Tìm hiểu 3 loại sữa tách béo phổ biến hiện nay

Bạn có biết rằng sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta? Bạn có biết thay thế sữa nguyên chất bằng sữa tách béo là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những ai đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân một cách lành mạnh?. Việt Fresh sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các loại sữa tách béo và lợi ích của nó trong bài viết sau đây.

Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo
Bạn biết gì về sữa tách béo?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua sữa tách béo vinamilk hay sữa tách béo tăng chiều cao. Sữa gầy hay còn gọi là sữa tách béo hay sữa tách kem, là loại sữa thu được từ công đoạn tách phần kem sữa của sữa tươi nguyên liệu bằng công nghệ ly tâm. Kem chia thường được làm thành váng sữa. Sữa tách béo không còn vị ngậy hay giữ lại màu trắng đục như các loại sữa nguyên kem, sữa hạt khác.

Tỷ lệ chất béo được tách ra khỏi sữa khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng sữa nói chung rất ít calo và chất béo. Ngoài ra, sữa tách béo thường không có đường nên rất tốt cho người có lượng cholesterol cao, người muốn giảm cân, người bị tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp.

>> Xem thêm: Cách làm sữa hạt macca bổ dưỡng

Tác dụng của sữa tách béo

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng sữa tách béo sẽ mất đi những lợi ích cho sức khỏe sau khi loại bỏ chất béo, nhưng điều này không đúng. Một ưu điểm lớn của sữa tách kem là giàu protein, ít chất béo và ít calo. Như vậy, sữa tách béo là lựa chọn phù hợp cho những người muốn giảm cân và giảm cholesterol.

Đây là thức uống tốt cho những người thường xuyên tập thể dục. Thói quen uống sữa tách béo sau khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết và giúp bù nước hiệu quả sau khi tập luyện vất vả. Sữa tách béo giúp cải thiện độ săn chắc của cơ và giúp loại bỏ lượng mỡ không mong muốn.

Sữa tách béo cũng có những hạn chế nhất định như chứa ít vitamin A và vitamin K. Nếu bạn bị thiếu vitamin A hoặc có nguy cơ chảy máu (vitamin K giúp ngăn ngừa chảy máu) thì những loại vitamin này được khuyến khích sử dụng, người thể trạng yếu nên uống sữa nguyên kem để bổ sung nhiều vitamin giúp tăng cân và tăng cường sức khỏe.

So sánh sữa nguyên chất và sữa gầy

Sự khác biệt lớn nhất giữa sữa nguyên kem và sữa gầy là gì? Sữa nguyên chất thường chứa khoảng 3,25% (8g mỗi cốc) chất béo, trong khi sữa tách kem chỉ chứa 0,5% (0,3g mỗi cốc).

Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê và hàm lượng dinh dưỡng của sữa tách kem và sữa nguyên kem để giúp bạn lựa chọn loại sữa phù hợp cho thể trạng của mình nhé!

Sữa nguyên chất Sữa tách béo
130 calo 71 calo
7,4g chất béo (gồm 4,7g chất béo bão hòa) 0,6g chất béo (gồm 0,2g chất béo bão hòa)
9,5g carbohydrate 10g carbohydrate
7g protein 7,3g protein
240mg canxi 260mg canxi
323mg kali 337mg kali
0,12mg vitamin B6 0,12mg vitamin B6
0,0019mg vitamin B12 0,0017mg vitamin B12
23mg magie 23mg magie
198mg photpho 200mg photpho
0,064mg iod 0,062mg iod
154mg omega-3 2,1mg omega-3

Dinh dưỡng trong sữa tách béo

Dinh dưỡng của sữa tách béo
Thông tin dinh dưỡng của sữa tách béo

Quan niệm “sữa gầy không bổ dưỡng” là một suy nghĩ sai lầm. Để xoá bỏ quan niệm đó, Việt Fresh xin cung cấp 4 thông tin quan trọng về các dưỡng chất có trong sữa tách kem này nhé!

So với sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo là 3,25% thì thường có ba loại sữa tách béo chính: sữa 2%, sữa 1% và sữa có ít chất béo hơn 1%. Sữa tách béo khó uống nên ban đầu nên pha với sữa nguyên kem và giảm dần lượng khi quen.

Calories

Bạn biết không? Một cốc sữa nguyên chất có khoảng 150 calo, trong khi ngược lại một cốc sữa tách béo chỉ có khoảng 90 calo nên có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, các axit linoleic liên hợp trong sữa nguyên kem có thể làm giảm mỡ trong cơ thể và tăng khối lượng cơ bắp. Cả hai phương pháp đều tốt cho việc giảm cân miễn là bạn để ý đến lượng calo nạp vào hàng ngày.

Canxi

Sữa tách kem hỗ trợ tăng chiều cao nhanh chóng nhờ canxi
Sữa tách béo hỗ trợ tăng chiều cao nhanh chóng nhờ canxi

Sự khác biệt về thành phần canxi giữa sữa nguyên kem và sữa tách béo Cả sữa nguyên chất và sữa tách béo đều cung cấp 25-35% nhu cầu canxi hàng ngày của một người. Tuy nhiên, sữa tách béo lại chứa nhiều canxi giúp xây dựng và bảo vệ chức năng của răng, xương và cơ.

>> Tìm hiểu: 10 thực phẩm giàu canxi

Chất béo

Một ly sữa nguyên kem chứa 8g chất béo, trong đó 5g là chất béo bão hòa, tiêu thụ lượng lớn chất này trong chế độ ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu, phụ nữ hậu mãn kinh khi uống các sản phẩm từ sữa ít chất béo cũng có hạn chế được tối đa các nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Cholesterol

Tìm hiểu về mức cholesterol của các loại sữa khác nhau cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là sữa tách kem, loại sữa có hàm lượng cholesterol thấp hơn sữa nguyên kem. Một cốc sữa nguyên chất chứa khoảng 24 mg cholesterol, trong khi cùng một lượng sữa tách kem chỉ chứa 5 mg. Hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, cao huyết áp và thừa cholesterol. Người lớn tuổi cũng nên uống sữa tách béo để ngăn chặn sự tích tụ cholesterol.

Có bao nhiêu loại sữa tách kem trên thị trường?

Sữa tách béo Vinamilk hỗ trợ giảm cân
Sữa tách béo Vinamilk là một trong các loại sữa gầy hỗ trợ giảm cân

Có ba loại sữa gầy: sữa giảm béo 2%, sữa ít béo 1% và sữa ít béo 1%. Những tỷ lệ phần trăm này được biểu thị bằng màu sắc của bao bì hoặc nắp sản phẩm.

Sữa tách béo là gì và loại sữa tách béo nào tốt có thể khiến bạn bối rối khi đi mua hàng. Biết được sự khác biệt giữa lượng calo và chất béo trong sữa có thể giúp bạn quyết định loại sữa tách kem nào là tốt nhất cho bạn và gia đình.

Sữa tách béo (2% chất béo)

Sữa ít chất béo được gọi là sữa 2%, nghĩa là hàm lượng chất béo bằng 2% tổng trọng lượng của sữa. Loại sữa này chứa 5g chất béo và chứa 9 chất dinh dưỡng thiết yếu giống như bất kỳ loại sữa nào khác. Các loại sữa cho sản phẩm dán nhãn 2% để tham khảo là: Sữa tươi thanh trùng Natrel, Sữa tươi Table Cove, Sữa tươi thanh trùng Dalat Milk…

Sữa tách béo (1% chất béo)

Đây là loại sữa mà cứ mỗi 236mL sữa ít béo thì sẽ chứa 2,5g chất béo và 100 calo, trong khi sữa nguyên kem chứa 8g chất béo và 150 calo. Các loại sữa tươi nguyên chất 1% béo bao gồm sữa tách béo tăng chiều cao Meadow Fresh, Dutch Lady, Nestlé và Annelene.

>> Xem thêm: Cách làm sữa gạo lứt khoẻ dáng, đẹp da

Sữa tách béo (ít hơn 1% chất béo)

Nếu bạn muốn giảm thiểu lượng calo và chất béo hấp thụ vào cơ thể, hãy chọn sữa có ít hơn 1% chất béo. Loại sữa này chỉ có 80 calo/ 236ml sữa. Nhiều người nhận định rằng sữa tách béo có chứa nước giúp làm loãng chất béo nhưng suy nghĩ này hoàn toàn không đúng. Một ly sữa ít béo chứa 9 dưỡng chất thiết yếu và 8g đạm chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo các loại sữa ít hơn 1% chất béo chẳng hạn như sữa tách béo vinamilk 100%, sữa Promess, sữa TH True Milk…

Lưu ý khi sử dụng sữa tách béo

Sử dụng sữa tách kem đúng cách
Dùng sữa tách kem đúng cách

Một khi bạn biết sữa gầy là gì, bạn sẽ biết rằng nó cũng có những mặt hạn chế. Mặc dù chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng cũng có một số điều cần lưu ý khi sử dụng loại sữa này đối với sức khỏe của bạn.

  • Nạp thêm chất béo bão hòa: Dù có thể giúp bạn giảm cân nhưng uống loại sữa này không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ tăng cân. Khi bạn giảm tiêu thụ chất béo bão hòa, cơ thể sẽ mất đi các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Không thể hấp thụ tốt. Tại thời điểm này, cơ thể phải chuyển hóa carbohydrate và đường để lấp đầy khoảng trống thèm ăn.
  • Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh: Bổ sung sữa tách béo vào chế độ ăn hàng ngày bao hàm việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh từ nhiều loại thực phẩm để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin cần thiết với lượng vừa phải.
  • Chọn sữa làm từ nguyên liệu tự nhiên: Một số loại sữa tách béo có bổ sung vitamin A, D tổng hợp hoặc bổ sung đường thay vì loại bỏ chất béo tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Những chất bổ sung này có nguy cơ được làm từ các hóa chất gây độc hại khác nhau có thể dẫn đến ngộ độc vitamin trong cơ thể.
  • Hãy cẩn thận: Một số sản phẩm sữa thường pha thêm sữa bột để cung cấp protein cho cơ thể nhưng loại sữa bột này lại chứa cholesterol bị oxy hóa gây tổn thương thành động mạch.
  • Bà bầu không nên uống sữa tách béo: Phụ nữ mang thai cũng nên cẩn thận nếu uống sữa có chứa chất tổng hợp. Thừa vitamin A làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
  • Không cho trẻ uống sữa: Loại sữa này không cung cấp đủ năng lượng cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ và không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.
  • Xem kỹ bao bì: Bạn nên chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín trên thị trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có tìm hiểu kỹ về nhà sản xuất. Một số sản phẩm có thể không được niêm yết hoặc ghi là thực phẩm bổ sung lợi sữa.
  • Không dùng để nấu nướng: Không dùng sữa tách kem thay cho sữa nguyên chất khi nấu ăn, vì mùi vị của sữa sẽ làm hỏng món ăn.
  • Trước khi dùng nên hỏi chuyên gia dinh dưỡng: Trước khi uống sữa tách béo, hãy trao đổi với bác sĩ về loại sữa nào phù hợp với sức khỏe của bạn và gia đình.

Sữa tách béo không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giống như sữa nguyên chất bao gồm protein, canxi và vitamin D, mà còn giúp giảm lượng chất béo và calo trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết thêm về các loại sữa tách béo trên thị trường từ bài viết này. Hãy chia sẻ bài viết này thật rộng rãi đến những người xung quanh để bổ sung kiến thức ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN từ chúng tôi nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart