Sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm truyền thống đã được thưởng thức ở các vùng địa lý của Hy Lạp từ thời cổ đại và là một phần quan trọng trong ẩm thực và văn hóa con người. Sữa chua Hy Lạp được làm từ sữa tươi và thường được dùng trong các món tráng miệng, đồ uống, đặc biệt là các món ăn chay và thuần chay, được đánh giá là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho cơ thể và hệ miễn dịch. Trong bài viết này, hãy cùng Việt Fresh tìm hiểu thêm về loại sữa chua này và cách làm sữa chua Hy Lạp như thế nào nhé!
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Sữa chua Hy Lạp là sữa lên men có bổ sung vi khuẩn lành mạnh. Đây là món ăn tráng miệng giải ngấy truyền thống có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ. Sữa chua Hy Lạp có chua đặc trưng với kết cấu đặc và mịn và chứa nhiều kem hơn sữa chua thông thường.
Sữa chua Hy Lạp làm bằng quá trình lên men của vi khuẩn đường lactoza có trong sữa, vi khuẩn này cùng quá trình ngưng tụ protein từ sữa và giải phóng axit lactic, tạo ra các hợp chất thơm độc đáo, giàu protein.
Sữa chua Hy Lạp có kết cấu đặc và béo hơn sữa chua thông thường do được lọc lấy váng sữa nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Sữa chua Hy Lạp chứa hàm lượng đạm cao gấp đôi sữa chua thông thường, ít đường Lactose nên phù hợp với người không dung nạp đường Lactose.
Cách làm sữa chua Hy Lạp tương tự như công thức làm sữa chua thông thường, nhưng cần có thêm một bước lọc để loại bỏ độ ẩm trong sữa (váng sữa). Điều này làm cho sữa chua Hy Lạp có kết cấu đặc hơn, mịn hơn sữa chua thông thường.
>> Xem thêm: Tìm hiểu về sữa chua lên men
Thành phần dinh dưỡng
Nhìn chung, sữa chua Hy Lạp ít carbohydrate và ít đường sữa, giàu protein, vitamin B12 và iốt.Cụ thể, các chất dinh dưỡng có trong 100g sữa chua Hy Lạp là:
- Năng lượng: 107 calo
- Carbohydrate: 12g
- Chất đạm: 7.33g
- Chất béo: 3g
- Vitamin A: 67IU
- 100mg canxi
- 90mg kali
- 50mg natri
- Nhiều khoáng chất khác
Phân biệt sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp
Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp là hai loại sữa chua khác nhau về kết cấu, hương vị và thành phần dinh dưỡng nên bạn cũng cần được biết một số đặc điểm nhận biết sau đây. Hãy để Việt Fresh giúp bạn nhé!
Về kết cấu:
- Sữa chua thường được làm nóng và lên men bằng cách thêm vi khuẩn nên có độ sánh cao và rất mịn.
- Sữa chua Hy Lạp đặc hơn vì váng sữa và các chất lỏng khác đã được loại bỏ
Về hương vị:
- Sữa chua thường có vị chua do axit lactic và men nên vị chua của nó đậm hơn nhưng đồng thời cũng có vị ngọt dịu
- Sữa chua Hy Lạp béo béo, chua vừa phải nhưng không ngọt gắt
Về thành phần dinh dưỡng:
- Sữa chua thông thường có lượng calo thấp và hàm lượng canxi cao. Sữa chua thường ít protein, nhiều carbohydrate và nhiều đường sữa.
- Sữa chua Hy Lạp giàu protein, ít carbs và ít lactose, rất tốt cho người muốn giảm béo nhưng muốn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng lượng protein trong khẩu phần ăn.
Điểm chung của 2 loại sữa chua này là cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein tiêu hóa, vitamin B và men vi sinh. Do đó, cả hai đều đáp ứng nhu cầu về khả năng cải thiện sức khỏe của con người.
Địa điểm bán
Mua sữa chua Hy Lạp không khó. Bạn nên tìm mua ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh, hoặc trên các trang web thương mại điện tử uy tín.
Sữa chua Hy Lạp mang đến lợi ích gì?
Tiêu hoá tốt hơn
Probiotics là những vi sinh vật có lợi được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua. Loại đồ tráng miệng này hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm và nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Ngoài ra các lợi khuẩn có trong sữa chua còn có tác động phục hồi nhanh chóng các tổn thương bên trong đường ruột.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng sẽ kích thích hoặc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại các bệnh như dị ứng, tiêu chảy, trầm cảm và tiểu đường loại 2.
Phù hợp cho người đang hạn chế lactose
Những người không dung nạp đường sữa thường bị rối loạn tiêu hóa như khó chịu, đầy bụng và tiêu chảy khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp có ít đường sữa hơn sữa chua thông thường nên cũng tốt cho những người không dung nạp đường sữa.
Bảo vệ tim mạch
Tiêu thụ sữa chua có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch như tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. Một nghiên cứu trên những người bị huyết áp cao cho thấy ăn hai khẩu phần sữa chua trở lên mỗi tuần giúp giảm 21% nguy cơ đột quỵ ở nam giới và 17% ở phụ nữ.
Tương tự, một nghiên cứu trên 1.981 người đàn ông khỏe mạnh cho thấy những người ăn nhiều sản phẩm sữa lên men nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 27% so với những người ăn ít nhất. bệnh tim mạch.cũng giúp giảm
Loại bỏ nguy cơ trầm cảm
Vi khuẩn Probiotic trong sữa chua đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến tâm trạng và hoạt động như một mối liên hệ trực tiếp giữa sức khỏe tâm thần và sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột. Hoạt động trong các phần não chịu trách nhiệm về cảm xúc có thể giảm. Vậy nên, sữa chua Hy Lạp được các bác sĩ tin rằng nó chính là một liều thuốc tự nhiên nhất để cải thiện tinh thần của bạn, giúp con người trở nên lạc quan hơn.
>> Đọc thêm: Sữa chua thường có tác dụng gì?
Cải thiện xương khớp
Sữa chua, đặc biệt là loại sữa chua Hy Lạp là một nguồn giàu canxi cùng với vitamin D, vì vậy ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên ăn loại sữa chua nào để giúp xương khớp chắc khoẻ hơn, hãy cân nhắc sữa chua Hy Lạp Vinamilk trong thực đơn dinh dưỡng của mình ngay nhé!
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Sữa chua Hy Lạp chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin D và men vi sinh tăng cường khả năng miễn dịch. Probiotic hỗ trợ số lượng tế bào bạch cầu khỏe mạnh để chống lại mầm bệnh. Chính vì lí do này, bạn cũng nên tham khảo các cách làm sữa chua Hy Lạp nguyên chất ngay tại nhà!
Có lợi cho cơ bắp
Do hàm lượng protein cao, nó giúp tăng khối lượng cơ bắp sau khi tập luyện. Protein trong sữa chua làm chậm quá trình mất cơ và thúc đẩy cơ bắp phát triển. Cung cấp các carbohydrate và protein thiết yếu mà cơ thể bạn cần để phục hồi cơ bắp. Hiện nay, đã có rất nhiều vận động viên thể thao đã tin tưởng sử dụng và khuyên dùng sữa chua Hy Lạp trong chế độ ăn uống cho sức khoẻ của mình vì đây chính là một phương pháp “tăng cơ, giảm mỡ” hiệu quả cho cơ thể.
Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Duy trì thói quen ăn sữa chua cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm nhờ các lợi khuẩn như Lactobacillus. Điều này giúp giảm cân. Những người thừa cân ở độ tuổi trưởng thành ăn sữa chua tách béo 3 lần/ngày giảm cân nhiều hơn 22% so với những người không ăn sữa chua. Sữa chua không chỉ giúp bạn đốt cháy chất béo mà còn giúp bạn duy trì khối lượng cơ nạc.
Cách làm sữa chua Hy Lạp bổ dưỡng
Với các tín đồ mê sữa chua, sữa chua Hy Lạp Vinamilk chính là một trong những lựa chọn sáng giá. Có thể bạn không biết? Làm sữa chua tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến vậy khi bạn áp dụng theo cách làm này từ Việt Fresh!
Chuẩn bị
- Sữa tươi nguyên kem: 1 lít
- Sữa đặc: 130g (khoảng 1/3 lon)
- Sữa chua: 1 hũ
- Bát
- Thìa
- Phới lồng
- Rây/vải lọc
Bước 1: Nấu Sữa Chua
Cho 1 lít sữa tươi và sữa đặc vào nồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại. Bắc nồi sữa lên bếp đun đến khoảng 80°C thì tắt bếp, không đun sôi sữa.
Khi sữa nguội còn khoảng 50 độ thì cho lên tay sờ, nếu thấy ấm là được. Để hũ sữa chua ở nhiệt độ phòng trong khoảng một giờ, hòa tan trong sữa và khuấy nhẹ theo một hướng.
Bước 2: Ủ Sữa Chua
Tiến hành cho sữa đã pha vào nồi cơm điện, đậy nắp, nhấn nút “warm”, khoảng 30 phút sau tắt nguồn, thời gian giữ ấm từ 7 đến 8 tiếng để lên men thành sữa chua.
Bước 3: Lọc Sữa Chua
Cho sữa chua đã hoàn thành vào tô và dùng thìa trộn đều. Sữa chua còn nhiều nước nên khi khuấy bạn sẽ thấy sữa chua không dính vào que khuấy và không mịn.
Lúc này, bạn lấy một cái bát, đặt một cái rây lên trên và lót một lớp vải mỏng lên trên mặt rây. Sau khi trộn đều, đổ sữa chua vào một cái rây, nước sẽ chảy qua lớp vải, qua rây và vào trong cối dưới.
Dùng một miếng vải mỏng khác đậy lại để sữa chua không bị bẩn. Cho bát sữa đã ráo nước vào tủ lạnh từ 12-18 tiếng là bạn đã có món sữa chua Hy Lạp thành phẩm.
Bước 4: Thành Phẩm
Sau khi khử nước, sữa chua có kết cấu đặc, mịn như phô mai và đặc biệt giàu chất dinh dưỡng. Bảo quản thành phẩm trong lọ hoặc hộp sạch và sử dụng trong vòng 2 tuần.
Bí quyết để sữa chua Hy Lạp thơm ngon
- Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sữa chua tự làm để tạo điều kiện tách nước. Nếu bạn đang sử dụng sữa chua công nghiệp, bạn nên kiểm tra xem thành phần có chứa gelatin hoặc pectin hay không.
- Khử trùng thiết bị của bạn để ngăn vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng sữa chua của bạn.
- Thời gian tách nước có thể điều chỉnh tùy theo sở thích nếu bạn muốn sữa chua đặc hơn hoặc dẻo hơn hoặc dẻo hơn. Bạn để càng lâu, độ ẩm sẽ càng tách ra nhiều hơn, dẫn đến lớp hoàn thiện dày hơn, dẻo hơn.
- Nếu sữa chua tự làm tại nhà bị dính, bạn có thể áp dụng cách tách nước này để có được món sữa chua dẻo mịn, không dính tay.
>> Học hỏi: Bí kíp làm sữa chua nha đam thơm ngon
Tóm lại, sữa chua Hy Lạp là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe với hương vị và cách chế biến độc đáo, giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, sữa chua Hy Lạp đã trở thành món ăn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Bạn sẽ không phải thất vọng với lợi ích ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN từ sữa chua Hy Lạp. Hãy dùng ngay loại sữa chua này và nhanh chóng cảm nhận được những hiệu quả từ nó nhé!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt