấy trứng ra sử dụng.
Luộc trứng gà bằng ấm siêu tốc
Ấm siêu tốc sẽ là một vật dụng tuyệt vời giúp bạn ăn được món trứng luộc lòng hồng đào trong những đi chơi, picnic. Cách này vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Bỏ trực tiếp trứng và ấm siêu tốc, không cho quá nhiều sẽ làm nước bị tràn ra ngoài. Bật nút khi thấy đến tắt thì để thêm 5 phút nữa mới lấy trứng ra.
Cách dùng lò vi sóng luộc trứng lòng đào tại nhà
Chuẩn bị một tô nước sạch và cho trứng vào, không quên hoà thêm một ít muối. Đặt vào trong lò, bật nhiệt độ tối đa trong thời gian 5 phút. Sau đó lấy ra và thưởng thức, đây quả là cách làm đơn giản, nhanh chóng mà lại giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất.
Giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc luộc trứng
Luộc trứng bao nhiêu phút thì mới chín?
Tùy theo từng đối tượng, có người thích ăn lòng đào cũng có người chỉ dùng được trứng chín. Và thông thường mọi người yêu thích trứng gà hơn, vì nó ít tanh và giàu dinh dưỡng. Để canh được thời gian trứng gà chín hẳn không hề khó, vì trứng gà có kích thước khá nhỏ sẽ mau chín. Và thời gian thường thấy la 15 phút, trong đó cần chú ý không luộc với nước sôi vì sẽ làm trứng bị vỡ.
>> Tìm hiểu về vấn đề trứng để được bao lâu?
Thời gian để luộc trứng lòng đào là bao nhiêu?
So với trứng chín, canh chỉnh thời gian để có trứng lòng đào thường khó hơn. Bạn có thể tham khảo thời gian sau đây:
- Lòng đào loãng: luộc 3 phút
- Lòng đào đặc: luộc 5 phút
- Lòng đào chín 30%: luộc 7 phút
- Lòng đào chín 60%: luộc 9 phút
- Lòng đào chín 80%: luộc 10 phút
Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được cách luộc trứng lòng đào đơn giản mà hiệu quả. Dù vậy theo khuyến cáo thì chỉ nên ăn 4 quả trong 1 tuần. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol gây xơ vữa động mạch. Không nên đụng đến trứng đã bị hư hoặc bị ung để tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.