Trà hoa cúc táo đỏ là thức uống giải khát tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người hay bị đau đầu, chóng mặt, căng thẳng thần kinh, khó ngủ…. Tuy nhiên, cách pha trà hoa cúc cũng tương tự như các loại trà khác không? Hãy cùng Việt Fresh tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé!
Một vài thông tin về trà hoa cúc táo đỏ
Hoa cúc có tên khoa học đó là Chrysanthemum indicum. Hoa cúc có nhiều màu từ vàng nhạt cho đến đỏ tươi và có loại màu trắng hoặc tím. Hoa cúc cũng được sử dụng làm thực phẩm và đã được sử dụng làm thuốc từ hàng ngàn năm nay
Trà hoa cúc được làm từ hoa cúc vàng, khô. Hoa cúc phải được ủ thành những bông vừa phải và thường được thu hoạch sau 9h để có thể giữ được trọn vẹn những dược tính cũng như mùi thơm và vị của hoa. Thêm vào đó, trà hoa cúc cũng thường được sử dụng kết hợp với các loại dược khác như táo đỏ, hoàng kỳ, kỷ tử…
>> Tham khảo thêm Cách nấu thạch nha đam giòn ngon
Công dụng của trà hoa cúc táo đỏ
Trà hoa cúc táo đỏ là loại trà được làm từ hoa cúc và táo đỏ, có mùi thơm dịu đặc trưng và màu đỏ bắt mắt. Và trà hoa cúc cũng có một số lợi ích về sức khỏe như:
- Trà hoa cúc táo đỏ có tính thư giãn và có thể giúp giảm tình trạng lo âu và căng thẳng
- Trà hoa cúc táo đỏ có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn có thể giúp làm dịu các vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy
- Trà hoa cúc táo đỏ có chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và lượng đường trong máu.
- Cải thiện giấc ngủ: Trà hoa cúc táo đỏ có tác dụng thư giãn có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
- Trà hoa cúc táo đỏ có chứa chất chống oxy hóa và vitamin C, cả hai đều có thể giúp tăng cường miễn dịch và đẩy lùi nhiễm trùng
- Trà hoa cúc táo đỏ có chứa đặc tính giảm đau có thể giúp giảm đau, nhức đầu và đau cơ
Cách pha trà hoa cúc táo đỏ thơm, ngon, bổ dưỡng
Bước 1:
Đầu tiên, chuẩn bị và rửa sạch các dụng cụ pha trà, và đừng quên nước rửa trà. Dù bạn có thể pha trà trực tiếp nhưng bước rửa trà sẽ giúp bạn loại bỏ tạp chất và bụi bẩn tốt hơn. Để cho ra nước trà trong, đẹp và thơm ngon hơn. Tất cả các thành phần (bao gồm hoa cúc khô, táo đỏ khô, hoàng kỳ) trong một túi trà vải sẽ được rửa sạch. Sau đó, bạn đun một ấm nước nhỏ trên bếp hoặc rót trà vào ấm.
Bước 2:
Pha trà chính là bước tiếp theo sau khi rửa sạch trà. Đổ khoảng 1 lít nước sôi 90 độ C vào ấm trà hoặc ấm nhỏ dùng để tráng trà và ủ trà trong khoảng 15-20 phút. Lúc này, bạn có thể pha trà hoa cúc táo đỏ với một ít đường phèn hoặc mật ong để uống ngon hơn
Bước 3:
Cuối cùng, bạn cho vào nồi, lọc bỏ bã trà và dành phần nước trà hoa cúc táo đỏ vào chai để thưởng thức dần. Nếu pha trong ấm trà, bạn có thể rót trực tiếp ra cốc/tách và thưởng thức ngay
Những lưu ý khi sử dụng trà hoa cúc táo đỏ
- Không dùng quá liều lượng: Trà hoa cúc táo đỏ tuy là một loại trà thảo mộc nhưng nếu uống quá liều lượng có thể gây ra tác dụng phụ. Do đó, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc nhờ tư vấn
- Tránh dùng trà hoa cúc táo đỏ trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú vì có thể gây hại cho sức khỏe thai nhi hoặc trẻ đang bú. Do đó, bạn nên tránh sử dụng loại trà này trong tình huống này
- Tác dụng phụ: Trà hoa cúc táo đỏ có thể gây phản ứng dị ứng hoặc tăng huyết áp. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi uống trà, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ
- Bảo quản: Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của táo đỏ nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời
Hi vọng với những thông tin mà Việt Fresh cung cấp trên sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về cách làm trà hoa cúc táo đỏ. Một thức uống ngon và tốt cho sức khỏe, cải thiện giấc ngủ và nhiều vấn đề khác
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt