Sữa chua là một thực phẩm quen thuộc đối với mọi người, việc sử dụng sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp đẹp da, giữ gìn vóc dáng mà còn tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu một số những tác dụng của sữa chua và cách làm sữa chua lên men đơn giản tại nhà nhé!
Sữa chua lên men là gì?
Sữa chua lên men cũng như sữa chua thông thường, đều là những chế phẩm từ sữa có sự tác động của acid lactic. Trong quá trình lên men tự nhiên của sữa tươi, acid lactic sẽ phân hủy đường trong sữa tạo nên hương vị và mùi vị của sữa chua. Sữa chua lên men được chế biến bằng cách thêm một lượng vi khuẩn acid lactic vào sữa tươi và để ở một nhiệt độ phù hợp trong một thời gian đủ cho vi khuẩn phát triển và tiết ra acid.
Quá trình lên men tạo ra hương vị và lợi ích đăc trưng cho sữa chua, chúng có thể được thực hiện trong các máy lên men hoặc chỉ cần với một số dụng cụ đơn giản có thể tận dụng đồ dùng trong bếp như nồi hoặc bình giữ nhiệt. Sữa chua lên men là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng một số thành phần khác như chất xơ, protein, canxi và các vi khuẩn có lợi tốt cho cơ thể.
Điểm khác nhau giữa sữa chua lên men và sữa chua thông thường
Đều là những chế phẩm từ sữa tươi chịu sự tác động của vi khuẩn lactic nên về mặt thành phần cơ bản thì sữa chua lên men và sữa chua thông thường giống nhau.Tuy nhiên, về mặt sinh hoặc thì chúng có đôi phần khác biệt bởi quá trình lên men tự nhiên của sữa chua.
Nhờ vào quá trình lên men tự nhiên nên sữa chua lên men có vị chua hơn, độ đàn hồi cao hơn so với sữa chua thông thường. Bên cạnh đó sữa chua lên men đặc hơn bởi hoạt động của acid lactic làm cho kết cấu của chúng có phần mịn màng và đặc hơn giảm thiểu được tình trạng dính.
Công dụng của sữa chua lên men
Sữa chua lên men có một số những tác dụng vượt trội hơn so với sữa chua thông thường như khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn và phòng ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa. Tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm về công dụng của chúng nhé!
Cải thiện quá trình tiêu hóa
Những lợi khuẩn như Lactobacillus và Bifidobacterium trong sữa chua lên men có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm thiểu tối đa các bệnh về đường tiêu hóa và tăng cường miễn dịch ruột. Ngoài ra hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng trong sữa chua cũng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, làm tăng cường hoạt động của ruột và giảm tình trạng táo bón.
Sữa chua lên men có lợi trong việc giảm triệu chứng của bệnh dạ dày điển hình như đầy hơi, khó tiêu, nôn mửa. Bên cạnh đó chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, ngăn chặn tối đa sự phát triển của vi khuẩn có hại đối với hệ tiêu hóa.
Sữa chua lên men có khả năng giảm lượng cholesterol
Ngoài tác dụng cải thiện hệ thống tiêu hóa thì sữa chua lên men còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu bởi trong sữa chua có chứa lợi khuẩn có khả năng hạn chế sự hấp thụ cholesterol từ thực phẩm vào cơ thể điển hình như probiotics, đạm, canxi và một số axit béo không no.
Probiotics là thành phần then chốt trong quá trình cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng sữa chua có chứa probiotics làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu đặc biệt là cholesterol xấu. Ngoài ra trong sữa chua lên men còn chứa hàm lượng lớn đạm và canxi, những thành phần này cũng có khả năng làm giảm lượng cholesterol tỏng máu. Bên cạnh đó, chúng còn chứa một số axit béo không no, như axit béo omega-3 và omega-6, có khả năng giảm cholesterol máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tham khảo: Ăn sữa chua có tác dụng gì? 5 Lợi ích đối với sức khỏe
Tăng cường sức đề kháng
Sữa chua lên men có khả năng cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng hiệu quả bởi hoạt động của những lợi khuẩn. Những vi khuẩn này có khả năng tăng cường đề kháng bằng cách kích thích hoạt động sản xuất tế bào miễn dịch và cải thiện hoạt động của các lợi khuẩn.
Bên cạnh đó, trong sữa chua lên men còn chứa những kháng khuẩn có khả năng ngăn ngừa quá trình phát triển và xâm nhập của vi khuẩn có hại, điều này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và hạn chế được một số bệnh lý do vi khuẩn gây ra. Ngoài ra trong sữa chua lên men còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, vitamin và khoáng chất tạo điều kiện phát triển cho các tế bào miễn dịch làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Cách làm sữa chua lên men tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 lít sữa tươi có thể sử dụng sữa đậu nành thay thế sữa bò
- 1 hộp sữa chua cái có thể mua ở cửa hàng và các siêu thị
Cách thực hiện:
- Đun sôi sữa tươi
- Để sữa tươi nguội đến khi nhiệt độ chúng còn 40-45 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để các vi khuẩn trong sữa chua hoạt động tốt
- Cho men sữa chua vào sữa tươi đã nguội
- Ủ ấm hỗ hợp này trong vòng từ 6-8 tiếng để men sữa chua hoạt động
- Kiểm tra sữa chua nếu chúng có cấu trúc đặc sệt và có vị chua đặc trưng thì có thể cho ra hộp nhỏ hoặc túi để sử dụng
- Có thể dùng chung cùng các loại ngũ cốc và trái cây
Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng sữa chua lên men
Sữa chua lên men là một sản phẩm tự nhiên và có thể có một số vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm hiểu và tham khảo kĩ để tránh trường hợp ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Tham khảo: Cách làm sữa chua trái cây đơn giản tại nhà bạn đã biết?
Trường hợp sữa chua bị lên men quá chua hoặc quá đắng có sử dụng được không?
Trong trường hợp sữa chua bị lên men quá chua thì bạn có thể sử dụng được hoặc để giảm bớt vị chua bằng cách thêm đường, sữa đặc, mật ong hoặc mix cùng các loại trái cây có độ ngọt để cân bằng lại vị chua. Đối với sữa chua sau quá trình lên men có vị đắng thì không nên sử dụng bởi acid lactic làm cho sữa chua có vị chua còn nếu sữa chua của bạn có vị đắng có thể là do có sự tác động của một số loại vi khuẩn khác.
Làm thế nào để biết sữa chua đã lên men đủ?
Để kiểm tra sự lên men của sữa chua bạn có thể thủ bằng cách nhấn ngón tay lên bề mặt sữa chua. Nếu sữa chua không bị chảy ra hoặc chảy ra chậm thì quá trình lên men của bạn đã đạt tiêu chuẩn và có thể sử dụng được.
Lựa chọn sữa chua làm cái như thế nào?
Hầu hết tất cả các loại sữa chua cái đều có chứa acid lactic nên bạn có thể sử dụng bất kì loại sữa chua nào trên thị trường để làm. Tuy nhiên, để cho sữa chua ngon hơn thì bạn nên sử dụng sữa tươi có độ béo từ 3-5%, hoặc một số loại sữa tách kem, không béo khác tùy thuộc vào khẩu vị và mục đích sử dụng của mỗi người.
Thời gian bảo quản sữa chua lên men
Sữa chua sau khi trải qua quá trình lên men và khử trùng thì có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng từ 5-7 ngày.
Hi vong bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về sữa chua lên men. Để ngăn ngừa bệnh tật vào duy trì sức khỏe một cách tốt nhất hãy kết hợp đồng thời chế độ ăn uống lành mạnh cùng tập luyện thể dục thể thao hợp lý nhé