Vời hàm lượng dinh dưỡng cao, sữa gạo lứt đang dần được ưa chuộng và phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù với nhiều người còn xa lạ với loại sữa này nhưng chúng lại chứa vô cùng nhiều các dưỡng chất không chỉ giảm cân, đẹp da mà còn ngừa nhiều bệnh tật. Hãy cùng Việt Fresh khám phá công dụng, cách dùng của sữa từ gạo lứt nhé
Khái quát chung về sữa gạo lứt
Gạo lứt là gì?
Đây là loại gạo chỉ được xay nhẹ nhằm loại bỏ vỏ trấu nhưng vẫn giữ lại lớp cám gạo ở bên ngoài, điều này làm gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo thông thường. Khi ăn gạo lứt nếu chưa quen sẽ có cảm giác hơi sần, cứng, tạo cảm giác nhám ở cổ họng do lớp cám bên ngoài gạo vẫn được giữ lại. Tuy nhiên, loại gạo này rất tốt cho sức khỏe và thường dùng để giảm cân hiệu quả.
Các loại gạo lứt phổ biến
Phân loại theo màu sắc
- Trắng: Đây là loại gạo phổ biến và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Nó có màu trắng ngà hoặc trắng hơi ngả nâu vàng, bạn sẽ dễ tìm thấy trong các cửa hàng hay siêu thị.
- Đỏ: Sẽ thường có màu đỏ nâu và nấu lên vô cùng dẻo. Đây là loại gạo thường bị nhầm lẫn cùng với gạo huyết rồng vì có màu giống nhau. Bạn hãy thử tách đôi hạt gạo, lõi bên trong màu trắng là gạo lứt đỏ, còn màu đỏ sẫm thì là gạo huyết rồng.
- Đen: Đây là loại gạo chứa nhiều chất xơ và vô cùng lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Gạo lứt đen sẽ có màu tím than chứ không phải là đen hoàn toàn. Loại gạo này ít đường, rất giàu chất xơ và chứa các hợp chất thực vật tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
Phân loại theo chất gạo
- Gạo lứt tẻ: Loại này khá giống với gạo nấu cơm hàng ,nhưng điểm khác biệt là gạo lứt sẽ có màu trắng ngà do giữ nguyên lớp cám. Gạo lứt tẻ lại được chia làm hai loại là gạo lứt tròn và gạo lứt dài. Trước khi nấu, nên ngâm gạo từ 1-2 tiếng để hạt gạo nở ra, khi nấu sẽ mềm và dẻo hơn rất nhiều.
- Gạo lứt nếp: Gạo lứt nếp thường được ăn ở các nước Đông Nam Á và Đông Á. Gạo lứt nếp có nguồn gốc giống với các loại nếp như nếp hương, nếp than, nếp cái hoa vàng,.. Nói chung chúng khá dẻo và có thể dùng làm xôi, chè hoặc bánh, súp và dùng làm rượu nếp
Thành phần của gạo lứt
Gạo lứt là nguyên liệu chính tạo ra sữa gạo lứt nên chúng cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng nổi bật có trong gạo lứt
- Carbohydrate: 100 g gạo lứt chứa khoảng 18 gcarbohydrate. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể và làm đầy bụng, giúp cung cấp năng lượng cả ngày dài cho bạn
- Protein: Gạo lứt có chứa khoảng 2-3g protein. Đây là thành phần quan trọng của các tế bào và mô trong cơ thể.
- Chất xơ: Gạo lứt chứa khoảng 1,6g chất xơ. Chất xơ giúp duy trì sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường, làm bạn no lâu hơn
- Vitamin B: Gạo lứt là nguồn cung cấp vitamin B1, vitamin B3 và vitamin B6,.. Các vitamin này có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và duy trì sức khỏe tế bào.
- Khoáng chất: Gạo lứt chứa nhiều khoáng chất như sắt, mangan và kẽm. Những khoáng chất này quan trọng cho sức khỏe cơ thể, bao gồm việc giúp hình thành tế bào máu, duy trì hệ miễn dịch và chức năng thần kinh.
- Bên cạnh đó còn rất nhiều dưỡng chất như photpho, calo, đường, canxi,..
Sữa gạo lứt và những công dụng tuyệt vời
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong sữa gạo lứt có rất nhiều tác dụng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có khả năng làm đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nhuận tràng, lợi tiểu. Bên cạnh đó, chúng còn giúp loại bỏ độc tố bám trên thành ruột, có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả. Từ đó bạn có thể ngăn ngừa các bệnh về táo bón hay trĩ, thúc đẩy các hoạt động tiêu hóa khỏe mạnh.
Ổn định đường huyết
Sữa gạo lứt đặc biệt là gạo lứt đen có chứa khá nhiều hợp chất lignans, chúng có khả năng làm giảm huyết áp, mức cholesterol và giảm đi độ cứng động mạch. Đây là những yếu tố cơ bản và tăng nguy cơ dẫn tới bệnh tim mạch. Hơn nữa, nó cũng có thể kiểm soát đáng kể bệnh tiểu đường, kìm hãm và duy trì đường huyết ổn định trong cơ thể. Gạo lứt lại còn rất giàu magie, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, ngừa đột quỵ, tử vong
Ngăn ngừa ung thư
Giảm cân hiệu quả
Chắc khỏe xương
Tốt cho hệ thần kinh
Mangan trong sữa gạo lứt sẽ có khả năng hình thành thêm nhiều axit béo thiết yếu và hormone cho hệ thần kinh. Ngoài ra, chúng còn giúp điều chỉnh hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp để ngừa tình trạng co cơ. Kali cùng vitamin B có công dụng tốt cho cả não và hệ thần kinh hoạt động ổn định thông qua việc trao đổi chất ở não. Nhờ đó mà phòng ngừa một số bệnh thần kinh do oxy hóa gây ra
Cách làm sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng
Sữa gạo lứt nguyên chất
Nguyên liệu
- 150 g gạo lứt
- 220 ml sữa tươi không đường
- Nước
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp rồi đổ gạo lứt vào rang sơ với lửa nhỏ từ 7 – 10 phút đến khi nghe tiếng gạo nổ lách tách.
- Sau đó, thêm 1 lít nước vào nồi đun trong vòng 15 – 20 phút với lửa vừa và vặn nhỏ lửa lại, hầm trong 30 – 40 phút đến khi gạo đã chín nhừ, để nguội gạo hẳn
- Cho phần nước gạo vào máy xay rồi dùng rây để lọc được phần nước gạo sạch và nguyên chất, tránh lợn cợn, khi uống sẽ mịn và dễ uống hơn
- Phần nước gạo đổ cùng với 220ml sữa tươi không đường vào nồi đun sôi cỡ 5 phút, lấy đũa khuấy nhẹ nhàng cho 2 nguyên liệu sánh vào nhau
- Phần sữa gạo lứt này vô cùng thơm, sánh mịn uống vào sẽ cảm nhận được chút béo ngậy đậm đà vô cùng
Sữa gạo lứt mè đen
Nguyên liệu
- 100 g Gạo lứt
- 100 g Mè đen
- 440 ml sữa tươi không đường
- Nước
Cách thực hiện
- Đây được coi là những công thức sữa hạt giảm cân vô cùng hiệu quả. Bạn cũng tiến hành rang gạo lứt như trên. Bỏ 100 g mè đen vào một cái nồi đun với lửa nhỏ do dậy mùi thơm cỡ 5 phút thì tắt bếp
- Sau đó cho mè đen cùng với gọa lứt vừa rang vào tô rồi trộn đều lên để bỏ chúng vào máy xay sao cho thật nhuyễn, mịn lại với nhau
- Chuẩn bị một cái nồi và cho hỗn hợp vừa xay vào với sữa tươi cùng 2.4 lít nước nấu với lửa vừa, khuấy đều tay liên tục trong 30 phút
- Khi chín, lọc sữa qua rây và rót ra bình để thưởng thức hoặc bỏ vào tủ lạnh để bảo quản
- Với cách nấu sữa gạo lứt này khá đơn giản, giúp giảm cân và đẹp da vô cùng hiệu quả. Sữa có mùi thơm đặc trưng từ mè đen hoà quyện với gạo lứt, tạo nên một vị béo nhẹ cuốn hút vô cùng
Sữa gạo lứt mix hạt sen
Nguyên liệu
- 125 g Gạo lứt
- Hạt sen tươi ( đã tách tim)
- Lá dứa
- Sữa đặc
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn
- Muối
Cách thực hiện
- Cách nấu sữa gạo đầu tiên là bắc chảo lên bếp, đổ gạo lứt đã vo sạch vào rang với lửa nhỏ từ 8 – 10 phút là được
- Cho vào nồi khoảng 1.4 lít nước và 125gr hạt sen nấu ới lửa lớn đến khi nước sôi
- Khi sôi, bạn nhỏ lửa lại và đổ phần gạo lứt vào, nấu trong vòng 20 phút để hạt sen mềm ra
- Tắt bếp rồi đợi nguội, vớt hạt sen và gạo lứt để riêng, phần nước cũng để riêng ra
- Bạn cho phần hạt sen và gạo cùng nước nấu gạo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp. Lọc qua rây để lấy phần nước cốt bỏ phần bã đi
- Sau khi lọc, cho 300 ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp đó. Đổ hết nước vào nồi, thêm vào 75g đường phèn và 1/2 thìa muối rồi thả khoảng 100g lá dứa vào. Khuấy đều tránh bị cháy khét, khi sôi nhẹ hãy cho sữa đặc vào và để nguội
- Thành phẩm sữa gạo lứt với hạt sen cực kì bổ dưỡng, miếng sữa thơm béo cùng mùi hạt sen dịu nhẹ, thoang thoảng thêm mùi lá dứa sẽ khiến bạn uống mãi không thôi. Khi uống cùng đá sẽ tăng thêm vị ngon
Sữa gạo lứt mix hạnh nhân
Nguyên liệu
- 300g gạo lứt
- 50g hạnh nhân
- 200g đường nâu
- 500ml sữa tươi không đường
- Muối
- Bột quế
- Nước lọc
Cách thực hiện
- Cho gạo lứt rang cùng các nguyên liệu trên vào nấu với lửa nhỏ để cho gạo lứt được mề ra, hãy điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị và mong muốn
- Sau khi chín thì tắt bếp để nguội bớt rồi bỏ vào máy xay, thêm vào ít nước, lọc qua rây để thu được sữa mịn, không còn bã
- Đổ hỗn hợp với 500ml sữa tươi không đường vào rồi nấu đến khi sôi nhẹ, khuấy liên tục để tránh sữa bị đặc lại
- Với cách làm sữa gạo này vô cùng đơn giản,chúng độ mịn hoàn toàn, sữa có vị ngọt nhẹ từ gạo lứt và vị béo của hạnh nhân vô cùng thơm ngon nhưng không hề ngấy
>> Cách làm sinh tố lúa mạch bổ dưỡng
Những điều cần chú ý khi uống sữa gạo lứt
- Đối với những người có thể trạng yếu, hay trẻ em và những ai đang có thai thì không nên uống sữa gạo quá thường xuyên. Đặc biệt, ai lạnh bụng sẽ gây ra việc chướng bụng, tiêu chảy, khó chịu
- Gạo lứt rang nhiều ngày rồi thi không nên uống vì lúc này chúng đã bị thiu, hãy uống ngay sau khi vừa nấu
- Bạn nên chọn những hạt gạo lứt nguyên vẹn, không bể nát, biến dạng hay có mùi khó chịu
- Hãy mua gạo lứt ở những nơi úy tín, có độ tin cậy cao và nổi tiếng
Với những cách nấu sữa gạo lứt trên bạn có thể thay đổi khẩu vị mỗi ngày mà lại không sợ bị ngán. Đây là một lựa chọn tốt cho những người không muốn dung nạp lactose hoặc muốn có khẩu vị mới lạ. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món sữa thơm ngon này tại nhà nhé