Nổi tiếng gần đây trong danh sách nước giải khát ngày hè chính là trà măng cụt, rất nhiều người tìm mua măng cụt về làm trà đáp ứng nhu cầu giải nhiệt cơ thể. Bạn biết không? Chúng ta có thể hoàn toàn học cách làm trà măng cụt tại nhà siêu tiện lợi. Trong bài viết dưới đây, Việt Fresh xin giới thiệu đến bạn 2 công thức pha măng cụt mát lạnh đánh bật nắng hè gay gắt.
Giới thiệu về trà măng cụt
Trà măng cụt là một loại trà được làm từ lá của cây măng cụt. Lá măng cụt được hái từ cây non, phơi khô và pha thành trà. Chè măng cụt có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu, được nhiều người ưa chuộng vì tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Lợi ích của quả măng cụt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép măng cụt giúp cải thiện các dấu hiệu sinh học chống viêm và chống oxy hóa ở người lớn khỏe mạnh. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà măng cụt mang lại cho sức khỏe của chúng ta.
Trà măng cụt rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe như chất chống viêm, kali, magiê, canxi, sắt và vitamin C. Nó cũng có tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện tiêu hóa, giảm béo, giảm cholesterol và máu. Giảm áp lực và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trà măng cụt còn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng lo âu và cải thiện trí nhớ. Nó còn được dùng trong các bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa, tim và tăng lượng đường trong máu.
>> Tìm hiểu thêm: Măng cụt bao nhiêu calo?
Mẹo chọn măng cụt làm trà
Một ly trà ngon không thể thiếu sự góp mặt của các nguyên liệu chất lượng. Hơn nữa, măng cụt chính là nguyên liệu chính của trà măng cụt. Vậy nên, học mẹo chọn măng cụt tươi sẽ không hề thừa đối với bạn đâu nhé! Dưới đây chính là một chút mẹo vặt để bạn chọn măng cụt tươi sau đó thực hành các cách làm trà măng cụt thơm ngon hơn:
- Bạn nên ưu tiên chọn quả đã chín, có vỏ màu đỏ tía hoặc tím sẫm
- Chỉ nên chọn quả cỡ vừa. Tránh lựa quả có kích cỡ quá to thường có hạt nhiều và ít thịt quả
- Chọn quả có cuống tươi, cuống có màu xanh sang vàng đất, không bị khô quắp lại. Đặc biệt cần lưu ý nên tránh những quả có vỏ đen thẫm, nhưng phần cuống vẫn còn xanh ngắt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy rằng quả này đã bị phun thuốc
Măng cụt kỵ với gì?
Nhiều người có thói quen uống trà làm từ măng cụt nguyên chất, nhưng cũng không ít người muốn thể hiện sự sáng tạo khi thoả sức kết hợp với các nguyên liệu khác để pha trà măng cụt. Thế nên việc tìm hiểu măng cụt kỵ với gì cũng không kém phần quan trọng cho bạn để có một ly trà măng cụt giải khát an toàn và bổ dưỡng:
- Măng cụt không hợp với nước có gas: Măng cụt không tương thích với nước có ga do sự kết hợp của nhiều chất không dung nạp chính ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chủ yếu là do măng cụt chứa nhiều axit và nước có ga chứa đường nhân tạo.
- Măng cụt không kết hợp tốt với đường: Ăn măng cụt và đường cát cùng lúc có thể dẫn đến tử vong nên việc người dân sử dụng măng cụt với đường cát cũng là điều hết sức kiêng kỵ. Thực phẩm kỵ nhau gây ngộ độc thực phẩm và rất nguy hiểm cho sức khỏe.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Bệnh tiểu đường kị gì?
Công thức pha trà măng cụt hoa đậu biếc
Trà hoa đậu biếc măng cụt là thức uống giải nhiệt mùa hè thơm ngon, đẹp mắt. Với màu tím đặc trưng của hoa đậu biếc và vị chua chua ngọt ngọt của măng cụt, bạn có thể tự thưởng thức cho mình hoặc pha một bình trà măng cụt hoa đậu biếc phục vụ nhu cầu giải khát của gia đình.
Thành phần trong trà măng cụt đậu biếc
- Măng cụt: 6 quả
- Hoa đậu biếc khô: 5g
- Chanh tươi: 1 quả
- 4 muỗng mật ong nguyên chất
- Nước sôi: 250ml
- Cỏ xạ hương: 2 – 3 nhánh
Cách làm trà măng cụt
Bước 1: Nấu hoa đậu biếc để lấy nước
- Đun sôi 250ml nước. Đổ nước vào bình/hũ thuỷ tinh, đợi nước nguội xuống khoảng 80-90°C thì cho 5g hoa đậu biếc vào.
- Đóng nắp bình/hũ. Tiến hành ủ hoa đậu biếc trong khoảng 15-20 phút.
- Lọc nước cho đến khi có màu xanh đậm với mùi thơm. Thêm 4 thìa mật ong nguyên chất và khuấy đều cho đến khi mật ong tan hết
- Chia nước hoa đậu bướm thành hai phần: Pha vào một ít nước cốt chanh để tạo nước màu tím. Phần còn lại giữ nguyên màu xanh.
Bước 2: Sơ chế quả măng cụt
- Bóc vỏ và tiến hành cắt đôi măng cụt, lấy phần thịt trắng, tách múi nhỏ
- Chọn những múi măng cụt không có hạt sau đó đem đi giã nhuyễn
Bước 3: Pha chế và trang trí
- Sau khi hỗn hơp nhuyễn, cho phần măng cụt đã giã nhuyễn vào ly
- Đổ phần nước hoa đậu biếc nguyên chất đến 1/3 ly. Sau đó tiến hành khuấy đều để trộn hỗn hợp lên
- Đổ đầy đá vào ly. Sau đó đổ hỗn hợp nước cốt chanh và hoa đậu biếc tím vào
- Đặt các lát măng cụt lên trên
- Dùng 2 – 3 nhánh cỏ xạ hương
>> Có thể bạn cần: Hướng dẫn 5 cách làm trà chanh mát lạnh
Hướng dẫn pha trà từ vỏ măng cụt
Quả là đúng đắn khi nói trà măng cụt hoa đậu biếc là đồ uống đang “làm mưa làm gió” gần đây và thu hút được sự chú ý cũng như sự yêu thích từ nhiều người bởi hương vị chua ngọt dễ uống và màu sắc đẹp mắt. Việt Fresh xin bật mí thêm cho bạn một cách làm trà từ vỏ măng cụt – thức uống nguyên chất bổ dưỡng cho sức khỏe dành cho bạn.
Nguyên liệu trà vỏ măng cụt
- Vỏ măng cụt: 500g
- Chanh tươi: Nửa quả
- Mật ong: 2 thìa cà phê
Cách làm trà măng cụt từ vỏ
Bước 1: Sơ chế vỏ
- Rửa sạch măng cụt và để ráo nước
- Tiến hành cắt đôi quả măng cụt. Để phần thịt quả sang bên để phục vụ làm món khác, và chỉ lấy phần quả
- Dùng thìa nạo phần mềm bên trong quả, bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, thái thành từng lát mỏng.
- Phơi nắng khoảng 4 – 6 tiếng để vỏ măng cụt khô lại.
Bước 2: Chi tiết cách làm trà măng cụt từ vỏ
- Sau khi vỏ măng cụt khô, bạn tiến hành bảo quản trong lọ thủy tinh sạch ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời
- Để chuẩn bị trà măng cụt, hãy sử dụng một nắm vỏ măng cụt khô
- Sau đó cho vào ấm đun với nước sôi (nhiệt độ từ 70 – 75°C). Ủ trà trong khoảng 15 phút để các hoạt chất trong vỏ măng cụt tiết ra nước
- Thêm nước cốt chanh tươi và 2 thìa mật ong vào khuấy đều với hỗn hợp cốt trà
>> Tham khảo: 3 cách làm trà hoa nhài thơm
Những trường hợp không được uống trà măng cụt
Măng cụt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại trái cây nhiệt đới mùa hè này có thể gây dị ứng. Đồng thời, nó không hoàn toàn là loại trái cây dành cho tất cả mọi người. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà măng cụt hoặc ăn loại quả này nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau đây:
- Trước khi phẫu thuật: Các xanthones trong măng cụt có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Vì vậy, nếu có kế hoạch phẫu thuật, không nên sử dụng món ăn này trong 14 ngày trước khi phẫu thuật.
- Người bị táo bón và rối loạn đường ruột: Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây táo bón. Các triệu chứng táo bón có thể trở nên tồi tệ hơn ở những người mắc hội chứng ruột kích thích khi ăn măng cụt.
- Người mắc bệnh đái tháo đường: Măng cụt khi ăn quá liều lượng có thể dẫn đến biến chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân tiểu đường.
- Người có tình trạng đa hồng cầu: Trà măng cụt làm tăng số lượng hồng cầu và có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh đa hồng cầu.
Các thông tin trong bài viết này đã giúp quý độc giả hiểu thêm về trà măng cụt cũng như các lợi ích, mẹo chọn mua măng cụt ngon. Hi vọng bạn đọc đã có thể chọn cho mình 1 cách làm trà măng cụt hấp dẫn và thưởng thức. Chúc các bạn áp dụng công thức này thành công để có một ly trà mát lạnh đúng theo tiêu chí ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN nhé!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt