Rượu sâm ngọc linh giá bao nhiêu? Công dụng và cách làm

Sâm Ngọc Linh ngâm rượu là cách chế biến mà người dân hay làm để bảo quản chất lượng của sâm. Những bình rượu sâm Ngọc Linh nhiều tuổi có giá thành tương đối cao, thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công thức ngâm đúng cách khiến giá trị của nó bị mai một. Vì vậy hãy cùng xem những thông tin hữu ích được Việt Fresh chia sẻ dưới đây để bỏ túi cho mình cách làm món rượu sâm lý chuẩn vị nhé.  

Những sai lầm thường gặp khi ngâm rượu sâm Ngọc Linh

bình rượu sâm Ngọc Linh
Sai lầm khi ngâm rượu

Hầu hết những người theo sâm Ngọc Linh lâu năm đều tạo ra món sâm ngâm rượu. Bởi những lý do như hương vị ngon, mang ý nghĩa phong thuỷ, là quà tặng cao cấp nên ngày càng có nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên sau những lần rượu bị hư hỏng, màu không tươi, có mùi hôi nồng gắt thì dưới đây là 3 sai lầm mà người tiêu dùng hay phạm phải: 

Chọn sai nguyên liệu

Món ăn ngon cần có nguyên liệu chuẩn, đối với rượu sâm thượng hạng thì chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố là sâm phải già, củ to, ít rễ phụ, rượu phải là rượu trắng trên 40 độ C. Tuy nhiên nhiều người quá nóng lòng và sợ độ cồn của rượu mà dùng sâm còn non, thiếu dưỡng chất và rượu ít độ cồn

Không có tính thẩm mỹ tạo dáng cho sâm

Mỗi củ sâm đều mang trong mình rất nhiều rễ phụ trông thiếu thẩm mỹ. Để có một hũ rượu đẹp, sang trọng thì cần người ngâm biết cách tạo dáng. Trong trường hợp tạo dáng sai không chỉ làm mất giá trị của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến phong thủy. 

Sử dụng sai cách

Một sai lầm hầu như ai cũng từng gặp phải là uống quá liều, sai thời điểm khiến phản lại tác dụng của rượu ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Tổng hợp những cách ngâm rượu lá sâm Ngọc Linh đúng chuẩn 

rượu lá sâm Ngọc Linh
Cách ngâm rượu sâm Ngọc Linh đúng chuẩn 

Là một loại thảo dược chứa nhiều hàm lượng Saponin, tất cả các bộ phận của cây sâm Ngọc Linh đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên theo như nghiên cứu thì có 2 bộ phận tập trung nhiều dưỡng chất nhất chính là củ và lá. Cũng bởi vì vậy mà khi chế biến món rượu sâm thì người ta lại sử dụng 2 bộ phận này. 

>> xem thêm cách ngâm rượu sâm đất 

Hướng dẫn lấy củ sâm tươi ngâm rượu

  • Bước 1: Cẩn thận đào hết rễ sâm lên trên, ngắt lấy củ mang đi rửa sạch. Nên dùng bàn chải để loại bỏ các khoé bám nhiều bùn đất. Cần thận trọng và thực hiện nhẹ nhàng để vỏ sâm không bị trầy xước hay đứt gãy
  • Bước 2: Ngâm củ sâm trong nước tầm 15 phút thì vớt ra và để ráo. Sau đó sắp đều sâm vào bình theo chiều dọc
  • Bước 3: Từ từ đổ thêm rượu ngập đầy bình. Dùng nắp để đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Khác với những chiết xuất khác, rượu càng để lâu thì hương vị càng ngon nên đừng vội uống rượu ngay sau khi ngâm. Thời gian được sử dụng rượu là sau 3 tháng. 

Cách ngâm rượu sâm ngọc linh khô

Cách ngâm rượu sâm ngọc linh
Cách ngâm rượu sâm

Bên cạnh những người yêu  thích việc dùng sâm tươi để ngâm rượu vì cho rằng dưỡng chất trong nó rất cao thì một số lại thích dùng sâm khô hơn. Ưu điểm của sâm Ngọc Linh khô là thời gian sử dụng lâu hơn, không có mùi quá tanh cũng như cho ra màu sắc khá đẹp. 

Bí quyết để ngâm loại sâm không đúng cách: 

  • Bước 1: Cho những sâm dây khô đã được thái thành lát mỏng lên chảo và rang đều tay trong vòng 3 phút
  • Bước 2: Đổ sâm dây đang nóng ra dĩa cho bớt nóng 
  • Bước 3: Cuối cùng là bỏ sâm vào bình rồi đổ rượu ngập hết sâm

Việc tiếp theo là bạn chỉ cần chờ đợi để thưởng thức mùi vị của rượu. Để mùi vị chuẩn và thơm ngon hơn thì có thể chôn xuống đất. Càng để lâu giá trị của rượu càng tăng cao hơn. 

Công thức làm rượu lá sâm ngọc linh

Như đã nói ở trên ngoài củ thì lá sâm cũng là bộ phận ngâm rượu tuyệt vời. Tuy nhiên mọi người có thể cân nhắc vì chất lượng của nó không tốt như việc sử dụng cụ. Đầu tiên là chọn những lá sâm đã già, không quá non, và không bị sâu ăn. Dùng nước để rửa sạch phần bụi bẩn bám trên lá. Để lá hết nước thì có thể xếp vào bình. Sau đó đổ đầy rượu, đậy nắp chặt, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. 

Sau khi ngâm đợi khoảng thời gian từ 2 tháng là bạn đã có  thể nhận biết được mình đã ngâm đúng cách hay chưa. Những đặc điểm đến nhận biết một bình rượu sâm Ngọc Linh thượng hạng:

  • Màu rượu vàng óng
  • Mùi vị đắng nhẹ, ngọt thanh
  • Uống nhiều nhưng không bị say
  • Độ sánh vừa phải, dễ dàng tan nhanh trong miệng

Dùng sâm ngọc linh ngâm rượu an toàn hiệu quả

Dùng sâm ngọc linh ngâm rượu hiệu quả
Sâm ngọc linh ngâm rượu

Đối tượng sử dụng

  • Cả nam và nữ đang gặp vấn đề về yếu sinh lý
  • Đối tượng áp lực về công việc, hay căng thẳng, mất ngủ, chán ăn
  • Người bị bệnh huyết áp, ung thư, tim mạch, tiểu đường
  • Người bình thường muốn bồi bổ sức khỏe
  • Không dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai

Liều lượng sử dụng rượu sâm 

  • Không vượt qua 100ml mỗi ngày
  • Chỉ dùng 1 ly rượu khoảng 10ml sau mỗi bữa ăn
  • Không uống vào buổi tối

Rượu sâm ngọc linh giá bao nhiêu? 

Ai cũng biết sâm Ngọc Linh là một trong 5 loại thảo dược quý hiếm nhất thế giới nên tất nhiên giá cả của nó cũng không hề rẻ. Những yếu tố quyết định giá thành của rượu sâm:

  • Độ tuổi của sâm dây
  • Kích thước của củ
  • Thời gian ngâm rượu
  • Lượng rượu trong bình
  • Loại sâm tươi hay khô 

Rượu sâm Ngọc Linh giá bao nhiêu? Giá sâm ngọc linh tươi hiện nay dao động từ 60 triệu – 80 triệu đồng. Và sản phẩm rượu sâm đóng chai dao động từ 990.000 – 4.500.000 vnđ/ bình tùy thể tích. 

Bật mí các tác dụng của rượu sâm Ngọc Linh 

tác dụng của rượu sâm
Tác dụng của rượu sâm Ngọc Linh 

Hàm lượng dưỡng chất dồi dào cũng những đánh giá thực tế từ người tiêu dùng giúp giá trị và độ nổi tiếng của sâm Ngọc Linh ngày càng vang xa. Đồng thời các chuyên gia đều công nhận lợi ích mà sâm mang lại. Không chỉ ngăn ngừa được bệnh tật mà còn là vị thuốc chống tổn thương của các cơ quan. Cụ thể: 

  • Các hoạt chất tham gia vào quá trình tăng cường chức năng của thận và gan. Hỗ trợ điều trị triệu chứng thận hư, viêm gan, gan nhiễm mỡ. Đồng thời kìm hãm sự hình thành cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe
  • M-R2 khi dung nạp vào cơ thể con người sẽ giải tỏa hết lo âu, stress, căng thẳng hệ thần kinh, từ đó chống nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
  • Bổ sung một liều lượng phù hợp sẽ giúp điều hòa hoạt động của não bộ. Từ đó kiểm soát được nhận thức và hành vi của bản thân
  • Rượu sâm Ngọc Linh có tác dụng kháng khuẩn vượt trội. Hỗ trợ ngăn chặn không cho vi khuẩn tấn công 
  • Bên cạnh đó nó còn là vị thuốc đặc biệt kết hợp với các nguyên liệu khác hỗ trợ nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường, tim mạch, xương khớp, xơ vữa động mạch,…

Rượu sâm Ngọc Linh không hề vô hại nếu bạn biết cách chế biến và sử dụng đúng liều lượng. Hãy sử dụng ở 1 mức cho phép để an toàn và giúp cơ thể thích nghi. Và hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người ngày càng có được một sức khỏe tốt hơn. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart