Nguồn gốc trà xanh và cách dùng phát huy công dụng 

Trà xanh là loại cây không thể nào thiếu trong đời sống, chúng góp mặt trong nhiều lĩnh vực từ ẩm thực, làm đẹp đến y dược. Trong một số loại sách, trà còn được xem là một vị thuốc chứa nhiều dược tính mà con người chưa khai thác hết. Hãy cùng Việt Fresh đi xem những giá trị, nguồn gốc xuất xứ cùng cách dùng lá trà xanh sao cho đúng cách nhé. 

Nguồn gốc hình thành cây trà xanh 

hình thành cây trà xanh 
Nguồn gốc cây trà xanh 

Ta có thể dễ dàng bắt gặp trà xanh ở nhiều nơi nhưng ắt hẳn ít người biết về nguồn gốc và quê hương của cây trà như thế nào. Điều này gây không ít tò mò và nhiều người còn hiểu sai về tác dụng của nó. 

Lịch sử phát hiện cây chè

Một số sách cho rằng quê hương của cây chè xanh là Trung Quốc, thế nhưng khoảng hơn 4000 năm trước, các khu vực phía bắc Đông Nam Á cổ đại đã có dấu vết của loài cây này. Nó được dùng chủ yếu cho tầng lớp xưa với một tên gọi trân trọng là trà đạo.

Tuy nhiên dưới sự giao thương giữa các nước, cây chè xanh xuất hiện nhiều và nó trở thành loài cây mang giá trị kinh tế ở nước ta. Cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức xác định nguồn gốc của cây trà xanh nhưng không thể bàn cãi về tác dụng của nó. 

Những nơi có sản lượng chè mỗi năm lớn nhất thế giới gồm: Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ,….

Trà xanh là gì?

Trà xanh hay chè xanh là tên của một loại thức uống làm từ cây chè. Mang vị chát đặc trưng được giới khoa học gọi là Camellia sinensis. Dù có rất nhiều loại trà nhưng người ta nhận định trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, giúp bảo vệ sức khoẻ. Vì vậy nhiều nơi còn coi trọng và tôn loại trà này trở thành một trong những nền văn hoá của đất nước. 

Các công đoạn làm trà

Hái trà xanh
Công đoạn làm trà

Cách làm trà thủ công giúp lá trà vẫn giữ được nguyên bản chất, vì nguồn tiêu thụ quá lớn nên xuất hiện nhiều kĩ thuật làm trà bằng công nghệ cao. Dẫu vậy vẫn không thể bỏ một trong các công đoạn sau. 

  • Thu hái và mang chè về nơi sản xuất
  • Sao vàng lá chè để diệt men, nhằm giữ lại màu sắc ban đầu và ránh lá trà xanh bị oxy hoá
  • Đập dập lá để dậy mùi hương và tăng cường khả năng chiết xuất các chất 
  • Sàng chè để loại bỏ đất đá
  • Sấy trà xanh ở nhiệt độ cao để loại bỏ hết hơi nước
  • Thêm một số loại thảo dược khác để ướp hương vị
  • Cuối cùng là hút chân không và đóng gói 

Các loại trà xanh

Trà rất đa dạng và phong phú, nhiều loại còn thuộc vào hàng thảo dược quý hiếm của quốc gia. Con người đặt tên cho sản phẩm này đều dựa vào hình thái hoặc cách chế biến. Trong đó trà xanh ướp hương là phổ biến nhất, vừa đạt cả 2 yếu tố là mùi hương và chất lượng. 

Một số loại trà điển hình trên thị trường: trà đinh, trà tôm, trà móc câu,…

Về thành phần thì ta có thể dễ dàng đốn đoán. Là nền văn hoá đại diện cho quốc gia nên giá trị dinh dưỡng bên trong lá trà xanh cũng không ít. Điển hình là L-Theanine, axit amin, vitamin, cafein, tanin, hợp chất polyphenol. 

Trà xanh tươi hay khô tốt hơn?

Mỗi loại có một ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên để nói loại nào tốt hơn thì chắc chắn sẽ là loại trà tươi. Vì không có máy móc tác dụng nên giữ được nhiều chất chống oxy hóa EGCG. Đối với  trà khô, theo nghiên cứu thì lượng catechin bị giảm mất 15%. Đây là một chất nắm giữ nhiều thành phần có khả năng oxy hóa mạnh mẽ. 

Không so được về giá trị dinh dưỡng nhưng bù lại trà khô khá tốt về mặt bảo quản. Nếu lá tươi dùng được 3 – 4 ngày thì lá trà xanh khô dùng khoảng 1 năm. Do đó nên tự trồng trà tươi tại nhà để tốt hơn. Nếu bạn mua trà khô thì cũng không cần quá lo lắng vì công nghệ ngày nay cũng rất hiện đại nên không làm mất quá nhiều dưỡng chất. 

Cơ chế hoạt động 

Trà xanh sau khi mang đi hấp ở nhiệt độ cao sẽ giữ lại các phân tử polyphenol. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ giảm sưng, chống viêm và kháng khuẩn. 4% cafein trong lá trà như một chất kích duy trì sự tỉnh táo, phục hồi các tế bào bị tổn thương. Đồng thời nó kích thích bảo vệ tim và hệ thần kinh bằng việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh.

Tác dụng của chè xanh đối với sức khỏe người dùng

Tác dụng của chè xanh đối với sức khỏe
Tác dụng của chè xanh
  •  EGCG trong trà xanh chống viêm và ngừa một số bệnh mãn tính, đồng thời  khôi phục lại tác dụng của thuốc kháng sinh
  • Sự chi phối của các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư
  • Giảm lượng cholesterol xấu trong máu, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nghiêm trọng là đột quỵ
  • Có tác dụng chống lão hoá trên da, loại bỏ nhiều nếp nhăn và sự hình thành nám, tàn nhang
  • Cung cấp nhiều hoạt chất đốt cháy mỡ thừa, kích thích quá trình trao đổi chất một cách tự nhiên nên giảm cân hiệu quả
  • Bổ sung florua – một dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe của xương khớp
  • Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học và catechin ức chế hoạt động của các gốc tự do. Điều này rất tốt cho não bộ, nhất là việc tăng cường trí nhớ ở người già
  • Giảm bớt gánh nặng cho gan, thanh lọc và thải độc hiệu quả
  • Kiềm chế hormon gây tăng huyết áp
  • Sản sinh insulin nhằm tránh lượng đường trong máu quá cao và phát sinh ra bệnh tiểu đường
  • Có lợi cho quá trình tăng cường và ổn định hệ miễn dịch
  • Tăng sức đề kháng cho bệnh nhân đang bị cảm lạnh
  • Lợi tiểu và bảo vệ phế quản hiệu quả
  • Tiêu diệt các vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng, đảm bảo độ săn chắc của bộ răng 

Cách pha trà xanh hấp thu dưỡng chất

 pha trà xanh
Cách pha trà xanh

Trà xanh là nguyên liệu đa công dụng và cũng có rất nhiều phương pháp để sử dụng. Đáng kể ở đây là làm gia vị món ăn, làm bánh ngọt, nấu trà sữa, làm nước trà xanh, tán thành bột đắp mặt, hoặc làm thành phần trong kem dưỡng,…Dù được dùng ở các lĩnh vực nào thì loại trà này vẫn luôn mang đến nhiều lợi ích.  

Công thức làm nước trà xanh đơn giản tại nhà 

  • Rửa sạch lá trà rồi để ráo và mang đi phơi khô ngoài trời nắng 
  • Khi trà khô bỏ vào lọ kín và đậy chặt miện lọ
  • Lấy nước sôi tráng sơ một lần qua ấm sứ
  • Cho trà vào ấm và tráng nước nóng như bước trước đó
  • Nước tiếp theo đổ vào mới dùng để hãm trà
  • Sau 10 phút thì rót trà ra chén và thưởng thức
  • Bạn có thể làm nước uống mỗi ngày và tốt nhất là nên dùng vào buổi sáng

Dùng bột trà xanh đắp mặt 

bột trà xanh đắp mặt 
Bột trà xanh
  • Mang lá trà khô đi giã nhuyễn đến khi thành bột mịn hoặc mua sẵn bột trà trên thị trường 
  • Bỏ một ít nước vào bột và khuấy thành hỗn hợp sền sệt dễ đắp mặt 
  • Đắp đều lên mặt và giữ yên khoảng 20 phút thì rửa lại bằng nước 
  • Thực hiện tuần 2 -3 lần bạn sẽ thấy được là da có sự cải thiện đáng kể về màu sắc và độ căng bóng 

>> Tham khảo 8 công thức làm bột trà đắp mặt

Một số cách dùng khác

Trà xanh dùng làm món ăn vặt như là trà sữa thái xanh, bánh ngọt, kẹo ngậm,….Ngoài ra còn được sử dụng là một trong những nguyên liệu góp phần làm nên kem dưỡng da, sữa rửa mặt hoặc kem trị mụn. 

3 vấn đề cần chú ý khi dùng cây trà 

Nước trà
Vấn đề hay gặp khi dùng trà 

Liều lượng dùng trà xanh đúng cách

Dùng trà xanh sai cách sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ mà bạn không thể lường trước được. Hãy thật cẩn thận và dùng với liều lượng cho phép nếu không muốn sức khỏe bị đe dọa.  

5 điều “ không ” mà bạn nên nhớ khi uống trà: 

  • Không uống trà ngay sau khi ăn
  • Không uống lúc quá nóng
  • Không uống lúc bụng đói
  • Không cho mật ong vào trà
  • Không uống cùng với thuốc tây

Để giữ được dưỡng chất bên trong trà thì nên hãm với nước không quá sôi, 80 độ C là thích hợp. Tránh uống trà lúc đói, nhất là vào thời điểm mới sáng dậy sẽ không tốt cho dạ dày. Đồng thời không dùng trà quá đặc sẽ khiến mất ngủ và tránh dùng kèm với thuốc tây. 

Tác dụng phụ khi uống trà xanh?

Tác dụng phụ của trà xanh
Uống trà xanh gây đau bụng
  • Buồn nôn
  • Đau đầu, chóng mặt
  • Rối loạn tiêu hoá
  • Nóng gan
  • Tăng nhịp tim
  • Tăng huyết áp

Trà xanh kỵ với gì? 

  • Tương khắc với thuốc có chứa Amphetamin
  • Gay kích thích khi tiếp xúc với cafein
  • Kỵ với cocaine
  • Ephedrine không thích hợp với trà xanh

Trà xanh là loài cây chữa bệnh vượt trội, nhưng có thể gây dị ứng. Vì vậy nên thử nghiệm với một ít nước trà để xem phản ứng của cơ thể. Đồng thời mỗi người nên xây dựng cho mình một kế hoạch bổ sung dinh dưỡng từ ăn uống hợp lý. Không nên quá lạm dụng và phụ thuộc vào bất kì nguyên liệu để tăng cường sức khỏe ngày càng tốt hơn. 

Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International

Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 626 9190

Website: https://befresh.vn/

Gmail: info@thucphamviet.vn 

Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khỏe Việt

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart