Giữa cái thời tiết nắng nóng, oi bức mà có ly tàu hủ Singapore mát lành, ngọt dịu tan chảy trong miệng thì đúng là chẳng còn gì tuyệt hơn. Nhờ vào sự thơm ngon và nổi tiếng của mình mà món ăn này được đông đảo một người đón nhận và trở nên phổ biến vô cùng. Hãy cùng Việt Fresh khám phá ngay các công thức làm tàu hủ béo mịn, thơm ngon nhé.
Tàu hủ Singapore là gì?
Đây là một món ăn nổi tiếng từ Singapore với hương vị gần giống tào phớ, tàu hủ của Việt Nam do đều được làm từ đậu nành. Đậu nành sẽ được đông lạnh để giữ trọn vị mềm, mịn nguyên chất để tạo thành tàu hủ Singapore, kết hợp cùng chút nước cốt dừa hay đường đen sẽ khiến hỗn hợp tan chảy trong miệng khiến ai cũng mê đắm. Món ăn này không chỉ giải nhiệt tốt mà còn có vị ngọt thanh nhẹ nhàng.
Không đơn thuần chỉ là đậu hủ mà ngày nay người ta còn biến tấu thành nhiều loại tàu hủ cùng các topping khá nhau. Trà xanh, cà phê, dâu, socola là những thành phần được thêm vào tàu hủ nhằm làm cho món ăn có nhiều vị đa dạng, mới lạ hơn cũng như đáp ứng được khẩu vị phong phú của khách hàng. Món ăn này cũng dành cho những ai đang trong chế độ ăn chay thực dưỡng.
Cách làm tàu hủ singapore thơm béo, ngọt thanh
Tàu hủ Singapore vô cùng nổi tiếng, bạn có thể bắt gặp ở mọi nơi trên đường phố hay trong những nhà hàng sang trọng. Món ăn gây thương nhớ này khiến cả người lớn, trẻ nhỏ đều mê tít. Nếu bạn muốn vừa có món tàu hủ ngon như ngoài tiệm, lại vừa an toàn thì hãy tham khảo ngay các công thức sau của chúng tôi nhé.
Tàu hủ Singapore nguyên chất
Nguyên liệu
- 100 g Đậu nành
- 200 ml sữa tươi không đường
- 60 ml kem tươi
- Gelatin bột
Cách thực hiện
- Đậu nành sau khi mua về thì tiến hành rửa sạch, rồi ngâm trong nước lạnh từ 8 – 10 tiếng để đậu nở ra và mềm. Sau khi ngâm đậu thì hãy bóp và đãi đậu để phần vỏ được sạch bụi bẩn. Sau đó, bạn cho phần đậu nành được đãi vỏ vào cùng với máy say để say thật nhuyễn cùng với 200ml nước.
- Rồi bỏ hỗn hợp đã xay ra một mảnh vải sạch hay túi lọc rồi vắt lấy nước, đây chính là sữa đậu này. Vắt càng nhiều thì tàu hủ sẽ càng ngon và đậm mùi thơm của đậu nành hơn.
- Cho thêm khoảng 100ml nước lọc vào chén, cho vài đó là 3 muỗng bột Gelatin và bạn ngâm trong vòng khoảng 10 phút để chúng nở ra, sau đó bỏ vào lò vi sóng để tan hoàn toàn.
- Bắc nồi lên bếp và cho vào đó là 300m sữa đậu nành, để lửa vừa và nấu sôi trong vòng 15 phút, tiến hành bỏ thêm vào 220ml sữa tươi không đường rồi nấu cho đến khi sữa vừa bốc khói thì bỏ kem tươi và Gelatin vào, bạn đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp đi.
- Múc hỗn hợp vào khuôn hay ly để nguội hẳn rồi mới cất vào tủ lạnh, để khoảng 6 tiếng để nó được đông đặc lại hoàn toàn
- Vậy là bạn đã có ngay món tàu hủ Singapore mềm mịn, vô cùng thanh đạm và tốt cho sức khỏe rồi đấy.
Tàu hủ Singapore trà xanh hay chocolate
Nguyên liệu
- Sữa đậu nành nguyên chất
- Lá gelatin
- Bột trà xanh hay chocolate: 1 thìa cà phê
- 15 gram Đường
- Kem tươi whipping cream
- Các khuôn nhỏ đổ tàu hũ
Cách thực hiện
- Bạn hãy ngâm lá gelatin để cho nó được nở ra hoàn toàn, đây là chất giúp làm đông tàu hủ lại
- Bắc nồi sữa đậu nành lên bếp rồi tiến hành hòa chung với đường, khuấy đều để đường được tan hết ra. Lá gelatin đã ngâm mềm rồi thì bỏ chung vào nồi sữa đậu nành luôn. Sau đó bạn hãy cho kem tươi và whipping cream vào nấu cùng để tạo độ béo cho tàu hủ Singapore
- Nếu muốn vị trà xanh thì đổ bột trà xanh vào và khuấy đều còn không thì thay bằng chocolate hoặc bất kì hương vị nào bạn thích. Khi hỗn hợp hoàn toàn sánh mịn lại thì tắt bếp và có thể lọc qua rây nhằm loại bỏ đi các cặn.
- Đổ vào khuôn, để nguội rồi bạn cất vào tủ lạnh tầm 1-2 tiếng cho nó đông lại là bạn đã có ngay món tàu hủ Singapore màu xanh đẹp mắt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mộc mạc của đậu nành cùng với vị chát nhẹ của trà xanh. Có thể thêm chút mật mong vào để dậy vị thơm.
>> Cách làm trà sữa thái xanh béo ngậy, thơm mịn
Tàu hủ Singapore lá dứa
Nguyên liệu
- Sữa đậu nành
- Lá gelatin
- Lá dứa
- 15 gram Đường
- Kem tươi whipping cream
Cách thực hiện
- Bạn tiến hành nấu sữa đậu nành cùng với các nguyên liệu như đường, gelatin, kem tươi như ở các bước ở trên
- Lá dứa sau khi hái hay mua về thì rửa thật sạch rồi cắt khúc ra. Sau đó bỏ lá dứa cùng chút nước lọc vào máy xay sinh tố. Rồi lọc lại nước lá dứa
- Sau đó đổ nước lá dứa vào nồi sữa đậu nành và khuấy đều cho màu lá dứa tan ra, tắt bếp, đổ ra khuôn và làm đông lại.
- Món tàu hủ Singapore lá dứa có vị tự nhiên, thanh mát vô cùng mà lại chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng
Tàu hủ Singapore trân châu đường đen
Nguyên liệu
- 200g đậu nành
- 1,2 lít nước
- 220 ml sữa tươi
- 60ml whipping cream
- 15 – 18g gelatin
- 150g trân châu đen
- 70g đường nâu Hàn Quốc
Cách thực hiện
- Bạn làm tàu hủ như những cách phía trên
- Đến phần trân châu thì bạn hãy bắc nồi lên, thả những viên trân châu vào đó rồi khuấy đều chúng với lửa lớn đến khi các hạt trân châu nổi lên trên bề mặt nước thì hạ thật nhỏ lửa và tiến hành đun thêm khoảng 20 phút nữa.
- Sau đó hãy lấy nồi xuống và đậy nắp lại để ủ cho nồi trân châu khoảng 10 phút. Rồi bạn lọc bỏ nước đi, đổ trân châu ra bát thêm chút đường đen vào và trộn đều lên, bạn hãy để nguội hẳn ở nhiệt độ phòng.
- Món tàu hủ singapore trân châu đường đen vô cùng thơm béo, vị ngọt đậm đà của đường đen hòa cùng vị nhạt thanh của đậu nành và chút dai giòn của trân châu sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.
Những lưu ý khi dùng tàu hủ Singapore
- Tàu hủ singapore là một món ăn dễ hư hỏng, do đó bạn cần bảo quản nó trong tủ lạnh và sử dụng sớm nhất có thể để tránh việc tàu hủ bị ôi thiu.
- Khi cho lá gelatin vào thì tránh nên cho sữa khi đang sôi, chỉ cần sữa nóng một chút rồi bỏ vào là được.
- Muốn có món tàu hủ đảm bảo và chất lượng tươi ngon thì bạn nên tự nấu sữa đậu nành tại nhà để vừa an toàn và vừa có vị ngon hơn
- Muốn làm tàu hủ mịn màng, không bị rỗ thì lúc đổ sữa vào khuôn bạn hãy làm vỡ các bong bóng hay các bọt khí ở trên các bề mặt. Bên cạnh đó, hãy loại bỏ đi lớp màng mỏng ở trên bề mặt tàu hủ sau khi đông để chúng thêm láng mịn hơn.
- Nếu bạn bị dị ứng với đậu nành, bạn nên tránh sử dụng tàu hủ
- Mặc dù tàu hủ là thực phẩm chay giàu chất đạm, nhưng nó cũng có chứa một lượng nhất định của chất xơ và đường. Nếu sử dụng quá nhiều tàu hủ, bạn có thể gây ra rối loạn tiêu hóa.
Với những công thức tàu hủ singapore trên thì chắc hẳn bạn sẽ có tự tin để làm món ăn này tại nhà đúng không nào. Đây là một món ăn thanh đạm, thơm ngon cũng như rất giàu dinh dưỡng. Hãy bắt đầu một ngày tràn ngập năng lượng cùng với các sản phẩm tại Việt Fresh nhé. Với thông điệp vì sức khỏe người Việt, chúng tôi luôn cung cấp những thức uống giúp bạn “Đẹp tự nhiên khỏe theo thời gian”.