3 Mẹo lựa đẳng sâm ngâm rượu đúng chuẩn

Nhờ vào những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng mà mức giá lại vô cùng bình dân, đẳng sâm được xem là một cây thuốc quý dành cho mọi người và mọi nhà. Đẳng sâm có thể được chế biến thành nhiều cách khác nhau để cung cấp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu về đẳng sâm ngâm rượu và những công dụng của chúng đem đến cho sức khỏe nhé!

Đẳng sâm là gì?

Rượu đẳng sâm
Đẳng sâm ( ảnh sưu tầm)

Đẳng sâm là một loại dược liệu quý được ưa chuộng sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Ở mỗi một quốc gia chúng lại có những cái tên khác nhau như Fatigmans, Cordonkilikke, Dang Shen Giseng,..Đây là loại cây thân cỏ, dây leo với tuổi thọ khá lâu năm. Tùy vào điều kiện và địa lý mà thân cây đẳng sâm có thể mọc leo hoặc bò trên nền đất. Giá trị của đẳng sâm hầu hết nằm ở bộ rễ của cây. Được khuyến khích thu hoạch vào mùa đông, sau khi mang về đem đi rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ, loại bỏ bớt rễ con và đầu rễ.

Mẹo lựa chọn đẳng sâm ngâm rượu

đẳng sâm ngâm rượu
Lựa chọn đẳng sâm ngâm rượu ( ảnh sưu tầm)

Loại đẳng sâm được coi là tốt nhất dùng để ngâm rượu là đẳng sâm rừng tự nhiên từ 2 năm tuổi trở lên. Chúng thường có những đặc điểm sau:

  • Đường kính rễ của đẳng sâm có kích thước từ  0.5-2cm, chiều dài phần rễ củ từ 6-15cm.
  • Đầu đẳng sâm to, ở thân có nhiều vết sẹo tự nhiên do quá trình sinh trưởng và phát triển để lại
  • Có màu vàng nhạt bên ngoài, bên trong có mùi thơm nhẹ, có vị ngọt tự nhiên.

Đẳng sâm có tuổi thọ từ 2 năm trở lên thường cắm sâu vào trong đất, bộ rễ cũng rất dài. Do đó cần phải cực kì lưu ý trong quá trình khai thác để không làm đứt hay trầy xước phần rễ củ của dược liệu bởi khi bị tổn thương thì đẳng sâm sẽ ít hiệu quả hơn khi chúng còn nguyên vẹn nên còn nguyên vẹn cũng là một trong những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn đẳng sâm ngâm rượu.

Dùng để ngâm rượu có thể dùng được ả 2 loại tươi mà khô đều được. Nếu chọn đẳng sâm tươi, cần chú ý những đặc điểm về kích thước, màu sắc và độ nguyên vẹn. Khi lựa chọn sử dụng đẳng sâm khô cần quan sát màu sắc, hương thơm để tránh chọn phải đẳng sâm kém chất lượng.

Đẳng sâm ngâm rượu

đẳng sâm ngâm rượu
Rượu đẳng sâm ( ảnh sưu tầm)

Về quy trình và cách thức thực hiện cũng không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật tùy nhiên cần đảm bảo về tỷ lệ và thời gian ngâm rượu. Rượu đẳng sâm phải ngâm đúng tỷ lệ và thời gian mới đem lại được hiệu quả tốt nhất cho người dùng. Tham khảo những cách ngâm rượu đẳng sâm dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách ngâm rượu đẳng sâm tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đẳng sâm loại tốt
  • Lựa chọn rượu ngon, tốt nhất là 40 độ, được nấu thủ công và không sử dụng hóa chất

Tỷ lệ hoàn hảo để ngâm rượu đẳng sâm là 1kg đẳng sâm tươi thì ta ngâm với 3 lít rượu gạo. Cần phải làm sạch kĩ bùn đất, bụi bẩn trên rễ đẳng sâm. Nên ngâm đẳng sâm trong nước từ 1-2 tiếng để làm sạch và làm bớt lượng nhựa bên trong đẳng sâm. Sau khi vệ sinh và ngâm bớt nhựa thì vớt ra, để ráo rồi tiến hành ngâm rượu.

Khi ngâm rượu đẳng sâm thì nên sử dụng bình thủy tinh để đảm bảo để được tỏng thời gian dài mà không bị biến chất. Khi ngâm có thể để nguyên cả củ để tăng tính thẩm mỹ cho bình rượu. Hoặc nếu muốn ngâm nhanh thì có thể thái nhỏ thành từng đốt để rượu nhanh ngấm. Cho hết một lượt đẳng sâm vào bình rồi đổ rượu vào là hoàn thành.

Thời gian ngâm rượu đẳng sâm tươi là tối đa 3 tháng để rượu có thể ngấm vào các dưỡng chất trong đẳng sâm. Rượu ngâm càng lâu thì uống càng ngon và càng nhiều chất dinh dưỡng.

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Đẳng sâm ngâm rượu
Cách ngâm rượu đẳng sâm ( ảnh sưu tầm)

Khác với đẳng sâm tươi, đẳng sâm khô khi ngâm rượu cần ngâm với tỉ lệ 1:5 tức là 1kg đẳng sâm khô thì ta phải ngâm với 5 lít rượu gạo.

Các công đoạn sơ chế trước khi ngâm đẳng sâm khô hoàn toàn giống với cách làm sạch đẳng sâm tươi. Để tăng được độ thơm ngon chúng ta có thể sao vàng hạ thổ đẳng sâm sau khi được làm sạch và để ráo. Cho vào bình thủy tinh đổ rượu vào để ngâm.

Đẳng sâm khô khi ngâm rượu sẽ có những ưu điểm vượt trội hơn so với đẳng sâm tươi là thời gian ngấm ngắn hơn. Chỉ cần 1 tháng sau khi ngâm là có thể sử dụng được, rượu cnagf để lâu thì càng ngấm, chất lượng và hương vị của rượu càng thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách ngâm rượu đẳng sâm đặc biệt

Bên cạnh cách ngâm riêng 2 loại đẳng sâm thì chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 loại vào chung một lần ngâm. Với cách ngâm này bình rượu đẳng sâm của ta sẽ có mùi thơm nồng nàn và màu sắc đậm đà của đẳng sâm khô mà vẫn có được những dưỡng chất từ đẳng sâm tươi.

Cách ngâm này khá đặc biệt. Cần dùng theo tỉ lệ 2kg đẳng sâm tươi, kết hợp với 0.5 đẳng sâm khô ngâm cùng 7.5 lít rượu gạo nấu 40 độ. Sơ chế riêng từng loại sâm rồi cho cả 2 loại đẳng sâm vào bình rồi đổ rượu ngập nguyên liệu là được.

Sau 3 tháng, rượu đã có thể sử dụng được. Rượu ngâm đẳng sâm tươi và khô sẽ có được mùi thơm đặc trưng, hương vị và những dưỡng chất đặc biệt, bổ dưỡng hơn loại rượu chỉ ngâm đẳng sâm tươi hoặc khô. Bên cạnh đó, đẳng sâm còn có thể kết hợp với nhiều loại dược liệu khác để ngâm rượu chung như cáp giới, huyết giác, trần bì, tiểu hồi,..

Đẳng sâm ngâm rượu như thế nào là đạt tiêu chuẩn

rượu đẳng sâm
Tiêu chuẩn rượu đẳng sâm ( ảnh sưu tầm)

Ngâm rượu đẳng sâm không khó nhưng đạt được tiêu chuẩn của bình rượu ngon thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ lúc chọn lựa nguyên liệu đến lúc ngâm. Để ngâm được rượu ngon thì khâu chọn rượu phải thực sự lưu tâm, phải chọn loại rượu chất lượng cao tốt nhất là tự nấu hoặc sử dụng rượu nấu thủ công không pha lẫn cồn và hóa chất. Cần vệ sinh bình ngâm một cách sạch sẽ, đậy kín, được sấy khô tránh sự xâm nhập của nước và không khí làm hỏng rượu.

Một bình rượu đạt tiêu chuẩn thì đáp ứng được những yếu tố sau:

  • Rượu có màu vàng sẫm, vàng hoặc nâu đậm
  • Hương thơm dễ chịu, thanh nhẹ không bị nồng mùi cồn
  • Rượu uống êm, vị ngọt, không gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt khi uống

Đối tượng được dùng rượu đẳng sâm

rđs
Đối tượng sử dụng rượu đẳng sâm ( ảnh sưu tầm)
  • Người có hệ tiêu hóa không tốt, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém
  • Chán ăn, ăn không ngon miệng
  • Người mới ốm dậy, cơ thể gầy yếu cần được bồi bổ
  • Người căng thẳng, stress
  • Người gặp triệu chứng mất ngủ, muốn cải thiện giấc ngủ
  • Người có nhu cầu bồi bổ sức khỏe cải thiện chức năng tuần hoàn

Liều lượng sử dụng của rượu đẳng sâm

rượu đẳng sâm
Liều lượng sử dụng ( ảnh sưu tầm)

Đẳng sâm ngâm rượu là bài thuốc sức khỏe tốt, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng trên nhiều phương diện. Tuy nhiên không vì như thế mà chúng ta lạm dụng một cách tùy tiện. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 40ml, chia làm 3 bữa. Sử dụng quá nhiều có thể gây ra hiện tượng say rượu, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn nhịp tim,..

Rượu đẳng sâm tây giang

Đẳng sâm
Đẳng sâm tây giang ( ảnh sưu tầm)

Rượu đẳng sâm tây giang là loại rượu được ngâm tử cây đẳng sâm quý hiếm nước ra. Rượu đẳng sâm thường có 2 nguyên liệu chính là đẳng sâm và rượu, đẳng sâm đào từ 100% rừng Tây Giang nên đảm bảo được việc không chứa chất bảo quản hay hóa chất độc hại. Rượu được nấu theo quy trình truyền thống và lọc qua dây chuyền hiện đại, khử độc tố nên rượu đẳng sâm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống mệt mỏi và tăng lượng hồng cầu trong máu.

Lưu ý khi sử dụng rượu đẳng sâm

lưu ý
Lưu ý khi sử dụng rượu ( ảnh sưu tầm)

Đẳng sâm ngâm rượu là bài thuốc sức khỏe tốt, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng trên nhiều phương diện. Tuy nhiên không vì như thế mà chúng ta lạm dụng một cách tùy tiện. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 40ml, chia làm 3 bữa. Sử dụng quá nhiều có thể gây ra hiện tượng say rượu, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn nhịp tim,..

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến thời gian ngâm. Khi ngâm rượu chưa đủ thời gian thì chúng không mang lại hiệu quả cho người dùng thậm chí còn có thể gây ra những tác dụng phụ vì độc tố trong rượu chưa được chuyển hóa hoàn toàn.

Không nên sử dụng rượu đẳng sâm ngâm qua nhiều nước. Sau khi hết một lượt đẳng sâm nên đổ bã đi và thay bằng những đẳng sâm mới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart