4 món ngon với tàu hủ non khiến ai cũng mê

Tàu hủ non là một món ăn có vị nhẹ nhàng và gần đây thường xuất hiện nhiều trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt. Những miếng tàu hủ trắng mịn, mềm tan không chỉ có vị ngon ma còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt. Hãy cùng Việt Fresh khám phá những món ăn cực đưa cơm từ tàu hủ nhé. 

Những thông tin về tàu hủ non

tàu hủ non sánh mịn
Tàu hủ là món ngon làm từ đậu nành

Tàu hủ non là gì?

Tàu hủ non hay còn gọi là đậu phụ non một loại thực phẩm được làm bằng cách đặc sữa đậu nành ép thành một khối màu trắng. Đậu hủ tươi được cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó đem đun trong nước sôi khoảng 3 đến 5 phút cho đến khi chín mềm. Sau khi đun chín, đậu hủ tươi được cho vào nước lạnh để làm mát, sau đó được thái thành những lát mỏng. Tàu hủ non thường được ăn kèm với nước tương và kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác 

Nguồn gốc của tàu hủ non

Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc cách đây khoảng 2000 năm trước và được coi là món ăn ẩm thực truyền thống của đất nước này. Theo tương truyền thì một vị tướng của triều đại Lưu An nhà Hán đã vô tình làm ra món ăn này. Tàu hủ non ban đầu được coi là món ăn của người nghèo, nhưng sau đó trở thành một món ăn phổ biến ở các khu vực đông dân cư và đô thị.

Từ Trung Quốc, tàu hủ non đã được đưa đến các nước khác như Đài Loan, Hồng Kông, Singapore và Malaysia, và đã trở thành một phần quan trọng của ẩm thực phương Đông. Hiện nay, món ăn này cũng đã được truyền bá và phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tại nước ta chúng thường bán ở những siêu thị, tạp hóa lớn.

Thành phần dinh dưỡng của tàu hũ non

Tàu hủ non
Món ăn này vô cùng giàu dinh dưỡng

Đây không chỉ là món ăn được yêu thích mà còn chưa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tàu hủ vô cùng giàu chất đạm, carbohydrate cùng các khoáng chất cần thiết khác. Đây còn là món ăn phù hợp với những người ăn chay và muốn có chế độ ăn uống lành mạnh nhưng vẫn đủ chất.

  • 8 gram protein
  • 2 gram carb
  • 1 gram Chất xơ
  • 4 gram chất béo:
  • 31% RDI mangan
  • 20% RDI canxi
  • 14% RDI selen
  • 12% RDI phốt pho
  • 11% RDI đồng
  • 9% RDI magie
  • 9% RD sắt
  • 6% RDI kẽm

So sánh đậu phụ non và đậu phụ thường

Đây là 2 loại đậu khá là phổ biến. Đậu phụ thường là loại thường bán ở chợ truyền thống với lớp vỏ ngoài màu vàng dày, khó vỡ khi chiên lên. Còn tàu hủ non không có lớp vỏ, miếng đậu rất chi là mềm mịn, dễ dính vào chảo khi mà chiên lên. Tàu hủ thường sẽ chủ yếu được dùng để chế biến các món ăn như đậu phụ xào cà chua, đậu phụ chiên, tàu hủ nhồi thịt,… Còn tàu hủ non thì các món như tàu hủ kho chay, kho nấm,..

Những lợi ích của tàu hủ non

tàu hủ trắng mịn
Tàu hủ rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

 

Cải thiện tim mạch

Chất isoflavine của đậu non có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, do đó giúp bạn bạn duy trì cân nặng và lượng cholesterol, giảm đi những nguy cơ tim mạch. Bên cạnh đó, đây là sản phẩm rất giàu protein và chất xơ, ít chất béo và cholesterol. Những chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tim mạch và giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch.

Chậm quá trình lão hóa

Tàu hủ non  thực phẩm rất hiệu quả trong việc duy trì độ đàn hồi của da, làm săn chắc mặt ngăn ngừa lão hóa da.  Chúng rất giàu protein và các chất dinh dưỡng khác như vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các chất chống oxy hóa như isoflavon và phytoestrogen. Những chất này có khả năng giảm thiểu sự tổn thương tế bào và giúp ngăn ngừa lão hóa da. Ngoài ra, nó có thể giảm sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ da khỏi các tác động của môi trường và giảm các dấu hiệu lão hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Cũng giống như mầm đậu nành, đậu phụ non cũng tác dụng ngăn ngừa ung thư. Một số chất dinh dưỡng và hoạt chất trong đậu phụ được cho là có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Loại đậu này rất giàu selen các khoáng chất thiết yếu thể cần, giúp cho hệ thống chống oxy hóa hoạt động tốt hơn. Nó còn  thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết tuyến tiền liệt. 

Giúp chắc khỏe xương

Tàu hủ non là một nguồn giàu protein, các chất khoáng và chất xơ, đặc biệt là canxi. Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng và duy trì sự chắc khỏe của xương và răng. Việc bổ sung canxi thông qua sản phẩm này có thể giúp tăng cường độ dày và sức đàn hồi của xương, giúp giảm nguy cơ loãng xương và các vấn đề khác về xương khớp. Thực phẩm này có thể cung cấp đạm cho những người ăn chay trường.

Cách làm tàu hủ non đơn giản tại nhà

tàu hủ
Cách làm tàu hủ non

Nguyên liệu

  • 250g đậu nành
  • 10 g bột thạch cao phi

Xay đậu nành

  • Đậu nành sau khi mua về thì hãy rửa thật sạch 1, 2 lần với nước lạnh cho thật sạch bụi bẩn
  • Tiếp đó đổ đậu nành vào một cái tô, thêm vào đó khoảng 1,2 lít nước lọc ngâm trong khoảng 4-5 tiếng để đậu nở hết cỡ
  • Sau khi ngâm đậu thì hãy chắt hết nước ngâm đậu đi rồi cho đậu nành vào máy xay sinh tố, thêm vào đó khoảng 1.2 lít nước lọc để xay thật nhuyễn ra. 
  • Sau khi đậu nành được nghiền nát ra thì bạn đổ qua một tấm vải sạch để lọc lấy nước cốt của tàu hủ non

Nấu và ủ đậu nành

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước đậu nành khi nãy đã lọc vào. Nấu lửa vừa trong khoảng 10-15 phút cho đến khi đậu nành sôi thì tắt bếp
  • Tiếp đó, hãy pha loãng 10g bột thạch cao với 60ml nước vào một cái tô lớn, sau đó thêm nước đậu nành vào và khuấy đều rồi đợi cho nước đậu nành lắng xuống
  • Tiếp theo, muốn ủ đậu tương thành tàu hủ non thì hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng   cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng khoảng 20-30 phút

Thành phẩm

cách nấu tàu hủ non
Với vài bước đơn giản là bạn đã có đậu phụ non vừa tươi ngon vừa an toàn

Sau 20 phút thì nó đã biến thành tàu hủ non. Miếng đậu trắng nõn thơm mùi đậu nành nguyên chất, rất mịn mà không có lợn cợn. Với cách làm tàu hủ non này bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác để có thể chế biến thành nhiều món ngon và vô cùng bổ dưỡng. Nếu chưa biết phải nấu gì hãy cùng theo dõi tiếp bài viết nhé.

Lưu ý khi nảo quản tàu hủ non

  • Cho đậu phụ non không dùng hết vào lọ hoặc hộp bảo quản cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giữ đậu phụ trong 4-6 ngày
  • Nếu muốn dùng lâu, bạn đổ nước lọc sạch (đủ ngập mặt đậu hũ) vào đậu hũ, đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đậu phụ làm theo cách này thể sử dụng trong vòng 7-10 ngày.
  • Nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng nó ngay luôn, đậu phụ sẽ mất hương vị ban đầu cùng các dưỡng chất nếu để quá lâu

Gợi ý những món ngon từ tàu hủ non

tàu hủ tại nhà
Những món ngon từ tàu hủ

Bạn có thể làm tàu hủ singapore, tàu hủ trân châu đường đen,… Tàu hủ non là một loại thực phẩm rất đa dạng trong cách chế biến và có thể được sử dụng để nấu nhiều món ăn khác nhau, từ món chay đơn giản đến các món ăn mặn đầy đủ dinh dưỡng.

Tàu hủ non chiên giòn

Bạn hãy cắt tàu hủ thành từng miếng vừa phải, sau đó chiên giòn trên chảo với dầu thực vật, cho đến khi bề mặt của tàu hủ non có màu vàng nhạt. Bạn có thể thêm gia vị hoặc chấm nước sốt theo sở thích. Mới nhìn thì miếng đậu hũ có màu vàng óng rất ấn tượng, bên ngoài giòn tan, bên trong mịn, mềm. Điều này đã tạo nên một món ngon khó cưỡng và không thể ngừng ăn được.

Salad tàu hủ non

Đầu tiên thì bạn cắt tàu hủ thành từng miếng vừa phải. Hãy chuẩn bị các loại rau xanh cùng với chà chua, ớt, hành tây và mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Hãy trộn chung những nguyên liệu này cùng với tàu hủ, rưới thêm một chút nước sốt trộn nhưng nhẹ tay thôi tránh để nát tàu hủ

Tàu hủ non hấp tôm thịt

Chuẩn bị những nguyên liệu như tôm, thịt, hành lá rồi băm nhuyễn chúng ra và tiến hành thêm các gia vị như muối, hạt nêm, tiêu vào. Khoát 1 hình tròn nhỏ ngay giữa miếng đậu. Sau đó lấp đầy các lỗ này bằng hỗn hợp tôm thịt. Tiếp theo, đặt bát đậu phụ vào nồi hấp trong 15 phút nhiệt độ cao. Cho nước tương, dầu hào, dầu mè vào chảo để làm nước sốt. Cuối cùng là lấy tàu hủ ra rồi rưới nước sốt lên, ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.

Đậu hủ sốt cà chua

Cho nước tương, cùng sa tế và hạt tiêu xay với tỏi cắt lát vào một chén, khuấy đều lên để làm sốt. Khi nước sôi thì cho ít dầu điều vào để tạo màu cho món ăn và làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Tiếp đến cho phần nước sốt vào trong đậu hũ non, lắc thật đều để tàu hủ thấm gia vị. Bạn hhẹ tay thôi để tránh làm nát đậu phụ, ướp trong 20 phút. Rồi cho hỗn hợp này lên bếp nâu với lửa nhỏ.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời cùng các công thức đơn giản mà bạn có thể nấu món tàu hủ non tại nhà để cùng chiêu đãi cả nhà. Miếng tàu hủ mềm mịn, tan ra trong miệng khi kết hợp cùng với các nguyên liệu khác sẽ khiến vị giác bùng nổ, ai cũng mê đắm. Chúc các bạn thực hiện tại nhà thành công nhé.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart