Mẹo vặt làm sữa chua nha đam ngon chuẩn vị tại nhà

Ai cũng biết nha đam là loài cây giàu dinh dưỡng vì thế nó được con người tận dụng chế biến thành nhiều sản phẩm. Trong đó sữa chua nha đam là món ăn được dùng rộng rãi nhất, phù hợp với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau. Nếu bạn chưa biết công dụng và cách làm món này thì hãy cùng Việt Fresh tham khảo qua bài viết dưới đây.

Sữa chua nha đam mang lại nhiều dinh dưỡng 

Sữa chua và nha đam
Sữa chua nha đam nhiều dinh dưỡng 

Sữa chua và nha đam đều được xem là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nếu bên trong sữa chua có nhiều vitamin như vitamin C, vitamin B6 và một số khoáng chất thiết yếu canxi, photpho,…thì nha đam cũng không hề kém cạnh. Hàm lượng vitamin ở loài cây này lên tới 19 loại gồm vitamin B1, B2, B12, vitamin E, niacin cùng acid folic,..góp phần đẩy giá trị dinh dưỡng lên gấp đôi. 

Điều đặc biệt mà bạn nên biết là hàng tỷ lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, giúp da ngày càng đẹp và sức khoẻ cũng được tăng cường. 

Tác dụng tuyệt vời của nha đam sữa chua

Sữa chua nha đam là món ăn yêu thích của các bạn trẻ bởi độ thơm ngon và mùi vị chua ngọt kích thích. Chúng rất tốt cho hệ tiêu hoá từ trẻ em cho đến người lớn tuổi và hàng loạt các công dụng tuyệt vời sau đây:

  • Dưỡng da khỏe mạnh từ sâu bên trong, phục hồi những tế bào bị tổn thương giúp da thêm hồng hào và nâng tone hiệu quả
  • Bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
  • Thanh nhiệt, giải độc
  • Tiêu diệt vi khuẩn ở thành đường ruột và dạ dày
  • Ức chế và loại bỏ số lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó ngăn ngừa ung thư, béo phì và các bệnh khác liên quan đến tim mạch
  • Hỗ trợ cho quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng

Các cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Các cách làm sữa chua  tại nhà
Các cách làm sữa chua nha đam

Chúng ta không thể nào phủ nhận độ tươi ngon và hương vị kích thích mà sữa chua nha đam mang lại. Vì thế hãy tận dụng và làm theo những cách chế biến dưới để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn. Bước đầu tiên để chuẩn bị cho ra món nha đam sữa chua là đảm bảo đủ yếu tố sau. 

Mẹo làm sữa chua ngon

  • Sơ chế nha đam nhiều lần với nước để loại bỏ hết chất nhầy màu vàng gây đắng
  • Cần có sự kết hợp của sữa đặc và sữa tươi
  • Phải ủ sữa chua trong thùng xốp hoặc vật giữ nhiệt

Cách làm Sữa chua nha đam với sữa Vinamilk

Nguyên liệu

  • Hũ đựng bằng thuỷ tinh
  • Sữa đặc
  • Nha đam
  • Nước sôi
  • Sữa chua 
  • Sữa tươi không đường
  • Chanh, muối, đường

Công thức thực hiện:

  • Đem gọt hết vỏ bên ngoài của nha đam để lấy phần gel bên trong
  • Cho gel vào ngâm trong một chậu nước đã pha sẵn muối với chanh
  • Sau 5 phút với nha đam ra và tiếp tục rửa lại lần nữa với nước sạch
  • Cắt nha đam thành từng khúc nhỏ rồi đun sôi trên bếp tầm 45 phút
  • Chuẩn bị trước một chậu đá có đường bên trong để ngâm với nha đam đã được luộc chín
  • Trong thời gian chờ nha đam thấm hết đường, chúng ta sẽ hoà tan sữa đặc vào một tô nước nóng và tiếp tục cho sữa tươi vào khuấy đều tay
  • Khi sữa tan hết đỏ thêm sữa chua và nha đam, sau đó đổ hết vào lọ
  • Xếp hũ đựng hỗn hợp vào nồi có chứa nước nóng khoảng 70 độ C
  • Đặt nồi vào lò vi sóng trong vòng 5 phút rồi tắt, để yên như vậy tầm 7 giờ là có thể mang ra bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

Thơm ngon với sữa chua nha đam hoa đậu biếc

sữa chua nha đam hoa đậu biếc
Sữa chua nha đam đậu biếc

Nguyên liệu:

  •  Hoa đậu biếc ( ưu tiên những hoa nở bung với loại hoa tươi, còn hoa khô thì nên chọn hoa màu tím than hoặc xanh thẫm)
  •  Nha đam 
  •  Sữa tươi có đường
  •  Sữa đặc
  •  Sữa chua
  •  Muối 

Cách làm: 

  • Lấy hết phần gel nha đam mang ngâm trong nước muối pha loãng. Rửa lại nha đam 2 lần với nước lạnh sau khi ngầm tầm khoảng 7 phút.
  • Trụng nha đam 1 lượt qua nước nóng rồi vớt ra rổ để đến khi ráo nước
  • Đem đậu biếc đi rửa sạch, ngâm với nước nóng để chất lấy phần nước màu xanh đặc trưng
  • Trộn sữa đặc, nước đậu biếc và sữa tươi vào nồi đun sôi
  • Bắt hỗn hợp vừa rồi xuống bếp, đổ thêm nha đam vào nồi, khuấy đều rồi để nguội
  • Khi nước nguội tiếp tục bỏ sữa chua vào đánh tan
  • Đổ nước vào hũ đựng rồi bỏ vào nồi nước nóng, sao cho nước ngập ⅓ hũ đựng
  • Phủ một tấm khăn dày lên trên để tránh hơi nước bốc ra ngoài
  • Ủ trong vòng 12 tiếng là có thể mang ra bỏ vào tủ lạnh và dùng từ từ

Nấu món sữa chua nha đam uống

Nguyên liệu:

  • Nha đam
  • Sữa đặc 
  • Đường
  • Sữa chua 
  • Sữa tươi 
  • Nước lọc
  • Chanh, muối, đường

Cách tiến hành: 

  • Pha một chậu nước lạnh với chanh và muối, sau đó cho gel lô hội vào ngâm
  • Thái nha dam thành sợi nhỏ sau khi đã rửa sạch với nước nhiều lần rồi mang đi luộc chín
  • Cho nha đam chín vào ngâm với đường
  • Bước tiếp theo là khuấy tan sữa đặc và sữa tươi với nước nóng, đợi nước nguội lại thì cho sữa chua vào khuấy tan
  • Đổ hỗn hợp vào hũ, ủ như cách trên nhưng thời gian ủ là khoảng 3 – 6 tiếng

Chế biến bằng nồi cơm điện 

Chế biến nha đam sữa chua bằng nồi cơm điện 
Chế biến sữa chua bằng nồi cơm điện 

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi không đường
  • Sữa đặc 
  • Sữa chua 
  • Nha đam
  • Hũ đựng
  • Nồi cơm điện 

Thực hiện: 

  • Đun nóng sữa tươi rồi hòa đều với sữa đặc 
  • Khi nước này nguội cho thêm hũ sữa chua và nha đam đã sơ chế vào khuấy đều
  • Cho hỗn hợp vào hũ thuỷ tinh, đặt vào nồi cơm điện, đậy kín nắp ủ trong khoảng 6 tiếng
  • Sau đó lấy ra và bảo quản trong tủ lạnh

Công thức làm thạch nha đam và sữa chua

Công thức làm thạch nha đam
Thạch nha đam và sữa chua

Nguyên liệu:

  • Bột rau câu dẻo
  • Đường trắng
  • Hũ sữa chua nha đam có sẵn
  • Nước lọc
  • Rượu trắng
  • Khay tạo hình

Cách thực hiện:

  • Hoà tan bột rau cau với đường vào nước nóng đến khi bột nở hoàn toàn 
  • Sau đó đổ rượu trắng vào nồi đánh cho chúng quyện lại với nhau
  • Tắt bếp sau khi cho hũ sữa chua vào hỗn hợp
  • Cuối cùng là đổ ra khay chờ đến khi nguội thì có thể thưởng thức

Thắc mắc khi dùng sữa chua nha đam? 

 sữa chua nha đam
Chú ý khi dùng sữa chua nha đam

Dùng sữa chua nha đam cần chú ý điều gì? 

  • Duy trì nhiệt độ ở mức  40 – 50 độ C khi ủ sữa chua nha đam
  • Nên ngâm và rửa nha đam thật kỹ trước khi chế biến để món ăn không bị đắng
  • Nên chọn nha đam to, nhiều thịt và còn tươi khi chế biến
  • Tránh động vào sữa chua sẽ khiến quá trình đông đặc bị cản trở, sản phẩm cuối cùng rất dễ bị tách nước

Phụ nữ mang thai ăn sữa chua nha đam được không?

Sữa chua nha đam trị được chứng chán ăn của các mẹ bầu. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng sau khi thai đã hơn 3 tháng, dùng quá sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và thai nhi. 

Ăn sau bữa trưa từ 2 tiếng được coi là thời điểm vàng giúp mẹ hấp thụ nhiều dưỡng chất. Tránh lạm dụng quá nhiều, cân bằng chế độ dinh dưỡng bằng nhiều món ăn khác để trẻ không bị suy dinh dưỡng. 

Sữa chua nha đam bao nhiêu calo? 

Sữa chua
Sữa chua chứa ít calo

Là một trong những món ăn nhẹ khoái khẩu, sữa chua nha đam phổ biến khắp thế giới. Những dưỡng chất trong sản phẩm này là chúng ta không thể chối bỏ, thế nhưng nhiều người e sợ ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân. 

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần dùng đúng liều lượng, không ăn quá nhiều sữa chua nha đam sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Đây còn được coi là sản phẩm thay thế trong các thực đơn ăn kiêng bời hàm lượng calo trong 1 hũ chỉ đạt 89 calo. 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được công dụng và cách làm món sữa chua nha đam hiệu quả tại nhà. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt an toàn, tốt cho sức khoẻ mà mọi nhà nên dùng thay thế những đồ ăn nhiều giàu mỡ, calo khác. Tuy nhiên phụ huynh không nên cho con dưới 1 tuổi sử dụng vì hệ tiêu hoá của trẻ khá yếu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.  

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart